Dân Ukraine thật tự hào về tổng thống của mình

Mạc Văn Trang

22-12-2022

Năm 2019, Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với hơn 70% số phiếu, đánh bại tổng thống đương nhiệm khi đó là Petro Poroshenko. Những tháng ngày cầm quyền đầu tiên không ít khó khăn.

Ngày 24 tháng 2 năm 2022 khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược (Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”) nhằm đánh chiếm Ukraine trong 72 giờ. Cả thế giới lo cho số phận Ukraine “ngàn cân treo sợi tóc”. Mỹ sẵn sàng tổ chức cho gia đình Zelensky sơ tán.

Nhưng ông tuyên bố: Tôi không cần một chuyến đi! Tôi ở đây chiến đấu và cần súng đạn! Ít người tin Ukraine có thể bám trụ nổi trước đoàn quân xâm lược khổng lồ của Putin.

Vậy mà 10 tháng qua quân dân Ukraine dưới sự lãnh đạo của Zelensky không chỉ đoàn kết toàn dân đánh giặc ngoại xâm mà còn kêu gọi sự giúp đỡ ngày càng mạnh mẽ của quốc tế để đánh bại chiến lược quân sự của Putin. Dù Putin đã dùng mọi lực lượng, mọi thủ đoạn xấu xa, tàn ác nhất để tàn sát đất nước Ukraine, nhưng thực tế là:

– Quân Ukraine càng đánh càng mạnh – Quân Nga càng đánh càng suy yếu, càng thua;

– Càng đánh, Nhân dân Ukraine càng đoàn kết, tin tưởng vào Zelensky – Càng đánh, nội bộ Nga càng chia rẽ lục đục, mất niềm tin vào Putin;

– Ukraine ngày càng được quốc tế tin tưởng ủng hộ – Nga càng ngày càng bị quốc tế trừng phạt, cô lập;

– Zelensky ngày càng hiển hiện như người anh hùng được thế giới văn minh ngưỡng mộ. Ông đã đến ngay Kherson khi vừa được giải phóng còn đầy bom mìn, đến tận thành phố tiền tuyến Bakhmut đang diễn ra những trận chiến đẫm máu. Ông nói, đến những nơi đó là nghĩa vụ.

– Putin thì từ hình tượng “Đại đế” Nga trở thành kẻ trốn lủi cô độc, thất bại, tàn ác, bị nguyền rủa khắp thế giới và ngay cả ở nước Nga.

– Zelensky được Mỹ và các nước đồng minh sẵn sàng chào đón như người anh hùng, nhà lãnh đạo lớn (Biden nói Zelensky là Great Leader) của đất nước Ukraine – Putin thì trở thành tên “tội phạm chiến tranh” của một “nhà nước Nga khủng bố”…

– Zelensky vừa đến thăm Hoa kỳ. Một chuyến thăm đặc biệt. Ông vẫn mặc quần áo như ở chiến trường, “đến thẳng” toà Bạch Ốc; bỏ qua mọi hình thức xã giao vốn có, TT Biden và phu nhân ra tận xe đón chào thân thiết và trò chuyện thật tự nhiên trong toà Bạch Ốc.

Các cuộc tiếp xúc và hội đàm, Zelensky đều trực tiếp nói tiếng Anh, nên thật gần gũi, cảm thông.

Đặc biệt Zelensky được mời phát biểu trước Lưỡng Viện của Hoa kỳ. Bài phát biểu trực tiếp bằng tiếng Anh hơn 40 phút đã gây phấn chấn, xúc động cho các đại biểu; cả hội trường đến hơn 10 lần đứng dậy vỗ tay không ngớt.

Zelensky cảm ơn nhân dân và chính phủ Mỹ đã giúp đỡ Ukraine to lớn, vô điều kiện để có những chiến thắng như vừa qua. Ông tin tưởng Mỹ và đồng minh sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine cho đến thắng lợi cuối cùng. Ông cũng khẳng khái nói: “Tiền của bạn không phải là tiền từ thiện. Đó là khoản đầu tư vào an ninh và dân chủ toàn cầu mà chúng tôi xử lý theo cách có trách nhiệm nhất.”

Zelensky kêu gọi các thành viên Quốc hội tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và “hãy để những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm về hành vi xâm lược“. Ông lưu ý rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm của ông, nhưng nói thêm rằng mỗi thành viên Quốc hội có thể hỗ trợ việc thực hiện.

Ông nói, người Nga “dùng mọi cách” để chống lại các thành phố của Ukraine như Bakhmut, nhưng Ukraine “giữ vững trận địa của mình và sẽ không bao giờ đầu hàng”…

Zelensky cho biết người Ukraine sẽ tổ chức lễ Giáng sinh năm nay, bất chấp sự tàn bạo của chiến tranh: “Ngay cả khi không có điện, ánh sáng niềm tin của chúng tôi vào chính mình sẽ không bị dập tắt“.

Zelensky kết thúc bài phát biểu của mình rằng, Ukraine sẽ đạt được “chiến thắng tuyệt đối“, nhắc lại những bình luận mở đầu mạnh mẽ của ông rằng: “Ukraine vẫn sống và đang phát triển“.

Bà Chủ tịch Hạ Viện và Phó Tổng thống chủ trì buổi nói chuyện, đã được Zelensky tặng lá quốc kỳ Ukraine đem từ chiến trường với nhiều chữ ký của các binh sĩ, trao cho Quốc hội Mỹ. Bà Chủ tịch Quốc hội tặng lại Zelensky lá quốc kỳ từng kéo trên nóc nhà Quốc hội Mỹ.

Nhìn vào bản lĩnh trong chiến đấu và trong ngoại giao của Tổng thống với với phong cách tự tin đàng hoàng, đĩnh đạc, trẻ trung linh hoạt như vậy sao nhân dân Ukraine chẳng tự hào. Tự hào về Tổng thống do chính tay họ bỏ phiếu trực tiếp bầu ra, đã rất xứng đáng.

Không phải dân Ukraine, tôi cũng tự hào, ngưỡng mộ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Zelensky đang đi lại bước chân của Tổng thống Ngụy đầu tiên Ngô Đình Diệm, tác giả của luật 10/59 lê máy chém khắp miền Nam để diệt Cộng .

  Có cùng chung 1 kết cục như những kẻ đi theo Mỹ không, còn phải chờ xem . Đang mong sự xuât hiện của những Cao Huy Thuần, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Thiều Thị Tân … của U Cà, những người -trích Gs Mạc Văn Trang- “Chịu ảnh hưởng tư tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái và được dạy dỗ tinh thần thượng tôn dân tộc, 11 tuổi đã được học Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nên khi 12 – 13 tuổi, … (điền tên idols mình vào) đã muốn phải làm gì để ngăn chặn người Mỹ đem máy bay ném bom Nga và tàn phá làng mạc U Cà”, những người vì “Chịu ảnh hưởng tư tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái và được dạy dỗ tinh thần thượng tôn dân tộc” đứng lên chống độc tài như Cao Huy Thuần . Cần những người như Bs Trần Hữu Nghiệp kiến nghị đổi Kyev thành Tp Putin sau khi U Cà được giải phóng . Chắc bây giờ đang có những Nguyễn Trung Thành đứng đâu đó nhìn về phía U Cà mà lòng quặn thắt, vì U Cà không có cơ sở cách mạng .

 2. Ukraine và TT.Zelenski gặp may trong thời nước Mỹ đang có chính sách chống Nga
  nên mới được ủng hộ như vậy. Nhận chuyện Ukraine liên tưởng miền Nam VN. (tức
  VNCH.) trước đây cũng được chính giới Mỹ coi trọng và ủng hộ nhiệt liệt vì lúc đó
  Mỹ đang có chính sách ngăn chận CS.bành trướng.
  Thế rồi vì tình hình xã hội dân Mỹ bỗng nổi lên phong trào chán ghét chiển tranh đòi
  Mỹ phái rút quân về nước nên Mỹ buộc lòng phải thay đổi chính sách liên minh tạm
  thời với Tàu cộng để phân hoá khối CS. nhưng không ngờ giúp Tàu cộng giàu mạnh
  lên nhanh chóng đến mức lăm le bá chủ thể giới nhưng chính giới Mỹ vẫn có những
  nhà quân sư cao ngạo hiến kế thế này thế nọ… nên “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”
  thì phải hay phải chờ “nước đến chân mới nhảy” chăng ?

  • Dân Mỹ bị lừa ma mị 1 lần thời 60-70 đòi hòa bình, giương cờ Mặt Trận đòi bãi chiến. Hết rồi. Jane Fonda có cho bạc triệu cũng không dám leo lên pháo Nga ngồi. Bây giờ rất hời/rẻ khi đưa khí tài tiền để quân dân Ukraine, Đài Loan anh dũng diệt sạch hao mòn sức mạnh đám độc tài Nga Tàu duy trì ổn định hệ dân chủ thế giới để làm ăn. Cũng không ai lo bị mang tiếng là bù nhìn Mỹ vì mấy chục năm nay bù nhìn Mỹ hóa ra vượt lên thành dân chủ có nội lực giàu mạnh dân hưởng tự do. Dân Ukraine tha hương làm ăn ở BaLan mới giựt mình vì Balan theo Mỹ 100% đã vượt mặt Ukraine quá xa sau khi độc tài công sản sụp đổ.

 3. Thưa tác giả, “nhà lãnh đạo lớn” và “lãnh tụ vĩ đại” có giống nhau không ạ !

  • Great leader nói ra từ miệng của xứ dân chủ tự do bác ái có nghĩa là người hùng lãnh đạo lèo lái và tạo niềm tin chiến thắng cho dân tộc. Nếu nói ra từ miệng độc tài toàn trị độc đảng dốt nát thì có nghĩa lãnh tụ vĩ đại.

  • Ở xứ nào ít hoặc không có LÃNH ĐẠO nhưng lại nhan nhản vô vàn các thứ LÃNH TỤ, thì dân xứ đó chắc phải đi ăn mày bốn phương!

Comments are closed.