Cuộc thử nghiệm tai ách (Phần 2)

Nguyễn Thông

3-12-2022

Tiếp theo Phần 1

Người dân Cuba xuống đường đòi quyền tự do, tháng 7.2021. Ảnh tư liệu

Phàm bất cứ việc gì, nếu có bước làm thử, gọi là thử nghiệm, thì sau đó sẽ tốt hơn, bởi ít nhất cũng tránh được sự dở, thậm chí bỏ luôn để tìm cách khác. Việc nhỏ đã vậy, việc lớn càng phải vậy. Biết dở sai mà vẫn cố kéo dài, chống chế; đi từ thất bại này tới thất bại khác nhưng vẫn “kiên định”, không tỉnh để thoát ra, chỉ có thể gọi là lú lẫn u mê. Một đất nước, một dân tộc vướng phải sự ấy, là đại bi kịch. Xứ này cũng như một số “anh em” của nó đang đắm chìm trong tấn đại bi kịch.

Có lẽ cần nhắc tới trước hết là Cuba. Đảo quốc nhỏ bé nằm sát nước Mỹ, theo cách nói bây giờ, có vị trí địa chính trị đặc biệt. Một thời gian khá dài, nó được phong tiền đồn phe xã hội chủ nghĩa, ngọn cờ đầu chống chủ nghĩa tư bản bóc lột, chống đế quốc.

Anh em nhà Fidel sau khi nắm quyền (tháng 1.1959) đã thiết lập chế độ độc tài gia đình trị, còn tệ hơn cả chính quyền Batista mà họ gán cho chữ “độc tài”, được trang trí màu mè bằng “cộng hòa, dân chủ”. Họ thay nhau anh truyền em nối, già cốc đế đại vương vẫn cố giữ ghế cai trị, chẳng chịu nhường ai, xem người cả nước không ra gì. Họ bắt toàn dân phải cùng với họ tôn thờ cộng sản, thờ Liên Xô, kiên định theo chủ nghĩa xã hội, bất kể phải chịu phận chư hầu dễ bảo, phụ thuộc, đói nghèo. Họ vênh vang với thứ danh hão tiên phong chống đế quốc, bảo vệ thành trì chủ nghĩa xã hội.

Đồng bệnh tương lân, đồng khí tương cầu, chả thế mà tháng 9.2009 ông Nguyễn Minh Triết chủ tịch xứ này, trong chuyến công du Cuba đã thật thà như đếm mà tỏ bày “Việt Nam và Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía đông, một anh ở phía tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ. Việt Nam gác thì Cuba nghỉ” (tôi dẫn nguyên văn, mà các báo quốc doanh khi đó đều đăng chuyện này, thậm chí khen ngợi, thích thú với lối ví von duyên dáng của chủ tịch nước).

Ông Triết không biết, hoặc cố tình lờ đi Cuba của anh em nhà Fidel lúc ấy cô đơn, rệu rã, ốc chưa mang nổi mình ốc, lấy đâu sức canh giữ hòa bình thế giới. Mà cũng thông cảm, tinh thần AQ là thứ đặc trưng của giới lãnh đạo cộng sản, chả riêng gì ông Triết. Còn nhớ tối hôm coi tivi phát thức ngủ canh gác xong, lão hàng xóm nhà tôi cười bảo, giời ạ, ai khiến, hai ông cứ rửa chân đi ngủ, ngủ lịm đi cho thiên hạ nhờ.

Cũng nên lật lại những trang Cuba đắm chìm trong cuộc thử nghiệm ý thức hệ kéo dài này. Từ năm 1959 trở về trước, khi anh em nhà Fidel chưa nắm quyền, Cuba là quốc gia giàu nhất vùng Caribe, khu vực Mỹ Latin, thậm chí cả Trung Mỹ. Batista độc tài chỗ nào thì còn phải bàn, nhưng đất nước Cuba kinh tế phát triển, nhất là du lịch, khách du lịch mỗi năm nhiều hơn người bản địa. Đời sống sung túc, dân chủ, bộ mặt đất nước đổi thay theo năm tháng. Thủ đô La Havana tráng lệ với nhà cửa phố xá đẹp đẽ hiện đại, được coi là viên ngọc của Trung Mỹ… Cuộc cách mạng của anh em nhà Fidel thành công nhưng đáng tiếc bị chuyển thành tôn thờ Liên Xô, tôn thờ cộng sản, đã mau chóng đẩy Cuba về điểm xuất phát nghèo nàn lạc hậu, thiếu thốn đói khổ.

Sau hơn 60 năm “hiên ngang kiêu hãnh trên tuyến đầu chống Mỹ”, bị Liên Xô bỏ rơi không thương tiếc, nay Cuba thực trạng thế nào, chả mấy ai không biết. Những idol của một thời, kiểu anh em nhà Fidel, dần rơi vào quên lãng. Người dân Cuba không thể ăn bánh vẽ mãi được, không thể say sưa với “tự do hay là chết” mãi được. Cần phải có thứ gì bỏ vào mồm thì mới tiếp tục làm cách mạng, canh giữ hòa bình thế giới, trong khi đám lãnh đạo Cuba chỉ biết hô hào và dọa dẫm dân chứ không biết làm cho đất nước phát triển. Giỏi lắm thì vác rá đi xin, nơi này một ít, nơi kia một tí, để sống cầm hơi, đợi tới ngày cách mạng thắng lợi trên toàn thế giới. Cứ lâu lâu lại lấy cớ sang thăm hữu nghị người anh em “nặng ân tình” cùng một thời canh giữ hòa bình, để lúc về có vài nghìn tấn gạo quà.

Nói đâu xa, tháng 7.2021 được bạn cánh hẩu tặng 12.000 tấn, gần một năm sau, tháng 9.2022, lại sang, lại được tặng 5.000 tấn. Cũng chả bõ bèn gì so với gần 10 triệu người, nhưng cầm lòng vậy, đành lòng vậy, chẳng lẽ sĩ diện, để dân chết đói.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Điện biên phủ : Đúng là đưa Đất Nước vào Đường Âm phủ !
  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=oz0Adk2OUAM&t=114s  

  DIEN BIEN PHU (1992) Trailer Bande annonce VF

  Nước Pháp sau Thế chiến Hai yếu
  Chọn Hòa bình Đuề huề thắng nhiều
  Nghe lời Mao đánh Pháp cho Khựa !
  Rồi đụng Mỹ cứu Tàu chắc tiêu !!!
  Mao dạy Hồ “bơm chích” Tình ‘ái c..uốc’
  Hàng triệu lượt Thanh niên dụ chiêu
  Đốt Trường Sơn đánh đến Người Việt cuối
  Chống Mỹ giúp Chệt thực hiện mục tiêu
  Giúp 4 Hiện đại đấm bể đầu thằng Vệ
  Xương máu hàng chục triệu tiêu điều
  Hàng trăm triệu Biệt ly chia cắt

  https://www.youtube.com/watch?v=dkbOw3GleN8
  Pierre SCHOENDOERFFER / se souvenir  

   77 năm toàn Xương máu Hồ tiêu
  Giúp sư tổ hắn là Mao Xếnh Xáng
  Nước Vệ trinh sát thay hy sinh thân thiêu
  Bọn Ngô Cẩu đúng loài thâm hiểm
  Cho Tề trỗi dậy ‘hoà bình’ võ chiêu
  Biển Đồng ao nhà vườn hoang múa gậy
  Thương thương binh bạc đãi đời xế chiều
  Tuổi trẻ yêu Nước chân tình lường gạt !
  Đánh Pháp chống Mỹ cứu Tàu nay tiêu
  Cửu vạn thân lừa cõng hàng giả dỏm
  Cửa khẩu tha về giết vạn thương yêu
  Con gái thành cô dâu về xứ Hán ngữ
  Con giai hóa trí nô lao nô phận đực Kiều !

  https://www.youtube.com/watch?v=fuaSi-H0oGY  
  We Were Soldiers – Final Battle Scene  

  Thương thương binh bạc đãi đời xế chiều
  Tuổi trẻ yêu Nước chân tình lường gạt !
  Đánh Pháp chống Mỹ cứu Tàu nay tiêu
  Cửu vạn thân lừa cõng hàng giả dỏm
  Cửa khẩu tha về giết vạn thương yêu
  Đầu độc giết nền sản xuất non trẻ
  Xem phim ‘thực dân đế c..uốc’ lệ nhiều
  ‘Chúng’ vinh danh cả Hai bên vào trận
  Chiến binh Vệ ơi ! Có thấu lừa chiêu ????

  Paris – 07/5/1954 – 07/5/2022 : từ Điện biên phủ đến Điên Âm phủ thật quá là gần !!!  Điện biên phủ : Đúng là đưa Đất Nước vào Đường Âm phủ !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   

  Cần vài ghi chú về Ý kiến trên đây tránh HIỂU LẦM…. ngay thân thích nhất đời của tôi cũng bị lường gạt nói chi Nhà thơ QUANG DŨNG ….

  Bác ruột và Bố tôi ngay sau Paris giải phóng đã về Cố hương sau khi tham dự các chiến trường Miền Đông Pháp ….riêng Bác tôi còn viễn chinh đến tận các thuộc địa tại Phi châu qua Alger, Algerie nên gặp Vua Hàm Nghi và được Người xem như cận thần … Đầu năm 1947 cả hai lần lượt Bố tôi về trước bị tóm vào Hỏa Lò dù đã có Dân Tây !!! Bác tôi về sau chỉ đâu tuần sau Mẹ tôi nhận tin được đi thăm Người tù số 2 tức anh ruột cũng bị cùm Hỏa Lò … Cả hai đều bị án binh tử hình vì đều là quân nhân Pháp thời Chiến giao du và hoạt động theo giặc (Việt minh – VM hay VẹM) …Bố tôi chuyển về nhà tù Đoạn Xá, Hải Phòng sau khi giảm án tù xuống còn chung thân nhờ có Quốc tịch Pháp và có công trong kháng chiến chống Đức quốc xã của quân nhân họ Gaston có tên không nhầm là Robert chẳng có gìa là Nguyễn Hữu S… cả !! (có lần Mẹ chọc ghẹo là “Robert chỉa” như các đồng chí sau 1954 vẫn liệt Bố tôi vào danh sách “lính tẩy” nên vậy sau khi ra tù hơn 7 năm gỡ lịch Bố tôi vào Nam … còn Bác tôi nguyên quân hàm sĩ quan cấp uý may mắn vượt ngục thoát tử hình ra bưng biền Việt Bắc vào các chiến dịch lẫn cuối là Điện Biên Phủ…. về hưu quân hàm QĐNDVN cũng cấp Đại uý !!!! Bác chẳng thèm vào ĐẢNG và có muốn cũng không được vì sơ yếu lý lịch ‘LÍNH TẨY’ nhưng Bác chẳng cần
  Hai anh em gặp nhau năm Xuân 1976 lần đầu sau khi gặp nhau trên ĐẤT PHÁP năm 1947 vui mừng …và cả hai đều ngán ngẩm về sự lường gạt và bạc đãi của bọn VC !!
  Theo tôi, Lão Tướng De Gaulle trao trả độc lập cho Việt Nam như cho không Algeria vì Nước Pháp suy yếu và  Tướng De Gaulle nhìn xa thấy rộng nhận thỏa hiệp Pháp-Việt đuề huề trong Liên Hiệp Pháp thì cả 2 Nước đỡ chiến tranh mất mát !!! Nhưng MAO + Chu muốn hất cẳng Pháp ra khỏi Đông Dương và sai học trò Hồ quyết kháng chiến CỨU Tàu !!!

  Nhìn cặp vợ chồng nhà văn NGUYÊN NGỌC mà buồn hận cho bao thế hệ YÊU NƯỚC NHIỆT TÌNH đã bị bọn MAO-Hồ đưa vào LÒ SÁT SINH …chớ nếu như thế hệ NGUYÊN NGỌC hay vợ không đổi từ họ TÔN (hoàng tộc !! Tôn Thị Tĩnh, sinh năm 1941, quê ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, trong một gia đình nghèo, có người cha tên là Tôn Chất,   đổi tên là Hồ Thanh Tâm. https://www.diendan.org/viet-nam/dieu-van như bác André Menras, Hồ Bất Khuất cả đời NHIỆT TÌNH VÌ VIỆT NAM giờ chắc cũng ngán ngẩm khi nhìn người trao VIỆT TỊCH l ấy tên họ HỒ là chú chí phèo NGUYỄN MINH TRIẾT vua hề quảng cáo (chưa kể CU BA ngủ CU MÁ thức !!!) nhưng dù gì cũng thấy André Menras dồn hết NỔ LỰC CÁ NHÂN vì HOÀNG SA TRƯỜNG SA …. thân thăm ANH những ngày hưu trí tại MONTPELLIER

  https://www.youtube.com/watch?v=gGhS2HceriU  
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “chém gió” tại Cuba

   như MÃ GIÁM SINH mời chào du lịch dục tình đến Việt Nam vì GÁI ĐẸP đúng là đàn anh đại ca nằm vùng Sài Gòn còn MÃ GIÁM SINH Nguyễn Công Khế DUYÊN DÁNG QUẢNG NÔM nằm vùng ĐÈ NẼNG !!!

  ) thành họ HỒ mà có hợp tác HOÀ BÌNH đuề huề KHOA HỌC KỸ THUẬT với PHÁP nếu ………………. Chí Phèo Hồ Chí Meo không bưng bô ống nhổ cho MAO-Chu ..thì bà HỒ…vợ bác nguyên ngốc đã là nhà Hóa học tài ba như Bửu Hội hay cũng same same même NEM như cái  bác VÕ QUANG YẾN dở hơi Phó chủ tịT Người IÊU Huế Mậu Thân  

  http://huehoc.com/hoi-vien/cac-nha-nghien-cuu-qua-cac-thoi-ky/tieu-su-vo-quang-yen/

  như thằng đồ tể NGUYỄN ĐẮC XUÂN

  Ông Nguyễn Đắc Xuân nói về sự ra đời của Hội Nghiên cứu & Phát triển Di sản văn hóa Huế
  Một Thế Giới Online · 29 Thg11, 2020 · SỰ KIỆN CỦA HỘI

  http://huehoc.com/thoi-su/su-kien-cua-hoi/ong-nguyen-dac-xuan-noi-ve-su-ra-doi-cua-hoi-nghien-cuu-phat-trien-di-san-van-hoa-hue/

  … vì nền KHOA HỌC CƠ BẢN và Khoa học kỹ thuật ứng dụng PHÁP cực kỳ sáng lạng cho đến nay NGAY NHƯ Vũ Hán thành phố kết nghĩa với PARIS đã rút ruột moi gan bao Khoa học kỹ thuật ứng dụng PHÁP từ XE HƠI, hàng không, công nghệ hạch tâm hạt nhân …cho đến công nghệ vi sinh học với Phòng thí nghiệm P4 và cả đám chuyên gia tầm quốc tế của Viện Siêu vi Vũ Hán đều do PHÁP đào tạo từ người dơi CÁI như mụ  Thạch Chính Lệ, Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán đến người dơi ĐỰC trong cả Viện đều xuất thân từ LÒ ẤP TIẾN SĨ tại Montpellier (nơi đó bác CHU PHẠM NGỌC SƠN đến tu nghiệp cuối năm 1991), tại Lyon d ưới sự chỉ đạo của GS Bruno L.  chuyên gia hàng đầu thế giới của Pháp
  Cứ nhìn công nghệ chip chip của Đài Loan ngày đầu cũng học từ Pháp qua Matra rồi qua INTEL mà buồn cho Việt Nam mà ngay bác CHU HẢO đã tâm sự não nùng từng học VI ĐIỆN TỬ

  Chuyện bây giờ mới kể

  NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHIP Ở VIỆT NAM
  https://www.diendan.org/viet-nam/nghien-cuu-che-tao-chip-o-viet-nam
  Chu Hảo

  NHƯNG BUỒN LÀ Chu Hảo vẫn NGÂY THƠ hay CỐ Ý …vì chính HỒNG VỆ BINH CÁI nguyễn thị trâu sa NGUYỄN THỊ BÌNH từng là Bộ CHưởng giáo dục đã làm suy đồi nhiều thế hệ trẻ CHƯA KỂ đóng cửa QUỸ PHAN CHÂU TRINH có khác nào BẾ QUAN TỎA CẢNG vào Thời Mở cửa … Theo tôi, chắc CHÍ SĨ chắc buồn bên kia Thế giới vì 2 tên CHÁU NGOẠI Phan Tứ (sống bê tha tha hóa sau khi về Đà Nẵng)  + nguyễn thị trâu sa
   Chưa kể là cái HỒ TƯ TƯỞNG IDE cũng cạn nước TỰ ĐÓNG CỬA ThinkTank IDE bác Nguyễn ..A việt kiều Tiệp Khắc .. trong khi Việt Nam cực hiếm có chưa đến 5 NGO như Quỹ Phan Châu Trinh và ThinkTank IDE !!!!!

   Nguyễn IDE Vietnam

  TRÍCH Y HỆT NGUYÊN CON
  https://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/nguyen-ngoc-van-vung-buoc-tren-duong-xa

  Lúc mời bà làm Chủ tịch Quỹ, nhà văn Nguyên Ngọc bảo tôi đi theo đến số nhà 70 Trần Hưng Đạo Hà Nội, nơi bà luôn thân mật đón tiếp chúng tôi như “bọn Quảng Nam cứng đầu”. Ban đầu bà từ chối với lý do: “Chị đang có nhiều việc quá, nào là Quỹ Hòa bình và Phát triển, Quỹ Bảo trợ trẻ em…, ‘tha’ cho Chị nhé!”. Nhưng Nguyên Ngọc cười hiền lành: “Chị à, nếu chị không phải là cháu ngoại cụ Phan thì chúng em đến đây làm gì?”. “Bọn này ghê nhỉ! Các em đã nói thế thì chị từ chối làm sao nữa?”. Bà bảo: “Chị sẽ làm Chủ tịch thật sự chứ không làm Chủ tịch danh dự đâu nhé!”. Và bà đã làm đúng như vậy trong suốt 11 năm.

  Rồi vào một ngày đầu thu se lạnh năm 2019, bà gọi chúng tôi đến nhà. Lúc ấy sức khỏe đã yếu, bà khoan thai nói với chúng tôi: “Giờ vì điều kiện sức khỏe chị không thể tiếp tục công việc được nữa, các em phải đảm đương lấy thôi!”. Nguyên Ngọc giãy nảy: “Chị quên mất là em và Chu Hảo đã tự nguyện ‘rời bỏ…’ rồi à?”. “Ừ nhỉ? Vậy các em tính sao?”. Sau một hồi thảo luận, bà đưa ra quyết định mà chúng tôi đã không lường trước: “Vậy ta phải làm thủ tục giải thể thôi!”. Đấy, Tuyên bố Giải thể của Quỹ ra đời trong hoàn cảnh ấy và đơn giản có thế, chứ không “nặng nề” như đã được một số anh chị em quan tâm đến hoạt động của Quỹ suy luận.

  https://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/nguyen-ngoc-van-vung-buoc-tren-duong-xa
  HẾT TRÍCH Y HỆT NGUYÊN CON

  và làm thực tập sinh tại MATRA mà ngày nay Việt Nam VẪN LÀ con số KHÔNG lỗi cũng vì quyết định chiến lược cứ đọc bài viết cách đây nhiều năm khi ANH VŨ DUY MẪN tiến sĩ tin học từ Pháp

  https://duymanvu.wordpress.com/2010/01/21/cu%E1%BB%99c-tro-chuy%E1%BB%87n-t%E1%BB%AB-new-york/

  về trình đề án microprocessor trước bác VÕ VĂN KIỆT ‘đúng là cũng chẳng nhìn về TƯƠNG N…AI như vị GS nào đó vẫn thần thánh hóa VVK cho dù sao nữa theo tôi VVK vẫn có tiến bộ hơn nhiều !!!) người được cho là CỞI MỞ NHẤT mà cũng ngán ngẩm như cái THỜI Nguyễn Trường Tộ về thuyết trình CÁI ĐÈN DẦU TREO NGƯỢC chẳng chạy bằng dầu hỏa dầu HÔI bến xứ sở ĐẠI PHÁP trước Tể tướng VVK ngay cũng là NGÁO NGỐ !!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=2j302RPcZqM    
  WE WERE SOLDIERS Trailer (2002) | War, Mel Gibson    

  Nhớ có lần đọc nếu không lầm bác THẠN NHIÊN du Tây tham dự duyệt binh Lễ Quốc Khánh PHÁP vui hả hê thấy Lữ đoàn xe tăng mang tên ĐIỆN BIÊN PHỦ…. Chỉ có Pháp và Mỹ mới làm phim thật hay như DIEN BIEN PHU hoặc WE WERE SOLDIERS

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây