TS Nguyễn Hữu Liêm, một loại Việt kiều

Thục-Quyên, BS Nha khoa

23-10-2022

Ngày 19-10-2022 trang Tiếng Dân có đăng lại một bài viết từ BBC của một người ký tên TS Nguyễn Hữu Liêm, gửi từ San José, Hoa kỳ, với tựa đề: Việt Kiều và Nhà nước VN: ‘Đã đến lúc cần chính sách mới hơn Nghị quyết 36. Cũng bài đó lại được đăng bởi tờ báo mạng Boxitvn dưới tựa đề: “Logic thương tích gặp trí tuệ nông dân: đánh giá nghị quyết 36 về người Việt ở nước ngoài” (1).

Không biết cái tựa nào là tựa tác giả chính thức đặt, chỉ biết bài đó thật sự của ông TS Nguyễn Hữu Liêm, vì trên Facebook TS Liêm thú vị với nó lắm để khoe khéo: “Triết gia hú còi mần thiên hạ tâm tư quá! Ôi Lỗi tại tui mọi nẽo!” (Xin phép nhắc ông TS: chữ đúng là “nẻo!”).

TS Liêm kể về một cuộc gặp gỡ hôm thứ Sáu, ngày 14/10 vừa qua, tại tư gia của ông ở San Jose, California, giữa “Uỷ ban người Việt ở nước ngoài đến từ Hà Nội và một số nhân sĩ Việt kiều, hầu hết từ miền Nam” gồm… chưa tới 10 người.

Đúng ra thì cách “hú còi” tại tư gia mình, với dưới chục người tham dự, dù có mặt của ông phó chủ tịch của cái mà TS Liêm gọi là “Uỷ ban người Việt ở nước ngoài đến từ Hà Nội”(?) thì cũng chỉ có giá trị của một cuộc phiếm luận hay đã thích gọi là hú còi thì cũng chỉ là hú còi trong thùng rỗng. Chuyện quá thường, đã xảy ra biết bao lần trong những năm qua, khi người đại diện nhà cầm quyền Việt Nam ra ngoại quốc để tuyên truyền vận động, thì chỉ có khả năng tiếp xúc với những người lẻ tẻ như TS Liêm, nếu không dựa vào các sứ quán VN mở tiệc tiếp tân linh đình, mua chuộc chính người của họ đến ăn uống vui chơi.

Do đó, sở dĩ có một số người lên tiếng phê bình những điều ông TS Liêm kể lại về cuộc gặp gỡ của ông và các bạn đồng sàng với vài người của cái “Ủy ban nhà nước về người VN ở nước ngoài” (TS Liêm nên tìm hiểu về chữ “nhà nước” trong cái tên của ủy ban này và dùng cho đúng), thì không phải họ “tâm tư” vì ông, mà vì họ thấy cần phải đánh động về âm mưu hiện nay của nhà cầm quyền VN: Sau khi thanh toán và bắt bỏ tù gần hết những người dân trong nước đã không chấp nhận sự thối nát, đục khoét, hối lộ và đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, thì nhà cầm quyền này đang tiến hành bước tiếp theo là vờ chấp nhận vài câu chê bai chỉ trích (luôn luôn đi đôi với những câu ve vuốt ngợi khen) của một loại Việt kiều sẵn sàng nhắm mắt trước những tệ trạng ngày càng giết chết mọi khả năng tự vệ của dân tộc trước hiểm họa Trung Quốc, để được chút hư danh, để được người đưa đón, được “nhà nước lắng nghe” và được cùng gia đình hưởng vài lợi lạc.

Ai cần một chính sách mới hơn là “nghị quyết 36”?

Nghị quyết 36 là do Bộ Chính trị đảng CSVN ban hành ngày 26-3-2004, để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (2). Đó chỉ là sự chỉ đạo của đảng CSVN cho cán bộ của họ cách thu hút được những người gốc Việt sống ở ngoài Việt Nam (và là công dân xứ khác), vì những người này không còn chịu sự chỉ huy của họ nên họ không thể đàn áp được. Nhưng những người này có thể làm lợi cho họ khi mang tiền về, khi quảng cáo cho họ về những cố gắng và tiến triển đảng Cộng sản mang tới cho dân Việt, để đánh đổi sự đi lại, tự do mua bán và hưởng lợi. Loại Việt kiều này chỉ nhận lợi chứ không phải chịu những bất công của xã hội, những bất lợi khi đất nước Việt Nam suy sụp, tan nát, vì lúc đó họ có thể nhỏ vài giọt nước mắt nhưng đồng thời đã nhanh chân chạy về quốc gia nơi họ hiện là công dân.

Trò này cũng chẳng có gì là mới mẻ cả. Đại đa số người dân Trung Hoa, kể cả trí thức, đã ký hợp đồng không lời với nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc kiểu “Chúng tôi không đưa ra bất kỳ nhận xét chỉ trích bất lợi nào, vậy các ông hãy để chúng tôi yên”. Dân Việt Nam trong nước giờ đây cũng đành sống theo cách đó: Im mồm để không ngồi tù đến bệnh hoạn mà chết.

Nhưng Việt Nam khác Trung Quốc. Việt Nam cần sự giúp đỡ, viện trợ của quốc tế. Ngoài cách bịt miệng dân, đảng CSVN cần một đội ngũ những người từng là người Việt, ra vào Việt Nam dễ dàng để có vẻ rất hiểu biết về tình hình VN. Những người này ngược với người dân trong nước, được khuyến khích lên tiếng nhiều, nhưng hoàn toàn phải tránh né, không nhắc về các vấn đề vi phạm Nhân quyền, nhà cầm quyền tham nhũng, tình trạng thiếu một nhà nước pháp trị v.v… ở VN, để nhà cầm quyền VN thoải mái nói láo, hầu nhận các sự viện trợ, giúp đỡ nhân đạo. Cái vòng luẩn quẩn là chính một phần nhỏ những trợ giúp khổng lồ của thế giới tự do mấy chục năm nay đã giúp vài vùng quê VN có điện, có nước, nên những trí thức kiểu TS Liêm vội “hú còi”, rằng “đời sống chung của quần chúng đã được nâng cao rất nhiều”.

TS Liêm học cao, đâu còn trong tuổi ngây thơ, lại vào ra Việt Nam dễ dàng, sao không nhận ra người dân miền Nam VN muôn đời có ruộng có đất, dù to dù nhỏ, của tổ tiên cha ông để lại, bây giờ được đảng CS biến họ thành “vô sản”, “dân oan”? Trong khi nhà báo Phạm chí Dũng nhìn thấy và báo động về sự nguy hiểm của mạng lưới hối lộ ở VN nên lên tiếng đòi Liên Minh Âu châu phải buộc điều kiện Nhân quyền và tính minh bạch vào Hiệp định thương mại tự do EVFTA, thì phải ngồi tù 15 năm? Đấy là lý do để ông TS “công bằng ghi cho Nhà nước VN điểm cộng”?

Ông Nguyễn Minh Triết sang quận Cam, California, trốn chui trốn nhủi vì bị biểu tình, đả đảo dữ dội của người gốc Việt, chỉ gặp được loại Kiều bào sẵn sàng đội ơn thiện chí vượt bực của đảng Cộng sản, như ông TS nói, để được miễn thị thực, được công nhận song tịch, mua bán bất động sản… Loại Kiều bào đó ông TS Liêm có lẽ quen nhiều, nên giờ đây cho rằng cần đề nghị với Bộ Chính trị VN ra một “tân nghị quyết”?

Dân Việt trước hết là những công dân Việt đang sống ở Việt Nam

Đa số những người Việt tỵ nạn chính trị ở Mỹ (và Âu châu) hiện là công dân của những nước có Tự do Dân chủ. Sự thành công của họ ở những vùng đất mới, cũng như sự sụp đổ của chủ nghĩa CS trên thế giới, càng cho thấy rằng, súng đạn khi xưa đã thua, nhưng lý tưởng tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam đã thắng.

Những người Việt chạy tỵ nạn lúc ở tuổi trưởng thành, giờ đây sau 47 năm, đã là những bậc cao niên. Nhìn tình hình thế giới có thể thấy rõ ràng là Lẽ Phải đôi khi bị cái Ác đè bẹp, nên tình cảm ngự trị trong tâm trí họ chỉ còn là những xót xa, thương dân tộc, là nỗi buồn vì không bảo vệ được những đồng bào nghèo khổ, những người bạn trí thức can đảm đang bị đàn áp ở quê nhà.

Ông TS Liêm hay các bạn Việt kiều của ông muốn xin xỏ một cách đối xử nào khác của đảng CSVN, đó là việc của các ông, bà. Nhưng xin nhớ, các ông, bà chỉ là một loại Việt kiều mà thôi.

Còn đảng CSVN nếu có can đảm và sòng phẳng để công nhận những sai lầm chính sách thì hãy quì xuống xin lỗi người dân trong nước, tạ tội với tiền nhân đã bao ngàn năm hy sinh, giữ gìn bờ cõi, bằng cách thả hết những người con yêu nước đang trong vòng tù tội, để dân tộc Việt còn có một tương lai.

________

Chú thích:

(1) https://baotiengdan.com/2022/10/19/viet-kieu-va-nha-nuoc-vn-da-den-luc-can-chinh-sach-moi-hon-nghi-quyet-36/

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cd12z9pw073o

https://boxitvn.blogspot.com/2022/10/logic-thuong-tich-gap-tri-tue-nong-dan.html

(2) http://quehuongonline.vn/uy-ban-nha-nuoc-ve-nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai/quy-dinh-co-cau-to-chuc-cua-uy-ban-nha-nuoc-ve-nguoi-viet-o-nuoc-ngoai-20190221155106398.htm

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Thục Quyên & Nguyễn Hữu Liêm cùng mến mộ Thầy Thích Nhất Hạnh . Cứ suy từ mình ra, ai mến mộ Thầy Thích Nhất Hạnh, thì họ chỉ có từ được trở lên, không xứng đáng với thứ ngôn ngữ phi-Thích Nhất Hạnh kiểu này

  Thay vì ghét nhau vì trâu buộc ghét trâu ăn, tại sao Thục Quyên không tìm những điểm chung của Nguyễn Hữu Liêm mà liên kết lại ? Thế mới là hòa giải hòa hợp chớ

  Qua vụ Hoàng Duy Hùng & Nguyễn Hữu Liêm mới thấy chuyện hòa giải hòa hợp với người Việt hải ngoại là vạn nan khởi đầu nản .

  1- Cái số người Việt hải ngoại luôn được tăng cường . Chưa kịp hòa giải hòa hợp với người này đã có những người khác từ trong nước đi qua

  2- Tiêu chí hòa giải hòa hợp của dân mình quá khó khăn & cực kỳ khắc nghiệt . Nghị quyết 36 coi vậy mà dễ hiểu hơn, chỉ cần yêu Đảng là đủ . Với những người có “lương tri” nhà mềnh, mọi thứ trở thành a heap of xít real quick. Hòa giải hòa hợp mà hổng đúng xì tai mấy bác, cả đám nhảy đông đổng lên mà xỉa sói vào mặt .

  Thiệt tình

 2. Đoán mò của tôi là Nguyễn Hữu Liêm và Hoàng Duy Hùng sẽ gặp nhau và lập hội Luật sư Việt kiều yêu nước trong năm 2022.

 3. TS Nguyễn Hữu Liêm là một loại dzịt kều khùng điên 3 trợn.
  Giựt cái tựa này mới đúng nè bà con.

 4. Bắt ĐCSVN quỳ xuống xin lỗi dân có lẽ là hơi quá.
  Chỉ mong sao họ bắt chước được tiền nhân, rút khăn tay chùi chùi mắt lộ vẻ xót đau, hối hận, ấy cũng là khó lắm rồi.

 5. Vấn đề không đơn thuần dừng lại ở việc xin lỗi như NHL. đề nghị vì VC.diễn kịch
  rất tài tình mà là họ đừng lặp lại những tội ác đó cũng như đừng nhân danh bạo
  lực cách mạng và như thế mới được gọi là đổi mới thực sự & chân thành !

 6. Hình như ông NHL.muốn làm nhân vật đầu tiên của thế hệ trí thức cuối mùa đi
  theo CsVN. như lớp trước từng đi qua như Nguyễn Mạnh Tường,Trần Đức Thảo
  v.v. dù hai vị này nửa đời sau đó bị bầm dập vì VC. không cần lợi dụng nưã ?

  • NHL đủ khôn để không dẫm lên vết chân của các ông Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường.

   Và cái tâm, cái tầm của các ông, NHL có kiễng chân, rướn cổ cũng không với tới.

   • Vâng, NHL. chỉ là “thùng rỗng kêu to”. thích nổ bằng chữ
    nghĩa, chứ không có tài đức thực sự như 2 vị NMT, TĐT. !


 7. Anh muốn gặp lại Em, Hà Nội NHƯNG CUỐI CÙNG cũng phải đành tự kiểm duyệt Lối về Đất Mẹ
  ***********************

  Bên đây nghĩ về một Thời xưa cũ
  Một số Thời gian cũ, một số Người Em xưa
  Tình cờ đột nhiên hiện ra trong đầu Anh
  Rằng Anh lại muốn gặp lại Em, Hà Nội
  Chỉ vì Hà Nội, Em có Tất cả
  Có Tháp Bút có Hồ Gươm Hồ Tây
  Có Cầu Thê Húc có Cầu Gỗ nơi sinh từ
  Bên Bờ Hồ chúng mình đã từng thả bộ chuyện trò
  Cùng nắm tay nhau đi bộ nói chuyện
  Anh nhớ lại chúng mình đã nói rằng chúng mình yêu nhau
  Chúng mình đã lên rất nhiều kế hoạch trong Tương lai
  Thình lình đột nhiên Hiệp định Genève hoàn toàn tan vỡ

  Nhưng năm tháng trôi qua
  Và rất nhiều điều đã xảy ra kể từ ấy
  Nhưng đêm nay Kỷ niệm của Em
  In đậm trong Tâm trí Anh
  Và Anh muốn gặp lại Em vô cùng

  Thật buồn cười khi một Ngọn lửa Tình cho dù già đi xuống
  Quay lại, Cuồng điên Sóng thần làm cho Em xanh Thanh Xuân
  Nhưng Anh đã nhìn thấy hình ảnh đường ray xe điện Tây
  Cạnh Bờ Hồ trong bức ảnh cũ có Em và Anh

  Đoán tốt hơn là Anh nên thẳng thắn với suy nghĩ của mình
  Nằm cố quên đi và rơi vào giấc ngủ
  Anh cầu nguyện không mơ về những ngày xưa cũ nữa
  Một số Thời gian xưa cũ, biến mất và chết dần đi
  Nhưng Năm tháng trôi qua tại sao vì sao vẫn âm ỉ
  Như than hồng trong Bếp lửa
  Như Bếp lửa thanh củi còn cháy ngầm Đêm Giao thừa
  Canh chừng Bánh Chưng cho Mẹ…

  Nhưng Anh không muốn gặp lại Em
  Hà Nội của Anh đã thành gái già Hà L..ội
  Ngay nếu là Ô sìn thì Anh vẫn còn kính trọng
  Vì đổ mồi hôi sôi nước mắt quần quật lao động lương thiện
  Đằng này gái già Hà L..ội lại là Tú Bà thời Hồ
  Móc ngoặc mối lái bán hàng vạn cháu gái ngây thơ
  Làm cô dâu trẻ ngàn giọt lệ vạn dặm về xứ Hán ngữ

  Nhưng Anh không muốn gặp lại Em
  Hà Nội của Anh đã thành lũ đực rựa già hèn đại nhân Hà L..ội
  Ngay nếu là Cửu vạn thì ta vẫn còn kính trọng
  Vì đổ mồi hôi sôi nước mắt quần quật lao động lương thiện
  Đằng này lũ đực rựa già hèn đại nhân Hà L..ội
  Chỉ hại Dân bán Nước cho Tàu Hán cộng
  Tán phét phọt phẹt yêu Dân trong Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc

  Nào giải cứu bằng ngàn chuyến bay vé bán giá cắt cổ
  Móc ngoặc mối lái mong tự nguyện làm tay sai cho Tàu cộng
  Chưa kể có thằng tự nhận “Ch..iết d..a nhà quê” ngợm mẽo gốc vịt gian
  Mới chỉ là chú giáo đại học làng hai bằng khoa bảng
  Mèng đéc ơi có ai lại Luật sư Mỹ
  Lại dự phiên tòa chuột chù án bỏ túi
  Nhân chứng mặt dày mặt thịt chống lại Tù nhân Lương tâm
  Chu choa có ai lại Triết gia Mỹ
  Lại béo tốt như heo nọc LIẾM heo nái
  Ngày giữa ban đêm + đêm giữa ban ngày
  Từng đu lủng lẳng dưới cánh máy bay trực thăng lên thẳng
  Chắc Bác Hồ và Đảng cộng lại cho thêm hàm “rửa tiền”
  Nằm vùng kinh tài giữa Quận Cam, Sài Gòn Nhỏ tiểu bang Cali
  Chưa bao giờ Đất Nước lại như thế này đây:
  Cả hàng chục triệu ếch nhái học làm “người tử tế”
  Tán phét phọt phẹt như chú “Ch..iết gia nhà quê”
  Vịt kìu iêu nước ao nước lã từ xa như Hoàng Duy Hùng
  Trong cái Hội hâm hâm con cháu bác Hồ cha già heo nọc Dân thọc
  Chưa bao giờ Đất Nước lại như thế này đây:
  Cả hàng chục triệu ếch nhái học làm “người tử tế”

  Chính vì vậy bao lần muốn về thăm Em, Hà Nội
  Anh do dự trằn trọc trăn trở rồi quyết đoán quyết định
  Anh không muốn gặp lại Em, Hà Nội tha hóa vong thân
  Xấu xa nhất so từ Kim cổ : Ôi Hà L..ội trong cái Thời Hồ !!!
  Nên Anh đành quyết định:
  “Anh không muốn gặp lại Em, Hà Nội tha hóa vong thân !! ”

  Tại sao Anh khóc vào đêm nay bên Paris ?
  Có gì đó sai có thể đúng
  Có gì đó đúng có thể sai
  Em nghe Anh thủ thỉ với Em
  “Anh không muốn về nhìn lại Hà Nội”
  “Chứ Anh rất muốn gặp lại Em,
  Chỉ vì Hà Nội tha hóa như thế đấy
  Thành Hà L..ội tạp pí lù như thế đó vong thân !! ”

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 8. Ai có thể làm được, xin nhắn giúp tôi tới TS Liêm, rằng:
  Hưởng ứng và “góp ý” với NQ 36 (của ĐCS (Đ)-éo phải của chính quyền) là một loại Việt Kiều xếp loại riêng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây