Nhân loại đứng trước thách thức của bạo chúa Putin

Mạc Văn Trang

29-9-2022

1. Như vậy là Tổng thống Nga V. Putin quyết làm một việc bất chấp tất cả: Cứ tiến hành “Trưng cầu dân ý” ở 4 vùng tạm chiếm của Ukraine vào lãnh thổ rộng lớn của Liên bang Nga. Kết quả “Trưng cầu dân ý” được công bố như sau.

Hãng “RiaNovosti cho biết, hôm nay (27/9) là ngày cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga tại các các tỉnh Donetsk, Lugansk ở Donbass; và Kherson, Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine.

Theo RiaNovosti, tỷ lệ cử tri đi bầu ở các khu vực đều đã vượt 60% sau 4 ngày. Trong đó, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 86,69% ở tỉnh Donetsk và 83,61% ở tỉnh Lugansk. Tại hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu đạt lần lượt là 66,43% và 63,58%”… Như vậy (về hình thức) ĐA SỐ người dân đã đi bỏ phiếu, đáp ứng yêu cầu. (1)

“Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri đã lựa chọn sáp nhập vào Nga. Giới chức Kherson, miền Nam Ukraine, thông báo 87,05% cử tri cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu.

Trong khi đó, các hãng thông tấn của Nga dẫn thông tin từ nhà chức trách khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, khẳng định 98,42% cử tri đã ủng hộ chủ trương sáp nhập vào Nga.

Giới chức vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, cũng tuyên bố kết quả trưng cầu ý dân cho thấy 99,23% cử tri đã ủng hộ ý định sáp nhập vào Nga”. (2).

Như vậy kết quả “trưng cầu dân ý” vượt quá mong đợi của Putin. (Người bình thường đều đoán trước được kết quả này).

2- Nhưng rất nhiều quốc gia và “Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết của mình đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau khi chính quyền ở một số tỉnh ly khai của nước này tuyên bố đa số người dân ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga”.

“Theo hãng thông tấn Nga TASS, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine ngày 27-9, bà Rosemary DiCarlo – Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị – cho biết LHQ vẫn cam kết với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và không thể xem các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia là “biểu hiện thực sự nguyện vọng của nhân dân”. (3)

3- Nga đe dọa dùng bom nguyên tử bảo vệ những vùng lãnh thổ của Ukraine khi đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

“Ông Medvedev khẳng định các lực lượng Nga sẽ bảo vệ tất cả các vùng lãnh thổ của nước này. Theo đó, Nga có thể sử dụng mọi vũ khí, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, để che chở những vùng lãnh thổ mới sáp nhập”.

“Ngoài ra, ông Medvedev cho rằng sau khi hai vùng ly khai ở Donbass sáp nhập vào Nga, sự chuyển đổi địa chính trị toàn cầu sẽ trở nên “không thể đảo ngược”.

“Phát biểu của phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21-9 nói rằng Matxcơva sẽ sử dụng “mọi biện pháp” để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Nga”. (4)

4- Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giải phóng tất cả lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng, kể cả Crime.

“Tại Ukraina, 24/08/2022 là một ngày mang tính biểu tượng kép. Đó là ngày Độc Lập đánh dấu 31 năm thoát khỏi Liên Bang Xô Viết. Cũng vào ngày này cách nay sáu tháng, Nga xâm lược Ukraina. Trong thông điệp gửi đến dân chúng, được AFP trích dẫn, tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraina sẽ chiến đấu « đến cùng » mà « không có bất cứ nhượng bộ hay thỏa hiệp nào » với Nga”.

“Nguyên thủ Ukraina kêu gọi chiến đấu vì một đất nước Ukraina toàn vẹn lãnh thổ, với tất cả 25 vùng, tuyệt đối không nhượng bộ và không thỏa hiệp với Nga.

Tổng thống Zelensky hứa giành lại vùng Donbass ở miền đông từ phe ly khai thân Nga và cả bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập năm 2014. Đối với tổng thống Zelensky, Ukraina “sẽ không tìm cách hòa hợp với những kẻ khủng bố”.(5).

Như vậy Putin không chỉ thách thức Ukraine hay thách thức châu Âu mà thách thức cả thế giới, cả nhân loại.

Nhân loại phải làm gì đây để ngăn chặn thảm hoạ nguyên tử có thể xảy ra khi Putin rơi vào bước đường cùng?

_____

Tài liệu tham khảo:

1. https://cand.com.vn/…/trung-cau-dan-y-sap-nhap-nga-o-4…/

2. https://baotintuc.vn/…/ket-qua-trung-cau-dan-y-tai-4…

3. https://www.24h.com.vn/…/lien-hop-quoc-tai-khang-dinh…

4. https://tuoitre.vn/nga-noi-co-the-dung-vu-khi-hat-nhan…

5. https://www.rfi.fr/…/20220824-ng%C3%A0y-%C4%91%E1%BB…

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. 1. Đại ý phát ngôn của một quan chức liên minh châu Âu: nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật để đánh Ukraine thì NATO sẽ không dùng nhưng cũng không thể khuyên các bạn Ukraine đừng nên dùng!!
    2. Đã đủ để bộ máy chiến tranh của Putin bớt ngông ngạo chưa!?

  2. Yelsin là tay bợm nhậu bậm trợn vô tích sự, tay này chỉ thiên về rượu từ sáng đến tối ngay cả khi hắn đi phó ước với cấp cao thế giới, sau cùng thì hắn trao quyền vào tay tên đồ tể Putin. Một khi quyền lực được đặt vào tay kẻ tâm thần ảo tưởng thì kết quả là như thế.

Comments are closed.