Tổng thống Biden tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan

Đặng Sơn Duân

19-9-2022

Tổng thống Biden trả lời phỏng vấn trong chương trình 60 Minutes. Ảnh: CBS

Tổng thống Joe Biden một lần nữa tuyên bố quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc phát động cuộc tấn công xâm lược hòn đảo này.

1. Chuyển động quân sự

– Nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc được triển khai xuống quần đảo Trường Sa trong vài ngày qua. Cụ thể, tàu 5304 từ Tam Á di chuyển xuống phía nam Bãi Tư Chính, nơi tàu 5403 đã hiện diện vài tuần qua. Tàu 5302 cũng đang hướng xuống Trường Sa trong khi các tàu 5204 và 5305 cũng đang từ Tam Á di chuyển xuống phía nam. Chưa rõ đây chỉ là đợt thay thế luân phiên các tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực phía nam hay là sự tăng cường hiện diện của các tàu này.

– Tàu sân bay Sơn Đông hiện ở vẫn Tam Á song tàu Liêu Ninh đã rời Thanh Đảo khoảng ngày 16.9, chưa rõ di chuyển đi đâu.

– Những ngày vừa qua, Trung Quốc vẫn thường xuyên triển khai máy bay quân sự vào khu vực Vùng nhận diện phòng không của Đài Loan và vượt qua đường trung tuyến ở eo biển như thường thấy trong thời gian qua. Tuy nhiên, vài ngày gần đây chứng kiến sự gia tăng sử dụng các máy bay không người lái trong các đợt triển khai này, bao gồm các chiếc máy bay trinh sát WZ-7, BZK-007 và máy bay chiến đấu CH-4.

– Truyền thông Hàn Quốc đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ sẽ ghé cảng Busan trong tuần này và tham gia cuộc tập trận chung với phía Hàn Quốc.

2. Đài Loan

Tổng thống Joe Biden một lần nữa tuyên bố quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc phát động cuộc tấn công xâm lược hòn đảo này. Đây ít nhất là lần thứ tư ông Biden phát biểu về việc bảo vệ Đài Loan, song những gì ông tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của CBS là câu trả lời rõ ràng và dứt khoát nhất từ trước đến nay về vấn đề này.

Như thường lệ, một đại diện của Nhà Trắng sau đó khẳng định chính sách của Mỹ về Đài Loan vẫn không thay đổi. Nhưng một số nhà quan sát cho rằng ông Biden không hề lỡ lời và ông đã xác định rất rõ ràng về vấn đề này, rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là ông Biden phát biểu rằng: “Đài Loan đưa ra phán xét của riêng họ về nền độc lập của họ. Chúng tôi không khuyến khích họ độc lập. Đó là quyết định của họ”.

Phát biểu này dường như có chút thay đổi so với chính sách lâu nay của Mỹ là “không ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Thay vì khẳng định điều này, ông Biden chỉ nói rằng Đài Loan đưa ra phán xét riêng của họ và Mỹ chỉ “không khuyến khích”.

Chi tiết này gợi nhớ đến việc Bộ Ngoại giao Mỹ từng xóa câu “chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập” trong Fact Sheet của họ về Đài Loan trong một thời gian ngắn vào tháng 5 trước khi cập nhật nó trở lại.

Hai sự việc này khiến người ta không khỏi nghi ngờ liệu có phải Nhà Trắng muốn tạo ra thêm sự mơ hồ về việc họ có phản đối Đài Loan độc lập hay không.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đai Loan theo một mật uớc của TT Tiền nhiệm MỸ LÀ phải bảo vệ Đài Loan ,dù đồng ý vói TC ,Mỹ chỉ công nhận một nước TH mà thôi.Ringrich LÀ chủ tịch hạ viện đã qua thăm Đai Loan ,TC ,P/đ có DC/CH trong đó có bà Pelosi .Bà ta cung 2 thành viên hạ viện đã tới TAM giăng biểu ngữ phản đối TC đàn áp đã man ,phi nhân tính Pháp Luân Công tại quãng trường TAM này. Mật ước này không ai biết mãi tới khi Trump vào TBO ,bà TAV gọi đt chúc thoại chúc mừng .Trump dang ở vói cấc cố vấn ,vội bắc máy trả lời ,vui mừng cám ơn rối rít/ Sau đó các cố vấn cho biết tình hình Mỹ- ĐL/nhưng đã lở rồi ,45 co cái biến báo biện minh việc này rất hay.TC không phản ứng và sau đó tinh trạng My và ĐL như củ (như thời Obama)
  Sau nay mới biết cái mật uớc đó là Nêu ĐL vân theo chế độ tụ do dân chủ thì Mỹ sẻ phái bảo vệ . Một thời ĐL của QD Đ ,TKQ ,con TGThach đã qua lại thân mật và có vẻ muốn hoà hợp vói TC nên kỳ b /c đó bị rớt đai Bà TAV góc Đai Loan lên làm TT và tuyên bố ĐL dân chủ độc lập tự do và muốn trở thành 1 QG tách khỏi TC nên Mỹvẫn bảo vệ ĐL.Nêu QD Đ đồng ý sat nhap ĐL vàoTC thì Mỹ ĐÀNH CHỊU ,không bảo vệ ,chống đối gì được hết.Đây cũng là điều trong bản mật ước đó .Mỹ tôn trọng ý kiến của dân nước đó.Cho nên không gì LẠ khi TT BIden xác định bảo vệ Đai Loan (Nhật cũng theo Mỹ cương quyết bảo vệ ĐL và chính thức bà CHT QH Pelosi đã tiên phong đến này bất chấp đe doạ của TC….
  Cả 2 đảng DCCH cũng đồng ý vơi nhau v/đ này.

 2. -Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sản xuất chip công nghệ 7nm và tới đây là chip 5nm và 3nm. Mặt khác, TSMC chiếm 53% thị phần trên thị trường chip toàn cầu. Thời đại công nghệ với việc sử dụng chip chiếm hầu hết trong các sản phẩm thì so sánh giữa thiệt hại kinh tế (cụ thể là kinh tế Mỹ) khi Thế giới mất nguồn cung 53% chip và thiệt hại gây ra bởi cuộc chiến Trung – Mỹ nhằm bảo vệ Đài Loan buộc Mỹ đưa quân đội bảo vệ Đài Loan.
  -Giả sử Mỹ cho Đài Loan thuê đất 99 năm để chuyển toàn bộ công nghệ sản xuất chip từ Đài Loan qua Mỹ với thời hạn đến năm 2026 Đài Loan sẽ cung cấp 50% chip toàn cầu từ Mỹ, chỉ giữ lại tại Đài Loan còn 3%, thì Mỹ có còn bảo vệ Đài Loan khi Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan không? Mỹ sẽ cân nhắc việc mất Đài Loan là Thế giới mất vùng biển, vùng trời kéo dài từ Biển Đông tới Eo biển Đài Loan và 01 phần vùng biển, vùng trời Nhật Bản.

 3. Cố TT.Nixon Cộng Hoà cũng từng tuyên bố vung vít bảo vệ miền Nam VN.nhưng
  thực tế thì đảng đối lập không ủng hộ mà phá thối thì cũng chỉ là… nổ cho oai !
  Tin gì nổi miệng lưỡi chính trị gia ?

Comments are closed.