Rắn ngậm phong bì, quan tham đánh trống

Nguyễn Tiến Tường

19-9-2022

Con rắn trên logo Bộ Y tế bị “chế” ngậm phong bì và quan tham đánh trống khai giảng năm học mới đều là những hình tượng khôi hài nhưng chua chát. Nên lạm bàn một chút về tính phương hại mà những chủ thể này gây ra.

Bộ Y tế, trong sự tự ái đầy mẫn cảm của người mũ cao áo dài có gang có thép, lập tức nhờ an ninh vào cuộc. Động thái này không khác gì lấy dao mổ trâu giết vịt. Con rắn khôi hài đó chưa phương hại đến ai về mặt thực tế, vì nó ngậm một phong thư đầy tính ẩn dụ chứ không phải ngậm… tiền.

Nếu tôi là một bộ trưởng chân thành và cởi mở, tôi sẽ xem nó là một hình tượng nhắc nhớ lương tri và y đức, hơn là nộ khí xung thiên nghĩ về việc ngành bị quy chụp.

Hiện trạng ngành y khắp nơi kêu dao mổ cùn, thiếu thuốc men dự phòng… Trong khi đó, một giám đốc bv quận sẵn sàng ném 4 triệu đô chạy án không chớp mắt. Tôi không nghĩ rằng ngành y đang kiêu binh, nhưng có vẻ như họ sợ ám ảnh củi lửa.

Ngay cái thời thứ trưởng Cường khuynh loát ngành dược, không thấy ai kêu. Bây giờ củi y tế vào lò như rạ thì lại “nghẽn” vật tư. Ở thời nào thì dân cũng lãnh đủ!

Tham nhũng y tế là có và rất kinh khủng, khó khăn y tế là hiện hữu và không bởi thiếu tiền mà do cơ chế. Người lương y nên nhìn vào con rắn khôi hài đó để hành động vì dân, hơn là tự ái vì suy nghĩ thầm kín.

Ngược lại, quan tham đánh trống khai giảng là một hình tượng vô cùng tiêu cực. Nó gây phương hại cho nhiều khách thể. Quan tham không nên đại diện cho một thể chế đánh trống khai giảng khi chính họ làm mục ruỗng niềm tin của người dân dành cho thể chế.

Quan tham không phải là những tấm gương sáng đi xoa đầu những đứa trẻ dặn chúng gắng gỗ học hành. Bởi vì như vậy, họ đang truyền thụ cho những đứa trẻ con đường lập thân dối trá, lọc lừa và tội lỗi.

Quan tham đánh trống, là một hình tượng nhơ nhớp và tồi tệ, như những vết thẹo thích vào bộ mặt giáo dục và xã hội. Đó là một thiệt hại hữu hình!

Bởi thế, nếu có một động thái khốc liệt từ thể chế, nó nên dành thêm cho các quan tham hơn là hướng về chú rắn vô tư kia!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ đây là một “đòn chơi” Quyền Bt.Y Tế …”ngoại đạo” chăng ?
  Hình như một quan chức Bộ Y Tế đã cố ý cầm nhầm tranh biếm hoạ cách
  đây cũng khá lâu của hoạ sĩ BaBui ( người chuyên vẽ tranh châm biếm cho
  Đàn Chim Việt) ?

 2. Chu Mộng Long đã dùng câu truyện hôm nọ để nói đến quan tham đánh trống. Hình như anh Chọng có đọc bài đó nên cho bắt ngay cái thằng vừa đánh trống khai giảng năm học.
  Phải cảm ơn bác Chu Mộng Long lắm lắm, sáng kiến này coi bộ rất ok, cứ nhè thằng bí nào khai dùi tóm cổ là y như rằng nó là cái ổ tham nhũng khủng.


 3. THÙNG THÙNG trống đánh liên hồi …giờ nằm ngục đá lệ dầm trôi
  ******************

  KHAI TRƯỜNG bác chủ tịT thụi hết thôi
  Trống TRƯỜNG thùng thùng đánh liên hồi
  Học trò Cô Thầy nhìn Ngài thán phục !
  Bác cứ thụi trống dùi cui to tướng ôi
  Cứ như đánh vào bọn tham nhũng
  Ai ngờ giờ trong cùm trại giam rồi !
  Cô Thầy ngã ngửa học trò té lửa
  Chính bác Chủ tịT TRÙM gần CUỐI là
  Chỉ thua TRẦN THỊ NGUYỆT THU mụ Fuc*k
  Chuyến này trong LÒ TÔN bác Tổng Trọng ta !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây