Thư khuyến nghị: Việt Nam nên hợp tác với Mỹ và các nước phương Tây ở Cam Ranh

19-9-2022

Kính gửi:

– Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

– Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

– Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

I. TÌNH HÌNH

Vào tháng 6 năm 2022, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng Trung Quốc đang mở một căn cứ quân sự tại căn cứ hải quân Ream nằm ở mũi phía nam Campuchia, gần với vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Campuchia đã sử dụng tiền tài trợ của Trung Quốc để hiện đại hóa và mở rộng căn cứ hải quân Ream. Các báo cáo cho rằng một thỏa thuận bí mật đã được ký kết giữa Campuchia và Trung Quốc, cho phép Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) độc quyền tiếp cận một phần của Ream.

Nga trước đây và hiện nay luôn ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. Trong tình thế cuộc chiến tranh Ukraine, Nga ngày càng lệ thuộc nặng vào Trung Quốc về cả chính trị, đối ngoại lẫn kinh tế, nên sẽ không thoát ra khỏi sự khống chế của Trung Quốc.

Lào và Campuchia đã một thời gắn bó sâu sắc với Việt Nam, giờ đây cũng đã nghiêng về phía Trung Quốc. Campuchia nhiều lần tỏ ra đứng về phía Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Khối ASEAN là một tổ chức không thống nhất, vừa nhỏ vừa yếu, nếu có xung đột Việt Nam – Trung Quốc thì các nước này sẽ im lặng hoặc phản ứng bằng mồm cho có lệ, vì thế Việt Nam cũng không hi vọng gì ở các nước trong khối.

Cuộc chiến tranh Ukraine thúc đẩy Phần Lan và Thụy Điển là hai nước trung lập có quân đội tiên tiến hùng mạnh tham gia khối NATO để đảm bảo giữ vững nền độc lập cho đất nước; một số nước vùng Baltic đã gia nhập và vài nước còn lại cũng đang xin gia nhập NATO. Đây là xu thế chung của thế giới hiện nay, từ đa cực hóa chuyển dần sang lưỡng cực để đối phó với đại cường Trung Quốc đang rất hung hăng muốn làm bá chủ toàn cầu.

Sau vụ việc bà Nancy Pelosi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc tiến hành tập trận liên tục xung quanh đảo Đài Loan, và hiện vẫn đang tiếp tục tập trận di chuyển xuống khu vực Đông Nam Á nhằm phô trương sức mạnh và hăm dọa các nước trong khu vực Biển Đông, ngày càng thể hiện rõ mưu đồ trước mắt là nuốt trọn vùng biển quan trọng này.

Việc Trung Quốc được sử dụng căn cứ Ream ở Campuchia kết hợp với các căn cứ quân sự có sẵn của họ từ Hải Nam, Hoàng Sa, Trường Sa tạo thành sức mạnh tổng hợp hải quân – không quân rõ ràng có thể giúp họ khóa chặt Việt Nam trong đất liền, khiến Việt Nam không thể vươn ra biển được, nếu họ muốn.

II. NHẬN ĐỊNH

Xu thế chung của các nước trên thế giới từ trước đến nay luôn ưu tiên bảo vệ quyền lợi dân tộc, trong khi các loại chủ nghĩa/ ý thức hệ chỉ là nhất thời hoặc là cái vỏ bề ngoài che đậy. Trong thời kỳ hùng mạnh của khối Xã hội chủ nghĩa, các nước trong Liên bang Xô viết cũng như trong khối Đông Âu thực chất cũng chỉ là chư hầu của Nga. Do đó Việt Nam nên từ bỏ ngay ảo tưởng “quốc tế vô sản” hay đồng chí bạn bè, từ đó khẳng định: Chỉ có thể phát triển thật sự khi coi quyền lợi dân tộc là trên hết và trước hết, nhưng vẫn trên cơ sở tôn trọng hòa bình, biết dung hòa lợi ích tương quan giữa Việt Nam với những nước mà Việt Nam có thể tin cậy nhiều hơn để kết thành đồng minh. Liên minh liên kết toàn diện là xu thế tất yếu nhằm hỗ trợ nhau để cùng phát triển cùng bảo vệ an ninh quốc phòng, đặc biệt là trước sức ép đã và đang ngày càng gia tăng của phía Trung Quốc trong suốt nhiều chục năm nay.

Việt Nam đang cần phải dựa vào Mỹ, Nhật, phương Tây để vừa phát triển kinh tế vừa ngăn ngừa xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, nhưng cách ngăn chận chiến tranh với Trung Quốc là chưa phù hợp thực tế tình hình thế giới hiện nay và phải được thay đổi. Dự đoán Trung Quốc có thể không gây chiến tranh với Taiwan nhưng có thể sẽ gây chiến tranh với Việt Nam, mà bước đầu là chiếm toàn bộ Trường Sa. Giới phân tích quốc tế cho rằng không sớm thì muộn chiến tranh Trung Quốc – Việt Nam sẽ nổ ra nếu Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại trù trừ bất quyết như hiện nay.

III. KHUYẾN NGHỊ

Việt Nam nên mạnh dạn mở cửa cảng Cam Ranh cho tất cả các nước, tạo điều kiện cho Nhật, Mỹ và các nước phương Tây cùng phát triển đầu tư các cơ sở hạ tầng cho các mục đích hòa bình như cho thuê cảng, tiếp nhận hàng hóa, cung cấp xăng dầu, bảo trì tàu bè và các dịch vụ kèm theo khi có các tàu quân sự ngoại quốc cập bến nghỉ dưỡng v.v… Việc này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, chận đứng mưu đồ thôn tính bằng quân sự của Trung Quốc đối với khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, song song với những mục tiêu khác về phát triển kinh tế.

Phát triển vùng Nam Trung bộ gồm Phan Rang, Khánh Hòa, Phú Yên thành những trung tâm kinh tế chuyên sâu về du lịch nghỉ dưỡng, trong đó lấy Cam Ranh và Vịnh Vân Phong làm trung tâm. Dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong cần phải thực hiện nhanh hơn, không nên để giậm chân tại chỗ như thời gian qua, vì Vịnh Văn Phong hội đủ các yếu tố tự nhiên để làm đầu mối giao thông hàng hải, đường sắt, đường bộ, hàng không để hình thành cảng trung chuyển quốc tế cho Đông Nam Á chia sẻ lại thị trường với Hongkong và Singapore.

Phát triển nhanh và mạnh mẽ, cụ thể về bề rộng cũng như chiều sâu quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ. Đại cường quốc Mỹ cũng như các nước đồng minh của Mỹ đều là những nước văn minh tiến bộ có nền dân chủ chín muồi và tiềm lực quân sự, kinh tế vững mạnh, đang chờ đợi câu trả lời dứt khoát của Việt Nam. Vấn đề này, lâu nay do phài dè chừng Trung Quốc, hoặc do thiếu sự bàn thảo thống nhất trong nội bộ mà chúng ta cứ lần lữa mãi, thì nay cần phải quyết định. Nói “không chọn phe”, “không liên minh với một nước để chống nước thứ ba”… thật ra chỉ là một lối nói ngoại giao, còn đòi hỏi thực tế trước tình hình bức xúc của thế giới hiện nay để ưu tiên bảo vệ quyền lợi dân tộc lại là một việc hoàn toàn khác. Đây cũng là mệnh lệnh của lương tâm và của lòng yêu nước, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn của các nhà đương cuộc. Quyết định sáng suốt của nhà cầm quyền chắc chắn sẽ được toàn dân hoan nghênh ủng hộ.

Các tổ chức xã hội dân sự ký tên:

1. Lập Quyền Dân: Nhà Nghiên cứu Văn hóa Nguyễn Khắc Mai đại diện

2. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự: Tiến sĩ Tin học Nguyễn Quang A đại diện

3. Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập: PGS Tiến sĩ Ngữ học Hoàng Dũng đại diện

4. Bauxite Viet Nam: Giáo sư Vật lý Phạm Xuân Yêm, Paris Pháp & Giáo sư Ngữ văn Nguyễn Huệ Chi đại diện

5 . Câu lạc bộ Nguyễn Trọng Vĩnh: Giáo sư Nguyễn Đình Cống đại diện

6. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng: Nhà Hoạt động Xã hội Lê Thân đại diện

7. Câu lạc bộ Hoàng Quý: Ông Hoàng Đức Kiên, cựu chiến binh, đại diện

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Cho tớ được phép phản biện cái kiến nghị hết biết phải gọi là gì này

  – Những người ký tên vào tờ “kiến nghị” -tuy đã được nói trại đi- này phần lớn là những kẻ không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng, nên 1 số biết xấu hổ đã tự rút lui . Nhưng cũng có 1 bộ phận không nhỏ trong số họ không còn biết liêm sỉ là gì nên chỉ khi bị Đảng tống cổ như bọn quan tham nhũng lại mới ì à ì ạch xin ra khỏi Đảng . Không ít người là protoype của loại củi mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa vô lò của mình, tạo niềm tin cho các trí thức yêu Đảng khắp nơi trên thế giới . Những người này, lời nói & ý kiến của họ, Đảng & nhân dân các bác nên tránh xa . Đinh La Thăng, Phạm Xuân Thăng … trùm cuối rất có thể là Nguyễn Quang A, 1 trong những người có tên trong cái kiến nghị, nếu làm theo sẽ phá hoại Đảng cũng là đất nước đến tan tành .

  – Không ít, nếu không muốn nói là tuyệt đại đa số những người trong cái list Devil’s Advocates này không dưới 1 lần bày tỏ lòng kính trọng của mình đ/v Chủ tịch Hồ Chí Minh, thậm chí ra cả Lăng Bác đứng tạo dáng . Nhưng từng chữ, từng câu của cái kiến nghẽo này lại là những cục xít, thùng phân … toàn bộ bản kiến nghị là 1 bể phốt vĩ đại đem ra đổ thẳng vào tư tưởng Hồ Chí Minh, vốn đã thấm đẫm chủ nghĩa Mác-Lê-Mao . Thử hỏi, 1 người phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh tới cỡ đó thì phải gọi là gì ? Có lẽ ở đây nên trích những lời khá chính xác của Giáo sư Mạc Văn Trang “ngày càng chìm sâu trong vũng bùn nhơ nhớp trong thân phận vong nô phản quốc, đời đời bị cộng đồng khinh bỉ, nguyền rủa”

  – Những đồng đội, đồng chí của nhà văn hóa Nguyên Ngọc đã hy sinh để Việt Nam có được ngày hôm nay, không ít người được danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, đọc hồi ký Nguyên Ngọc, nhà phê phê bình bình Phạm Xuân Nguyên nhận định tinh thần chống Mỹ đã trở thành 1 thành tố không thể thiếu được của dân tộc xã hội chủ nghĩa các bác, các trí thức đấu tranh vừa ra mắt hồi ký chống Mỹ, khơi dậy lại ngọn lửa đấu tranh 1 thời hừng hực trong trái tim của những người yêu nước không thể hiểu theo nghĩa thông thường . Rồi Bảo Ninh với tác phẩm của mình đã chứng thực cho cả 1 cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc các bác . Giáo sư Tương Lai đã chứng minh 1 cách rất thuyết phục rằng Chân lý cụ thể là không ít những người miền Nam như ông bà của Nguyễn Thùy Dương cũng đứng lên chống Mỹ, chống độc tài, giải phóng Việt Nam khỏi đêm trường của chủ nghĩa tư bản cho ai đó hạ hồi phân giải . Tờ kiến nghị thổ tả này ẻ phọt phẹt vào những thứ đã nêu ở trên .

  – Khi nhận lại anh em & bạn bè, mọi người sẽ nhận ra họ cũng là chiến hữu cùng chiến hào chống Mỹ ngày xưa . Hãy hòa giải hòa hợp với họ . Như vậy mới là tiến bộ & văn minh, chớ đừng đi ngược dòng lịch sử . Đào Văn Tùng gọi thế là đi vào vết xe đổ của Ngụy . Những người có lương tri, có ai muốn Đảng đi theo vết xe đổ của Ngụy không ?

  – Cái “độc tài” mà Cao Huy Thuần chống được Mỹ hậu thuẫn . Đòi ngả hẳn vào phía Mỹ là ủng hộ cái loại độc tài mà Cao Huy Thuần chống, tức là chống lại Cao Huy Thuần . Chỉ có bọn ruồi muỗi vo ve cực đoan mới chống đến điên cuồng những trí thức có lòng với Đảng cũng là với đất nước như Cao Huy Thuần

  – Những kẻ “ngày càng chìm sâu trong vũng bùn nhơ nhớp trong thân phận vong nô phản quốc, đời đời bị cộng đồng khinh bỉ, nguyền rủa” muốn chứng minh cái gì qua tờ kiến nghẽo vong nô này ? Rằng tới giờ này họ đã làm xong bổn phận của họ với dân, với nước ? Chưa đâu . Đất nước chưa thống nhất, lòng dân còn chia rẽ, 2 đảng chưa đoàn kết, hòa giải hòa hợp vẫn còn giang dở . Và bản kiến nghẽo này là 1 bước (chồn) lùi, đi ngược dòng chảy của tiến bộ, nếu không muốn nói là downrite phản bội . Vong linh những liệt sĩ đã ngã xuống trong công cuộc chống Mỹ của dân tộc các bác đang kêu khóc, than van vì đọc phải bản kiến nghẽo này . Hãy rút lại đi trước khi quá muộn . Nếu quá khứ có nói lên điều gì, những người có tên trong bản kiến nghẽo này chưa làm được điều gì đúng . This time is no exception.

 2. Cụ thể là không có thành phần dân chúng nào trong nước cho đến nay đã công khai lên tiếng và công luận quốc tế nào đã chính thức ủng hộ cho các tác giả này trong vấn đề này. Không có một bằng chứng nào hết, nên không phải là chủ quan hay cố tình mà là khách quan. Nếu có ngược lại, xin vui lòng chứng minh.

 3. Xin kính phục lòng kiên nhẫn của các vị viết khuyến nghị này. Đã có biết bao kiến nghị chân thành bị đảng cho vào sọt rác và người viết kiến nghị trở thành đối tượng theo dõi của CA.
  Các vị đã hoặc vẫn là đảng viên ĐCSVN đều hiểu một chủ trương bất thành văn của ĐCSVN: “thà mất nước chứ không thể mất Đảng”. Đảng không thể tồn tại được trước sự căm phẫn của lòng dân nếu thiếu sự đỡ lưng của ĐCSTQ. Ở vị thế đó, làm sao đảng dám buông đôi tay đang ôm chặt chân TQ!?
  Với họ, mất nước là không mất gì cả, mất đảng là mất tiền bạc và quyền.
  Các vị liệu có biết có kẻ nào trong giới chóp bu của đảng ăn tiền làm tay sai cho TQ? Hãy hỏi tướng CA Trương Giang Long.
  ĐCS hoàn toàn bình chân như vại khi TQ và Campuchia lập căn cứ hải quân ở Campuchia vì căn cứ đó càng giúp ĐCSVN thêm vững mạnh. Nếu tái lập căn cứ của Putin ở Cam Ranh thì đảng có thể hoàn toàn yên tâm trước “các thế lực thù địch” đang đòi dân chủ hóa đất nước.
  Tôi cũng không hiểu những người cố vấn cho Mĩ sao có thể cứ kiên trì theo một “con đĩ” một lòng chạy theo Nga và Tàu! Nay tập trận với Nga, mai tăng cường làm ăn với Nga, … trong khi Mĩ và phương Tây cấm vận.
  Theo lối hành xử “trêu ngươi” này, nay mai ĐCSVN sẽ gửi quân sang “giải phóng” Ukraine giúp đồng chí Putin!

 4. Trong những kẻ lãnh đạo cấp cao của Việt Nam có rất nhiều kẻ đang lén lút hoạt động cho Tàu và ăn lương của Tàu . Do vậy những khuyến nghi của người dân và các tổ chức sẽ bị bọn này gạt ra , không bao giờ chúng cùng đồng hành với ngườ dân và đất nước Việt Nam .

 5. “Giới phân tích quốc tế cho rằng không sớm thì muộn chiến tranh Trung Quốc – Việt Nam sẽ nổ ra nếu Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại trù trừ bất quyết như hiện nay.”
  Không có giới phân tích quốc tế nào nói như vậy cả; nếu có, xin các tác giả lá thư khuyến nghị này vui lòng trích dẫn để chứng minh. Xin tạm suy đoán đây là các hoang mang thiếu thực tế của các tác giả, vì các lý do sau đây.
  Trong bối cảnh chiến tranh Ukraine chưa kết thúc, Trung Quốc thừa khôn ngoan để không tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, đó sẽ là một bất lợi ngoại giao mà Trung Quốc cần tranh thủ vì chỉ gây thêm sự chống đối của cộng đồng quốc tế. Sau vụ COVID 19, Trung Quốc hoàn toàn mất thiện cảm về chuổi cung ứng không bảo đảm, nên Trung Quốc cũng không muốn làm cho tình hình trầm trọng hơn mà phải lo cải thiện. Trung Quốc cũng đã nhận ra là châu Âu, NATO đoàn kết hơn và Mỹ kiên quyết hơn để giúp Ukraine, đó là một dự đoán sai lạc của Putin và Trung Quốc. Mỹ lên tiếng muốn bảo vệ Đài Loan và nâng cấp mối quan hệ với Việt Nam cũng là một yếu tố để Trung Quốc phải tỏ ra dè dặt hơn.
  Ưu tiên hiện nay của Trung Quốc là vấn đề Đài Loan và quyền lợi kinh tế trong hàng hải quốc tế, không phải là lãnh thổ Việt Nam. Trong thực tế, việc thu tóm Biển Đông hiện nay bằng giải pháp quân sự là không cần thiết vì Biển Đông đã mất từ lâu do việc Việt Nam hoàn toàn thụ động trước sự đã rồi. Việt Nam không phải trù trừ về ngoại giao mà là bị ràng buộc chặt chẽ trong các hiệp định về biên giới và lãnh thổ và các mật ước giữa hai Đảng, không ai biết hết các chi tiết này để nhận định chính xác hơn. Trừ khi nào Việt Nam không còn thuần phục và mức độ vi phạm trầm trọng hơn đến độ là Trung Quốc không thể khống chế bằng ngoại giao và nhân sự được nữa, thì chừng đó chuyện tiến hành xâm lăng lãnh thổ mới có thể xảy ra, nhưng dĩ nhiên đó không phải là quan tâm của Trung Quốc trong giai đoạn trước mắt.

  • “Ưu tiên hiện nay của Trung Quốc … không phải là lãnh thổ Việt Nam.” Ý kiến này khá thuyết phục.
   Theo tin CCTV, hôm thứ Tư 21/9, Tập Cận Bình đã phát biểu trước Bộ Chính trị Đảng CSTQ là Trung Quốc đang sẳn sàng sau khi quân đội ”thực hiện đầy đủ chiến lược cải cách và củng cố quân đội”.
   Ông Tập nói thêm rằng, đất nước nên ”nắm bắt tình hình mới và tập trung vào việc chuẩn bị cho chiến tranh,” nhưng không đề cập đến chi tiết về cuộc chiến.
   Gần đây, Bắc Kinh và Moscow đã có nhiều cuộc tập trận chung làm cho tình hình xung quanh Đài Loan căng thẳng hơn. Thí dụ như 12 máy bay Trung Quốc đã đi qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, nơi được coi là biên giới không chính thức giữa hai bên.
   Do đó, trong bối cảnh hiện nay, chiến tranh Trung Quốc-Việt Nam sẽ không nổ ra như các giả đã nêu lên trong lá thư khuyến nghị này.

 6. -Rất đúng khi khuyến nghị đưa cảng quân sự Cam Ranh và cảng dân sự Vân Phong lên tầm Quốc tế. Tàu quân dân sự cũng như máy bay quân dân sự của nhiều nước hoạt động nhộn nhịp tại Biển Đông sẽ phá vỡ thế độc chiếm vùng biển, vùng trời Biển Đông của Trung Quốc.

 7. Số phận của lá thư khuyến nghị này cũng không khác nhiều với các thỉnh nguyện thư trước đây. Các tác giả thừa biết là chính quyền không giải quyết, dân chúng không tôn trọng và công luận quốc tế không ủng hộ.

 8. Vế mặt chính trị thông thường của thế giới thì thư gửi đến các quan chức trên
  là chính đáng nhưng riêng các nước độc đảng Cs.thì sai ,thậm chí khinh thường
  lãnh tụ đảng Cs. kiêm chủ tịch nước (hiểu ngầm hay bất thành văn).
  Có thể họ cố ý gửi như thế để tỏ ra mình coi lãnh tụ đảng không “chính danh”
  là quốc trưởng nên muốn hạ thấp vai trò NPT. Đó là điều hay nhưng vô tinh đã
  xúc phạm sĩ diện của Trọng lú ? Hay là đòn ly gián nội bộ đảng Cs.?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây