Putin có dám sử dụng “vũ khí hạt nhân chiến thuật” không?

Trương Nhân Tuấn

17-9-2022

Putin ngạo nghễ trả lời phỏng vấn báo chí đại khái về vụ quân Ukraine thắng thế ở mặt trận phía Đông. Putin cười khẩy nói rằng “để rồi coi”. Người ta hiểu ngầm đây là lời đe dọa. Quân Nga sẽ có những cuộc phản công ghê gớm sắp tới.

Trên TV các chuyên gia Tây phương “thảo luận bàn tròn” với nhau. Họ đặt vấn đề Putin lấy quân ở đâu mà đánh “phản công”? Có người đưa giả thuyết về khả năng Putin cho sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Người khác nói rằng, nếu làm như vậy (xài bom hạt nhân) thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả việc “tuyên bố chiến tranh” từ các nước NATO.

Trên thực tế quân đội Nga đang thiếu quân trầm trọng. Bà con theo dõi chiến sự Ukraine chắc đều có coi clip video của thủ lĩnh đạo quân “đánh mướn” Wagner, lúc ông này đang “thuyết trình” trong sân trại tù để “tuyển quân”.

Tôi không nghĩ là với số quân ít ỏi lấy từ các trại tù mà Putin có đủ lực lượng để chuẩn bị cho cuộc chiến khắc khổ mùa đông. Và tôi cũng không nghĩ đạo quân “cầm súng vì tiền” này có đủ tinh thần chiến đấu để khuất phục các chiến binh vệ quốc của Ukraine.

Putin còn bỏ rơi lính chính qui (thiếu hụt đủ thứ trên chiến trường) thì đạo quân đánh mướn này chỉ có thể “liều chết” mới cứu được sinh mạng của họ. Nói chi tới vụ chinh phục lại vùng lãnh thổ vừa bị quân Ukraine chiếm được.

Vậy còn vụ xài bom nguyên tử “chiến thuật”?

Theo tôi, có thể trong đầu các nhà quân sự Ukraine đang tính chuyện đánh vào đất Nga, vào tới Rostov-na-Donu (thậm chí Volvograd) để “chặt” vùng hậu phương miền Nam nước Nga. Họ có thể nghĩ tới chuyện “lấy đất đổi đất”. Đánh chiếm Kherson có thể được nhưng đánh Crimée là khó. Khó hơn đánh vào tới Rostov-na-Dodu hoặc Volvograd. Vấn đề là muốn đánh vào đất Nga phải có lý do.

Ta nên biết miền Viễn Đông nước Nga thì bị Trung Quốc và Nhật làm áp lực. Nhưng miền Nam nước Nga, với các quốc gia vốn là cộng hòa cũ của Liên Xô, như Georgia (chủ trương thân EU) và Azerbaijan (thân Thổ Nhĩ Kỳ)… Georgia luôn có ý định lấy lại phần lãnh thổ phải nhượng cho Nga (2008). Cuộc chiến Armenia (thân Nga) và Azerbaijan hiện thời mà phần thắng đang nghiêng về phe Thổ nhĩ kỳ, trong khi Putin phải “ngồi ghế dưới” để nghe tổng thống Thổ Erdogan nói chuyện. Ta phải biết “áp lực” ở miền Nam nước Nga là không đơn giản.

Ảnh trên mạng

Tức là nếu Putin chơi liều đánh bom nguyên tử, nhiều khả năng Mỹ và EU sẽ gia tăng tiếp viện cho quân Ukraine để họ (thừa thắng xông lên) tiến chiếm Rostov-na-Donu (hay Volvograd) để đổi lấy Crimée và các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm, từ 24 tháng 2 năm 2022.

Khi bấm nút nguyên tử, chiến thuật hay không thì Putin đã vượt lằn ranh đỏ, không chỉ đối với NATO mà còn ngay cả đối với Trung Quốc.

Vượt qua lằn ranh này ta không loại trừ khả năng nước Nga sẽ bị phân liệt.

Vũ khí Mỹ và EU “biểu diễn” ở Ukraine cho thấy khoa học quốc phòng của các quốc gia này dư thừa khả năng đánh chặn các hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân của Nga. Bà con chắc đã thấy hệ thống “vòm sắt” của Do Thái hiệu quả ra sao rồi? Một con ruồi bay qua còn không lọt.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. -Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) được tổ chức tại thành phố cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông vào ngày 7.9.2022, khi được hỏi về những gì Nga được và mất do hậu quả của chiến dịch quân sự phát động vào ngày 24.2, ông Putin nói: “Chúng tôi không mất gì và sẽ không mất gì”; “Về những gì chúng tôi đã đạt được, tôi có thể nói rằng lợi ích chính là việc củng cố chủ quyền của chúng tôi”. Điều này nên hiểu là với số chiến phí trong hơn 6 tháng khoảng hơn 30 tỉ USD và số thương vong trong khoảng từ 50.000~75.000 quân nhân (ngày 15/9, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov kêu gọi nước Nga triển khai thêm 85.000 quân tới Ukraine), bạo chúa Putin xem nhẹ tựa như không (lính hợp đồng, lính đánh thuê đã được trả lương rồi, nguồn lực quân sự bị tiêu hao dân Nga trả, bạo chúa Putin không mất gì mà còn được củng cố quyền lực). Vậy thì có gì ngăn cản bạo chúa Putin vẫn có thể phóng 02 quả bom nguyên tử mini xuống 02 thành phố nào đó của Ukraine nhằm giành lợi thế chiến trường, như Mỹ đã ném 02 quả bom nguyên tử xuống 02 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật kết thúc chiến tranh Nhật – Mỹ (với tiềm lực quân sự quá khủng, Tập dễ dàng cũng có thể bỏ ra 30 tỉ USD và chấp nhận thương vong 75.000 quân nhân để chiếm Đài Loan trong vòng 01 tháng hay thả 02 quả bom nguyên tử mini xuống Đài Loan mà không sợ phóng xạ lan rộng do Đài Loan là đảo cũng như Nhật Bản là quần đảo mà Mỹ đã thả bom nguyên tử).
  -Mở ra cuộc chiến và kết thúc cuộc chiến đối với bạo chúa Putin nằm trong tầm tay nhưng nằm ngoài tầm tay của bạo chúa Putin là giải quyết hậu quả cho nước Nga sau khi cuộc chiến kết thúc.
  -Đặt trường hợp bạo chúa Putin phóng 02 quả bom nguyên tử mini xuống 02 thành phố nào đó của Ukraine thì hẳn rằng bầu trời nước Nga sẽ bị đóng dài hạn vì có thể bất cứ vật thể bay nào trên bầu trời nước Nga sẽ bị Mỹ, Anh, NATO, …, kể cả Trung Quốc, Ấn Độ…bắn hạ ngay lập tức nhằm đảm bảo an toàn cho nước mình?
  -Bạo chúa với suy nghĩ ‘được ăn cả, ngã về không’ như Adolf Hitler cùng đường là tự sát thì mệt đấy.

 2. Trích,
  “…Putin phải “ngồi ghế dưới” để nghe tổng thống Thổ Erdogan nói chuyện”
  @
  Hạ Pu tới mức này thì hơi quá.
  Lão Erdogan nổi tiếng láo, ngạo và chơi xỏ, nhưng bảo Thổ hiện giờ đã dám coi thường Nga tới mức này, thì chưa đâu.
  Vậy tại sao Pu cứ nhè ghế dưới mà ngồi, lại chiếm vị trí giữa 2 bàn luôn?
  Cứ quan sát xem, bàn của Pu được “trang bị” phong phú gấp đôi bàn của Erd. Chỗ giữa 2 bàn là vị trí chiến lược, đắc địa,
  tả xung hữu đột gì cũng đều danh chánh ngôn thuận, không bị ai nói cố chồm, tham. Thế thôi.

  Trích,
  “…nếu Putin chơi liều đánh bom nguyên tử, nhiều khả năng Mỹ và EU sẽ gia tăng tiếp viện cho quân Ukraine để họ (thừa thắng xông lên) tiến chiếm Rostov-na-Donu (hay Volvograd) để đổi lấy Crimée và các vùng lãnh thổ bị Nga chiến, từ 24 tháng hai 2022.”
  @
  Đánh bom nguyên tử thì đối phương nào bị cũng sụm ba chè,
  còn người đâu mà nhận tăng viện;
  còn sức đâu mà (thừa thắng xông lên) tiến chiếm bla bla…
  Chỉ nói dễ như chơi…games, cho sướng mồm.

  Một trận chiến với vũ khí nguyên tử mà Ukraine là nạn nhân, thì mặt trận sẽ hoàn toàn đảo lộn, tương quan lực lượng trên chiến trường cũng thế.
  Ukraine phải là phe bị bàng hoàng, rối loạn mọi mặt.
  Ngoài phải rút lui nhanh để bảo toàn lực lượng, họ còn phải giải quyết biển người dân/thương binh bị phỏng toàn thân, bị nhiễm phóng xạ,
  và hàng ngàn tử thi không dễ đụng tới nếu không phải đội quân chuyên nghiệp với y phục đặc dụng mà Ukraine chưa sẵn sàng có ngay,

  Bị đánh nguyên tử thì chỉ có xả láng đáp trả nguyên tử mạnh mẽ hơn để đè bẹp đối phương sớm nhất có thể!
  Không dám, thì…sớm muộn sẽ đến lượt đàn anh bị, vì ý chí của đàn anh đã bị thử thách, và đối phương biết tỏng “anh đã sợ”, hoặc “anh không dám liều”, bất cứ vì lý do gì!

  Ukraine nên giong cờ trắng để lo hậu sự, nếu sự thể đã như thế.
  Không còn ai bảo vệ anh được nữa!
  Vì anh sẽ bị nữa nếu ngoan cố kháng chiến!

  Còn viện trợ cái nỗi gì để mất hết chính nghĩa, mang tiếng cố đấm ăn xôi thúc đẩy chiến tranh uỷ nhiệm, lựa chọn màu da trên xác chết!

  Vũ khí nguyên tử là làn ranh đỏ giữa hoà bình hoặc thế chiến. Không thể khác.
  Một thằng cuồng quyền lực nhưng tuyệt vọng sẽ tương đương với thằng ngáo đá, dám bất cứ gì để được phê.
  Chậm đáp trả đích đáng thì chết cả nút, vì vũ khí nguyên tử không lựa chọn và không phân biệt mục tiêu.
  Mỹ và đồng minh hẳn đã ý thức rõ và chuẩn bị ứng phó thế nào với tình huống ghê gớm nầy.
  Không cần ai phải hời hợt giả định tào lao.

   • Có biết Google là gì không???

    ( 1/
    Vietnamnet

    * Thế giới
    * Hồ sơ
    Bí ẩn loại vũ khí hạt nhân nhỏ nhất thế giới
    22/05/2019  – 14:57

    Davy Crockett được kỳ vọng là vũ khí đơn giản phóng đầu đạn hạt nhân mini, chỉ cần…

    2/
    Yahoo News
    What are tactical nuclear weapons, and would Russia use them?
    Niamh Cavanagh
    Niamh Cavanagh·Producer…)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây