Nga chẳng thể nào thắng nổi cuộc chiến này

Phan Châu Thành

11-8-2022

Càng theo dõi trận chiến ở Ukraina, mình càng nhận ra một số điều mà trong thế kỷ 21 này đã hoàn toàn thay đổi:

1. Công nghệ cao khiến cho mọi vấn đề ngày càng minh bạch, không thể nào tuyên truyền dối trá trơ trẽn như thế kỷ trước. Mọi điều đơm đặt, nói láo đều ngay lập tức bị phát hiện và lật tẩy, rồi tạo nên hiệu ứng ngược, khiến cho kẻ nói dối càng bị khinh ghét, coi thường.

2. Chiến thuật chiến tranh ồ ạt, lấy thịt đè người, dùng sức mạnh bắt nạt, không còn tác dụng như trước. Vệ tinh, vũ khí chính xác sẽ tìm được mọi điểm yếu của mọi đội quân rồi đánh chính xác vào đó, khiến toàn quân tê liệt.

Ngay từ đầu đợt 2 của cuộc chiến, các chuyên gia phương Tây đã thông báo rằng, giờ đây sẽ là giai đoạn bào mòn, làm cho kẻ địch chảy máu, rồi bên nào chịu không nổi sẽ phải đầu hàng. Sự việc diễn ra đúng như vậy.

Đầu tiên là các pháo tầm xa M777 tham trận, để cân bằng hỏa lực, khi thấy vẫn không cân bằng nổi vì hỏa lực của Nga quá mạnh, phương Tây đưa thêm cho Ukraina hàng loạt các pháo tự hành, để pháo đấu pháo. Vẫn chưa đủ. Thế là HIMARS lâm trận – tuy gặt hái nhiều thành công nhưng vẫn không đủ, vì phòng không Nga còn tốt, vẫn bảo vệ được các mục tiêu chủ chốt. Do đó tên lửa chống radar được bí mật mang tới chiến trường, dọn đường giúp HIMARS làm mưa làm gió.

Để chống lại HIMARS, Nga giờ này chỉ còn có thể sử dụng lợi thế không quân để tấn công tiêu diệt khi phát hiện ra vị trí. Thế nhưng trước khi Nga kịp làm gì thì các sân bay đã bị tấn công phủ đầu, rồi 18 hệ thống phòng không Gepard của Đức được đưa sang, để “bòm” hết tất cả những tên lửa tầm xa, hay máy bay của Nga lảng vảng tới.

Nhìn vào trình tự các vũ khí dần dần xuất hiện trên chiến trường, chúng ta sẽ thấy là mọi bước đi của Nga đã được phía Ukraina, dưới sự hỗ trợ của phương Tây, biết trước và chuẩn bị kỹ càng – đến mức mình tin rằng – họ cũng đã có phương án chuẩn bị ngay cả khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phía Ukraina cũng rõ ràng đang tránh tấn công trực diện kiểu cũ, vì như thế có thể dẫn tới thiệt hại lớn, khiến ngay cả khi họ có thắng được một vài trận đánh, quân đội Ukraina sẽ không còn đủ sức để đánh tiếp cả cuộc chiến, giống như tình thế Nga đang rơi vào ở Donbass, dù chiếm được Severodonetsk, Lysychansk nhưng sau đó là hết lực.

Vì vậy, phía Ukraina đang bình tĩnh tập trung tấn công vào hậu cần, bào mòn thực lực phía Nga, làm cho suy yếu rồi mới ra đòn quyết định.

Càng quan sát thì càng công nhận họ giỏi, tính toán cẩn thận, kiên nhẫn và càng nhận thấy rằng, Nga chẳng thể nào thắng nổi cuộc chiến này.

Tất cả chỉ còn là thời gian.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ở Nga, hiện tại những tù hình sự được Putin chào hàng rằng, nếu họ sẵn sàng gia nhập quân đội sẽ được lương 3400 Eur/ tháng. Sau 6 tháng toàn bộ án tù còn lại sẽ được hủy bỏ. Như vậy rõ ràng Putin hiện nay đang thiếu quân trầm trọng.

  Theo tin tình báo “trong nhà ngoài ngõ”, hình như Putin đang thương lượng với đảng csvn để đưa bộ đội vc sang đánh thuê cho Nga với tiền lương rất hậu hĩ. Mặc dù Putin có khá nhiều lính đánh thuê từ Syrien, Bạch nga, Tschetschenien, vv… nhưng hầu như vẫn không đủ, vì quân bên Nga bị pháo tự hành của Ukraine nướng nhanh quá.

  Putin giờ khẩn thiết cần thuê bộ đội vc với nhiều kinh nghiệm chiến trường sẽ sang giải phóng toàn bộ Ukraine trong độ tuần lễ. Putin đã từng nghe thành tích của bộ đội vc với “tay không bắt giặc”, hoặc chỉ cần 1 AK47 mà bắn rớt máy bay B52, vv…

  Nhà nước vc giờ lại có dịp ăn tiền huê hồng trên đầu dân.

 2. Hôm 09.08.2022 một vụ nổ kinh hoàng tại phi trường quân sự thuộc bán đảo Crime mà Nga đã cưỡng chiếm của Ukraine từ năm 2014 làm cả thế giới và chính Putin cũng ngạc nhiên. Nhiều câu hỏi được đặt ra là:
  1. Hai dàn phòng không S-400 hiện đại nhất của Nga và hàng loạt dàn S-300 đặt tại Crime để bảo vệ phi trường chả lẽ bị mù mắt. Có người còn mạnh miệng tuyên bố những dàn phòng không đó chỉ là đồ giả của Putin để hù dọa.
  2. Vũ khí khủng khiếp nào mà cả gan đột nhập đi qua cả 3 dàn phòng vệ một cách vô tư vào ổ kiến lửa Nga (căn cứ không quân Saky ở Crime) như chỗ không chủ.

  Theo bình luận của 1 cựu Đại tướng Đức, khi xem hình ảnh từ vệ tinh về cảnh phi trường tan hoang với những chiến đấu cơ nát bấy, người ta có thể chắc chắn rằng, đó là do hỏa tiễn gây ra, chứ không phải do bất cẩn của nhân viên Nga vứt tàn thuốc lá nên phi trường bị cháy như báo chí Nga tuyên truyền. Đầu đạn đó có thể của Mỹ hoặc của Ukraine tự chế và cải tiến để bắn xa hơn 200 cây số.

  Nếu là của Mỹ thì đầu đạn đó được dẫn đường bằng GPS và có nhiều bộ phận cảm biến bên trong. Khi được bắn đi một số bộ phận cảm biến nằm ở chế độ “nghỉ” (stand by), nhưng khi gần tới đích chúng sẽ tự động kích hoạt. Mục đích chính là để radar địch không phát hiện được.

  Lẽ dĩ nhiên Mỹ cũng còn đồ chơi khác để làm mù mắt hoặc đánh lừa dàn radar địch.

 3. https://csis-website-prod.s3.amazonaws.com/s3fs-public/styles/csis_banner/public/page/220708_Memoriam_Shinzo_Abe.png?QwgLxqqOuQa.LxZbeeO3p_W0iTFn.JA2&itok=ak6zQr2I


  Hạc Trắng vừa lên Phú Sĩ Sơn: Đông Kinh chợt chớm Thu lệ nhỏ cùng Tiếng đàn Koto
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=JDTp_YQizqE
  さくら(Sakura) 25絃箏 (25 strings koto)

  Thủ tướng vừa lên Phú Sĩ Sơn
  Đông Kinh chợt chớm Thu lệ hờn
  Bạch Hạc từ nay không về nữa
  Nhưng Chiến lược Chiến sách Người còn
  Linh hồn hiện hữu bên Loài Người cổ vũ
  Bộ tứ Kim cương càng sắt thép hơn
  Tương lai chắc sẽ bước vào Chiến dịch
  ABE dẫn đến Toàn thắng Tiếng đờn
  Nhật cầm Koto cùng Anh Đào điệu vũ
  Tưởng nhớ Công trình sư tri ơn
  Người hoạch định Chiến sách chống Đại Hán
  Cho Nhân loại lễ hội qua Khải Hoàn Môn
  Đế c..uốc Tàu chắc bạo tàn do bạo phát
  Đại dịch + Đại chiến chắc cùng mộ chôn

  TỶ LƯƠNG DÂN

 4. Có thể vì lý do nào đó Nga chưa giành được chiến thắng như mong đợi, nhưng vẫn còn đó chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời, chủ nghĩa max lê nin bách chiến bách thắng, nước Nga không thể thua.
  Nga lợn dũng cảm tiến lên !!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây