Từ một trận cầu Pháp – Việt Nam

Lâm Bình Duy Nhiên

2-7-2022

Ngày hè đầu tiên, tôi chờ đợi xem trực tiếp trận giao hữu giữa hai đội tuyển nữ quốc gia Pháp và Việt Nam. Một sự kiện thể thao lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Trận đấu diễn ra trên SVĐ Stade de la Source tại thành phố Orléans.

Theo hai bình luận viên của đài W9 (Pháp) thì có rất nhiều cổ động viên Việt Nam trên sân.

Thật vậy, màu áo “đỏ sao vàng” đông trên sân. Các áo đỏ thắm cộng với ngôi sao vàng to chình ình được mặc bởi cổ động viên hiện khắp sân.

Ảnh chụp màn hình

Theo một người quen đang học tại Paris thì sứ quán Việt Nam đã ráo riết vận động các hội sinh viên Việt Nam tại Paris và các thành phố lân cận đến sân cỗ vũ. Ông Trần Quốc Tuấn, quyền chủ tịch LĐBĐVN, tháp tùng đội bóng nữ sang Pháp làm việc, chắc cũng mang sẵn không ít áo và cờ đỏ sao vàng để phân phát.

Có vẻ như chẳng đơn thuần là một trận bóng đá mà còn có cả hơi hướng chính trị đằng sau. Việt Nam không làm gì mà lại không có sự định hướng chính trị của nhà cầm quyền.

Dường như cũng chưa có đội tuyển quốc gia nào lại có đội ngũ cổ động viên mặt áo cờ quốc gia như Việt Nam cả. Các quốc gia khác, cổ động viên mặc áo trang phục thi đấu của đội tuyển. Họ cầm cờ quốc gia cổ vũ,… thế thôi.

Việt Nam thì khác. Đỏ chói, chính giữa là ngôi sao vàng, cứ như thể muốn thiên hạ phải biết đến đảng cộng sản Việt Nam. Mỗi chiếc áo là một lá cờ của chế độ, của đảng cầm quyền!

Nói đến chuyện định hướng chính trị trong trận bóng này là không có gì quá đáng hay cực đoan cả khi trên sân ngoài những “Allez Vietnam” còn là những lời hát “Việt Nam, Hồ Chí Minh, Việt Nam, Hồ Chí Minh” vang rền lên khắp sân.

Ngồi nhà xem tivi mà giựt mình, nghe rõ ràng lời ca…

Mắc mớ gì đem cả ông Hồ vào đây? Nhất là khi những người mặt áo đỏ sao vàng đến sân xem phần lớn là du học sinh, giới tu nghiệp tại các trường đại học hay sang Pháp làm việc, tựu trung là “dân trí thức” hay “tinh hoa”, phần nào được đảng gởi gắm sang. Chẳng lẽ họ không chịu hiểu hay muốn hiểu rằng họ đang bị định hướng, dìu dắt bởi bộ máy tuyên truyền tư tưởng của đảng cộng sản?

Trên sân thì thấy rõ sự chênh lệch trình độ giữa hai quốc gia. Pháp chỉ thuộc loại khá tại Âu châu và thế giới nhưng họ đang vùi dập các tuyển thủ nữ Việt Nam. Đến phút 69, tỉ số đã là 7-0 cho đội chủ nhà.

Bóng đá vũng trùng vẫn còn nhiều khoảng cách khi ra ngoài. Các nữ tuyển thủ Việt Nam rất cố gắng nhưng không lên bóng nổi và không có pha phối hợp bóng nào được xem là tốt cả. Thể lực và thể hình yếu hơn hẳn. Khả năng kỹ thuật hạn chế nên các tuyển thủ Việt Nam chỉ biết chịu trận…

Đã vậy lại còn phải nghe “Việt Nam, Hồ Chí Minh” vang lên, không biết các chị có được tiếp lửa hay không!

Nghe hai bình luận viên Pháp thắc mắc tại sao Pháp lại chọn đối thủ kém như thế khi chỉ còn một tuần nữa họ sẽ tham gia giải EURO 2022.

Dẫu sao cũng cần vỗ tay cảm phục đội tuyển nữ Việt Nam và huấn luyện viên Mai Đức Chung đã can đảm thi đấu hết sức trong một trận cầu không cân sức. Thành công luôn được vun đắp từ những thất bại, dẫu có nặng nề và ê chề.

Đáng buồn khi bóng đá nữ Việt Nam dẫu mang lại nhiều thành tích và niềm vui cho người xem, các nữ cầu thủ vẫn chưa được đối đãi tương xứng so với các đồng nghiệp nam bởi Liên đoàn. Nhiều nữ cầu thủ phải mưu sinh vất vả sau khi treo giày.

Quay trở lại trận cầu, điều đáng nói là chính quyền cộng sản không khi nào quên cái sứ mệnh tuyên truyền và định hướng, dẫu chỉ qua những trận đấu thể thao. Họ cứ lồng vào đó lá cờ, sự lãnh đạo tài tình của đảng và của cả ông Hồ.

Và điều đáng buồn hay đáng trách là vẫn có hàng trăm người, có ăn học, có hiểu biết, khi được tiếp thu kiến thức trong môi trường tiến bộ và văn minh, lại vẫn cam mình, chấp nhận rơi vào cái bẫy chính trị của một chế độ độc tài toàn trị.

Pháp là quốc gia có cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản đông đúc chỉ sau Mỹ. Nhưng ngày nay, có lẽ cộng đồng người Việt thân cộng sản cũng đông đúc không kém và ngày càng công khai ra mặt. Đó cũng là chính sách khôn ngoan của Hà Nội khi gởi gắm, cài cắm hay khuyến khích các phần tử ưu tú của họ sang sinh sống và lập nghiệp ngay tại các quốc gia vốn có cộng đồng chống cộng và bất đồng chính kiến.

Trên phương diện bóng đá thuần tuý, kết quả sau cùng, Pháp thắng 7-0, trong một hiệp hai nhàn rỗi và không căng sức thi đấu.

Một thất bại nặng nề nhưng có lẽ là một kỷ niệm thể thao khó quên cho các nữ tuyển thủ Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Bạn nhìn cờ Việt Nam quá tiêu cực rồi, bạn thấy trên sân phất đầy cờ Pháp không. Dân họ không mang đi đâu. Ban tổ chức đặt sẵn đó. Dân pháp cũng vẽ cờ lên mặt, đeo băng rôn cờ Pháp đầy. Theo bạn khi VN đá không dùng cờ VN thì dùng cờ gì?

 2. Nhân loại và Thời đại cùng Trật tự Thế giới sẽ chọn Mầu cờ Chính nghĩa Đại nghĩa …. Tình thương Quê hương Dân chủ Tự do Dân quyền thấy nhiều Ngũ sắc Cầu vồng này trên HOÀNG KỲ nhiều hơn là từ cờ máu nhập cảng nhập khẩu từ Phúc Kiến ….cổ động viên nên cầm cờ máu đón tầu sân bay Fuc*k Kiến mà Tàu vừa mới cho ra lò để hù họa Việt Nam khi CAM viwfa cho Tàu xây quân cảng gần đảo Phú Quốc ….

  Fan cổ động viên nên cầm cờ máu tiễn HÀNG TRIỆU CÔ DÂU mỗi cô gạt ngàn giọt lệ về các xứ Hán ngữ đông nhất là qua trun..g c..uốc ….

  Fan cổ động viên nên cầm cờ máu tiễn HÀNG TRĂM NGÀN lao nô qua các rừng thẳm châu Phi hay sa mạc hoang mạc Ả rập

  Fan cổ động viên nên cầm cờ máu tiễn HÀNG TRĂM NGÀN trí nô HAY thùng nhân người rơm núp dạng du học sinh NAY là chính Fan cổ động viên cầm cờ máu hò hét phe ta thua phe Tây nữ đến 7-0 đúng là bên thua cuộc ĐẠI BẠI của bác San Hô !!!…


  NATO vừa nhận diện Kẻ tử thù …
  *******************

  https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/55/NATO_OTAN_landscape_logo.svg

  Bắc Kinh núp Mạc Tư Khoa
  Xoáy mòn phá toang Mái nhà Trần gian
  Thâm hiểm thay khỏi luận bàn
  NATO vừa điểm mặt càng rõ hơn
  Kẻ thù Nhân loại nhởn nhơn
  Cứ xem Năm châu ruộng vườn chúng thôi
  Bốn biển ao nhà đắp bồi
  Vườn hoang múa gậy bại tồi Sơn Đông
  Tàu sân bay đống vụn đồng
  Nay thêm Phúc Kiến Biển Đông quấy rầy
  May toàn Loài Người thấy ngay
  Nhà nước hải tặc đúng bầy Cẩu Ngô

  https://actucameroun.com/wp-content/uploads/2020/11/otan-912×480.jpg

  Hỡi ai còn lầm Mao-Hồ !
  NATO phản chiếu Bờ Hồ OTAN
  Biển Đông mặt gương Hoa Đông
  NATO đối xứng OTAN Ánh hồng
  Thái Bình Dương bạt ngàn trông
  Ấn Độ Dương vươn đón nồng nàn tay
  Bộ tứ Kim cương từ đây

  https://www.dvidshub.net/image/1275514/uss-dwight-d-eisenhower-sailors-spell-out-nato-otan

   
  NATO phản chiếu đêm ngày OTAN
  Hoa Đông mặt gương Biển Đông
  OTAN đối xứng Ánh hồng NATO
  Thái Bình Dương phất Ngọn cờ
  Ấn Độ Dương bắt Thời cơ nhiệt tình
  Mạc Tư Khoa hỡi Bắc Kinh
  Bức màn Sắt – Tường Bá Linh
  Chiến tranh Lạnh cố tình lần Hai
  Mây đen đang phủ Tương lai
  Nhân loại ơi chưa quên Bài Hôm qua !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. Đã từ lâu, người việt tại Pháp đã ủng hộ dẳng cộng sản Vn, từ thời Bả Chó làm bồi trên tàu buôn, thời gian VNCH còn tại thế thì cáu đám trí thức yêu cộng sản cũng ngập nước Pháp, bây giờ thì đến đám bò đỏ chủ yếu là du sinh sau vĩ tuyến 17 là còn yêu đảng. Bị nhồi sọ từ khi mới lọt lòng.

 4. Là người thích bóng đá và đá bóng, tôi hầu như không bỏ xem trận nào trên TV, nhất là những trận có đội Nhật, Australia, Nam Hàn, KSA,…. Nhưng, mỗi khi có đội VN đá là tôi chuyển kênh. Không phải vì ghét đội bóng VN, vì các cầu thủ đá khá hay, mà vì những cái mồm của mấy cậu ba hoa chính chòe, cài cắm những từ ngữ của Tuyên giáo CS một cách sống sượng và cái màu máu trên khán đài cộng với những đám người đua xe chết người nếu thắng. Trong khi đó, đất nước như con tàu đang đắm trên nhiều phương diện vì sự “lãnh đạo tài tình” của mấy tên hủ Nho và của những thằng tham nhũng từ thấp đến cao.
  Chỉ là trò chơi thôi mà ĐCSVN còn lợi dụng tuyên truyền cho chế độ đến vậy! Nhưng, tất cả mấy thứ vớ vẩn đó không đủ khỏa lấp sự thối nát của chế độ CS tham nhũng hại dân hại nước.
  Chính sách của ĐCSVn là “cho dân chúng đủ rượu và bày đủ các trò chơi” để nó tha hồ cai trị.

 5. Tiểng dân nói cổ vũ dân chủ nhưng hành động phê phán lại áp đặt quan điểm riêng cho người khác. Trên sán vận động khán giả Việt mặc áo Quốc kỳ, hát bài hát Bác Hồ thì có gì sai, đó là quyền của họ.

  • Ông thử về VN làm như thế với cờ và quốc ca VNCH tại sân Mỹ Đình, tôi sẽ thừa nhận chuyện ông nói có quyền.

   • Anh ấy đang lầm lẫn trong vấn đề quyền tự do và định hướng. Đảng csvn tìm đủ mọi cách để gạt chứ không để người ta tự quyết định. Một đứa dốt thế thì tốt nhất là lơ nó đi chứ tranh luận chỉ mất thời gian.

  • Đọc mà hiểu ít thế thì uổng công ông bà tác giả, trán ngắn não hạt nho thì Chúa Trời cũng bó tay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây