Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 100 (3-6-2022)

Phan Châu Thành

4-6-2022

1. Tổng thống Nga Putin ký quyết định cắt chức 5 viên tướng Nga và một đại tá cảnh sát vì “những kết quả không được như mong đợi trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraina!

Đồng thời, Chỉ huy trưởng chiến dịch, tướng Alexsandr Dvornikov, người được mệnh danh là “Tên đồ tể ở Syria” bởi chiến thuật dùng pháo binh bắn phá tan nát các thành phố trước khi xua bộ binh tiến vào, như đã làm ở Mariupol, cũng bị thay thế với thứ trưởng bộ quốc phòng Gennady Zhidko.

2. Chiến sự ở bên trong thành phố Severodonetsk vẫn ác liệt. Phía Ukraina vừa tuyên bố đã đẩy lùi quân Nga ra khỏi 2 khu vực dân cư là Metelkino và Belogorovka.

Chủ tịch thành phố đã công nhận thông tin này:

Cũng theo phía Ukraina, quân tiếp viện đã đến được thành phố, bao gồm cả các đơn vị lính tình nguyện nước ngoài:

Như vậy, khả năng quân Ukraina cố tình lừa quân Nga vào sâu trong thành phố rồi tập kích là có thể thật. Hình ảnh truyền hình số 1 của Nga đang quay phóng sự tuyên truyền „thành phố đã được giải phóng hoàn toàn” thì bị tập kích:

Các địa điểm chiến sự bên trong thành phố:

Quang cảnh bên trong:

Theo phía Ukraina, họ đã tái chiếm lại được 30% thành phố, chiến sự đang chuyển sang phía nam

Nhiều nguồn tin cho thấy quân Nga chỉ còn kiểm soát được 1/2 thành phố:

Lính Nga chết trên đường:

Một số khác bị bắt:

Chiến sự lan rộng khắp vùng, nhưng quân Nga không có được một chiến thắng nào:

Quân ly khai Lugansk bên ngoài thành phố:

Thêm 2 phóng viên của Reuters bị thương, người lái xe của họ đã chết khi bị bắn ở gần Severodonetsk:

3. Bản đồ chiến sự vùng Kharkiv:

Chiến sự diễn ra ở sát biên giới với Nga, xung quanh thành phố nhỏ Ternova, lần lượt bị chiếm, giải phóng rồi tái chiếm nhiều lần bởi cả hai phía trong 10 ngày qua. Hôm nay, phía Ukraina giải phóng thêm được 2 làng Vesele và Male Vesele:

Bản đồ chiến sự vùng biên giới:

Tên lửa Nga bắn hỏng viện bảo tàng Sergei Yesenin ở Kharkiv

Phía Ukraina phát hiện một trung tâm thông tin của Nga ở Vasilenkove và phá hủy:

Một đoàn xe quân sự Nga không còn gì:

Xe của Nga vướng phải mìn:

3. Chiến sự quanh Izium cũng bắt đầu trở lại:

Quân Nga cố gắng phá vỡ các vị trí của phía Ukraina:

4. Bản đồ chiến trường Donbas:

Chiến sự trong các khu rừng xung quanh Lyman cho thấy quân Ukraina chưa hoàn toàn rút ra khỏi tả ngạn sông Seversky Donets:

Máy bay Nga ném bom ở gần Lyman:

Nhà ở Lyman bị phá hỏng:

Thiệt hại của quân Nga gần Lyman, vấn đề lớn nhất của phía Nga sẽ là làm cách nào để vượt qua sông Seversky Donets an toàn. 9 cuộc vượt sông trước đây đều thất bại, và đem lại những tổn thất khổng lồ.

Tình hình quanh Popasna cũng giậm chân tại chỗ, phía Ukraina đang thành công chặn đứng được các cuộc tấn công ở đây, bảo vệ con đường tiếp tế Bakhmut – Severodonetsk

Phim cho thấy chính phủ Nga cấp xe BMPT Terminator cho quân Chechens sử dụng ở Popasna:

Trực thăng Nga bay trên bầu trời Popasna:

5. Thành phố Mariupol tan hoang sau “giải phóng” của Nga, và chẳng biết bao giờ sẽ được xây dựng lại nếu quân Nga còn ở đó:

Trong khi Nga đã ăn cắp gần hết số sắt thành phẩm:

Thậm chí truyền hình Nga còn công khai “tự hào” về điều này:

Trong thành phố không có nước, nước uống được phát theo “khẩu phần” bởi lính Nga cho dân chúng:

Không có điện, dân chúng chỉ được xem tv tuyên truyền qua hình thức này:

Những người lính Azov đang là tù binh trong tay Nga, và không ai biết số phận của họ sẽ thế nào:

6. Bản đồ chiến sự vùng Zaporozhye:

EU tuyên bố không công nhận tất cả các hộ chiếu mà Nga cấp cho dân chúng các vùng Kherson và Zaporozhye:

Có vẻ như quân Nga đang đổ dồn về cố thủ Kherson nên thiếu quân để bảo vệ trong nhiều vùng ở Zaporozhye:

Một kho đạn của Nga bị bắn trúng:

Hình ảnh xe bọc thép Nga bị phá hủy:

Pháo 155 m/52 của Pháp hỗ trợ đã được nhìn thấy ở Zaporozhye:

7. Bản đồ chiến sự Kherson:

Theo tin từ cố vấn tổng thống Ukraina Aleksey Arestovich, quân Ukraina đã tiến sâu tới 8km sau chiến tuyến của Nga, và quân Nga đã thất bại khi định đánh bật họ:

Phía Ukraina đưa phim, ảnh cho thấy nhiều phương tiện của Nga bị phá hủy:

Quân Ukraina tấn công ở Ivanivka:

Pháo của quân ly khai Donetsk:

… bắn vào các ngôi nhà tình nghi có lính Ukraina trong đó:

8. Bố của người lính Nga “mất tích” trên tàu Moscow, Dmitry Shkrebec một người từng ủng hộ Putin cuồng nhiệt, sau cái chết của con và câu trả lời của viện kiểm sát Nga: “tàu Moscow không tham gia chiến đấu trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraina” đã đăng những tin đó lên mạng và quyết tâm đi tìm công lý cho con. Sau đó, cảnh sát Nga đã tới khám nhà, tịch thu laptop “vì nghi ngờ ông ta ủng hộ khủng bố“, bị kiểm soát tại nhà và hai hôm nay không còn thấy tin tức từ ông.

9. Mỹ quyết định viện trợ cho Ukraina hệ thống tên lửa HIMARS và bắt đầu huấn luyện lính Ukraina sử dụng thiết bị này – tổng thống Ukraina Zelensky gửi lời cảm ơn tới tổng thống Mỹ Biden.

10. Belarus lại đem quân tới gần biên giới Ukraina, sau khi lập một trung tâm chỉ huy quân sự ở gần đó. Theo phía Belarus, đây chỉ là “tập trận nhằm nâng cao sức chiến đấu”, nhưng theo các nhà quan sát, đây cũng là 1 động thái buộc quân Ukraina phải để lại một lực lượng để có thể tự bảo vệ nếu quân Belarus tràn sang, không thể chuyển hết quân đội và khí giới sang chi viện cho chiến trường phía đông.

100 ngày chiến sự đã trôi qua, quân Nga tuy đang tạm chiếm được khoảng 20% lãnh thổ Ukraina nhưng tổn thất rất nặng nề và khả năng thua cuộc chiến này là rất lớn. Nếu lại tiếp tục thất bại ở Severodonetsk, toàn bộ tinh thần chiến đấu còn lại của binh sỹ Nga vốn đã rất kém, sẽ đổ sập. Không những vậy, Nga còn “thành công” trong việc đoàn kết các nước phương Tây trở lại, khiến các nước vốn có tư tưởng “trung lập” suy nghĩ lại cách đối xử với chính quyền Putin. Nga đang bị cô lập, hắt hủi, cấm đoán ở đa số mọi nơi trên thế giới, không chỉ về quân sự, chính trị, ngoại giao mà còn cả thể thao và văn hóa.

Cuộc chiến này không cần cho ai cả, kể cả nước Nga hay dân tộc Nga, mà chỉ là để thỏa mãn sự hoang tưởng của Putin và những kẻ ủng hộ ông ta. Rất may, đại đa số thế giới không chấp nhận sự xâm lược trắng trợn này, mà sự anh dũng của người Ukraina đã thức tỉnh họ.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Mong sao cho đến tháng 7 , vũ khí các nước đến đầy đủ tại Ukraine và công tác huấn luyện cho binh sĩ Ukraine tạm ổn , trong khi Ukraine vẫn cầm. chân quân Nga được . Với kịch bản này , và Ukraine có 1 chiến thuật hợp lý , hy vọng Ukraine lật thế cờ , dù trường kỳ kháng chiến , nhưng 1 tấc đất của họ không thể để Putin Nga ăn cướp 1 cách trắng trợn và hèn hạ như ăn cướp thép , lương thực , lẫn ăn cướp cả con người . Ủng hộ Ukraine chiến đấu đến khi đạt được mục đích ấy , mất 1 tấc đất cho ngoại bang là nỗi hổ của dân tộc , là tiền đề cho sự hợp pháp hóa của bất cứ cuộc xâm lăng nào từ nay trên thế giới .

Comments are closed.