Một chiến thắng và những thời khắc khó quên!

Lâm Bình Duy Nhiên

2-6-2022

Các cầu thủ bóng đá Ukraine. Ảnh trên mạng

Tối nay tôi thật sự cảm động khi xem Ukraine tranh vé vớt WC2022 với Scotland.

Một dân tộc bị chiến tranh khốc liệt tàn phá khiến cho hàng triệu người phải rời bỏ quê hương để lánh nạn khắp châu Âu. Tất cả những nỗi đau và mất mát ấy đã khiến cho những chàng cầu thủ Ukraine như được chấp cánh để giành một chiến thắng thuyết phục trước chủ nhà Scotland.

Đá bóng trong bối cảnh đất nước bị tàn phá và gia đình cùng những người thân thương đang bị cái chết đe doạ, là một nỗi đau thống thiết trong tâm hồn của từng cầu thủ Ukraine…

Lần chót Scotland dự Vòng chung kết cách đây cũng đã 24 năm… Chừng ấy thời gian đủ nói lên sự thất vọng tràn trề của người dân xứ này trước ngưỡng cửa Cúp Thế giới.

Xem cảnh các cầu thủ Ukraine mừng chiến thắng trước hàng ngàn cổ động trên sân mới cảm thấy giá trị chân chính của thể thao, khi nó phần nào mang lại những nụ cười và sự hãnh diện cho người dân Ukraine, vốn vẫn đang phải hứng chịu bom đạn và chết chóc từ Putin và quân đội Nga.

Nghe các nhà báo bình luận rằng đêm nay, toàn Ukraine đã hồi hộp theo dõi đội nhà. Chiến tranh tạm thời được gác lại, thay vào đó là những nụ cười và những thời khắc hạnh phúc từ một trận bóng.

Ukraine còn phải vượt qua cửa ải sau cùng, Xứ Wales, vào ngày chủ nhật, để giành vé dự vòng chung kết Cúp Thế giới 2022 tại Qatar.

Chắc chắn hoàn cảnh bi thương của cả một dân tộc sẽ là một động lực cực kỳ lớn để cho các tuyển thủ Ukraine giành chiến thắng quan trọng sau cùng. Đó như một món quà, một lời cảm tạ và một sự đóng góp nhỏ nhoi của họ dành cho đất nước Ukraine. Đó còn là niềm hy vọng của cả một dân tộc bị tổn thương bởi nó không đơn thuần là một chiến thắng thể thao. Đó còn là một biểu tượng giàu cảm xúc về sức sống mãnh liệt của con người và đất nước Ukraine.

Tất cả đã vượt qua biên giới của thể thao, vượt qua khuôn khổ của một trận bóng đá mang tính quyết định.

Thể thao chân chính luôn mang lại những giây phút thăng hoa và cảm động cho người xem. Chiến thắng của Ukraine đêm nay là một minh chứng sống động cho sự quyến rũ của thể thao nói chung và của bóng đá nói riêng.

Hơn bao giờ hết, Ukraine xứng đáng được thế giới ngưỡng mộ và ủng hộ, dẫu chỉ qua một trận cầu hay những bàn thắng từ các cầu thủ Ukraine.

Tuyệt vời Ukraine!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cùng lúc đó, Việt Nam thắng Afghanistan trong một trận giao hữu.
    Tuyệt vời Việt Nam !

    • Cầu thủ A Phú Hãn mặc quần đá hay mặc váy ?
      Ôi sao mà hãnh diện kkk, lần sau nên mời quần đảo Samoa để tiếp tục hãnh diện nhé.

Comments are closed.