Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 95 (29-5-2022)

Phan Châu Thành

30-5-2022

1. Thứ 7, ngày 28-05-2022, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov thông báo đã nhận được tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch.

Người phát ngôn của tỉnh Odessa, ông Serhiy Bratchuk, phát biểu rằng: “Chúng tôi đang có một số lượng lớn tên lửa đủ để đánh chìm toàn bộ hạm đội biển Đen”:

Harpoon đang là loại tên lửa chống hạm tốt nhất thế giới hiện nay do Mỹ sản xuất, tầm bắn từ 120-220km (tùy bệ phóng), bay cách mặt nước 15m, sau đó hạ xuống 2m khi tới gần mục tiêu. Để phá hủy một tàu sân bay sẽ cần 5 quả tên lửa này, tàu tuần dương – 4 quả, các loại khác – từ 1 tới 2. Sự xuất hiện của chúng trên chiến trường Ukraina sẽ khiến mọi ý định đổ bộ bằng hải quân của Nga vào Odessa là không thể thực hiện. Như vậy, không những khả năng Nga có thể chiếm Odessa bị đẩy lùi, quân Ukraina cũng có thể rút bớt lực lượng phòng thủ ở đây chuyển ra chiến trường Kherson.

Ngoài ra, pháo tự hành M109 của Mỹ cũng vừa tới Ukraina.

Ba Lan cũng sẽ cung cấp cho Ukraina 18 pháo tầm xa AHS Krab 155 mm, tầm bắn lên tới 40 km:

Đồng thời, ngày 28-05-2022, chính quyền Ukraina ra tuyên bố: “cuộc phản kích của Ukraina để dành lại tỉnh Kherson bắt đầu” (xem phần 8):

2. Bản đồ chiến sự ngày 29-05-2022

3. Tổng thống Ukraina Zelensky đã đích thân đi thị sát tình hình chiến sự ở Kharkiv, khẳng định việc Ukraina đã hoàn toàn làm chủ hầu hết các vùng đất xung quanh thành phố lớn thứ 2 của Ukraina này và tình hình đã đủ an toàn để tổng thống có thể đến thăm:

Tuy nhiên, quân Nga ngay lập tức bắn phá làng Zhukovsky khi tổng thống Zelensky vừa tới:

Cách duy nhất của Nga để tiến hành tấn công Kharkiv là bắn tên lửa tầm xa Iskander từ Belgorod, những đợt tấn công này chỉ mang tính chất hù dọa, gây bất ổn cho dân chúng, chứ không còn đem lại bất kỳ hiệu quả quân sự thực tế nào

Hòa bình đang trở về trong thành phố:

Nhưng 15.000 người đã không còn nhà ở:

Cảnh chiến sự trong các khu rừng sát biên giới Nga:

Thêm các phương tiện của Nga bị chiếm hoặc phá hủy:

Trực thăng Ka-52 của Nga bị bắn hạ.

… bằng tên lửa cầm tay Thunder của Ba Lan:

Thêm 80 tấn hàng hỗ trợ nhân đạo đã đến các làng quanh Kharkiv:

4. Quân Ukraina tấn công vào làng Tsupivka phía bắc Izium, để kiểm soát quốc lộ M-03, nếu họ thành công, quân Nga ở đây sẽ bị vây từ 3 phía:

Phía Nga lên tiếng phản bác tin đồn rằng: “quân Nga đã chạy khỏi Izium” nhưng lại cho thấy thực tại là họ đang phải cố thủ trong các công sự dưới đất ở quanh thành phố này. Đúng là quân Nga chưa rút chạy khỏi Izium, nhưng cũng không thể tấn công các vị trí của phía Ukraina được.

5. Bản đồ chiến sự vùng Donbass:

Thành phố Severodonetsk bị tấn công từ 3 phía, bởi nhiều cuộc đổ bộ của lính Nga:

… nhưng vẫn không thất thủ nhanh như quân Nga mong muốn:

Phim từ chủ tịch tỉnh Lugansk, Serhiy Haidai, bác bỏ thông tin Nga đã có bất kỳ thắng lợi nào ở Severodonetsk:

Đã 2 ngày nay, quân Nga vẫn chỉ chiếm được khách sạn Hòa Bình ở rìa thành phố và dừng lại ở đó:

… nên như thường lệ, Nga dùng cả vũ khí bị cấm bởi công ước Geneva là bom phốt pho để tìm lợi thế:

Một đơn vị Ukraina ở Severodonetsk quay phim cho thấy cả đơn vị có đúng một người là lính chính quy, còn lại trước chiến tranh là công nhân, thợ đồ gỗ, lái máy kéo… “Chúng tôi không phải là những lực lượng phòng vệ có thể tự hào, nhưng chúng tôi tự hào về tinh thần chiến đấu” – họ nói. Điều này dường như khẳng định cho các tin tình báo trước đó, cho rằng một bộ phận lớn quân chủ lực Ukraina đã được rút ra ngoài:

Chiến trận ở đây rất ác liệt và tình hình không dễ dàng với quân Ukraina:

… nhưng họ vẫn đang đứng vững:

Chiến sự trong các khu rừng rìa thành phố:

Máy bay SU-25, trực thăng Nga quần thảo bầu trời:

… đồng thời lại đưa tối hậu thư kêu gọi quân Ukraina đầu hàng:

Drone Ukraina hoạt động:

Quân Ukriana bất ngờ phản công và thiết lập lại được một điểm kiểm soát ở Toshkivka, cách Severodonetsk 18km, do đó, làm giảm sự đe dọa về việc thành phố có thể bị tấn công từ phía sau:

Tên lửa cầm tay tiêu diệt xe tăng Nga:

Quân Nga cũng bị đầy lùi khỏi làng Komyshuvakha, cách con đường huyết mạch Bakhmut-Lysychansk 2km.

Theo tin từ ISW, tổng thống Nga Putin đã hạ lệnh: “phải chiếm cho được Severodonetsk bằng mọi giá!”, nhưng đây sẽ không phải chuyện dễ dàng.

Quân Nga tấn công, ném bom cả vào Bahmut:

Một cậu bé 9 tuổi bị thương:

Một đoạn phim cũ (khoảng tháng 3-4/2022) cho thấy cảnh một người lính Ukraina một mình chiến đấu với cả một nhóm lính Nga cho tới những phút cuối cùng, để thấy tinh thần quả cảm tuyệt vời của họ:

6. Quân Nga đem xác dân thường vứt vào 1 trung tâm thương mại ở Mariupol:

Hơn 300 xác chết khác được tìm thấy ở trong một nhà kho:

Một rừng mộ người Ukraina mọc lên bởi sự “giải phóng” của Putin:

Lính “giải phóng”:

Trong khi Nga đang đánh cắp tất cả những sắt thép được dự trữ ở cảng này:

7. Bất chấp việc có thể bị bắt giam, những người Ukraina lại biểu tình ở Melitopol:

Thêm một đoàn tàu chở xe tăng T-72B của Nga tới:

Quân Nga thay đổi bảng tên thành phố, thành “Melitopol mãi mãi là của Nga“, không hề còn che giấu ý định xâm chiếm lãnh thổ Ukraina.

Ở vùng quanh Zaporizhzhia, quân Nga sử dụng một trang trại để là doanh trại, nhưng bị pháo binh Ukraina phát hiện và phá hủy:

Quân Nga ở gần Huliaipole cũng chung số phận:

Hai làng Novopol và Novodarivka được quân Ukraina giải phóng:

Khoảng 400 xe con chở người tị nạn Ukraina đang chờ gần điểm kiểm soát của Nga đã mấy ngày để được tới Zaporizhzhia, nhưng quân Nga chưa đồng ý:

Đám tang 9 người lính Ukraina chết bởi tên lửa Nga ngày 22-05:

8. Sau khi chuyển số điện thoại ở Kherson sang +7 (của Nga), thay đổi múi giờ sang giờ Moscow, phía Nga còn ra chính sách: nếu mỗi công dân Ukraina chịu chấp nhận quốc tịch Nga sẽ được nhận trợ cấp 10.000 rúp (khoảng hơn 100USD).

… và tiến hành tuyên truyền rằng: “lịch sự Kherson gắn liền với Nga”:

Nhưng bắt đầu từ hôm qua, 28-05-2022, quân Ukraina đột ngột phản công ở Kherson, gần làng Andriyivka, Lozove và Balohirka:

Và lập được một tiền đồn ở bên kia sông:

… đồng thời tuyên bố: “cuộc phản kích của Ukraina để dành lại tỉnh Kherson bắt đầu”.

Hôm nay, họ mở thêm mũi tấn công ở Kostromka:

Một vị trí của Nga bị chiếm:

Bắt đầu có các phim chiến sự từ cả hai phía:

Tên lửa cầm tay phá hủy xe bọc thép Typhoon-K của Nga:

Máy bay Su-25 của Ukraina bị bắt rơi:

Pháo M777 của Mỹ đang có trên chiến trường này:

… và thể hiện sự khác biệt:

Quân Ukraina bắn được cả vào thành phố Randensk ở phía sau lưng Kheson, tiêu diệt một đoàn xe chở đạn của Nga. Đây là lần đầu tiên từ đầu chiến tranh, phía Ukraina có thể tấn công một mục tiêu ở tả ngạn sông Dnipro

9. Thêm một sỹ quan cao cấp của Nga, trung tá Oleksandr Dosiagayev, chỉ huy trưởng Trung đoàn đổ bộ 104, tử trận:

https://www.facebook.com/photo/?

10. Hình ảnh xe tăng Nga chở đồ cướp được: thảm, chăn… ra khỏi thành phố bị chiếm:

Một lính Nga ăn cướp đồ ở Iprin đã được xác định danh tính, đó là nikita Tretyakov, 26 tuổi, ở Rostov-on-Don:

Nếu ai đó so sánh những tuyên bố của Putin hồi đầu chiến tranh “chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ người dân Ukraina trước họa phát xít mới” và những gì đang xảy ra bây giờ thì càng thấy sự lật lọng trắng trợn của Nga, khi đang làm mọi cách để sát nhập những lãnh thổ mới tạm chiếm được như Mariupol, Melitopol, Kherson vào lãnh thổ của họ: xóa bỏ bảng tên thành phố, bắt phải sử dụng tiếng Nga, tiền rúp, thay hộ chiếu, chuyển đầu số điện thoại… mặc dù trên lý thuyết, đây vẫn là lãnh thổ của Ukraina, một quốc gia có chủ quyền.

Một quốc gia mà dối trá, lật lọng thì làm sao có thể tôn trọng hay giao lưu được? Bởi ai mà giao thiệp với kẻ cướp thì có khác gì bản thân cũng là kẻ cướp đâu?

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. P.ch.Thành so sánh lời tuyên bố của Putin với thực tế hành động quân sự mà làm gì ? Đừng đếm xỉa đến ! Các cụ nhà ta có câu: khen đĩ vén váy ,! đối với Putin và bậu sậu của y thì :. Là đĩ thì vén như thế , khen hoài công !!!!!!!!! . Còn tôi ! 1 người dân
    bình thường U8 tuổi đời , chỉ ngạc nhiên và băn khoăn rằng , ở thời đại này , giữa lòng châu Âu , Putin gây ra cuộc chiến phi lý hết mức và trắng trợn coi thường luật pháp quốc tế quá đáng như thế này , mà vẫn tiếp tục được , và hàng ngày chúng ta phải đau lòng chứng kiến chúng bài binh bố trận để tiêu diệt Ukraine ??? Có lẽ , khi hàng chục , hàng trăm năm sau , khi lớp con người này đã chết đi , nếu 1 thế hệ nhân văn được hình thành trên quả đất , chúng nhìn lại loài người lúc này ___ như nhìn 1 loài tiền sử man di mọi rợ , để Ác và Chân thiện không còn khái niệm gì nữa . Hổ thiện thay cho loài người thế kỷ 21 này !

Comments are closed.