Kỷ luật “nửa vời” cán bộ cao cấp và pháp luật bị nhạo báng

Nông Văn Tiềm

21-5-2022

Chiều 19-5-2022, Toà án Hà Nội đã tuyên án 14 bị cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và Công ty VN Pharma.

Điều khá bất ngờ, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chỉ bị tuyên phạt 4 năm tù cho tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo BLHS, khung hình phạt cho tội danh này lên đến 12 năm tù giam.

Trước đó, từ khi bị bắt cho đến ngày ra toà, Trương Quốc Cường bị đánh giá là “không thành khẩn, không chịu nhận tội”. Tuy vậy, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội (VKS), ông Cường chỉ bị đề nghị truy tố mức án từ 7 đến 8 năm tù.

Tại toà, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội nhận định về thái độ Trương Quốc Cường, “những gì bị cáo trình bày với tòa chỉ giống như nhận lỗi cho xong việc”. Do đó khi nêu quan điểm luận tội, VKS đánh giá ông Cường chưa thành khẩn nên không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, cuối phần tranh luận, Trương Quốc Cường bất ngờ nói “xin nhận nốt trách nhiệm” như cáo trạng truy tố. Rất nhanh, ông Cường được VKS đánh giá là “thành khẩn, ăn năn, có thành tích huy chương, bằng khen” nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 4 đến 5 năm tù, thấp hơn so với đề nghị trước đó của Viện Kiểm sát.

Thẩm phán Đào Bá Sơn, Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Nguồn: Báo Công Thương
Cảnh phiên toà xét xử Trương Quốc Cường. Nguồn: Báo Công Lý

Và đúng như một kịch bản dàn dựng, Toà đã tuyên Trương Quốc Cường 4 năm tù giam. Trên các nền tảng mạng xã hội, dân chúng đã ví bản án mà ông Cường nhận được còn thấp hơn nhiều so với bản án của một thanh niên trộm vịt.

Diễn biến phiên toà này cũng là “bản sao” của phiên toà xét xử đại tá Nguyễn Duy Linh, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an, con trai “bố già” Nguyễn Văn Hưởng. Nhận hối lộ 5 triệu Mỹ kim của Vũ “nhôm”, bị truy tố chỉ… 5 tỷ VNĐ, nhưng Nguyễn Duy Linh đã bác bỏ cáo trạng, không nhận tội.

Trước giờ tuyên án, Linh “quay xe”, bất ngờ nhận tội để hưởng khoan hồng. Khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình, nhưng toà tuyên Nguyễn Duy Linh chỉ có 14 năm, để Linh đi chữa “căn bệnh nặng, có thể… chết bất kỳ lúc nào”.

***

Trở lại chuyện cựu thứ trưởng Bộ Y tế. Bảo kê cho một tập đoàn buôn thuốc giả, tội lỗi và hậu quả mà cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường gây ra cho dân chúng Việt Nam không kể xiết. Vì vậy, bản án dành cho ông Cường được xem là khá hài hước, công lý đã không đứng về phía nhân dân và luật pháp đã bị nhạo báng.

Thông tin từ những cán bộ am hiểu nội tình cho biết, “án bỏ túi” có lợi cho Trương Quốc Cường là một sự dàn xếp. Ông Cường sẽ đổ lỗi tất cả cho cựu thứ trưởng Cao Minh Quang đến từ phía Nam và không “hé răng nửa lời” về vai trò của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong vụ VN Pharma, cũng như hàng loạt bê bối trong ngành y tế suốt hơn mười năm qua. Đổi lại, Trương Quốc Cường sẽ yêu cầu “mức án không mang thêm đau khổ cho tôi và gia đình”.

Lò ông Trọng hay “tứ trụ triều đình” đã chê “củi” gộc? Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

***

Trong một diễn biến khác, kỳ họp thứ 15 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) hôm 18-5-2022 phát đi văn bản đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật hai Uỷ viên Trung ương khoá 13 là Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Thật kỳ lạ, cũng tại kỳ họp thứ 13, cuối tháng 3/2022, UBKT cũng đã đề nghị Trung ương kỷ luật hai nhân vật nêu trên.

Thông tin rò rỉ từ “cung đình” cho hay, Bộ Chính trị đã nhóm họp và tranh cãi về mức kỷ luật dành cho Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Lúc đầu có hai luồng ý kiến, nên đưa vấn đề ra Hội nghị BCH Trung ương 5 xem xét, hay là gói gọn trong “bàn tròn” của Bộ Chính trị. Kết quả phe đa số trong Bộ Chính trị đã không cho các Uỷ viên Trung ương có cơ hội phán xét Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Quả bóng trả ngược lại UBKT và truyền thông của đảng đã đưa tin, UBKT Trung ương phát đi văn bản công khai “đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật hai bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long”.

Xử lý như thế nào?

Không bị đưa ra Hội nghị Trung ương 5 vừa rồi, đồng nghĩa với việc hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long tránh được cuộc bỏ phiếu thanh trừng, loại ra khỏi BCH Trung ương khoá 13. Theo các điều lệ, quy định của đảng CSVN, thẩm quyền của Bộ Chính trị khi kỷ luật Uỷ viên Trung ương chỉ là “khiển trách”, “cảnh cáo”. Vậy nên, Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long “thoát chết”.

Tin nội bộ cho biết, tuần sau Bộ Chính trị sẽ kỷ luật “cảnh cáo” Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long, ông Anh sẽ phải mất chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội để về Ban Tuyên giáo Trung ương. Còn Nguyễn Thanh Long được ngồi lại Bộ Y tế cho đến hết nhiệm kỳ, vì chưa tìm ra nhân sự thay thế.

Chân dung Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Ảnh trên mạng

Mặc dù UBKT Trung ương kết luận, cá nhân lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế “đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng…”, nhưng lãnh đạo đảng vẫn bao che và dung túng.

Phiên toà xét xử Trương Quốc Cường và lối kỷ luật vòng vo của đảng, một lần nữa chứng minh rằng, các phiên tòa này chỉ là màn trình diễn công lý, đảng vẫn tiếp tục “ngồi xổm” lên trên mọi đạo luật và cái gọi là “nhà nước pháp quyền” không hề tồn tại trên đất nước này!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Tòa là lũ bẩn thỉu nhất trong cái hệ thống việt cọng, tất cả đều vận hành trong quy chế ăn chia lưu manh. Lỗi này là lỗi hệ thống, không phải riêng lũ tòa. Nhìn cách xử NHỚP NHÚA của chúng giữa tội phạm đảng viên và dân thường, …chỉ còn biết địt mẹ TÒA

 2. Nó ói mớ tiền ra thì đảng gọi là “thành khẩn” ngay tắp lự, đm cái đảng súc vật của Nguyễn Phú Trọng chuyên ăn trên xương máu đồng bào. Tội thằng này và con điếm chính trị Nguyễn Thị Kim Tiến phải là tử hình mới xứng.

 3. Không ngờ vc giỡn mặt nhân dân, cứ chơi trò “mèo vờn chuột” thế này thì đến bao giờ đảng ta mới sạch?
  hay cứ để bùn nhởn nhơ thế thì mới có em phấn đấu vào đảng, còn như quán triệt hết lũ đảng tham tàn này thì lấy đâu ra người giữ bình hôi?

 4. Liên quan vụ thuốc giả,
  Nên thịt thêm đứa nào?
  Đàn em hỏi. Tôi đáp:
  Thịt mụ Tiến cho tao!

 5. Thật là trò hề “công lý” trâng tráo của VN.thời CS.thống trị !
  Việc này mới đáng để cho quan to PMC.chưởi thề “mẹ nó” hay như Thái Bá Tân
  phải thẳng thừng chưởi đúng “địt mẹ toà” !

 6. Ông Tân Béo

  Tội là “bán thuốc giả”,
  Xử “buôn lậu” là sao?
  Buôn lậu khung án nhẹ.
  Thuốc giả khung án cao.

  Chắc chắn đang có đứa
  Muốn chơi trò lừa dân.
  Cũng chắc chắn có đứa
  Trót dính chàm chia phần.
  *
  Thuốc giả nhập, mỗi hộp
  Gần hai mươi đô-la.
  Thế mà chúng dám bán
  Gần bốn trăm đô-la.

  Ai duyệt cái giá ấy?
  Kim Tiến có biết không?
  Cả cái cục gì đó.
  Hay chúng đã thông đồng?
  *
  Thằng Pharma thành lập
  Mới cách đây không lâu.
  Vốn ít, chuyên môn ít,
  Sao cứ luôn trúng thầu?

  Nhất định không vô cớ.
  Nhất định có người nhà
  Của bộ, cục gì đó
  Cài trong Pharma.
  *
  Chuyện từ đời tám hoánh,
  Cách đây đúng ba năm.
  Sao bây giờ mới xử?
  Hay là bé cái nhầm?

  Và trong thời gian ấy
  Bao nhiêu người ung thư
  Đã phải chết đau đơn,
  Chết nhanh hoặc từ từ?

  Lần nữa cứ muốn hỏi:
  Hay là quan thanh tra
  Cũng chấm mút, móc ngoặc
  Với thằng khốn Pharma?
  *
  Vậy ta, dân đóng thuế,
  Sau chừng ấy đau lòng,
  Có nên tin, đóng thuế
  Nuôi bọn này nữa không?

  Tức là bọn cặn bã,
  Từ thấp cho đến cao,
  Từ cao cho đến thấp
  Đang hút máu đồng bào.

  Nguồn Mạng.

 7. Biết rồi, khổ lắm nói mãi.
  Bộ mặt thật của “mái đầu bạc hiên ngang “, NÓ như thế này đây.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây