Trí thức cầu lông

Lê Huyền Ái Mỹ

5-5-2022

Nhân cái luận án tiến sĩ về cầu lông công chức, sực nhớ chuyện hồi mới vào báo Phụ Nữ, Hội LHPN TP tổ chức thi đấu cầu lông cho chị em, tui đăng ký. Hình như cũng vượt qua mấy bận, không nhớ, nhưng ấn tượng nhất là bảng đấu với dì Ba S. Dĩ cũng khởi động ra sân ghê lắm, tinh thần thi đấu rất cao. Dĩ đánh cao, mạnh, vừa đánh vừa cười rất tươi.

Tôi gầy nhom, nhắm đánh không lại nên chuyển sang lối đánh – đỡ ngắn, thấp. Lập tức, có kết quả ngay. Dì Ba buộc phải di chuyển. Được đâu mấy quả, dĩ la lên, con nhỏ này sao đánh thấp không zầy, mày đánh cao cho tao đỡ cái coi… Thương quá đi, tui đánh cao, rồi lại đánh thấp, bỏ nhỏ. Kết quả, thắng luôn bà phó chủ tịch Hội chủ quản.

Qua đó, mới thấy, thực tế có một bộ phận công chức chỉ chuộng đánh cầu lông tầm cao, đại thể là đánh… bản năng, đề nghị các nghiên cứu sinh lưu tâm vấn đề này. Một tỷ lệ chưa được công bố bước đầu cho thấy, họ đa phần cao tuổi, có sở trường vươn vai, đứng tấn; hạn chế là lưng gối, di chuyển thiếu linh hoạt. Mong các nghiên cứu sinh đào sâu, mở rộng nghiên cứu để góp phần nâng tổng số luận án nghiên cứu cầu lông công chức vượt 10 công trình trên phạm vi cả nước, dự phần vào sự phát triển rực rỡ của nền khoa học nước nhà.

Trí thức là tinh hoa của đất nước. Họ luôn xứng đáng được ngưỡng vọng, kính trọng một cách thật lòng như chính trí tuệ, sức lao động, cống hiến thực sự, thực lực, thực tài của họ.

Nhưng, đến “thể loại” đề tài này, nghiên cứu sinh này, hướng dẫn đề tài này, hội đồng khoa học từ phản biện 1, phản biện 2, các thành viên này mà thông qua thì, cũng lạ gì so với hội đồng kít tét quân y kia. Cái huấn thị vốn dành cho nhà khoa học “tôi không biết”, là để học hỏi, tìm tòi, khám phá để được biết. Còn ở xứ ta, với những “thể loại” đề tài cầu lông công chức thì người nghiên cứu lẫn hội đồng thông qua đề tài chỉ là “không biết xấu hổ”.

Thú thật, đọc những thông tin dạng này, ban đầu thường nghĩ… tin giả nên bật cười vì óc hài hước của bà con. Nhưng khi báo chí xác thực thì phẫn nộ (vì nó xài cái học vị cho nấc thang địa vị, xài bằng đồng tiền ngân sách), rồi lại xót nghĩ đến những thầy cô, bạn bè, người thân vốn là những vị thức giả, học thức chân chính. Vì chân chính nên họ không màng thị phi quơ quào. Nhưng mình nhìn vào, thấy mỗi ngày cái giả, cái dốt, cái xấu, cái ác nó cứ lúc nhúc, chui rúc, chen chúc đầy khắp nào viện nào trường cho đến… ngoài đường, tội tình xiết bao cho những “tinh hoa”, “nguyên khí” thật…

Tôi nhớ hồi “được” vận động tham gia hội nữ trí thức, tiêu chuẩn đầu tiên là phải từ thạc sĩ trở lên. Có đứa bị dí, cầu cứu. Tôi bày, thì nói mình chỉ cử nhân thôi, không đủ chuẩn. Ai dè, sau đó, hạ tiêu chí xuống cử nhân, tụi nó lại kêu cứu. Tôi nhìn cái bao thư đựng hồ sơ đăng ký ghi gửi CN Nguyễn Thị A., lại bày, đợi tới gần ngày ra mắt thì nói “mới nhớ, giờ trễ hạn mất rồi, hẹn sau”, các chị có trách mắng thì bảo, tại bao thư gửi ghi là “công nhân”, tưởng sai thành phần, cứ xàm xàm zậy mà né!

Không né làm sao được khi nhìn quanh, không hiếm “trí thức” xuất chúng từ công trình cầu lông công chức. Mà trộm nghĩ, là trí thức thật, chả ai tự cầm gậy của khỉ đột tề thiên vẽ cái vòng tròn cho mình, rồi co cụm, túm tụm ở trong ấy cả!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Khoa học ta yếu kém.
  Nguyên nhân thì có nhiều.
  Nhưng nguyên nhân lớn nhất
  Là ta có quá nhiều

  Giáo sư và tiến sĩ
  Trình độ thua sinh viên.
  Tức giáo sư, tiến sĩ
  Chỉ nhờ mua bằng tiền.

  Mua để chạy chức tước
  Và cũng để cho oai.
  Rồi chúng, bọn ngu dốt,
  Lãnh đạo người có tài.

  Chính chúng là lực cản
  Sự phát triển ngày nay
  Của khoa học chân chính.
  Thật chua xót điều này.

  Thằng dốt phong thằng dốt.
  Thằng ngu diệt người khôn.
  Hiện giờ là thế đấy.
  Đất nước những ngày buồn.

  Nguồn Mạng

 2. Quy luật cung cầu thôi mà.
  Tìm xem TS đó đang/sẽ công tác ở đâu, vị trí nào, chuyên môn gì, sẽ có câu trả lời.

 3. “Trí thức cầu lông” thì đúng là cục phân như lời phán của Lênin và Mao.
  Lênin còn nói rõ thêm là bọn “useful idiot” , chỉ biết xu nịnh tung hô bác đảng để
  cho cá nhân và gia đình minh được hưởng bỗng lộc, chứ không biết gì hơn nữa hay
  nói khác đi là bọn ngu ngốc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây