Loài cướp biển mới

Nguyễn Ngọc Chu

5-5-2022

1. Những kẻ cướp biển, từ ngàn năm xa xưa, mai phục rồi tấn công một tàu thuyền, sau đó cướp đi của cải trên tàu thuyền. Đó là bọn cướp biển truyền thống. Nhưng ở thế kỷ 21 này, vào thời đại văn minh rực rỡ của loài người, lại xuất hiện một loài cướp biển “siêu hạng”, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Chúng không cướp của cải trên thuyền, mà cướp cả một đại dương rộng lớn đòi biến thành biển riêng của chúng. Tất cả tài nguyên trong vùng biển chúng tuyên bố cướp – đều bị coi là tài sản riêng của chúng. Chúng không cho ai khai thác tài nguyên trong lòng biển, ngoài chúng. Chúng cấm mọi tàu thuyền của nước khác đánh bắt cá trên vùng biển chúng tuyên bố cướp. Đó là loài cướp biển mới.

Trung Quốc lại cấm đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

Mặc cho phía Việt Nam kịch liệt phản đối, năm này qua năm khác, Trung Quốc thích cấm đánh bắt cá lúc nào thì ban lệnh lúc đấy. Trung Quốc không đếm xỉa đến phản đối của Việt Nam. Sự thật là tàu thuyền của ngư dân Việt Nam không thể đến đánh bắt cá tại vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc tuyên bố cấm. Đơn giản là Trung Quốc cậy vào sức mạnh hải quân.

2. Trung Quốc ngang nhiên vẽ đường lưỡi bò, chiếm khoảng 80% diện tích cả vùng Biển Đông Nam Á làm biển riêng của Trung Quốc. Là vì Trung Quốc cho rằng không có nước nào trong khu vực có lực lượng hải quân mạnh bằng hải quân Trung Quốc.

Theo thống kê năm 2020 thì hải quân Trung Quốc có số lượng tàu chiến đông nhất thế giới (777), tiếp theo là Nga (603), Bắc Triều Tiên (492) và Hoa Kỳ (490). Đông nhất không có nghĩa là mạnh nhất.

Một chỉ số quan trọng về sức mạnh hải quân chính là tải trọng. Theo chỉ số này (thống kê 2014), Hoa Kỳ xếp số 1 (3.415.893 tấn). Tiếp theo là Nga (845.739 tấn), Trung Quốc (708.886 tấn), Nhật Bản (413.800 tấn), Anh quốc (367.850 tấn), Pháp (319.195 tấn), Ấn Độ (317.725 tấn), Italia (173.549 tấn), Đài Loan (151.662 tấn).

Theo bảng xếp hạng tổng thể về sức mạnh hải quân thì Hoa Kỳ là số 1. Sau đó là Nga. Rồi đến Trung Quốc.

3. Nhưng cuộc chiến tranh Nga – Ukraine đã cho thấy là sự xếp hạng sức mạnh quân sự theo lý thuyết không trùng với thực tế. Không ai ngờ được, cường quốc quân sự thứ 2 thế giới là Nga đang bị tổn thất nặng nề trên chiến trường Ukraine.

Không chỉ trên bộ, mà trên biển, không ai khác, cũng chính Ukraine, bằng hai tên lửa Neptune đã đánh chìm soái hạm Matxcova, làm các nước thức tỉnh về sức mạnh đích thực của hải quân, làm thay đổi “bảng xếp hạng” sức mạnh hải quân thế giới.

Trước chiến tranh Nga – Ukraine, trên biển, Trung Quốc có lẽ chỉ ngại mỗi hải quân Hoa Kỳ. Nhưng sau sự kiện soái hạm Matxcova bị đánh chìm, Trung Quốc chắc chắn đã nghĩ lại.

Liệu Trung Quốc có tiếp tục đua tranh với Mỹ về số lượng hàng không mẫu hạm hay không? Chỉ sau một thập niên Trung Quốc đã có 3 hàng không mẫu hạm. Với tốc độ đó Trung Quốc sẽ đuổi kịp số lượng 11 hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ trong tương lai. Nhưng liệu số phận hàng không mẫu hạm và tàu chiến của Trung Quốc có sống sót trước các tên lửa diệt hạm tiên tiến không? Hay rồi sẽ chịu chung số phận như tuần dương hạm Matxcova nếu xảy ra một cuộc đối đầu?

Với những gì đã xảy ra trên chiến trường Ukraine, có thể dự đoán rằng, vào thời điểm hiện tại, hải quân Trung Quốc chưa phải là đối thủ của hải quân Anh và hải quân Nhật Bản. Trung Quốc sẽ gờm hải quân Nhật Bản hơn mà bớt diễu võ dương oai trên biển Hoa Đông. Nhưng ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn sẽ không ngừng lấn tới.

Thực tiễn Ukraine cho thấy, có thể bẻ gẫy sức mạnh của những kẻ cướp cường quyền trên bộ và trên biển. Trước hết là đừng sợ. Cùng với không sợ là vũ khí khắc tinh và hiện đại.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Giờ thì sáng mắt nhé.
  Hữu hảo cho lắm vào.
  Thằng bạn vàng cướp đảo,
  Cướp cá của đồng bào.

  Trước, chiến tranh Bảy Chín
  Là dịp để thoát Trung.
  Mà rồi vẫn hữu hảo.
  Ngu đến thế là cùng.

  Là vì thà mất nước,
  Mất nòi giống, tổ tông
  Còn hơn mất chế độ.
  Tiên sư bố các ông.

  Giờ thì lo mà bảo
  Mấy triệu đứa đảng vên
  Ra biển chống Trung Quốc.
  Bọn còn đảng còn tiền.

  Không thì thả Ông Thức
  Để Ông ấy dẫn đầu
  Cùng con dân Đại Việt
  Sống chết với thằng Tàu.

  Nguồn Mạng.

 2. Thi Sĩ Thái Bá Tân.

  Biển đảo bị xâm chiếm.
  Phải thay đổi đường bay.
  Không dám bay ra biển.
  Sao đến nông nổi này?

  Ừ thì thế mình yếu.
  Nhịn đi cho nó yên.
  Vậy thì sao cứ nói
  Ta giữ vững chủ quyền?

  Hàng ngày đài và báo
  Đưa tin bọn giặc Tàu
  Húc thuyền rồi cướp cá.
  Thế bộ đội ta đâu?

  Ừ thì ta kiềm chế,
  Chắc lý do có nhiều.
  Nhưng sao cứ nhắc mãi
  Những câu ấy giáo điều.

  Rằng bách chiến bách thắng,
  Rằng một lòng vì dân.
  Sao không thấy bộ đội
  Đúng vào lúc dân cần?

  Thà rằng cứ nói thẳng,
  Bộc toạc hết lý do,
  Rồi xin dân thông cảm,
  Để dân biết mà lo.

  Nguồn Mạng

 3. Đây là bằng chứng về sự tồn tại của chế độ đa đảng của Việt Nam

  Chuyện cấm đánh cá là bình thường thôi . Kỳ vừa rồi, Đảng các bác đã đóng cửa cấm bay 1 số phi trường cho mục đích tập huấn quân sự . RFA & đám tiến sĩ nhà các bác kết luận là để chống Trung Quốc -cho cười cái, Hahahahaha- thì có thể Trung Quốc cũng đóng cửa biển cho mục đích tập trận, suy ra từ tư duy của RFA & đám tiến sĩ các bác, có thể đây là tập trận chống Mỹ, rite up yr alley rùi còn gì . Một lý do nữa là để biển tái tạo lại nguồn cá . Mỹ cũng làm chuyện này, mỗi năm đóng biển của mình vài tháng . Phát triển bền vững, sustainable. Rất tốt . Mình là công dân xã hội chủ nghĩa phải chấp hành thui . Ích nước lợi dân, các bác ạ .

 4. Không chỉ lấn đất mà còn cướp biển đảo VN.,điều này từng được chế độ TT. Ngô Đình
  Diêm tiên đoán hơn nửa thế kỷ trước rồi. Bây giờ, chế độ miến Bắc trong đó có tiến sĩ
  Chu mới nhận ra thì qúa trễ ?
  Thế nhưng, ts.Chu không đáng trách bằng người làm chính trị nhưng không biết nhìn xa
  trông rộng mà ngây thơ kết anh em với Tàu cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc !

 5. Tách riêng một quân chủng để luận sức mạnh thì e khó chính xác. Chuyện đó mà về Việt Cộng thì chỉ thêm chua chát, bi đát.
  Cả tá cán hộ tướng lãnh hải quân nhăn răng vừa vào tù không thấy sao?

  Do đó câu kết dạy VN, “Trước hết là đừng sợ. Cùng với không sợ là vũ khí khắc tinh và hiện đại.”
  nghe ra như bài thuốc chữa ung thư bằng rau muống chấm mắm ruốc.

  VN đã bị trói gô từ lâu rồi, trói bằng hiệp ước, cam kết, thoả thuận giữa cấp lãnh đạo với nhau cóc cần hỏi dân, qua “đại diện” dân…
  Trói gô từ kinh tế, chính trị, tình báo, quân sự. Đến tiền tệ cũng để cho nó in, lãnh thổ bán cho nó sở hữu, giao cho nó quản lý; đến lãnh đạo đảng/nhà nước còn có người của nó cài cắm vào…bao phen rồi,
  thì còn gì nữa đâu mà khóc với cười!

  Tán hươu tán vượn chuyện hải quân với hãi sợ gì nữa cho nó thêm chán chường!

 6. Người việt không sợ quân đội của đảng cộng sản Tàu mà người việt chỉ sợ cái đảng súc vật của Nguyễn Phú Trọng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây