Thói hoạnh họe của Đức thật đáng xấu hổ

Der Spiegel

Tác giả: Maximilian Popp

Hiếu Bá Linh, dịch

14-4-2022

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nguồn: Sergei Supinsky / AFP

Thay vì khiển trách giới lãnh đạo Ukraine, chính phủ Đức nên tự hỏi mình rằng nguyên nhân Kyiv không tin tưởng Đức đến từ đâu và Ukraine có thể được giúp đỡ như thế nào.

Ukraine đang chiến đấu vì sự sống còn của mình. Các thành phố của họ đang bị không quân Nga ném bom, công dân của họ đang bị thảm sát, hãm hiếp và bắt cóc bởi binh lính Nga. Từ những nơi như Bucha, Irpin hay Mariupol, các tường thuật mới về những hành động tàn bạo của quân đội Nga được đưa ra công luận mỗi ngày.

Và Đức làm gì?

Họ liên tục soi mói, bắt bẻ chính phủ Ukraine, nơi đang kháng cự lại tội ác chống lại loài người này.

Chẳng hạn, nghị sĩ đảng SPD Axel Schäfer đã nói với SPIEGEL về một “sự sỉ nhục không thể tưởng tưởng nổi” chỉ vì Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, công khai không mong muốn tiếp người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier (thuộc đảng SPD) ở Kyiv. Lãnh đạo Khối nghị sĩ đảng SPD Rolf Mützenich không chấp nhận “sự can thiệp quá mức vào chính trị nội bộ của đất nước chúng tôi” của các đại diện ngoại giao Ukraine. Và trên Twitter, thành viên Ban chấp hành đảng SPD, Aydan Özoğuz, phàn nàn rằng chính phủ Ukraine “đòi hỏi khá nhiều mọi thứ từ chúng tôi, nhưng lại không muốn gặp Tổng thống chúng tôi“.

Đôi khi có vẻ như các chính trị gia hàng đầu của đảng SPD có thể bị xúc phạm bởi sự từ chối đón tiếp của Zelensky hơn là bởi cuộc chiến xâm lược của Putin.

Ngay cả trong thời bình, chủ nghĩa gia trưởng (paternalism) của người Đức thật là kỳ lạ, bây giờ chiến tranh đang hoành hành ở giữa châu Âu thì nó thật đáng xấu hổ. Thay vì khiển trách giới lãnh đạo Ukraine, chính phủ Đức nên khiêm tốn và tự hỏi mình rằng sự không tin tưởng của Kyiv (và những người Đông Âu khác) thực sự nguyên nhân đến từ đâu.

Trong nhiều năm, Berlin đã xu nịnh nhà độc tài Nga Vladimir Putin, bất chấp tội ác chiến tranh của Nga ở Syria, bất chấp việc sáp nhập Crimea và cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Các chính trị gia của chính phủ Đức muốn giữ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ngay cả sau khi Nga đã từ lâu điều động hơn 100.000 binh sĩ tới biên giới với Ukraine. Cùng với bà Thủ tướng Angela Merkel, kiến ​​trúc sư của chính sách nước Nga sai lầm này trong nhiều năm là Frank-Walter Steinmeier.

Chỉ dưới tác động của cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, chính phủ Đức mới chỉnh sửa lại chính sách của mình. Với nhiều xúc cảm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tuyên bố về một “bước ngoặt“ tại Quốc hội Đức vào ngày 27-2. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, điều đó chính xác có nghĩa gì.

Chắc chắn, chính phủ Đức đã nói lời từ biệt với một số điều tin chắc trước đây.  Sau một thời gian dài do dự, nay Đức cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đức muốn ít phụ thuộc hơn vào dầu khí của Nga. Tuy nhiên, chính sách của Đức dường như vẫn nửa vời đối với Ukraine và nhiều đối tác châu Âu. Và Berlin chủ yếu phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Một lệnh cấm vận khí đốt có thể khó khăn, nhưng tại sao chính phủ Đức ít nhất không thúc đẩy nhanh chóng quá trình loại bỏ dầu khí của Nga? Tại sao Berlin không cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine? Có thể có câu trả lời cho những câu hỏi này, nhưng Scholz im lặng. Ông ta làm như rằng đó là một sự xúc phạm khi đặt ra những câu hỏi đó.

Giúp đỡ Ukraine không chỉ là một mệnh lệnh đạo đức. Mối quan tâm sâu sắc nhất về an ninh của Đức là Putin phải thua trong cuộc chiến này.

Chừng nào các chính trị gia của chính phủ Đức còn khó chịu về những dòng tweet từ Đại sứ Ukraine hơn là về việc bà Manuela Schwesig, Thống đốc bang Mecklenburg-Vorpommern, đã biến tiểu bang của mình trở thành nhà cung cấp dịch vụ Gazprom, thì vẫn còn nghi vấn liệu họ có sẵn sàng bảo vệ lợi ích an ninh của Đức hay không.

_______

Nguồn: https://www.spiegel.de/ausland/ukraine-krieg-und-frank-walter-steinmeier-abfuhr-die-deutsche-maekelei-ist-beschaemend-kommentar-a-6608b1e5-43f2-4ce2-ac70-765d007ec3d2

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Mô tả “lòng tốt” của chính phủ Đức, RFI ngày 14/04/2022 viết,
  “…cho tới nay, một phần số vũ khí mà Berlin cấp cho Kiev lại là những vũ khí cũ đến mức không thể dùng được, ví dụ như tên lửa phòng không Strela, sản xuất năm 1968, cũ đến mức không thể bảo đảm an toàn cho người bắn, theo một báo cáo của quân đội Đức tháng 11/2021. Các tên lửa đó lẽ ra đã phải bị tiêu hủy từ năm 2014 !“

  Người ta có quyền băn khoăn,
  sau Đệ nhị Thế chiến, các chính phủ phi phát xít ở Đức đã tâm niệm hối hận tu tỉnh, nổ lực chuộc lỗi với thế giới được mấy mươi năm, bằng cách ra sức viện trợ nhân đạo cho các quốc gia nạn nhân chiến tranh trong những mục tiêu chính nghĩa của họ. Nhân danh nó, nhà nước Đức bóp chắt nghiệt ngã với công dân mình để có kinh phí đài thọ ngoại viện.

  Hiện nay, mọi sự đã trái ngược.

  Thuế má vẫn rát, an sinh xã hội trợ cấp thất nghiệp vẫn siết chặt, tính toán so đo bủn xỉn với công dân. Nhưng sự hào phóng nhân đạo với quốc tế, thì không còn như xưa.

  Phải chăng lòng hối hận đó nay đã abgelaufen, và chính phủ nước này đang quay trở lại với mẫu số chung của dân tộc Đức trước 1945, của Wilhelm II và của Hitler… hà khắc vô cảm, tự tôn dân tộc, tính toán ích kỷ, và sẵn sàng chơi với kẻ xấu nếu có lợi?!

  • Chính vì hối hận và không muốn khơi dậy sự nghi ngại của thế giới về “Quốc Xã phát xít”, nên sự xuất khẩu vũ khí hạng nặng “Made in Germany” không hề đơn giản !

 2. Hôm thứ Sáu, chính phủ Đức đã quyết định viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ euro cho Ukraine sau những chỉ trích không chỉ từ Ukraine mà từ Balan và 3 quốc gia Baltic.

  • Đọc chưa kỷ tin nầy rồi.
   Đức không viện trợ vũ khí, sợ Nga nổi cáu.
   Chỉ tặng tiền, thí cô hồn cho yên chuyện đàm tiếu mấy bửa nay.
   Mua vũ khí của ai, Đức không cần biết, sau nầy có gì khỏi chịu trách nhiệm trước ông anh.

    • Mua được vũ khí không phải chuyện đơn giản: tính năng vũ khí có đáng tin cậy, giá cả dính líu đến số lượng mua được, vận chuyển về Ukr bằng cách nào, và có nước nào dám bán để khiêu khích Putin hay không?

     Tóm lại là ôm tiền nhìn thương vong của chiến sĩ và dân. Cho như thế chỉ là thí cô hồn cho êm dư luận!
     Mặt trận Donbas diễn biến khẩn trương tính từ giờ từng ngày, chiến trận nhanh chóng mất ưu thế nếu thiếu hoả lực cần thiết.
     Ở đó mà chờ đi mua vũ khí: chờ khảo sát thị trường, chờ đối tác ok, chờ thương thuyết mặc cả, chờ chở vk về, chờ chuyên viên tập huấn sử dụng, chờ…chết!

 3. 1. Đã lộ ra rằng, từ trước tới nay, mọi thứ CỦ […] ĐỨC đều coi các dân tộc nhỏ chỉ là thứ góp thêm cho nguồn thu của mình!
  2. Nếu các bạn UKRAINE tồn tại được qua cuộc chiến khốc liệt này, thì mong rằng, các bạn sẽ đừng bao giờ bị bọn TÂY ÂU dụ khị nhé: KHI VÀO LIÊN MINH CHÂU ÂU thì các bạn chỉ là nơi CUNG CẤP GÁI cho các ĐỘNG ĂN CHƠI mà thôi, nhưng, TÀI NGUYÊN của các bạn thì MẤT HẾT CẢ đấy!?

  • Suy nghĩ của một kẻ “bán trôn nuôi miệng” có khác , hahaha !
   Dân Ucraine ngu tới mức, chỉ biết “làm gái” và bán tài nguyên để ăn như bọn Ngu lâu Đông Lào hay sao ???

   • Nô tài NCM có biết kỹ nghệ nhà thổ mỗi năm đem lại cho nước Đức 16 tỷ đô la, và trong các nô lệ tình dục thì tỷ lệ người Đông Âu là bao nhiêu không?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây