Cho đến tận khi chết, Josef Stalin vẫn không tôn trọng Hồ Chí Minh

Lê Quang

19-3-2022

Giới thờ Nga phê phán phương Tây dường như không hề biết rằng sinh thời Hồ Chí Minh là một trong những người rất ngưỡng mộ và tôn trọng phương Tây. Bằng chứng lớn nhất đó là vào năm 1945, ông đã làm choáng váng cả Thế giới khi bắt đầu bản Tuyên ngôn độc lập cho nước mình dựa trên Tuyên ngôn độc lập của Mỹ – cùng với đó là sự học hỏi tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp.

Trong khi có được tình bạn tốt đẹp với các nước thuộc Liên Xô, một cách rất khó hiểu, Hồ Chí Minh không được Stalin ưa thích. Sau 4 năm ở Pháp, Nguyễn Tất Thành trở thành một người cộng sản và được mô tả là “một người theo chủ nghĩa Stalin tận tuỵ”. Trớ trêu là Josef Stalin không mấy tôn trọng người đồng chí Việt Nam của mình. Ông ta nghi ngờ việc không tận tâm với sự nghiệp cộng sản quốc tế và chỉ trích Hồ Chí Minh như một người theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Sự ngờ vực càng bị đẩy lên sau khi chiến tranh TG2 kết thúc mà Hồ Chí Minh muốn thiết lập quan hệ hữu hảo với Hoa Kỳ ngay lập tức.

Cho đến tận những năm 1950s, trong một chuyến công tác tới Moscow, Hồ Chí Minh đã phải nhận sự tiếp đón xoàng xĩnh một cách không hề che đậy của Stalin. Một câu chuyện đã được kể đi kể lại để tóm tắt lại mối quan hệ của họ: Khi ấy, vẫn đầy ngưỡng mộ Stalin, Hồ Chí Minh có nhờ ông ta ký tặng lên một cuốn tạp chí cộng sản, Stalin đã miễn cưỡng ký tặng rồi sau đó cho cận vệ của mình lén lút lấy trộm lại.

Cho đến tận khi chết, Josef Stalin vẫn không tôn trọng Hồ Chí Minh, ông ta thường cho rằng ông Hồ “không thực sự đỏ”, y như những gì mà Quốc Tế Cộng Sản đã từng phê phán Nguyễn Tất Thành “có biểu hiện tiểu tư sản, chủ nghĩa dân tộc” (theo tài liệu giải mật Quốc Tế CS đệ Tam tại Pháp).

Cho đến cuối cùng, dường như chỉ có phương Tây là đã nhận định đúng đắn chừng mực về Hồ Chí Minh như sau: “là một nhà chính trị giỏi giang, nhà ngoại giao đã đem lại cho quốc gia của ông mô hình xây dựng liên minh (a model of coalition building)”. Là một người cộng sản nhưng rất thực tiễn, năm 1945, Hồ Chí Minh đã tham khảo tuyên ngôn độc lập của Mỹ cũng như tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp chứ không phải từ bất kỳ tài liệu nào của Liên Xô hay Quốc Tế cộng sản. Cho đến khi qua đời, Bản tuyên ngôn độc lập của VN vẫn là văn bản vĩ đại nhất mà HCM để lại. Ở phía kia, mặc dù phải đối đầu nhau qua 30 năm chiến tranh, người Mỹ và người Pháp vẫn dành sự tôn trọng lớn cho Hồ Chí Minh, điều mà cả Stalin và Mao đã không bao giờ nhận được từ phương Tây.

Trong suốt cả cuộc đời mình, kể từ ngày rời đi tới châu Âu, Hồ Chí Minh đã không ngừng tìm cách để mang lại độc lập cho đất nước của ông và tranh thủ mọi cơ hội để xích lại với phương Tây, trước chiến tranh TG, trong chiến tranh TG, sau chiến tranh TG và đến trước cả chiến tranh Việt Nam. Người Mỹ cũng từng phải hối hận vì đã để vuột mất cơ hội bắt tay chính thức với Hồ Chí Minh ngay sau khi chính họ giúp đỡ Việt Minh giành chính quyền từ tay phát xít Nhật. Tất nhiên thực tế này có thể chúng ta đã lờ đi hoặc đối với một số người thì nó là mới mẻ.

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. Stalin căm ghét MAO nhưng HỒ lại thờ thầy Mao như Thánh nhân nịnh hót ..thì Stalin ghét lây .. Khi MAO qua thăm Stalin …Stalin đã để MAO đợi cả tuần mới tiếp cho MAO ăn ngủ nhà khách chẳng khang trang gì NHƯ CHUYỆN Bùi Tín kể Tướng Giáp bị cho ăn bằng chén bát sứt mẻ và cho ngồi ghế con vịt khi phái đoàn GIÁP sang thăm đồng chí Trun..g C..uốc


  Tân Tú Ông Yoon nơi Nhà Xanh: “Who are you, Sir ?” – “A lô A lô … This is Fuc*k ‘madzê in Quảng Nôm!”
  *************************

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2022/3/23/photo1648045572186-1648045572954288893217.jpg
  Tại Phủ Chủ T..ịch, Chủ t.;ẹt Nguyễn xúc phân Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Nam Hàn Run….

  Tân Tú Ông Yoon nơi Nhà Xanh: “Who are you, Sir ?”
  “A lô A lô … This is Fuc*k ‘madzê in Quảng Nôm!”
  (Điện thoại ‘giây nói’ bị cúp bên Hán Thành, Nam Hàn!)
  Tân Tú Ông Yoon nơi Nhà Xanh: “Who are you, Sir ?”
  “A lô A lô … This is Fuc*k ‘madzê in Hnoi, Vietnam!”
  Tú Ông nơi Nhà Xanh: “Hello ! Fuc*k How are you, Sir ?”
  “Thanks, Chu choa nghe không rõ !
  Chắc Đại ca Putin cắt dây cáp quang, chiến tranh mạng ??”
  Tú Ông nơi Nhà Xanh: “I hear very well ! Fuc*k ”
  “It’s OK now, Mèng đéc ơi nghe ‘you’ như ở Hanoi
  Well come to Vietnam !
  I have a beautiful woman for you Tú Ông Yoon ”
  Tân Tú Ông Yoon nơi Nhà Xanh: “MÈNG ĐÉC ơi CÔ DÂU HÀN QUỐC hay ĐÀI LOAN ???
  Fuc*k ! You are the best TOP Ten !!”
  “ÓP CAU bóp trầu OF COURSE cô dâu Hán Thành !!!
  We will dine ‘Quảng Nôm’ noodle in Old Town HoiAn FaiFo ”

  Tân Tú Ông Yoon nơi Nhà Xanh: ” Fuc*k ! You are the best TOP FIVE now !!”

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Công bằng mà nói thì HCM. là một kịch sĩ cực kỳ lão luyện nên đã áp dụng sâu sát
  thủ đoạn “vô trung sinh hữu”, tức là ăn theo hay núp bóng các nước dân chủ.
  Đó là giai đoạn VNDCCH.còn trong trứng nước, tức là còn nơn nớt, rất yếu đuối, dễ
  bị loại bỏ, do đó ông ta tận lực lợi dụng các nưóc phương Tây, nhất là Mỹ để tuyên
  truyền qua những lơi hoa mỹ về tự do, dân chủ !

 3. “Người Mỹ cũng từng phải hối hận vì đã để vuột mất cơ hội bắt tay chính thức với Hồ Chí Minh ngay sau khi chính họ giúp đỡ Việt Minh giành chính quyền từ tay phát xít Nhật.”
  Dựa trên sử liệu nào mà tác giả cho là Mỹ giúp cho Việt Minh giành chính quyền từ tay phát xít Nhật. Một là, tác giả không biết là từ tháng 3 cho đến tháng 8 năm 1945, khi Nhật đầu hàng Đồng minh, Việt Minh trở thành Đồng minh chính thức của OSS. OSS sẽ lo cung cấp vũ khí và tiếp tế cho Việt Minh, để đổi lại, Việt Minh sẽ cung cấp tin tức về tình hình chuyển quân của Nhật cho OSS. Khi các phi công Mỹ bị bắn hạ, Việt Minh cũng giúp cho OSS giải quyết vấn đề.
  Hai là, tác giả không biết là tối 19/8, Việt Minh đạt được một thoả thuận với tướng Tsuchihashi, Tổng tư lệnh kiêm Toàn quyền Nhật, là phía Nhật sẽ không can thiệp vào các hoạt động của Việt Minh; đổi lại, Việt Minh sẽ không tấn công binh lính Nhật. Hồ Chí Minh không có lý do nào để chứng minh là Mỹ giúp Việt Minh giành được chính quyền từ tay phát xít Nhật.
  Còn chính giới Mỹ nghĩ gì? Tây Âu trong bối cảnh hậu chiến đầy bất trắc và Pháp lại đang suy yếu mọi mặt. Tổng thống Franklin D. Roosevelt không muốn can dự vào Đông Dương, mà giúp cho châu Âu tái thiết và củng cố vị thế cho Pháp. Do đó, Mỹ để cho Pháp toàn quyền quyết định về chuyện Việt Nam. Nhìn trong quan điểm chiến lược chung, Việt Nam không phải là mối bận tâm cho Mỹ như trong khuôn khổ Chiến tranh Lạnh về sau.

 4. “Người Mỹ cũng từng phải hối hận vì đã để vuột mất cơ hội bắt tay chính thức với Hồ Chí Minh ngay sau khi chính họ giúp đỡ Việt Minh giành chính quyền từ tay phát xít Nhật”.
  Từ đâu mà tác giả cho là người Mỹ hối hận? Ngay từ đầu năm 1944, ông Hồ có chú ý đến vai trò của Mỹ, bằng chứng là ông có đến Toà Lãnh sự Mỹ tại Côn Minh xin chiếu khán đi Mỹ để lo đấu tranh ngoại vận. Sau đó, ông tìm mọi cách để liên lạc với Đồng minh và hứa hẹn hợp tác. Ông Hồ có nhờ OSS chuyển thư cho Tổng thống Harry S. Truman, đề nghị đặt quan hệ ngoại giao, hy vọng được Mỹ ủng hộ trong cuộc thương thuyết giữa Trung Quốc và Pháp. Việt Minh muốn là Mỹ công nhận Chính phủ Lâm thời. Dù ông Hồ tha thiết khẩn cầu qua bảy lá thư tay, Truman không đáp ứng vì cho ông Hồ là người cộng sản quốc tế và bù nhìn của Moscow. Nhưng cơ hội tiếp xúc chính thức với Mỹ vẫn chưa đến. Không có chuyện Mỹ hối hận như tác giả kể. Chuyện Truman cự tuyệt với ông Hồ có trên bất sách vở nào, kể cả của Cộng Sản Việt Nam mà tác giả có thể kiểm chứng.

 5. Lịch sử Việt Nam có nhiều chuyện hiện giờ chưa thể có 1 đánh giá khách quan vì chưa có độ lùi lịch sử cần thiết . Phần lớn những chuyện này liên quan tới Trung Quốc, & Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 trong những chuyện như vậy . Để trả lời câu hỏi tại sao Việt Nam chưa -vì chưa thích- cho giảng dạy về cuộc nội chiến 1979, đó là vì chưa có đủ độ lùi lịch sử cần có .

  “thực tế này có thể chúng ta đã lờ đi hoặc đối với một số người thì nó là mới mẻ”

  Con người là bias & người Việt Nam, ngay cả những dân xã hội chủ nghĩa, không phải là 1 dị biệt . Chúng ta khép lại quá khứ 1 cách (rất) chọn lọc, it go double cho người mình . Một số người sẽ chọn thứ này để lờ, người kia chọn thứ khác để lờ . Lịch sử của 4 ông đầu rau Lân-Lê-Tấn-Vượng rất là khách quan theo quan điểm Mác-xít . 4 ông í là các ông tổ sư của ngành Sử Việt Nam hiện nay, là những tấm gương cho trí thức Việt noi theo . Enuff said.

  Có thể Cụ Hồ không kiếm được sự tôn trọng much-sought-after của Stalin, nhưng ít ra ở Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặc dù chỉ là thiếu tá của Chủ tịch Mao, đã được Chủ tịch Mao đối đãi với sự kính trọng & tin cẩn trên cả mức tình cảm . Ở Trung Quốc, Việt Nam đã tìm được 1 người bạn chí cốt, tâm đầu ý hợp, đã vậy còn rộng lượng . Đủ sức chí & không bao giờ ngần ngại trong nâng đỡ Việt Nam .

  Tác giả bài này không có vấn đề gì cả . Nền giáo dục của các bác đã đào tạo ra con người này, và “Đổi Mới” biến họ thành kẻ 2 lòng, thờ cả thần tượng của các bác & kẻ thù của các bác . Mùa phản cách mạng, WTF you expect. Đảng muốn “ĐM” nữa thôi ? Chỉ mong trí thức nhà mềnh đọc những còm dưới . “Đổi Mới” để bây giờ chỉ có Phạm Đoan Trang mới tin nhà văn tuyên, lộn, kiêm giáo Phạm Toàn .

  Nouveau idiot savants

  • Hơi bị liên thiên !
   Phạm Đoan Trang có thể đã được thụ giáo Phạm Toàn, nhưng “tin” thì nghe chừng “bịa” !
   Rõ ràng, Phạm Đoan Trang có tư tưởng rất khác với phần lớn những người cùng thời !

   • Có vẻ chỉ có loong toong ở Luật Khoa mới đọc Phạm Đoan Trang . Théc méc lúc PĐT làm chủ xị, có kiểm tra đột xuất nhân viên của mình về chuyện đọc sách không . Chớ ngoài ra, chả ai đọc sách của bả cả . Nguyễn Thùy Dương chắc chắn không, Thục Quyên khoe là bạn của PĐT lại càng không, người mến mộ PĐT cũng không nốt . Chắc vì thế mà vẫn còn mến mộ . Ai đọc (chùa) như tớ thì dội ngược .

    Thế này nhá, nhà giáo đáng kính Phạm Toàn xem tất cả những gì Cụ Hồ nói ra đều là chân lý, Phạm Toàn là Cụ Hồ của PĐT.

    PĐT có tư tưởng “rất khác”? Pluh-eez. 1 tẹo thui . Phần còn lại là do cô nàng tự đầu độc mình, chớ tư duy “tin” vào những thứ trời ơi đất hỡi … not much of a difference. Cô ta tin vào ngành báo chí cách mạng, và tự hào vì mình là one of them. Cô ta tự hào đã học được những điều hay, điều tốt từ nền giáo dục của Ta, và tự hào vì những điều đó làm cho cô ta sở hữu những thứ như sự thật, chân lý … Hễ nói ra cái gì thì điều đó chỉ từ chân lý trở lên . Sêm xít in my book.

 6. Cái mà cộng sản gọi là “tuyên ngôn độc lập 2-9” thục chất chỉ là một bài diễn văn nhậm chức nhân dịp hồ chí minh, sau cuộc đảo Chánh ngày 19-8-1945, được thay Thủ Tướng Trần Trọng Kim thành lập chính phủ lâm thời.

  Bài diễn văn nhậm chức ấy được viết bởi một người Mỹ, tên Prunier, là một chuyên viên thông dịch Anh-Việt/Việt-Anh, viết dùm Minh, vì thế bài diễn văn ấy đầy hơi hám Mỹ, hồ chí minh biết quái gì mà viết đuọc như vậy

 7. “Hồ chí minh làm choáng váng cả thế giới vào năm 1945” ????

  Bên cạnh mấy cái bả chó hồ chí minh, nay có thêm mấy trái lựu đạn hồ chí minh

 8. Cuộc đời của một kịch sỹ đảng cộng sản man rợ lấy nhân dân VN và tổ quốc đem ra làm trò đổi chác trên lò lửa chiến tranh.
  Đủ kiểu ca ngợi tô son phấn cho cái xác chết đã hủy hoại dân tộc gần 1 thế kỷ

 9. Thạo chuyện thời trước vậy, không biết có thạo chuyện thời nay không.
  Joseph Robinette Biden Jr. nói chuyện gì với Tập Cận Bình vậy? Định chia chác lợi ích gì chăng? mà giấu giấu đút đút như mafia. Hay cần phải mafia mới trị được tên côn đồ Putin?
  Những người có lương tri và yêu chuộng công lý đang rất “băn khoăn” …

  • Tệ hơn cả nhảm nữa !
   Hiện tại, nếu chịu khó tra Google, sẽ nhận thấy rằng, thời HCM là thời Truman, mà loại “đu dây” như HCM sức mấy mà đòi được làm bạn với Mỹ. Nhất là khi S. Truman là người chống cộng cuồng nhiệt .

   • Hay như Joschka Fischer, người từng tham gia phong trào sinh viên phản đối chiến tranh của Đức hồi 1968, hô vang Hồ Chí Minh. Sau này, khi nhìn lại thời “ấu trĩ” ấy, ông nói, ông đã may mắn khi rời bỏ được phong trào đó, mặc dù FDP không phải là đảng cánh hữu !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây