Lý lẽ cục súc!

Nguyễn Tiến Tường

28-2-2022

Một số ý kiến nói rằng, Ucraina từng thuộc liên bang Xô Viết nên Nga đòi lại là hợp lý. Đừng ngạc nhiên vì họ là tiên sư giáo sĩ. Họ thuộc một bộ phận mà não trạng ở miền quá vãng, lấy sự sợ hãi làm lương thiện.

Ucraina là thành viên sáng lập Liên Xô, tham gia với tư cách một nước, tách ra cũng với tư cách một nước. Quý vị đã hoàn toàn nhầm lẫn giữa một thể chế chính trị, một quốc gia lãnh thổ và một dân tộc.

Đường lối chính trị thúc đẩy Ucraina tham gia vào một “siêu nhà nước” Soviet, Nga cũng vậy. Khi vỡ mộng tách ra, ai về nhà nấy, như một cuộc hôn phối tan vỡ. Lãnh thổ thì vẫn vậy, Nga là Nga mà Ucraina là Ucraina. Nhân danh Soviet để đòi lãnh thổ người ta là cục súc khi đã ly hôn rồi, còn nhân danh nước Nga mà đòi thì là du côn bặm trợn.

Câu chuyện cũng như liên bang Nam Tư, Tiệp Khắc. Hoặc cũng giống như Đông Đức bị Liên Xô quây bức tường ép lên XHCN ở chiều ngược lại, nó vẫn là nước Đức.

Còn nói Ucraina cùng dân tộc với Nga thì càng trớt quớt. Kể cả cùng dân tộc thì cũng chẳng sao cả. Dân tộc là yếu tố văn hoá, tập tục phi biên giới. Nếu luận kiểu Putin muốn khôi phục tộc Nga thời Sa Hoàng, thì Anh nên xua quân đánh Mỹ, đánh Úc.

Úc là một quốc gia trôi dạt giữa Thái Bình Dương, rất xa lục địa già. Người dân họ vẫn muốn duy trì thiết chế nữ hoàng tượng trưng, đó là dân tộc tính. Nhưng đụng vô lãnh thổ của họ, họ đánh cho trào máu.

Bán đảo Triều Tiên là một dân tộc, nhưng là hai quốc gia theo chế độ riêng biệt. Văn hoá truyền thống giống nhau nhưng định chế chính trị khác nhau. Chỉ có Triều Tiên tự huyễn về sự thống nhất và mang hạt nhân ra rạch mặt hoài, Đại Hàn Dân Quốc thì chẳng ngu gì ôm gánh nặng.

Đài Loan là người Hoa, nhưng ý chí họ rất khác. Họ không khác biệt người Trung Quốc về văn hoá, thậm chí họ còn… Hoa hơn cả Trung Quốc, vì khi ra đảo, ông Tưởng mang theo hầu hết bảo vật và văn hoá, chờ ngày quay lại đại lục, “văn hoá còn thì nước còn”. Đài Loan là người Hoa nhưng quốc gia họ độc lập, hổng có bà con chi với TQ. Cứ chọc giận chị đại Thái đi rồi thấy cái cảnh!

Dân tộc, hiểu đơn giản như một bộ phận người Việt ta, trong đó có con ông cháu cha ăn tết ở Tây phương nhưng bổn phận là sống và làm việc với tư cách công dân sở tại.

Cũng như một ít người Nga sống ở Ucraina, yêu đất nước mà họ sống. Ngay cả người Nga ở nước Nga cũng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa này. Các sư sĩ ăn chực quá khứ và biếng lười đọc sách dùng khái niệm lãnh thổ và dân tộc để tìm sự hợp lý cho cuộc xâm lược này, nên đóng gói các ông bà ấy lại trưng bày trong bảo tàng di chứng của chương trình “đổi bò lấy tiến sĩ” của Liên Xô năm xưa!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Lâu lắm mới thấy Tiến Tường viết được một bài đọc khoái!

  Dân Đài đúng là những di tích đẹp của văn hoá Trung hoa tiền CS, thứ đã biến mất tăm hoặc biến dạng, biến dị… kể từ 1949 tới nay tại Đại lục. Hiện tượng này na ná như khi ta gặp lại người Bắc di cư 1954 hoặc Bắc di tản 30/4/75 ở nơi đất lành họ đang định cư. Họ, người Bdc, như chứng tích một thời mà người hoài cổ thường nghe
  “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài,
  Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”
  Câu nói giờ đây đã thành sáo rỗng tại đất nước phát sinh ra nó, thường là một lối diễu cợt khi đem so với thực tế trái ngược!

  Thế nhưng Tiến Tường hơi cao hứng quá khi nổ…”Cứ chọc giận chị đại Thái đi rồi thấy cái cảnh!”.

  Tội nghiệp chi Thái, đại cái nỗi gì với cái đảo bé tẹo nầy chứ!
  Giỡn ai lại nhè chị mà giỡn, người ta đang ngày quên ăn đêm quên ngủ vì vụ Ukraina.
  Đùa ác!

 2. “Đường lối chính trị thúc đẩy Ucraina tham gia vào một “siêu nhà nước” Soviet, Nga cũng vậy. Khi vỡ mộng tách ra, ai về nhà nấy, như một cuộc hôn phối tan vỡ”

  Ăn nói kiểu này, dân chủ tư bản 1 phát là ước mơ của Chủ tịch Bác Hồ tan thành mây khói . Theo luồng tư duy trên, Ngụy và Đảng các bác là 1 kịch bản tướng cướp cưỡng hiếp con nhà lành . Các bác & Đảng của mình nên kết hôn theo kiểu môn đăng hộ đối & đường lối chính trị, tha cho miền Nam đi

  “Bán đảo Triều Tiên là một dân tộc, nhưng là hai quốc gia theo chế độ riêng biệt. Văn hoá truyền thống giống nhau nhưng định chế chính trị khác nhau. Chỉ có Triều Tiên tự huyễn về sự thống nhất và mang hột nhân ra rạch mặt hoài, Đại Hàn Dân Quốc thì chẳng ngu gì ôm gánh nặng”

  Need i say more?

  “Các sư sĩ ăn chực quá khứ và biếng lười đọc sách dùng khái niệm lãnh thổ và dân tộc để tìm sự hợp lý cho cuộc xâm lược này, nên đóng gói các ông bà ấy lại trưng bày trong bảo tàng di chứng của chương trình “đổi bò lấy tiến sĩ” của Liên Xô năm xưa!”

  Hmm … uh-huh … OK …

Comments are closed.