Chúng tôi sẽ không bao giờ nằm dưới lá cờ Nga!

Đoàn Bảo Châu

28-2-2022

Cảm ơn Nataliya Zhynkina, đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam nhiệt tình hợp tác. Đêm qua trước khi đi ngủ, tôi gửi câu hỏi. Sáng nay đã thấy hồi đáp. Mong các bạn chia sẻ rộng rãi để các bạn ấy thấy được sự quan tâm và ủng hộ của chúng ta. Xin cảm ơn các bạn nhiều. Tôi hy vọng sẽ có cuộc phỏng vấn trực tuyến để các bạn có thể trực tiếp đặt câu hỏi.

Chau Doan: Bạn nghĩ gì về những lý do Putin dùng để bắt đầu cuộc chiến.

Nataliya Zhynkina: Bạn biết đấy, Putin đã thay đổi những lời biện minh về lý do tại sao ông ấy bắt đầu chiến tranh rất nhiều lần rồi, mà tôi không chắc bạn muốn nói lý do nào khi hỏi.

Vụ gần đây nhất mà lý do là “sự diệt chủng của người dân Donbas”. Đó là một tuyên bố nghiêm túc và không ai nên nói điều đó nếu không có bằng chứng bởi kẻ ấy sẽ bị đưa ra tòa vì tội nói dối. Về vấn đề này, Ukraine đã gửi đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Nga phải chịu trách nhiệm về việc thao túng khái niệm diệt chủng để biện minh cho hành động xâm lược. Chúng tôi đã yêu cầu ICJ ra quyết định khẩn cấp, ra lệnh cho Nga ngừng hoạt động quân sự ngay bây giờ và dự kiến các phiên xử sẽ được bắt đầu sớm nhất có thể, có thể là vào tuần tới.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cộng đồng quốc tế đã cùng nhau công nhận hai nguyên tắc cơ bản: bảo vệ các quốc gia có chủ quyền, chống lại sự xâm lược và bảo vệ người dân khỏi những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Nga đang làm thay đổi trật tự quốc tế hiện đại. Họ đang lạm dụng trách nhiệm thiêng liêng trong việc ngăn chặn tội ác diệt chủng, tội ác quốc tế nghiêm trọng nhất, làm cái cớ để thực hiện tội ác xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền và nhân dân của quốc gia đó.

Tuyên bố ngớ ngẩn của Nga, rằng họ đang hành động để ngăn chặn và trừng phạt tội ác diệt chủng khiến các hành động trái pháp luật của Nga nằm trong quyền tài phán của Tòa án Công lý Quốc tế theo Công ước về Diệt chủng năm 1948. Do đó, Ukraine đang viện dẫn Công ước Diệt chủng để tìm kiếm sự bảo vệ từ Tòa án chống lại hành vi bất hợp pháp của Nga.

Nga cho biết, việc họ công nhận cái gọi là DPR và LPR và cuộc xâm lược tiếp theo của nước này vào Ukraine, được chứng minh bằng việc bảo vệ người dân ở Donbas chống lại nạn diệt chủng. Ukraine sẽ cho thấy rằng không có tội diệt chủng, rằng những hành vi trái pháp luật này do đó chỉ dựa trên sự dối trá, và Tòa án phải ra lệnh cho Nga chấm dứt chúng ngay lập tức.

Ukraine đang theo đuổi mọi con đường để chấm dứt hành động xâm lược vô nghĩa của Nga: quân sự, ngoại giao và tư pháp. Tòa án Thế giới có thẩm quyền vạch trần hành vi dối trá mà cuộc xâm lược của Nga dựa vào để tiến hành và cần ra lệnh ngăn chặn hành vi đó.

Còn một câu chuyện nữa của Putin mà tôi muốn thu hút sự chú ý đặc biệt của các bạn. Có một bài báo trên hãng thông tấn nhà nước Nga RIA-News (РИА-Новости) ngày hôm qua, nói rằng “Putin đã nhận trách nhiệm lịch sử, quyết định không để lại giải pháp của câu hỏi Ukraine cho các thế hệ tương lai”. Đó là bằng chứng rõ ràng về việc Putin không còn giấu giếm rằng ông ta muốn hủy diệt cả đất nước và dân tộc Ukraine.

Câu chuyện này ngay lập tức đồng nghĩa Putin với Hitler, bởi vì cùng một “giải pháp cuối cùng cho câu hỏi Do Thái” là chính sách của chính phủ Đức Quốc xã đối với người Do Thái. Tất cả chúng ta đều biết ý định của Hitler đối với người Do Thái là gì và ông ta đã làm gì với quốc gia đó. Vì vậy, không quan trọng Putin dùng lý do nào để biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine – tất cả những lý do đó đều không phù hợp với thực tế. Lý do duy nhất cho cuộc chiến của ông là ông muốn quốc gia Ukraine không còn tồn tại.

Chau Doan: Nếu bạn đang ở Ukraine bây giờ, bạn cũng sẽ cầm súng và chiến đấu chứ?

Nataliya Zhynkina: Tôi nghĩ là không, nhưng cũng có thể là vậy nếu tôi không có một sự lựa chọn nào khác và những người lính của Putin đang ở trước mặt tôi và nhắm bắn vào tôi. Tôi không biết. Tôi chưa bao giờ cầm súng, chúng tôi có đủ những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm, những người đã luyện tập để bảo vệ tổ quốc của chúng tôi trước sự xâm lược của Nga.

Tôi là một nhà ngoại giao, một người hỗ trợ. Nếu bây giờ tôi ở Kyiv, tôi cũng sẽ làm như những gì tôi đang làm ở Hà Nội: thu thập viện trợ, nhân đạo, quân sự, chính trị và hơn thế nữa, cho Ukraine từ khắp nơi trên thế giới. Sự khác biệt chỉ là tôi sẽ không làm việc ở nhà mà từ hầm trú ẩn – tầng hầm hoặc đường hầm tàu điện ngầm – như các đồng nghiệp của tôi từ MFA hiện nay.

Chau Doan: Bạn có thể mô tả tinh thần chiến đấu của mọi người ngay bây giờ không?

Nataliya Zhynkina: Trả lời câu hỏi này, tôi muốn trích dẫn lời nói của người bạn Ukraine của tôi:

“Người Ukraine là những người đặc biệt. Nồng ấm, vui vẻ, hay cười, trung thực, chăm chỉ và nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi có khiếu hài hước khá đặc biệt, nhất là khi gặp nguy hiểm. Chúng ta cười vào sự nguy hiểm để lấy dũng khí. Chúng tôi chiến đấu với tất cả những gì chúng tôi có khi mà có thể cả thế giới nghĩ rằng Ukraine đầu hàng trong vòng bốn ngày. Người Ukraine không sợ kẻ thù. Chúng tôi cười vì thái độ kém cỏi của kẻ thù.

Putin sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được người Ukraine. Ông ta có thể chiếm được Ukraine nhưng ông ta sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được 40 triệu người căm ghét ông ta. Mỗi người phụ nữ, những bà nội, bà ngoại trên đất nước này sẽ chiến đấu chống lại ông ta.

Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến người cuối cùng. Chúng tôi là quốc gia độc lập và tự do. Đó là vùng đất của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ nằm dưới lá cờ Nga!”

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đáng lẽ ra người phụ nữ Ukraine nên cứng cỏi trả lời rằng :” Chúng tôi còn cái lai quần cũng đánh.”

 2. Câu còn cái lai quàn là từ miệng thối của cs chớ phụ nữ nào mà chẳng hiểu giá trị của sự sống, còn sống thời còn làm được nhiều việc, ai lại dốt đến nỗi phí phạm mạng sống của mình cho cái lý tưởng mơ hồ đó. Cái lý tưởng xã hội đại đồng của quốc gia độc lập, nghe qua có vẻ nổ quá mức tin nổi, ngay chính bản thân mình cò chứa những bất bình đẳng, hỏi cả xã hội bao la biết bao con người làm sao đơn giản lập được bình đẳng. Chỉ có luật pháp minh bạch mới xác định bình đẳng quyền của mọi công dân trong xã hội mà thôi.

 3. Cho tớ được phép hổng đồng tình với những ý của bài này, vì nó cổ vũ bạo lực, đi ngược lại tinh thần ôn hòa & có học của đám “đấu tranh” nhà mềnh . Cũng đi ngược lại tinh thần hòa giải hòa hợp dân tộc mà trí thức mình hay bô lô ba loa, đi ngược lại thông điệp hòa bình Thầy Thích Nhất Hạnh vẫn rêu rao, lộn, giảng dạy .

  Oh, và tớ tin Ukraine sẽ được giải phóng, và nước Nga lại thống nhất như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh . Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng nhận định của nhà giáo nhân dân Phạm Toàn về tất cả những gì Bác Hồ nói ra đều là chân lý là chân lý .

  Sau khi Ukraine được giải phóng, các bác cần khuyên giải dân Ukraine khép lại quá khứ, và nên xem đây là 1 “thống nhứt”. Hiện giờ Mỹ & phương Tây đang đổ khí cụ vào Ukraine, các bác cần noi gương Thầy Thích Nhất Hạnh kiên quyết đòi Mỹ & phương Tây hổng nên xía vào quyền tự quyết của dân tộc, đừng nuôi dưỡng chiến tranh & hận thù giữa những người cùng chung ngôn ngữ nhưng khác tư duy, như Bắc & Nam … OK, thì Hàn

  • NGU QUÁ !
   Đây là những suy nghĩ của một người Ucraina . Do đó, chẳng dính líu gì tới “thích hợp hay không thích hợp” với Lũ Giao chỉ, dù là Giao chỉ Bắc Kì, hay Giao chỉ di cư theo Chúa Nguyễn vào Nam !

Comments are closed.