Sự nông cạn của những kẻ không cầm súng

Khải Đơn

28-2-2022

Câu chuyện của chúng ta được kể bằng mồm của những kẻ vấy máu. Có lẽ bạn không để ý điều đó, bởi chúng ta sống trong hòa bình và những thành phần như tôi lớn lên trong buổi không có cuộc chiến nào lướt qua sống mũi mình.

Vì vậy, chúng ta nghe chuyện kể, như đứa bé ngồi quanh đống lửa nghe ông bà kể chuyện cô Tấm cô Cám ngày xưa. Tôi biết về chiến tranh trong bài học sử ở trường, nơi cô giáo dạy sử nói thật to rằng, mấy em tưởng tượng một ngày kia đi học về, thấy khu phố mình có khói bùng lên và nhà mình ở đã tan nát ra sao.

Tôi đi bảo tàng chứng tích chiến tranh. Tôi ngồi quanh bàn nhậu nghe cha mình kể chuyện hồi chiến tranh, cha cõng bà nội chạy loạn ra sao. Tôi nghe mẹ kể về ngày mẹ theo ông ngoại về nước, xách dao đi học vì những đứa cùng trường chửi mẹ là “Tàu lai”, vì mẹ lỡ đẻ ra ở bên kia biên giới.

Không có trải nghiệm với chiến tranh có lẽ là một đặc ân trên đời. Nhưng đi kèm với nó, tôi luôn luôn phải nỗ lực cố gắng hiểu câu chuyện chiến tranh mình nghe kể từ mồm người khác có nghĩa là gì. Ví dụ như mấy bữa nay các bạn trên mạng rất nồng nàn với cảm hứng nước Nga, và diễn ngôn nước Nga với nước Ukraine là anh em mà, thằng em mất dạy thì thằng anh vả cho mấy cái, chuyện nhà người ta có gì mình phải làm to tát.

Chuyện kể kiểu dân gian này đa phần thoát ra từ mồm các anh làm tướng lãnh quân đội, những anh có quyền lợi trực tiếp với chính quyền đang không dám mở mồm nhổ nước bọt qua miệng anh Putin.

Nhóm người này có quyền lợi trực tiếp với anh Putin. Quân đội mà họ đang phục vụ có mua bán nhiều vũ khí từ Nga, tàu ngầm, máy móc, công nghệ. Sếp họ bảo chúng mày không được ghét Nga thì không ai sẽ hó hé. Cơ bản các anh tuy đeo quân hàm rất to nhưng thiếu sự can đảm làm đàn ông. Các anh được cho mở mồm nói gì thì nói đó. Tuy nhiên, quân hàm làm các anh có vẻ sáng sủa.

Chuyện này cũng giống như Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục vậy. Tuy quấy rối tình dục là việc hạ tiện, nhưng vì anh là nhà khoa học có đóng góp cho xã hội, nên Forbes vinh danh anh. Lý luận tương tự, tuy anh mở mồm nói chuyện rất hèn hạ ti tiện, nhưng vì anh là thiếu tướng, chuẩn tướng, có quân hàm, chắc anh biết mình đang nói gì.

Tất nhiên, các anh ấy biết đang nói gì, vì huân, huy hiệu chói lòa của các anh có chói được không đều nhờ đống nước bọt ấy, nhưng làm độc giả, chúng ta mà ngu đến nỗi đi ca hát theo các anh lại là chuyện khác.

Phần ca ngợi cuộc chiến của Nga khác đến từ các bạn trai yếu sinh lý cuồng Nga. Các bạn này ngày xưa đi du học ở Nga hồi xã nghĩa, thấy Lenin thì sì sụp khấn lạy như anh Kim Yong Un bên Bắc Hàn, có thể mấy anh xăm hình Stalin trên mông cũng không chừng.

Niềm tin này lớn như máu thịt, cơ thể, lớn đến nỗi các anh không có đủ não để suy nghĩ bất cứ họng súng nhắm vào cơ thể người nào cũng là giết người. Với các anh, người chỉ là vật thể. Ukraine là vật thể, là cái tên xa lạ chả liên quan đến quần lót của các anh. Vì yêu Putin, các anh hung hãn tháo cởi ngôn từ cổ võ cuộc chiến. Nếu lỡ đây là ngày xưa, các anh này sẽ làm thơ như anh Tố Hữu đẻ con ra hai tiếng Stalin gọi thật ngọt ngào máu lửa.

Chú thích ở đây, các bạn trẻ nào xem phim Hàn Quốc nhiều như tôi sẽ biết loại đàn ông này xếp hạng gì, đó là loại đi theo thằng trai hung hãn trong đám chuyên bắt nạt học trò, chùi đít cho nó hoặc vuốt mông nó, nhờ vậy cảm thấy thêm phần có động lực làm đàn ông trên đời, và nghĩ mình có giá trị.

Facebook các anh này đa phần để râu mõm chuột, nói chuyện dâm đãng, khề khà whisky và không bao giờ tập thể dục, nhưng rất tin tưởng cần có chiến tranh. Mấy anh này tất nhiên không biết nếu có chiến tranh thì mỗi người cần biết chạy, ít nhất 10km để thoát khỏi quân thù ném bom trên đầu hoặc sắp hãm hiếp các anh.

Sáng nay bạn chủ nhà của tôi người Mexico nói: “Phương ơi, tôi coi hình ảnh chụp hôm qua mà rùng mình. Thử tưởng tượng xem con tôi sáng ngủ dậy phải mặc quần áo ấm cả nhà phải lái xe đến biên giới xong ngồi cả đêm giữa hàng ngàn người. Từ xa bom nổ.”

Vậy đó, bạn tôi đã tưởng tượng về chiến tranh Ukraine bằng hình ảnh con gái của anh, trong một ngày không được đến trường. Đó là thấu cảm gần nhất mà một người ở rất xa có thể hiểu về chiến tranh. Sự thấu cảm của chúng ta có được nhờ những hiểu biết thật giản dị trong đời. Ta biết sợ căn bếp của mẹ mình với một quả pháo rơi xuống vỡ toang. Ta thấy đau xót khi nhìn cô gái trẻ đứng khóc giữa đường khi cả chung cư của cô trở thành đống đổ nát. Ta biết tưởng tượng nếu anh trai mình phải đi lính và ngoài xa có kẻ đang lê xe tăng vào thành phố mà anh đang đứng.

Hiểu biết về chiến tranh có thể cơ bản, gần gũi và bản năng như vậy. Như nhà thơ Naomi Shihab Nye viết trong bài thơ “Bức Tường Chia Cắt” về dải Gaza và cuộc chiến Israel – Palestine:

“Tôi hỏi nội liệu có bao giờ

nội cảm thấy được sống bình thường mỗi ngày,

không hiểm nguy, và nội nghĩ rất lung

đến khi mặt trời lặn và nội nói, có

nội luôn cảm thấy là người bình thường.

Chỉ là chúng không coi nội là người.”

“I ask my grandmother if there was ever a time

she felt like a normal person every day,

not in danger, and she thinks for as long

as it takes a sun to set and says, Yes.

I always feel like a normal person.

They just don’t see me as one.”

(Separation Wall – Naomi Shihab Nye)

Tôi biết chúng ta có quyền nhìn cuộc chiến Nga – Ukraine chính nghĩa như những anh thiếu tướng, chuẩn tướng ti tiện, hoặc có quyền coi đó là các trò vuôi và đơn giản như những người nói đây là chuyện anh em trong nhà.

Và tôi cũng biết chúng ta có quyền nhìn nó trên gương mặt hàng chục ngàn người Ukraine đứng xếp hàng ở biên giới, những đứa bé ôm gấu bông đứng ngơ ngác giữa hỗn loạn, những người đàn ông gương mặt hốc hác đổ xăng vào bình cocktail Molotov giữa Kiev, những người đàn bà ôm đầu máu òa khóc khi con phố trước mặt họ sụp đổ.

Hàng triệu người đó – là người. Và cho dù ta có bao nhiêu vỏ bọc xa xỉ và ngôn từ thượng thừa, ta cũng không thể nào chối bỏ sự thật rằng, nước Nga vĩ đại của anh Putin đang bắn vào ngực của những người bình thường và vô tội đó.

Hãy nhớ, mỗi người Việt Nam chúng ta chưa bao giờ gọi tên chiến tranh biên giới năm 1979 là anh cả Trung Quốc dạy cho đứa em hỗn láo bài học. Rất nhiều người ta biết đã mất người thân trong cuộc chiến ấy.

Ký ức người dân ta không gọi Trung Quốc là anh cả, và chúng ta không phải em. Người Ukraine cũng vậy, ký ức dân tộc họ không phải làm cậu em trai nhỏ được Nga Xô bảo bọc, họ bị hãm hiếp, họ bị bỏ đói trong nạn đói Holodomor chết 3,5 triệu người, họ liên tục bị nước Nga của anh Putin tấn công và giết chóc.

Họ không phải anh em.

_____

PS: Hình trong bài trích từ FB của anh Đại tá Lê Thế Mẫu, không biết anh làm đại tá bàn phím ra sao mà có cái tên Trung Quốc cũng éo dám viết ra mà để là “nước ngoài”. Đúng là mấy anh quen liếm a*** nước ngoài, a*** nào cũng liếm.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. CHÚNG TA như hàng tỷ CON THIÊU THÂN NGÂY THƠ THƠ NGÂY đang bị cuốn THEO BÃO TỐ Thế chiến 3 như lao vào ÁNH SÁNG (hay là VỰC TỐI !! ??) bằng sức lực phản ứng vô điều kiện (gây ra từ các cỗ máy LOA TUYÊN TRUYỀN vô cùng tinh vi tuyệt xảo !!!!

  Vô cùng mong sao Nhân loại Loài người HÃY MAU MAU thức tỉnh thoát khỏi Thế chiến 3 bằng sự tàn phá kinh hoàng của chiến tranh hạch tâm CHỨ KHÔNG ĐÙA DAI như chiến tranh HẠT LỰU hạt nhân đâu !!!!!!!!!!!!


  Nghĩ gì và làm gì : hãy tự thức tỉnh Lương tri cùng Lương tâm hỡi Dân Việt cùng Nhân loại !
  *****************************

  Thế giới hôm nay đã vào Luận lý Chiến tranh
  Chính độc tài khai chiến cũng chỉ Nửa thôi đành !
  Còn lại tôi, anh tất cả ngay Lương dân chúng ta phạm lỗi
  Yên lặng vô cảm cũng tòng phạm rồi đó Chị anh !
  Chưa kể đánh giá nhìn bạn-thù sai lệch
  Thế chiến thứ Ba chắc huỷ diệt phá toang tan tành !
  Thế giới hôm qua trải nghiệm từng chuỗi bước lý luận
  Một chiều cả đôi bên đa phương Tâm lý chuẩn bị Chiến tranh
  Ly nước đầy hóa tràn khi Vua hề bầu lên từ tuyệt vọng !
  Lại đóng bi kịch thay vì hài kịch thằng hề thủ vai vài trống canh
  Đặc quyền đặc lợi vén thu vơ vét canh bạc địa chính trị !
  Thương hại cho bao nhà chính trị quyết định sai vào chiến tranh !
  Chính tại tôi, vì anh tất cả ngây thơ chính trị chúng ta đều phạm lỗi
  Guồng máy tuyên truyền đã và đang tẩy não rửa óc siêu nhanh !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. TỪ CUỘC BỎ PHIẾU MỚI NHẤT CỦA ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HIỆP QUỐC CHỐNG QUÂN NGA XÂM LƯỢC

  Thi Sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Trong khi những người đoạt giải Nobel gửi Thư Ngỏ ủng hộ Ukraine chống quân Nga xâm lược
  Thì nước Việt Nam đang thèm một giải Nobel Văn Chương lại bỏ phiếu trắng lạnh lùng
  Một lá phiếu vô giá trị đối với 141 phiếu thuận của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc
  Nhưng vô cùng tổn thương đối với phẩm hạnh lương tâm

  Đâu phải một mình Ukraine hôm nay mới hứng thảm họa ngoại xâm
  Mà chính Bắc Việt ngày 17-2-1979 hứng đòn thù của 600.000 quân Tàu Cộng
  Chúng đã lột truồng mọi thứ của nhân dân
  Và hãm- hiếp- hội- đồng bằng nòng súng

  Một đất nước đã từng bị giày xéo nhiều lần dưới gót chân Đại Hán
  Mà nay nỡ a dua với Đại Nga trong việc ăn hiếp láng giềng
  Một đất nước đã từng làm bọn viễn chinh Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh vỡ mộng
  Mà nay nỡ quay mặt làm ngơ trước hào khí của tổ tiên

  Trong khi những người đoạt giải Nobel khắp nơi gửi Thư Ngỏ hiên ngang
  Thì một nước bị hoang tưởng hụt giải Nobel đổ thừa do thư từ tới chậm
  Trong khi lòng dũng cảm của dân tộc Ukraine như lửa thử vàng
  Thỉ tỷ lá phiếu trắng cũng chẳng làm tắt ngấm

  Chúng ta chỉ sống một lần thôi, nên hãy sống cho ra sống
  Sống đừng sọc dưa, đừng lòn cúi, đừng hèn
  Không có chế độ nào đè đầu cưỡi cổ con người được mãi
  Hoặc thức tỉnh ngay bây giờ hoặc chìm lĩm dưới bùn đen …

  Nguồn Mạng

 3. lý lẽ của tướng cương tá mẫu.. là của lũ du côn ,mất trí … lũ nghiện đói thuốc nói cho có thuốc thỏa cơn nghiện mà thôi

 4. Trích Y Chan của Luật Khoa

  “Phản kháng phi bạo lực” có phải chỉ dành cho những kẻ đại ngu? Con đường chống lại bạo quyền tốt nhất, hóa ra lại không phải là bằng bạo lực.

  Dám phản kháng lại bạo quyền đã là một chuyện ngu. Phản kháng mà không dùng đến bạo lực lại còn ngu hơn.

  Thế giới này tốt đẹp hơn là nhờ những kẻ đại ngu như vậy”

 5. Góp ý nhỏ:
  “những đứa bé ôm gấu bông đứng ngơ ngác giữa hỗn loạn, những người đàn ông gương mặt hốc hác đổ xăng vào bình cocktail Molotov giữa Kiev”

  BBC xác nhận đó là những hình ảnh giả bạn ạ
  https://www.bbc.com/news/60554910

  Về cuộc chiến, ta có lên án Putin này thì sẽ có Putin khác, ta có lên án lý lẽ “Nga và Ucraina là một” thì người ta cũng sẽ có lý lẽ khác. Khi một con gấu còn bị kề dao vào cổ thì nó còn phải vùng vẫn cắn lại bạn ạ, không lúc này thì lúc khác. Lên án Putin là đúng nhưng cũng đừng quên đòi Nato kéo tên lửa của họ ra xa chút, thế mới giải quyết gốc rễ vấn đề.

  • Đọc cho kỹ nghe ! BBC viết là có những hình ảnh cũ được đem ra dùng không thích hợp, ngược lại có những hình ảnh kiểm chứng được là đúng thì bị đám thân Nga bôi bác là giả mạo.
   Dao nào kề cổ Nga???? Tên lửa đạn đạo phòng thủ của NATO không nhắm vào Nga và không có khả năng làm suy yếu khả năng răn đe chiến lược của Nga. Nó chỉ được thiết kế để bảo vệ các Đồng minh châu Âu trước các mối đe dọa tên lửa đến từ bên ngoài khu vực Âu châu – Đại Tây Dương.

   Địa điểm Aegis Ashore ở Romania hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Các tên lửa có tính cách ngăn chặn được triển khai ở đó không thể được sử dụng cho mục đích tấn công. Các tên lửa đánh chặn không chứa chất nổ. Chúng không thể va vào các vật thể trên bề mặt Trái đất mà chỉ hoạt động trong không khí. Ngoài ra, trung tâm Aegis Ashore không có hệ thống phần mềm, phần cứng và cơ sở hạ tầng cần thiết để phóng loại tên lửa tấn công.https://baotiengdan.com/2022/02/26/nhung-su-that-ve-moi-quan-he-giua-nato-va-nga-phan-1/

 6. Gọi kẻ thù xâm lăng TC là anh thì chỉ có loại súc vật mà ngươi ta gọi là cẩu tạp chủng, đứng đầu đám này có thằng thiến sĩ đầu trọc Thích Chân Quang, mỗi lần tôi chuẩn bị đưa dương vật vào bướm vợ thì tôi lại nghĩ đến ác tăng này, sao hai cái đầu cũng trơn tru, loại đầu cá trê.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây