Về hiện tượng ‘nịnh ông Trọng’

Blog VOA

Trân Văn

12-2-2022

Họ lấy một số bài viết của người này, người kia và bảo đó là nhân dân. Nếu tổ chức thăm dò dư luận một cách nghiêm túc… có lẽ sẽ có đến 99,9 % người Việt Nam không đọc và không muốn đọc sách viết về ông Trọng.

Ban Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN vừa phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức… Lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN (1).

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các vị lãnh đạo, đại biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tháng, Ban Tuyên giáo của BCH TƯ đảng CSVN tổ chức… Lễ ra mắt ấn phẩm liên quan đến ông Trọng. Ấn phẩm được tổ chức ra mắt hồi tháng 11 năm ngoái cũng giới thiệu bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” kèm theo “Dư luận trong nước và quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” (2).

Nói cách khác, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Phú Trọng chỉ viết có một bài hồi tháng 5 năm ngoái nhưng bài này được chế thành hai cuốn sách. Cuốn đầu tiên đính kèm “dư luận trong nước và quốc tế” ca ngợi cá nhân ông Trọng và bài viết đó. Cuốn thứ hai đính kèm 28 bài viết, bài phát biểu khác của ông Trọng từ khi xây dựng Văn kiện Đại hội 13 của đảng CSVN đến nay.

Khoan bàn đến chất lượng về nội dung, khoan bàn đến… nhuận bút, ai cũng thấy, chắc chắn chi phí in ấn, phát hành, tổ chức ra mắt cả hai ấn phẩm vừa kể với sự tham dự của đại diện đủ loại ngành, cấp, thuộc cả hệ thống chính trị, lẫn hệ thống công quyền không nhỏ? Ai chịu những chi phí đó? Công quỹ! Ai tin những ấn phẩm đó có độc giả và quan trọng hơn, thật sự hữu dụng đến mức cần dùng công quỹ?

Rõ ràng rút công quỹ tổ chức quảng cáo cho ông Trọng đang là… phong trào. Ngoài hai ấn phẩm vừa đề cập, hồi hạ tuần tháng trước, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cũng tổ chức rầm rộ lễ ra mắt ấn phẩm không phải là trước tác của ông Trọng nhưng mục đích cũng y hệt như thế: Ca tụng ông Trọng! Tên ấn phẩm ấy là “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” (3).

***

Nếu theo dõi phản ứng trên mạng xã hội về ba ấn phẩm ca ngợi ông Trọng được quảng cáo rầm rộ trong ba tháng, ắt sẽ thấy, chẳng bao nhiêu người bận tâm đến nội dung cũng như chất lượng của ba ấn phẩm ấy. Thiên hạ chỉ bày tỏ sự bất bình vì hai lý do: Thứ nhất, tại sao cả hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại xúm vào tâng bốc ông Trọng như vậy. Thứ hai, tại sao ông Trọng chống… nịnh nhưng lại để điều này xảy ra?

Sau khi Nhân dân tổ chức ra mắt cuốn “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, ông Nguyễn Huyền gửi cho Việt Nam Thời báo bài “Cần nghiêm khắc kiểm điểm Tổng biên tập báo Nhân dân”. Lý do: Cứ xem lại lịch sử của ngành phát hành sách Việt Nam, sẽ thấy là không thể tìm ra những cuốn sách ca tụng kiểu như “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”. (Ấn phẩm “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế” được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật in và phát hành năm 2019). Theo Nguyễn Huyền: nịnh nọt người đứng đầu đảng là hành vi tiêu cực cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Theo ông Huyền: Cần hết sức cẩn trọng với kiểu nịnh nọt bằng sách vở như thế bởi lúc nào đó nó có thể khiến cá nhân ông Trọng trở nên tự mãn, ảo tưởng về “hào quang” của bản thân, ngỡ mình đã là người tài ba, xuất chúng. Còn theo một số độc giả của Việt Nam Thời báo như Messenger Việt Nam thì: Nguyên nhân cốt lõi nằm ở người khoái được nịnh. Duong Le cũng nhận định gần giống như vậy: Thích được nịnh thì người ta mới xúm lại nịnh … người thích nịnh (4)!

Trong một cuộc trò chuyện với VOA về những sự kiện như đã đề cập, ông Nguyễn Quang A giải thích yếu tố “nhân dân” trong những ấn phẩm được xuất bản để ca ngợi ông Trọng: Họ lấy một số bài viết của người này, người kia và bảo đó là nhân dân. Nếu tổ chức thăm dò dư luận một cách nghiêm túc, ví dụ hỏi ngẫu nhiên khoảng một ngàn người trên toàn quốc, đừng buộc nêu danh tính thì bức tranh sẽ hoàn toàn khác, có lẽ sẽ có đến 99,9 % người Việt Nam không đọc và không muốn đọc sách viết về ông Trọng.

Một số độc giả của VOA như Tri Le góp thêm: Muốn biết người ta có ngưỡng mộ mình hay không thì tổ chức bầu cử tự do đi là biết liền. Vũ Phạm Ngọc Linh than: Đẳng cấp nịnh ở Việt Nam đã được nâng lên cấp thối tha mới! Phong Nguyen so sánh: Y chang Trung Quốc (5)…

***

Tháng 7/2019, hưởng ứng chủ trương “chống nịnh bợ, lấy lòng cấp trên” do ông Trọng khởi xướng như một trong những giải pháp để chỉnh đốn đảng, sau đó được Thủ tướng đương nhiệm lúc ấy đưa vào trong Đề án Văn hóa công vụ, rồi được đưa vào Dự luật Cán bộ công chức, Dự luật Viên chức… tờ Quân đội nhân dân – cơ quan truyền thông hết lòng hộ đảng giới thiệu… “Đẩy lùi thói xu nịnh – ngăn chặn mối nguy hại khôn lường”…

Bài viết vừa dẫn nương theo ý kiến của ông Phạm Minh Chính, lúc ấy là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Trưởng ban Tổ chức của BCH TƯ đảng CSVN: Nịnh hiện đang là căn bệnh nan y – để báo động về căn bệnh nan y, bệnh nịnh bợNịnh đã biến tướng đa dạng và phát triển với nhiều hình hài, phương thức... Không chỉ nịnh bằng lời lẽ ngon ngọt mà còn thể hiện sự nịnh một cách tinh vi, thông qua nhiều kênh, nhiều phương tiện vật chất, cơ chế, chính sách…

Không chỉ vậy, nịnh còn tác động trực tiếp đến chất lượng công tác cán bộ trong đảng. Một số người được nịnh vì ưa lời ngon, tiếng ngọt, say sưa với cảm giác được “làm bề trên” nên sinh ra xao lòng, thiếu tỉnh táo, mất bản lĩnh, không đánh giá đúng thực chất cán bộ, thiên vị cho kẻ luồn cúi, không trọng dụng cán bộ tốt mà lại tạo điều kiện cho người xấu lấn lướt, lộng quyền, thăng tiến.

Hơn thế, người xu nịnh và cán bộ thích nịnh mặc nhiên trở thành “cặp bài trùng” có chung lợi ích nên tất yếu dẫn đến phe cánh, cục bộ, gây mất đoàn kết và hình thành lợi ích nhóm… Đó là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, là môi trường thuận lợi cho việc phát sinh ung nhọt, nảy nở tiêu cực, tham nhũng và những biểu hiện tha hóa, biến chất ở cán bộ, đảng viên...

Muốn loại bỏ hoàn toàn “căn bệnh xu nịnh”, giải pháp tiên quyết phải bắt đầu từ việc phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp. Nếu người đứng đầu thực sự liêm chính, không thích xu nịnh thì cấp dưới nhất định sẽ không dám giở trò “mật ngọt chết ruồi”.

Người lãnh đạo phải tỉnh táo, biết đánh giá bằng kiến thức, kinh nghiệm và lương tâm đạo đức để xem ai nịnh bợ, ai khen thật lòng thông qua cách thức thể hiện của họ. Khi cấp trên làm được như vậy thì tất yếu cấp dưới sẽ phải giữ gìn sự tự trọng và phép tôn nghiêm kỷ luật; tự giác trui rèn phẩm chất, năng lực, lấy đó làm thước đo nhân cách và phương thức thăng tiến duy nhất, thay vì phải xu nịnh nhiễu nhương (6).

Tờ Quân đội nhân dân không thuộc dạng bất trung với đảng, bất kính với lãnh tụ, thành ra cứ mạnh dạn đem so những nhận định, ý kiến được giới thiệu trên tờ báo này về “bệnh nịnh bợ” với các ấn phẩm liên tục được xuất bản chỉ để ca tụng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thấy nhân vật kêu gào… “nêu gương” là loại gương nào, tốt hay xấu và có phải chính ông đang… “tự diễn biến, tự chuyển hóa” hay không!

Chú thích:

(1) https://thanhnien.vn/ra-mat-sach-cua-tong-bi-thu-ve-chu-nghia-xa-hoi-o-viet-nam-post1427973.html

(2) https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/ra-mat-cuon-sach-tap-hop-du-luan-ve-bai-viet-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-674202/

(3) https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/niem-tin-yeu-cua-nhan-dan-va-ban-be-quoc-te-danh-cho-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-602378.html

(4) https://www.facebook.com/ijavn.org/posts/1775390919324249

(5) https://www.facebook.com/VOATiengViet/posts/10158774448688008

(6) https://www.qdnd.vn/phong-chong-tu-dien-bien-tu-chuyen-hoa/day-lui-thoi-xu-ninh-ngan-chan-moi-nguy-hai-khon-luong-582669

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích tập thơ Chính luận “Hãy Ngẩng Mặt” người thơ Nguyễn Đắc Kiên

 2. Khong ninh ong t khong le ninh ong p. Roi neu khong ninh 2 ong do thi ninh ai. Ninh you hay thang at o nao do ngoai duong.
  Ai lam lon thi ninh thang do.
  You cung muon duoc ninh gan chet ma khong ai ninh you thoi.
  Thoi thuong o doi co gì đau!

 3. Báo Nhân dân chưa bao giờ có mặt trên bất kì sạp bán báo nào , Nhưng vì sao báo ND vẫn sống giàu, sống khỏe, sống dai, sống mãi ? Bởi vì báo từ tỉnh gởi về các trường học và cơ quan ban ngành, đoàn thể, mỗi nơi năm, bảy đến hàng chục tờ, cuối tháng trừ tiền. Có ai đọc hay không lại là chuyện khác.
  Sách của giáo chủ cũng sẽ tiêu thụ bằng con đường đó mà thôi. Ngài sẽ kiếm khá trước khi về vườn.

  • “Có ai đọc hay không lại là chuyện khác”

   Trích nhà văn Phạm Đình Trọng của các bác “Sáng nào cũng đọc hai tờ báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân và 19 giờ tối nào cũng ngồi trước màn hình TV theo dõi chương trình thời sự đài truyễn hình trung ương. Đó là thói quen của tôi nhiều năm trước”

 4. Ông Trọng có hỗn danh “lú” tuy lãnh đạo cao nhât của VN.nhưng tài cán còn kém
  cỏi, chưa đủ “trọng lượng” để được thần thánh hoá như ông Hồ, đành phải nịnh
  cho ông ta…thanh thản ra đi, chứ không thì ông ta còn…hy sinh đến phút chót ?
  Dù sao thì nịnh cũng là bước đầu không thể không có, nghĩa là cực kỳ cần thiết
  trong tiến trình thần thánh hoá lãnh tụ của bất cứ nước CS. nào !

 5. Thật ra nếu khách quan mà nói, bác Tổng Trọng là lãnh đạo khá nhứt thời bình bình . i mean, nếu hổng tính thời kháng chiến chống Mỹ mà ai cũng tự hào, thời này là khá nhứt . Đúng, mới có 1 bài của 1 ông trí thức nhà mềnh, tâng bốc thời bác Duẩn . Cho hỏi cái, nếu bạn hổng được/thích/muốn từ bỏ quê hương tổ quốc, giữa thời Lê Duẩn & thời , nếu được chọn lựa, mấy bác muốn sống vào thời nào ? Giữa cải tạo tư bổn, kinh tế quốc doanh & kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, các bác lậm bả tư bản đủ đậm . Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân ? Pluh-eez. Thời đó dân Việt rùng rùng bỏ Việt Nam của các bác mà đi . Ngày nào cũng có 4, 5 chuyến 85% là dân đi, moi included. Trại tỵ nạn ở Thái, ngày nào cũng nhập cả trăm người là ít . Tớ ở đó 1 tuần, thấy bạn bè, hàng xóm, người thân … tới lủ khủ . Quanh đi quẩn lại, bây giờ lên du tú bà thấy đủ mặt cả xóm, từ trên xuống dưới . Thời bác Tổng dân bỏ đi hổng bằng 1 góc thời Sáu Dân . Dân bên này mỗi lần nhớ tới ông trùm khủng bố T-4, chỉ nhớ tới ờ, mình đi thời ổng làm tưởng thú .

  Còn chuyện nịnh, đây là 1 truyền thống văn hóa cách mạng tốt đẹp của các bác . Chuyên gia chích đùi trên này còn nói khen người là để nâng mình lên, cho 2 ta đều cao quý . Ít ra hiện giờ chưa ai đạt tới độ kinh hoàng của nhà giáo nhân dân Phạm Toàn đáng kính . Với tất cả sự mẫn cảm của 1 nhà văn, Phạm Toàn kết luật tất cả những gì Cụ Hồ nói ra đều là chân lý . Hỏi nhà báo Lưu Trọng Văn về thơ ca tụng Bác Hồ của bố hắn . Rồi cả Xuân Diệu nữa . Gần đây nhất là bài của (lại) 1 ông trí thức ca tụng bác Duẩn . Việt Nam xã hội chủ nghĩa các bác thiếu cái gì chớ cái đó chưa bao giờ thiếu . Chưa kể bác Trọng vẫn giữ được lòng tin vào Đảng của (rất) nhiều trí thức các bác . Đoàn Bảo Châu khẳng định vẫn tin, giáo sư Mạc Văn Trang quyết tâm tin, tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu vẫn còn Đảng còn tiền đi chơi golf, Lê Huyền Ái Mỹ thì khỏi nói, chưa bao giờ không tin . Trí thức nhà các bác cũng đau đáu tới vận mệnh của Đảng, xem sự băng hoại của Đảng sẽ là thảm họa của đất nước . Với những thành quả không thể chối cãi & niềm tin của các bác đ/v Đảng, “niềm tin của nhân dân” không xa với sự thật lắm .

  Chuyện chủ nghĩa xã hội đ/v những người vẫn còn & quyết tâm tin, thời này các bác ạ . Có còn hơn không, có còn hơn không . The last of the socialist mohicans. Chỉ mong bác í đừng có quá mết tư bản mà quăng mình vào thác nước .

  Cho những ai xem sự băng hoại của là thảm họa của đất nước, bác Tổng Trọng, believe it or not, là yếu tố duy nhất giữ cho Đảng còn tồn tại được tới hôm nay . Apres moi, le deluge. Thử hỏi, sự băng hoại của Đảng từ “Đổi Mới” tới giờ, bác Trọng là thành trì cuối cùng . Chỉ có bác í mới có đủ bản lãnh để đương đầu với làn sóng phò Mỹ bài Trung có khởi điểm từ “Đổi Mới”. Ai, ai mới có đủ tư cách ngồi ở vị trí của bác í hiện nay ? Ông hề Phúc hay ông Đamn nước đến cổ hãy còn để xem sao đã ?

  May là bác í ngồi thêm 1 nhiệm kỳ nữa . Không thì cái xe định mệnh mà Đảng các bác là người cầm lái đã lao xuống vực thẳm rùi, và trong đám có lương tri, hổng ai muốn chuyện này xảy ra . Dân ta đã hơn 1 lần thét vang, DÂN VIỆT NAM KHÔNG CẦN DÂN CHỦ TƯ BẢN! Đúng, vì “ĐM” nên họ hổng dám thét vang như hồi xưa nữa, but still. Thì bác Tổng Trọng là người vệ sĩ cuối cùng & cần thiết, đại diện cho ước muốn chủ nghĩa xã hội của dân mình . i mean not much, but again, Có còn hơn không, có còn hơn không .

  Chuyện tham nhũng, đây là những tồn tại do những chính sách phóng túng của những người tiền nhiệm . Somebody gotta do it. Và làm trong sạch Đảng chắc chắn sẽ xảy ra đau đớn, nhất là trong đám trí thức gia nô của những kẻ chỉ biết tàn phá Đảng . Lets face it, nếu họ không tham nhũng thì tiền đâu để nuôi đám trí thức gia nô các bác ?

  Vì vậy, theo ý riêng của tớ, bài này thiếu hẳn sự khách quan tối thiểu, nếu hổng nói xuất phát từ 1 cái tâm đen tối, không nên có từ 1 người thông hiểu chánh niệm .

  • Nói đ*o phải nịnh nha, bạn viết quá hay, quá đúng ở tầm cao tới mức những đứa như tớ hiểu điếu nổi !
   Phải, thí dụ như bạn nói, ông Trọng dù có lú thì cũng chưa lú bằng cả Lũ dân đen lẫn thủ hạ của ông ấy, nên “có còn hơn không, có còn hơn không”, thì không biết bạn thật sự biết cả cái dân tộc Việt tại Đông Lào đứa nào cũng lú hơn Trọng, hay thật ra bạn cũng đang nịnh ông Trọng, rằng thiên hạ đứa nào cũng lú hơn ông ta, ông ta là người “ít lú nhất trong gần 100 triệu thằng lú xứ Đông Lào” ???

 6. Phải nịnh ông ấy chứ, cả đời lú thì nịnh đã quen, nay mai ông ấy lẫn thì còn làm ăn con mẹ gì được nên phải chạy nước rút, chưa đầy 3 tháng mà chúng nó tổ chức nịnh đến 2 lần. Không làm gấp lỡ ông ấy lẫn thì làm sao, lú cả đời và lẫn cuối đời.

 7. Với nhân dân, Trọng là Trọng lú, Trọng đầu đất, Trọng mặt dày.

  Loài cộng sản ra rả nói chống nịnh ?
  Hãy xem những chân dung Chu Ngọc Anh , Nguyễn Hồng Diên để biết lũ nịnh thần có ở những đâu.

 8. Bọn này lấy gương Diễn Bộ Công Thương ấy mà. Chả là lão này ca ngợi Tổng Lú sau đó dù chẳng có chuyên môn gì một phát nhảy lên Bộ trưởng Bộ CT!!!

Comments are closed.