Cuộc khủng hoảng gọng kìm chưa ai muốn thừa nhận

Thục Quyên

13-2-2022

Bài này dựa trên bài bình luận của Joachim Krause, giám đốc Viện Chính sách An ninh tại Đại học Kiel (Cộng Hỏa Liên bang Đức), đăng trên báo Neue Zürcher Zeitung, nhật báo Thụy Sĩ, tiếng Đức, ngày 22-4-2021.

Không phải ngẫu nhiên khi Trung Quốc và Nga đang cùng lúc leo thang quân sự. Trong khi Nga đổ quân ồ ạt dọc biên giới Ukraine thì Trung Quốc tăng cường vi phạm không phận Đài Loan: Đôi bên cấu kết để cùng lúc gây ra các cuộc khủng hoảng khu vực, một cuộc chiến chống lại phương Tây đang hình thành.

Một mô hình mà thật ra các chuyên gia quân sự từ lâu đã nhắc tới: Đó là mối hiểm nguy khi Moscow và Bắc Kinh thông đồng với nhau, cùng lúc chọn cách giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực chung quanh họ bằng quân sự.

Gần một năm qua người ta có thể theo dõi hoạt động triển khai quân sự của Nga ở khu vực biên giới phía đông với Ukraine và tại Crimea. Đồng thời, Trung Quốc có vẻ chuẩn bị giải quyết “vấn đề Đài Loan” thông qua phong tỏa hàng hải hòn đảo này, cũng như bằng các cuộc tấn công có chủ đích vào các cơ sở chính trị và quân sự quan trọng, hoặc thậm chí thông qua một cuộc xâm lược quân sự bằng đường biển và đường hàng không.

Liên minh chính trị và quân sự

Nga và Trung Quốc không chỉ thách thức những luật lệ điều hành trật tự quốc tế, mà họ còn coi những khu vực chung quanh họ thuộc phạm vi ảnh hưởng và dưới quyền thống trị độc quyền của họ, đẩy Hoa Kỳ vào vai trò đối thủ chính trị và quân sự chính. Nhiều dấu hiệu cho thấy, rõ ràng Moscow và Bắc Kinh đã tạo thành một liên minh chính trị và quân sự, cho phép họ tăng cường sức mạnh trong khu vực, hầu khẳng định quyền lực tối cao của mình.

Họ né tránh một cuộc xung đột vũ trang lớn với Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ cố gắng sử dụng chiến thuật lát xúc xích (salami) trong các cuộc xung đột khu vực ở những vùng ngoại vi của họ, dùng các biện pháp can thiệp quân sự hạn chế, để dần dần đạt kết quả mong muốn. Những can thiệp này có thể gián tiếp về bản chất, nhưng cũng có thể dưới dạng một cuộc xâm lược cổ điển.

Tại những khu vực này (cụ thể: Biển Đông, Đài Loan, Biển Hoa Đông, các nước Baltic và khu vực Biển Đen), có những quốc gia nằm trong một liên minh an ninh chính thức với Hoa Kỳ hoặc ít nhất duy trì hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong các vấn đề an ninh.

Trên thực tế, Mỹ là quốc gia duy nhất có thể bảo vệ những quốc gia này khỏi sự xâm lược quân sự của Moscow hoặc Bắc Kinh. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện hiệu quả nếu các lực lượng vũ trang Mỹ trong trường hợp khẩn cấp có thể nhận được lực lượng tiếp viện đang đóng quân ở Mỹ hoặc các khu vực khác.

Điểm mấu chốt hiện nay là Mỹ không còn khả năng huy động quân tiếp viện cho hai cuộc chiến tranh khu vực đồng thời xảy ra ở châu Âu và châu Á.

Đây chính là động lực để Moscow và Bắc Kinh cùng lúc thúc đẩy các mục tiêu lan rộng trong khu vực. Điều này sẽ buộc chính quyền Biden phải chỉ chọn một trong hai nơi để đối đầu, hoặc lâm vào nguy cơ bị tê liệt nếu đối đầu cả hai.

Trong hoàn cảnh hiện tại, không thể phân biệt được ai đang “phò” ai. Có phải Nga đang ủng hộ Trung Quốc cho một cuộc tấn công Đài Loan sắp xảy ra? Hay ngược lại, chính Trung Quốc đang đánh trống trận với Đài Loan để tạo cơ hội cho Nga xâm lược Ukraine?

Châu Âu cần phải bước vào vòng

Tình hình trên có ý nghĩa gì đối với chính sách an ninh của châu Âu?

Một mặt, trước các cuộc khủng hoảng, các chính trị gia châu Âu hàng đầu không thể chỉ theo chính sách giảm leo thang. Đã đến lúc họ phải chia nhau trách nhiệm cụ thể để vượt qua các cuộc khủng hoảng, và phải phát triển các cách tiếp cận chính trị, hầu hạn chế hành vi gây hấn của Nga ở châu Âu.

Mặt khác, vô cùng cần thiết, là các quốc gia như Đức hoặc các nước châu Âu khác phải xây dựng lực lượng vũ trang của mình càng nhanh càng tốt để bù đắp cho các nguồn lực quân sự đang giảm dần của Hoa Kỳ.

Năm 2014, chính phủ Liên bang Đức đã quyết định không chỉ tái vũ trang hoàn toàn quân đội cho tới năm 2030, mà còn mở rộng nó thành ba đơn vị để sẵn sàng cho các hoạt động ở các nước Baltic. Đáng tiếc, việc thực hiện mục tiêu này cho tới nay liên tục bị trì hoãn.

Hiện nay, Anh tuyên bố có kế hoạch triển khai binh lực sang châu ÂuLiên minh Bắc Đại Tây Dương đang xem xét triển khai quân ở sườn phía Đông, trong đó có Slovakia, Bulgaria, Hungary và Romania. Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Ukraine, Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch dùng các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhắm vào Nga như giới hạn xuất khẩu, khóa tài khoản, và cả đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ông Trump lạnh nhạt EU, vồn vã với Putin, liên minh ma quỉ Tập-Putin chưa thành hình. Ông Biden vồn vã với EU đẩy Putin về phía Tập, tạo cớ thành hình liên minh ma quỉ Tập-Putin. Bàn cờ Thế giới thực chất rút gọn chỉ là cuộc đấu trí giữa 03 nguyên thủ Biden, Tập, Putin. Ngày 16.3.2014, nghị viện Crimea tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Kết quả 97% người dân Crimea bỏ phiếu sáp nhập vào Nga, với tỉ lệ 83% người đi bầu. Nay còn 01 tháng nữa là đủ 08 năm Crimea về với Nga. Trải qua 08 năm cũng đủ dài mà chính sách cấm vận nửa vời của phương Tây không làm Putin chùn bước và chính nó lại tạo lực cho Putin quyết tâm xâm chiếm Ukraine sau 08 năm nung nấu ý chí. Nếu xảy ra chiến tranh thì nhân loại phải chấp nhận đó là sự lựa chọn tốt nhất của Đấng Tạo hóa dành cho nhân loại. Biết đâu, ngày khởi động chiến tranh xâm chiếm Ukraine cũng bắt đầu là ngày tàn của bạo chúa Putin. Vậy cứ để Ukraine về với Nga (Ukraine chưa là thành viên NATO). Vì lúc đó, Thế giới sẽ phân cực rõ ràng giữa chính và tà. Các nước đang còn lơ lửng giờ phải dứt khoát chọn phe, phải bỏ chính sách đu dây? Hiện nay, vấn đề chính yếu nhất là Liên minh Mỹ, Anh, Úc, Nhật, Đài Loan phải dồn lực quyết tâm bảo vệ bằng được Đài Loan trước sự xâm chiếm của đảng CSTQ sẽ xảy ra sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Đây là yếu tố sống còn của Thế giới tự do. (liên minh nếu có thêm Hàn sẽ đưa Triều Tiên về với Tập làm thêm rối).

 2. Khôn ngoan thì liên Âu nên tự lo liệu bằng sức lực của mình, chứ đừng ỷ lại hay tin
  cậy hết vào đồng minh Mỹ thì có ngày “sập tiệm” không kịp ngáp !

 3. Tác giả của bài viết không dũng cảm nhìn vào thực tế:
  Nga và Trung Quốc bắt chước những trò mất dạy của ai ? của Hoa Kỳ !

  Hoa Kỳ tôn trọng quốc gia khác thế nào khi họ áp dụng học thuyết Monroe tiến hành khống chế toàn châu Mỹ và cấm cửa các cường quốc khác gây ảnh hưởng ở khu vực này. Nga và Trung cũng chỉ đang thực hiện học thuyết Monroe của mình đối với Ukraine, Đài Loan và Việt Nam.

  Hoa Kỳ đạp lên luật lệ quốc tế để bao vây cấm vận Cuba trong cuộc khủng hoảng tên lửa 1963, thì bây giờ Nga bắt chước với Ukraine. Rồi ngày nào đó Trung Quốc cũng sẽ bắt chước với Đài Loan hoặc Việt Nam.

  Hoa Kỳ không chịu ký luật Biển của LHQ nên làm sao trách Trung Quốc cũng chỉ xem nó như giấy lộn và gạt phắt mọi khiếu nại của Philipines và Việt Nam căn cứ theo luật này.

  Hoa Kỳ đi thừa nhận Kosovo tách khỏi Serbia cho nên nói gì được khi Nga làm điều tương tự ở Osetia và Crimea.

  Hoa Kỳ (ông Trump) nói rằng Tòa Tội Phạm Quốc tế ICC không có quyền gì với công dân Hoa Kỳ. Thế thì Nga và Trung Quốc sợ gì các phán xử vi phạm nhân quyền hay tội phạm chiến tranh của cái tòa án này nữa.

  Hoa Kỳ xé hết quy định của WTO để áp thuế trừng phạt lên Trung Quốc, Canada… khi ông Trump thích. Trong khi đó cứ ra rả đòi Nga và Trung Quốc phải tuân theo một trật tự có luật lệ (rule-based order).

  Thế giới là sân chơi của 3 thằng côn đồ. Nên nhìn đúng như vậy.

  • TRÍCH
   Tác giả của bài viết không dũng cảm nhìn vào thực tế:
   Nga và Trung Quốc bắt chước những trò mất dạy của ai ? của Hoa Kỳ !

   HẾT TRÍCH

   CÀO BẰNG n..ịch sử !!! THẢ HỎA MÙ TUNG SƯONG KHÓI vào LỊCH SỬ !!

   Quên nhìn bài học thế sử MỸ giải phóng Âu châu…tha tội cho Đức quốc xã và phát xít Nhật và lại còn cứu vớt.. Mỹ đã giúp Tây Âu như thế nào !!!
   Nhìn qua Á châu tương tự nhờ MỸ đã giúp TÂN GIA BA và NAM HÀN vươn lên cũng như ĐÀI LOAN….
   Thay vì học tập KHOA HỌC KỸ THUẬT Mỹ, mây cậu ấm SỨT VÒI Sài Ghềnh và cô chiêu ghe ghẻ ĂN NO ẤM CẬT du học Âu-Mỹ ĐÂM DAO vào lưng chiến sĩ VNCH và các nhà nông cày dưới mưa đạn nuôi BỌN TAY ONG nuôi ÁO ACQGTMCS …. để rơi vào QUỸ ĐẠO TÀU CỘNG …giờ 100 triệu Dân Việt dưới gông cùm RCEP lắp ráp cho vài thằng SIÊU TƯ BẢN ĐỎ như PHẠM NHẬT VƯỢNG bù nhìn của bọn NGUYỄN PHÚ TRỌNG chống lưng bởi TẬP CẬN BÌNH ….cần gì đánh chiếm VIỆT NAM chỉ nắm bọn thằng NGuYỄN XÚC PHÂN xuân Fuc*K Tô Lờ TÔ LÂM và lũ đại gia NẶN RA TỪ Tàu cộng BÓC LỘT công nhân Việt LĂP RÁP hoặc GỠ NHÃN made in china DÁN VÀO madzê in QUẢNG NÔM của Nguyễn Xúc Phân để trốn thuế xuất cảng hàng TÀU núp dưới hàng VIỆT qua ÂU-MỸ ….cho bọn tay sai vài chục tỉ đô la và nhả ra ít nuôi hàng triệu nhân công bị bóc lột thậm tệ CUỘC ĐỜI không TƯƠNG LAI

   Gần nhất là xâm lăng đẫm máu 1979 của Tàu chưa kể xâm lấn hafng ngày trên BIỂN ĐÔNG

   TRÍCH Thế giới là sân chơi của 3 thằng côn đồ. Nên nhìn đúng như vậy.

   HẾT TRÍCH
   Dĩ nhiên ngay cả LIÊN XÔ hay TÀU cộng trước và sau Chiến tranh Lạnh như NGA hay Tàu cộng CŨNG KHÁC vì Văn hóa của Dân tộc NGA có khác có văn minh hơn nhân bản hơn thằng TÀU KHỰA

   Dĩ nhiên MỸ không phải ÔNG BỤT thiền sư 1 HẠNH !!!

   Dĩ nhiên MỸ không phải ĐỨC CHÚA mà là SIÊU CƯỜNG kinh tế quân sự …là SEN ĐẦM cảnh sát quốc tế khi thế giới ĐƠN CỰC Mỹ hùng mạnh ngay sau LIÊN XÔ sụp đổ thì quả thật THẾ GIỚI KHÔNG HỖN LOẠN NHƯ Hôm nay ….Thế giới nếu chọn lựa MỸ, NGA hay TÀU thì chắc CHÚ SAM là bác Cò chú Cớm đỡ hơn hAI THẰNG KIA !!!!!!

 4. Ngay một người thông minh bình thường năm quyền tại Nga hiện nay cũng biết rõ Chiến tranh NGAY CŨNG BÂT LỢI với Nga chứ đừng nói CÁO GIÀ LÃO LUYỆN CHÍNH TRỊ như PUTIN … khi điều kiện và khát vọng tham dự NATO của Dân tộc UKRAINA chờ chậm lại CŨNG LÀ rít ngòi nổ Chiến tranh …và chính PUTIN cũng biết rõ NGƯ ÔNG Tàu cộng đắc lợi trên xương máu Dân Nga chứ không NGU DẠI như Hồ Chí Meo Chí Phèo tay sai đắc lực bưng bô đổ ống nhổ cho Thầy MAO ẾNH XÁNG đã hy sinh hàng chục triệu thưiwng tật suốt đời và TỬ VONG làm bàn đạp cho TÀU thương lượng llafm học trò MỸ để vươn lên như Hôm nay

  Cuộc khủng hoảng biên giới Nga-Ukraina sẽ chớm kết thúc trong băng tuyết thanh bình …
  **************************

  Giờ đấy trống trận gót giày vang biên cương
  Nga-Ukraina vọng động chiến trường
  Ván cờ Putin cao tay thương lượng chiến thuật
  Chắc chỉ đòn hờ vẫn mong lượng thương
  Chiến lược Mỹ ưu tiên quyết ngăn Tàu cộng
  Âu châu mong Nga tránh sa vòng tay Tàu khựa khôn lường
  Dân Ukraina vẫn còn Con đường Tự quyết
  Đành tạm gác vào NATO dù đang vấn vương
  Nên lới thoát Chiến tranh : Hoà bình đang còn vận hội !!
  Biến cố từng giây cố giải đáp trên Chính trường
  Bao luân vũ ngoại giao diễn ra liên tiếp
  Dù biên giới Nga-Ukraina dễ thành sa trường
  Đại pháo hỏa tiễn binh đoàn chiến hào dàn trận
  Nhưng Niềm tin Hòa bình như Hoa Xuyên Tuyết nứt vỡ băng sương
  Hy vọng Bồ câu Trắng đang thiên di về chiến tuyến
  Thủ đô Kiev-Mạc Tư Khoa thanh bình hàn gắn lại vết thương
  Âu-Mỹ-Nga-Ukraina tận đáy lòng tha thiết !
  Hóa giải xung đột biên giới ầm vang biên cương
  Nhân loại đang thức tỉnh cùng chung giải quyết chinh chiến
  Đế c..uốc Tội ác Đại Hán đang trỗi dậy mộng bá vương
  Nguy hiểm thâm độc gấp vạn lần phát xít diệt chủng
  Trung c..uốc xã chắc sẽ gây triệu lần đại họa chết chóc tang thương …

  Hoa Biên Cương KỶ NIỆM 43 NĂM CUỘC CHIẾN VỆ QUỐC XUÂN 1979

  TỶ LƯƠNG DÂN

Comments are closed.