Nhà xuất bản Tự Do tròn ba tuổi (14/02/2019 – 14/02/2022)

NXB Tự Do

14-2-2022

Ba năm trước Nhà xuất bản Tự Do đã ra đời trong một bối cảnh rất đặc biệt.

Vào cuối năm 2018, sau cao trào của những đợt biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu và Luật an ninh mạng, Phong trào dân chủ Việt Nam bị đàn áp nặng nề, rất nhiều cá nhân, nhóm, hội ủng hộ, cổ súy cho dân chủ, nhiều biểu tình viên bị bắt, bị đánh đập, bị truy bức…

Dưới sức ép dữ dội của nhà cầm quyền, phong trào dường như đã rơi vào một khoảng lặng. Sự ra đời của Nhà xuất bản Tự Do vào đầu năm 2019 như đã thổi một luồng sinh khí mới, tiếp sức cho niềm tin vào con đường dân chủ hóa của đất nước.

Ngay sau ngày chào đời, Nhà xuất bản Tự Do đã liên tiếp gặp rất nhiều khó khăn. Bị săn lùng, truy đuổi, bị ngăn cấm, chặn bắt… Thành viên Nhà xuất bản phải trốn chạy triền miên, ngay cả những độc giả của Nhà xuất bản cũng bị sách nhiễu, đàn áp. Những thành viên Nhà xuất bản vẫn đang bị săn lùng cho đến tận ngày hôm nay.

Dù gặp rất nhiều khó khăn, từ việc đàn áp của chính quyền cho đến những vấn đề khúc mắc nội bộ, tuy nhiên, cho đến hôm nay, Nhà xuất bản Tự Do tự hào vẫn kiên trì với sứ mệnh “TỰ DO THÔNG TIN – LAN TỎA TRI THỨC”. Trong 3 năm qua, chúng tôi đã xuất bản và hợp tác xuất bản được hơn 30 đầu sách, phát hành hàng chục ngàn cuốn sách dưới dạng bản in và e-book.

Riêng trong năm 2021, dù điều kiện làm việc rất khó khăn vì không có kinh phí và thiếu nhân lực, nhưng chúng tôi vẫn xuất bản được 8 đầu sách mới. Trong đó, phải kể đến tác phẩm “GIÃ TỪ TỰ DO” của tác giả Kurtulus Bastimar – một luật sư nhân quyền, một người đang hết lòng bảo trợ quyền và lợi ích hợp pháp cho những tù nhân lương tâm Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Luật sư Kurtulus Bastimar đã nhận bảo trợ cho một số người bất đồng chính kiến, nhà báo, nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam và hiện nay anh đang cộng tác chặt chẽ với Nhà xuất bản Tự Do trong một số hoạt động.

Chào mừng sinh nhật lần thứ 3, tập thể Nhà xuất bản Tự Do chúng tôi xin gửi lời tri ân đến Quý độc giả, Quý mạnh thường quân, Quý ủng hộ viên, Quý thân hữu đã luôn âm thầm động viên và ủng hộ các hoạt động của chúng tôi dù trong những thời điểm khó khăn nhất.

Xin bày tỏ lòng biết ơn và yêu quý đến tất cả Quý vị.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

    • Nope. Nhà xuất bản phóng túng là ánh sáng đầu đường hầm is more like it. Nó làm cho mọi người tưởng đường hầm là sáng . Càng đi vô càng tối .

  1. Ảo tưởng của phe phóng khoáng phương Tây là lý do khủng hoảng Ukraine: Liberal Illusions About NATO Caused the Ukraine Crisis With Russia (FP 19-1-22)

    Tiến sĩ Trần Hữu Dũng dịch “liberal” là “phóng khoáng”. Phóng khoáng hổng phải là “Tự Do”. Hổng hiểu thì kêu Hoàng Tuấn Công giảng cho . Ở mức Academic dịch là phóng khoáng, nhưng ở đời thường, its way over the line. Dịch “phóng túng” là đúng context.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây