Nhân viên y tế! Ráng chờ trí nhớ Thủ tướng hồi phục

Blog VOA

Trân Văn

18-1-2022

Không chỉ có nhân viên y tế ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) mà nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa thuộc trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam (BVĐK CĐYT Quảng Nam) cũng bị thiếu lương (1)… Sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ khoản lương bị thiếu của nhân viên y tế BVĐK CĐYT Quảng Nam chỉ mới bằng… một nửa (bốn tháng) khoản lương mà nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị thiếu (tám tháng)!

Giống như các đồng nghiệp ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh, những nhân viên y tế của BVĐK CĐYT Quảng Nam cũng đang vật lộn để sống còn như bán hàng online, hay xin thôi việc để đi tìm việc khác! Bốn tháng có lẽ chưa đủ… dài, mức độ khốn khổ chưa đủ… lớn, nên nhân viên y tế của BVĐK CĐYT Quảng Nam chưa dắt nhau ra đường, căng biểu ngữ kêu cứu giống như các đồng nghiệp ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh vừa làm cách nay vài ngày (2).

Nguyên nhân chính dẫn tới việc nhân viên y tế cả hai bệnh viện vừa kể (có thể còn nhiều bệnh viện công lập khác mà nhân viên y tế chưa kêu, thiên hạ chưa biết) không được trả lương là vì đại dịch COVID-19 khiến những bệnh viện này không có bệnh nhân xin nhập viện để điều trị chuyên khoa nên không thu được viện phí!

Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!

***

Không phải tự nhiên hồi thượng tuần tháng 11 năm ngoái, khi thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tại đợt hai của Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 15, bà Phạm Khánh Phong Lan – một đại biểu của dân chúng TP.HCM tại Quốc hội khóa 15 – đã lặp lại điều mà nhiều người từng nhận định: Hậu quả thê thảm của đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam là do đầu tư cho y tế cơ sở chưa thỏa đáng. Y tế – nền tảng bảo đảm sức khỏe toàn dân – thiếu đủ thứ, kể cả nhân lực. Chính sách thì chắp vá (3)!..

Lúc đó, có thể do hậu quả của đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam còn nóng hổi, không tiện phủ nhận trách nhiệm do hệ thống chính trị, hệ thống công quyền chưa bao giờ xem sức khỏe dân chúng là nghĩa vụ của mình nên buông bỏ lĩnh vực y tế nên ông Phạm Minh Chính… thỏ thẻ: Chúng ta có thể mua nhanh trang thiết bị nhưng đào tạo nhân lực như đào tạo bác sĩ ít nhất phải sáu năm. Tôi lo nhất là đào tạo nguồn nhân lực ngành y. Thời gian tới phải tập trung đào tạo nhân lực (4)…

Giờ, Việt Nam đã chuyển sang trạng thái… bình thường mới, dân chúng đã nguôi ngoai về hậu quả, Thủ tướng Việt Nam thì lại bận “trăm công, ngàn việc”, dường như nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam không phải… nhân lực ngành y nên ông Chính và đảng của ông, chính phủ của ông không cần… lo, không cần… tập trung? So chuyện nhân viên y tế bị nợ lương với… tuyên bố của ông Chính, có lẽ… sắp tới là… tương lai không xác định nên Thủ tướng không cần phải… nhớ đã nói gì!

***

Khi hệ thống chính trị có một Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội và hệ thống công quyền có một Thủ tướng như ông Chính thì những tuyên bố, cam kết về cải tổ chính sách đãi ngộ nhân viên y tế, ngăn chặn tình trạng nhân viên y tế thi nhau bỏ việc (5) sẽ còn được lặp đi, lặp lại nhiều lần với đơn vị tính là… thập niên. Chẳng có gì lạ khi Bệnh viện Tuệ Tĩnh xin Bô Y tế tạm ứng tiền để trả lương cách nay hai tháng nhưng giờ vẫn chưa nhận được đồng nào (6).

Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN)… tích lũy được 29.000 tỉ đồng từ tiền do người lao động và nơi sử dụng lao động trên toàn quốc đóng góp, rồi đem 29.000 tỉ ấy…. mua cổ phần, góp vốn, cho vay theo kiểu bị Kiểm toán Nhà nước đánh giá là tất cả đều… chưa rõ ràng, minh bạch, khó có khả năng thu hồi vốn (7) nhưng dứt khoát không chịu chi đồng nào hỗ trợ các nhân viên y tế đang khốn khó!

Vào lúc này, do Bộ Y tế chưa thể giải quyết chuyện trả lương cho 160 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Công đoàn ngành Y tế – thành viên của Tổng LĐLĐ VN – đang van vỉ Tổng LĐLĐ VN và các tập đoàn, tổng công ty của Tổng LĐLĐ VN đóng góp để hỗ trợ mỗi nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh khoản tiền là… hai triệu đồng vì… Tết âm lịch đã cận kề (8). Chỉ khi nào trí nhớ của Thủ tướng đủ tốt, Thủ tướng luôn nhớ đã tuyên bố những gì, có lẽ những chuyện vừa bi, vừa hài như thế này mới giảm!

Chú thích

(1) https://www.baogiaothong.vn/bac-si-nghi-viec-ban-hang-online-vi-no-luong-giam-doc-bv-noi-gi-d539371.html

(2) https://tuoitre.vn/khong-co-tien-tra-luong-benh-vien-tue-tinh-xin-bo-y-te-10-2-ti-dong-20220114091123428.htm

(3) https://tuoitre.vn/dai-bieu-hi-sinh-mat-mat-trong-dich-la-cai-gia-do-chua-dau-tu-y-te-co-so-thoa-dang-2021110810313216.htm

(4) https://www.youtube.com/watch?v=LyssveUYnCI&ab_channel=VTCNow

(5) https://tienphong.vn/nhieu-can-bo-y-te-nghi-viec-thu-tuong-yeu-cau-bo-truong-y-te-co-giai-phap-khac-phuc-post1400530.tpo

(6) https://tuoitre.vn/khong-co-tien-tra-luong-benh-vien-tue-tinh-xin-bo-y-te-10-2-ti-dong-20220114091123428.htm

(7) https://baodautu.vn/kiem-toan-tai-chinh-cong-doan-tren-lenh-lang-duoi-kho-han-d129060.html

(8) https://nld.com.vn/suc-khoe/vu-no-luong-nhan-vien-benh-vien-tue-tinh-de-nghi-ho-tro-moi-nguoi-2-trieu-dong-20220113194056555.htm

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Chu choa TRÍ NHỚ của tể tướng XỨ VỆ núp bóng MA CÀ RỒNG lỗ ma ni ROMANIA rồi được CHUYỂN NGÀNH thành LIÊU TRAI ĐỰC đặc khu QUẢNG NINH dưới bàn tay THÉP bọc NHUNG của Hồng đế TẬP CẬN BÌNH …chắc CH..í nhớ CH..ấy MÈNG ĐÉC ƠI cái trí nhớ này CÒN NHỎ BÉ hơn cả cái LÁ ĐA phát xuất từ TUYẾN MỒ HÔI rơi vào VÙNG QUÊN LÃNG lãng quên GÚ GẦU miền TIÊN LÃNG của đại ca CÔN AN Hải Phòng !!!


  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  TỒI TỆ NHẤT vẫn là bọn tỷ phú Nga CHÚNG CHIẾM đến 58 % trong số tỷ phú thế giới trong Hồ sơ Pandora hay tài liệu Pandora (tiếng Anh: Pandora Papers) là vụ việc 11,9 triệu tài liệu bị rò rỉ (bao gồm 2,9 terabyte dữ liệu) do Liên đoàn nhà báo phát hiện và CÔNG BÁO

  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  Giờ đây PUTIN lại đóng vai BIN LADEN của khối ả rệp làm MỸ mất công sức gần 20 NĂM lơ là TRUNG CUỐC – thật buồn cho NƯỚC NGA có tiềm năng VĨ ĐẠI về tài nguyên CHIẾN LƯỢC trong lòng đất CÙNG TRÍ SÁNG TẠO THÔNG MINH Dân tộc Nga còn giàu THUA CẢ Nam Hàn – HÀN QUỐC không có tài nguyên như NGA nhưng có CHA CON nhà học PHÁC Park đã viễn kiến XÂY DỰNG NAM HÀN …. nhìn Nga chỉ mạnh về VŨ KHÍ QUỐC PHÒNG dân trí thì đang sút kém DÂN SỐ Nga sụt giảm vì NHÈO KHÓ tài nguyên rơi vào tay của BỌN TỒI TỆ NHẤT vẫn là bọn tỷ phú Nga CHÚNG CHIẾM đến 58 % trong số tỷ phú thế giới trong Hồ sơ Pandora hay tài liệu Pandora (tiếng Anh: Pandora Papers)
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????

  Giờ đây PUTIN lại đóng vai BIN LADEN của khối ả rệp làm MỸ mất công sức thêm 20 NĂM NỮA nếu khai chiến tại UKRAINA

  có lợi vô cùng cho TRUNG CUỐC trâu bò húc nhau NGƯ ÔNG đại hán HƯỞNG LỢI !!!!

  Bọn CHÓ SÓI soái tỷ phú TIM ĐEN MỎ ĐỎ du học LIÊN XÔ Đông Âu đều là CHÓ SÓI với đồng bào Đồng hương Đồng loại !!!

  Hồ sơ Pandora hé lộ tài sản của loạt tỷ phú, chính khách

  Tất tật về Pandora, hồ sơ mật hé lộ tài sản của loạt tỷ phú, chính khách
  05/10/2021

  Hồ sơ Pandora do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố là vụ rò rỉ gần 12 triệu hồ sơ tiết lộ về các tài sản bí mật, trốn thuế và rửa tiền của giới giàu có và quyền lực trên thế giới.

  Top 1% người giàu nhất ở Mỹ trốn thuế 163 tỷ USD mỗi năm
  Mỹ buộc tội gian lận 6 công ty liên quan đến tỷ phú nhôm Trung Quốc
  ‘Hết cửa’ để né thuế kinh doanh qua thương mại điện tử?
  Tại sao Hồ sơ Pandora là vụ điều tra lớn nhất toàn cầu từ trước tới nay?

  Hồ sơ Pandora có sự tham gia của hơn 600 nhà báo tại hơn 140 tổ chức truyền thông ở 117 quốc gia trên thế giới. Họ đã dò tìm và điều tra 11,9 triệu hồ sơ của 14 công ty dịch vụ tài chính trên thế giới trong nhiều tháng liền.

  Vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora bao gồm 6,4 triệu tài liệu, gần 3 triệu hình ảnh, hơn 1 triệu email và gần nửa triệu bảng tính.

  Với 2,94 Terabyte (1 TB =1.000 GB) và 11,9 triệu hồ sơ, Hồ sơ Pandora là hồ sơ mới nhất và lớn nhất trong các vụ mà ICIJ đã điều tra như Vụ rò rỉ Offshore Leak năm 2012 với 260 GB và 2,5 triệu hồ sơ; Hồ sơ Panama năm 2016 với 2,6 TB và 11,5 triệu hồ sơ; Hồ sơ Paradise năm 2017 với 1,4 TB và 13,4 triệu hồ sơ.

  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/ho-so-pandora-he-lo-tai-san-cua-loat-ty-phu-chinh-khach-780378.html

  BẤM VÀO TRÊN ĐỌC THÊM CHI TIẾT

  Tỷ phú Nga nói gì về ‘vàng mới’ của thế giới?
  Thanh Bình | 21/01/2022 11:00

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2022/1/21/photo-1-16427312410861676370916.jpg
  THẰNG MẶT THỊT nga gian – Người sáng lập và chủ sở hữu của USM Holdings, tỷ phú người Nga Alisher Usmanov mới đây đã gọi đồng là “vàng mới” của thế giới và dự đoán nhu cầu về kim loại này sẽ tăng mạnh.

  Nhận diện các siêu kim loại giá trị ở Việt Nam: Những “cục đá thô” mà cả thế giới săn lùng
  Mỏ kim loại siêu khủng nhiều lần bị Trung Quốc “nhòm ngó”: Việt Nam khai thác ra sao? (ĐỀ ĐỐC CÁT TẶC nguyễn văn hiến ĐÂU RỒI ???? như bọn tỉnh uỷ HẢI PHÒNG HÒN GAI bán 1 tấn than tặng cho đồng chí TRUNG CUỐC 1.000 tấn than ĐỂ DỄ bề giấy tờ KHÔNG MINH BẠCH rồi nhờ bọn VỊT KÌU iêu NƯỚC AO NƯỚC LÃ rửa tiền qua MUA NHÀ cho con cháu tại ÂU-MỸ hay gởi COONG BĂNG ngân hàng THỤY SĨ nhưng từ đầu năm 2020 LUẬT PHÁP PHÁP có quyền tra vấn CÔNG BĂNG CỦA BẤT KỲ AI tại Ngân hàng Thụy Sĩ !!!! )

  Mua lại mỏ kim loại Việt Nam đang lỗ nặng, công ty nước ngoài hi vọng “ăn đậm” cả tỉ USD
  “Do sự phát triển của nền kinh tế carbon thấp, nhu cầu đồng trong những năm tới sẽ chỉ tăng trưởng và vượt cung. Như vậy, kim loại này sẽ trở thành ‘dầu mới’ hay thậm chí là ‘vàng mới’ của thế giới”, ông Usmanov nói trong bài báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ.

  Tỷ phú Nga giải thích rằng, kim loại này được chứng minh bởi danh sách các ngành công nghiệp phụ thuộc trực tiếp vào đồng. Đó là viễn thông, xe điện và pin, hệ thống năng lượng tái tạo, thu giữ và lưu trữ carbon.

  https://soha.vn/ty-phu-nga-noi-gi-ve-vang-moi-cua-the-gioi-20220121091746443.htm


  THÁNH RẮC KÍT phan cuốc vịt LÀ SẢN PHẨM đặc biệt QUẢNG NÔM từ bàn tay phù thủy MÃ ..Công Khế DUYẾN DÁNG VỊT NÔM nón cối ĐIỆN BÀN mũ tai bèo ĐẠI LỘC nghe theo đi theo BỌN nguyễn thị trâu sa NGUYỄN THỊ BÌNH cháu ngoại ĐẶC SẢN của Chí sĩ họ PHAN và PHAN TỨ văn nô sọ đầy phân MAO hồi kết SỐNG VÔ SỈ mất tư cách tại Đà Nẵng cháu nội ĐẶC SẢN của Chí sĩ họ PHAN vì chúng đi theo bác HỒN CHÍ MEO từng đâm DAO BẦU Thầy mình lúc ấy là Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH tại Pháp

  Chu choa TRÍ NHỚ của tể tướng XỨ VỆ núp bóng MA CÀ RỒNG lỗ ma ni ROMANIA rồi được CHUYỂN NGÀNH thành LIÊU TRAI ĐỰC đặc khu QUẢNG NINH dưới bàn tay THÉP bọc NHUNG của Hồng đế TẬP CẬN BÌNH …chắc CH..í nhớ CH..ấy MÈNG ĐÉC ƠI cái trí nhớ này CÒN NHỎ BÉ hơn cả cái LÁ ĐA phát xuất từ TUYẾN MỒ HÔI rơi vào VÙNG QUÊN LÃNG lãng quên GÚ GẦU miền TIÊN LÃNG của đại ca CÔN AN Hải Phòng !!!

 2. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói từ rất lâu rồi rằng thì là ” Đừng nghe cộng sản nói, hãy xem kỹ những gì cộng sản làm.”
  Thế thì tại sao tác giả lại nghe, thậm chí còn tin những điều cộng sản nói ?
  Những kẻ đầu lãnh cộng sản Ba đình từ tổng bí Lú trở xuống chỉ nói, chỉ nổ những điều chúng thích cho sướng miệng. Việc thực thi những điều đó thế nào chúng đâu có quan tâm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây