“Xin đừng hót những lời chim chóc mãi…”

Huy Đức

18-1-2022

Ngồi cafe khu vực Nguyễn Thị Minh Khai – Đinh Tiên Hoàng, Sài Gòn, điện thoại hiện lên 5G, nhưng chỉ cách đó chừng dăm trăm mét, điện thoại của ta chỉ có 4G. Để 5G hay 6G có ý nghĩa cả nước phải dày đặc “sóng”.

Các nhà mạng đã rất tốn kém vì phải nghe lời ông Hùng thử nghiệm các “gờ”. Khi còn ở Viettel, ông Hùng đã thất bại với mạng Mocha mà lên Bộ trưởng, ông còn bắt làm thêm Lotus. Ngay cả Zalo dù có hàng chục triệu người dùng thì nó cũng chỉ là một ứng dụng liên lạc qua internet chứ không thể thành “mạng xã hội”.

Điều quan trọng hơn, ngay cả Zalo, Mocha hay Lotus dẫu có thành công thì nó vẫn chỉ là một thứ ao tù, không thể là một phần để “đấu nối” người Việt với cộng đồng quốc tế.

Ba, bốn năm trước, khi ông Hùng “đe dọa”, Việt Nam “lỡ con tàu 4.0”, một đàn anh trong Bộ, một chuyên gia hàng đầu về Viễn thông, nói với tôi, “Yên tâm đi, Việt Nam không lỡ con tàu ấy đâu vì nếu Việt Nam không đi thì nó vẫn nằm ở ga chứ thế giới có ai đi đâu”. Vì sao các quốc gia hàng đầu về viễn thông người ta không cần chạy đua 5G hay 6G, ông Hùng quá biết.

Ông làm bộ trưởng mà không biết tư duy chính sách để phát triển ngành mình mà chỉ nghĩ được các lỗ thủng hút tiền của ngành rồi… nổ.

Công nghệ là để phục vụ phát triển chứ không phải phục vụ chính trị ở mức độ nói cho sướng mồm. Cái thời, ông Phạm Tuân “quá giang” lên vũ trụ dân đã bảo, “Bo bo còn độn với mì, mi lên vũ trụ làm gì hở Tuân…” Dân bây giờ rõ là còn thông minh hơn thời 1980s ông ạ.

Thủ tướng đương nhiệm gần như không còn nói đến 4.0. Hy vọng là ông sẽ tham vấn những người thực sự hiểu biết để đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên kinh tế số một cách biết mình, biết người; biết chọn những bước đi thực sự đột phá nhưng thích hợp.

“Xin đừng hót những lời chim chóc mãi/ Ðừng lớn lối khi dân lành ốm đói/ Vẫn còng làm cho thẳng lưng ăn…” (Nguyễn Duy, Nhìn Từ Xa… Tổ Quốc).

PS: Đừng ngạc nhiên khi status này và account của tôi có thể bị thổi bay. Thành tựu lớn nhất mà ông Tuấn và ông Hùng làm được là áp lực để Facebook gỡ những bài viết góp ý thành tâm cho đất nước.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN


 1. NỘI HÀM
  contents nội dung của 3Dê = GSM, 4Dê = UMTS, 5Dê, 6Dê đến nDê
  MỚI LÀ QUAN TRỌNG !

  Đến nay chưa có 1 ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN của VietTel của bác TƯỚNG TÁN PHÉT phọt phẹt HÙNG hay đại gia lên được NHỜ CÁI LÁ ĐA gái rượu của võ nguyên giáp NAY thì bác TRƯƠNG GIA BÌNH cũng cho bác gái ĐẦU QUẤN MỎ QUẠ nhuộm răng đên VỀ HƯU SỚM rồi !!!

  hay FTP hay VinGroup so với lão già về hưu 1 mình 1 ngựa như tôi đã hình thành ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH TRỰC TUYẾN là điều sỉ nhục lớn cho VietTel hay FTP hay VinGroup HAY Quỹ PCT của hồng vệ binh CÁI paris nguyễn thị tr..âu sa NGUYỄN THỊ BÌNH hay Hố (dấu sắc !!) tư TƯƠNG ( không có dấu hỏi !!) IDS ớt của bác nguyễn quáng gà HAY talàAI … ma quỷ CHƯA dọa ĐÃ TỰ NGUYỆN ĐÓNG CỬA Quỹ PCT, hồ TƯƠNG tư IDS và talàAI cũng tự giải thể TỰ TỬ !!!!

  Hay cứ nhìn 2 ANH HÈN QUÁN

  https://www.diendan.org/

  nơi PARIS

  http://www.erct.com/
  (hôm nay thấy bác THỌ sáng tạo nhiều bài viết NHƯNG CÁCH TÂN bây giờ khó lắm bác ơi ! DÙ TÔI bị cấm không đọc được nhưng đoán mò là BÁC và ĐẢNG cần gì những loại trí ngủ như thế CƯỚP chính quyền RỒI thì ngay Trần Đức Thảo về từ NGÀY ĐẦU bỏ cả BA LÊ HOA LỆ chạy vòng qua MẠC TƯ KHOA qua BẮC KINH về VIỆT BẮC ..thê mà chúng CÒN CHO ĐI XE ĐẠP con vịt SUỐT ĐỜI chưa kể đồng chí NGUYỄN KHẮC VIỆN nhấc mất cả bà vơ hiền HIỀN THÊ !!! Tình đồng chấy và tình vịt kìu MỈA MAI như thế đó !! )

  và TOKYO tập hợp các cậu ấm cô chiêu Sài Gòn NO ƠM ẤM CẬT được Miền Nam Tự do gởi đi THEO TINH THẦN Tây Du PHAN CHÂU TRINH và Đông Du PHAN BỘI CHÂU thành tài các bác các cô ấy ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU bày đặt CHIM VIỆT CÀNH NAM

  http://chimviet.free.fr/index2.htm

  K ụ HỒ hít gió BẮC KINH
  Vịt kìu tổ ấm cành TÂY !!
  (TS giáo dục Phạm Trọng Tránh)

  chưa kể các bác ấy CHÂN UỚT CHÂN RÁO đến PARIS hay ĐÔNG KINH đã biểu tình đập phá TOÀ ĐẠI SỨ VNCH đúng là phường ăn cháo đái bát ACQGTMCS !!! xin xỏ DÂN TÂY dân Nhật tị nạn qua PHÁP như bác Nguyễn Nam Trân họ ĐÀO tẩu … lại về Cố Hương nhận giải Dịch thuật loại SÁNG TẠO HẠNG NHÌ như kiểu công dân HẠNG HAI !!! không có HỘ KHẨU !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Xứ sở thật thà
  sao thật lắm thứ điếm
  điếm biệt thự – điếm chợ – điếm vườn…
  Điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
  điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn

  TỪ NGÀY LÊN BT HÙNG LÀM NGHỀ “BÁN MIÊNG NUÔI TRÔN

 3. Trong bài viết, cái tên Hùng đã được nhắc tới. Không rõ đây có phải là Hùng vừa mới “tung thuyết âm mưu” để bắt Một gia đình “dám tu tại gia, dám mặc quần áo nâu sòng và dám cạo trọc đầu” không ta? Tui còn nghe nói, “Hắn này (Hùng) không chỉ giỏi trong việc cài bẫy người dân ….. mà hắn còn giữ chức vụ rất to trong cung đình nữa ….” ????
  Chúc Tác giả bình an!

 4. “Không biết đến bao giờ những người csVN mới nhìn nhận sự thật, mới “biết mình, biết người”

  Tớ cũng chỉ mong có thế . Chỉ khi những người Cộng Sản nước mình mới nhìn nhận sự thật, mới biết (rõ) mình là Cộng Sản & người ta thì còn tùy “người ta” nào, lúc đó mới có thể “bước được những bước chậm rãi nhưng vững chắc, đưa tổ quốc vững mạnh, người dân ấm no, hạnh phúc, có dân chủ tự do thực sự”. Thêm 4 chữ “xã hội chủ nghĩa” vô .

  Tất cả những gì Việt Nam thất bại, be it 5G, mạng xã hội, khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế, xã hội … Trung Quốc đều có câu trả lời thỏa đáng & khoa học, lại phù hợp với dân trí, với thể chế chính trị . Nói chung là khít khìn khịt . Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng đã nêu rõ . Chỉ cần học & làm theo thôi mà sao khó thế vậy không biết nữa!

 5. Trước đây khi muốn nghe nhạc hoặc đọc báo…….. người ta phải đi mua băng đĩa, mua báo….. bây giờ không cần, nhờ có “số hóa “,người ta chỉ cần computer là được. Đó là một cách đơn giản nhất để hiểu thế nào là “số hóa “.Qua đó người ta phải hiểu :số hóa là rất quan trọng, nhưng con người hiểu biết với tư duy kiến thức đúng mới là tất cả. Nếu là chủ nhiệm hợp tác xã thì thiệt hại không nhiều ,nhưng trên cương vị bộ trưởng thì tổn thất thì không thể kể xiết….

 6. Xưa kia các cụ mô tả những kẻ vô tích sự: Cơm no bò cưỡi, ngày nay các bọ cán cs: Túi căng, nôn ra châu oẹ ra ngọc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây