Tiền

Nguyễn Thông

14-1-2022

Nhìn cái mảnh đất nửa ruộng nửa ao ở Thủ Thiêm càng thấy thiên hạ dễ bị lừa, thích được lừa.

Đành rằng nó (ruộng-ao) nằm trong khu đô thị do “chiếm” đất của dân để quy hoạch, đã có cơ sở hạ tầng (đường sá, điện nước), giá trị gia tăng, được đấu giá theo nguyên tắc kinh tế thị trường và quy định pháp luật, nhưng khi thấy có đứa trả tới hơn 24.000 tỉ đồng, tính ra hơn 2,4 tỉ đồng một mét vuông, thì phải lăn tăn nghi ngờ ngay chứ. Đằng này lòng tham đã làm lóa mắt chính quyền (TP.HCM, và cả trung ương), họ chỉ muốn thu thật nhiều tiền, nói như lão hàng xóm nhà tôi, đéo cần biết cái gì đang xảy ra. Đám cai trị xứ này chỉ có tiền, tiền, tiền…

Lại cả bọn báo chí mậu dịch, chỉ biết thông tin một chiều, thậm chí còn tung hô, thán phục, chứ hầu như không một chút nghi ngờ sự bất thường ẩn náu trong vụ việc không bình thường.

Điều nữa, đứa mua dám trả 2,4 tỉ đồng/m2 (các cụ cứ hình dung đi, số tiền này đủ mua một căn hộ chung cư loại kha khá) thì biết tiền mất giá thế nào. Bây giờ cứ động đến tiền, người ta không thèm nói chục tỉ, trăm tỉ nữa, mà phải nghìn tỉ đồng. Trăm nghìn đổ một trận lừa như không. Kinh tế suy sụp do đại dịch, tiền đâu mà lắm thế, lão hàng xóm nhà tôi bảo vậy.

Lão dẫn chứng, đã lâu lắm rồi, cứ lâu lâu chui vào cây tiền ATM, dù rút vài đồng lương hưu còm, hay rút tiền vay nợ chục triệu, trăm triệu, cái mồm máy nhả ra tinh tiền 500 nghìn đồng mới cứng, cầm không khéo còn có thể đứt tay. Ai không tin, cứ thử coi.

Làm ra tiền mới khó, chứ in tiền dễ ợt. Lại nhớ cái giai thoại thời bao cấp, khi chính quyền Hà Nội của cụ Trần Duy Hưng than kêu hết tiền, không có tiền để xây dựng thủ đô và thực hiện an sinh xã hội, ông Lê Duẩn bèn mắng, suốt ngày chỉ biết kêu kêu, hết tiền thì in thêm chứ than thở cái gì. Cũng chính cụ Lê này còn trấn an cán bộ, chỉ có bọn tư bản đế quốc mới có lạm phát chứ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa ưu việt làm gì có chuyện ấy.

Hôm qua trên đường, tôi ngó một chiếc Toyota Camry 2.0 mới cứng, nó lướt ngay sát mà mình không nghe tiếng máy, chỉ như làn gió. Thấy bảo xe này cỡ tỉ rưỡi đổ lại. Nhưng những tay tam trụ tứ trụ, nhị thập trụ, thậm chí bách trụ, đứa nào cũng đòi ngự xe vài tỉ đồng, cả chục tỉ đồng. Tiền mất giá, tiền như giấy lộn cũng một phần từ cái đám này. Chiếc xe ngồi lên để di chuyển đi làm, cớ sao phải đặt đ*t lên đống tiền như thế. Nếu bảo dạng “rẻ” như Camry kia không an toàn, không tiện nghi, dễ chết máy…, cứ viết thư thử hỏi hãng Toyota xem họ có mắng té tát cho không.

Lũng đoạn, tàn mạt ở cái xã hội này, đâu phải chỉ do những đứa như Quyết còi FLC, Dũng béo Tân Hoàng Minh, mà thủ phạm chính là đám thượng tầng đang nắm quyền cai trị. Chúng ngồi chẳng chính ngôi nên kẻ dưới mới lăng loàn.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Theo tôi,hãy cứ ứng xử theo luật đấu giá.Ai đấu giá cao nhất thì được.Còn chuyện lợi dụng nội dung đấu giá cao bất thường để làm chuyện phi pháp sau đấu giá thì các cơ quan có chức năng và nhiệm vụ giám sát ngăn ngừa .Đất đã có chủ,nếu giá cao không mua bán,sản xuất kinh doanh được thì bị thiệt,phải hạ giá theo quy luật thị trường thôi.Còn nói giá quá cao,người thu nhập thấp không thể mua được,thì trong đấu giá,người ít tiền cũng không bao giờ thắng.Cho nên,không thể chê bai hay ngăn cấm đấu thầu giá cao.Chỉ có thể chê bai hay vạch trần ý đồ xấu trong việc đấu với giá khủng khiếp.

  2. “ông Lê Duẩn bèn mắng, suốt ngày chỉ biết kêu kêu, hết tiền thì in thêm chứ than thở cái gì” ( Trích NT )
    – Lão họ Lê nầy không được lãnh đạo VN “muôn năm, đời đời, mãi mãi” thì thật đáng tiếc. Vì lão thích in tiền nên ngươi dân nào cũng thành tỉ tỉ phú, ai cũng có hàng chục bao tiền để sẵn trong nhà, mỗi khi cần đun bếp thì cứ lấy ra mà đốt chứ xài ga làm gì cho tốn kém.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây