Thông tin phiên tòa xét xử ông Lê Chí Thành

Đặng Đình Mạnh

14-1-2022

Ông Lê Chí Thành. Ảnh: Báo Dân Trí

Hình phạt đã tuyên: Hai năm.

***

Sáng ngày 14/01/2022, tòa án TP Thủ Đức đưa vụ án ông Lê Chí Thành ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội danh bị truy tố “Chống người thi hành công vụ” theo điều 330 Bộ luật Hình sự.

Mẹ ông Lê Chí Thành đến trụ sở tòa án từ rất sớm. Đi cùng với luật sư, bà được vào theo dõi trực tiếp phiên tòa xét xử con trai mình.

Tuy ông Lê Chí Thành bị truy tố với tội danh ít nghiêm trọng và cũng không thuộc nhóm xâm phạm an ninh quốc gia, nhưng sự chuẩn bị bảo vệ an ninh vẫn được thắt chặt nghiêm ngặt không kém những vụ án an ninh quốc gia.

Hiện diện trong phiên tòa, sức khỏe ông Lê Chí Thành trông kém nhiều so với thời điểm trước khi bị bắt giữ. Đi không vững, ông được hai cảnh sát dẫn giải xốc nách dìu vào trong khán phòng xét xử.

Ông Lê Chí Thành nguyên là một cựu đại úy công an. Ông cho rằng mình là nạn nhân của sự trù dập vì đấu tranh chống tham nhũng tại nơi ông làm việc nên đã bị cách chức, tước quân hàm, quân tịch và mất việc.

Kể từ sau thời điểm ấy, ông thường thực hiện việc giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông qua livestream trực tiếp trên mạng xã hội. Các clip của ông thường xuyên thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Thậm chí, cả triệu lượt xem của công chúng.

Ông bị khởi tố, bắt giữ và tạm giam vào ngày 14/04/2021 vì cơ quan điều tra cho rằng ông đã có hành vi “Chống người thi hành công vụ” khi ngăn cản CSGT di chuyển xe ông về cơ quan chức năng để tạm giữ phương tiện.

Tuy tội danh “Chống người thi hành công vụ” là tội ít nghiêm trọng, nhưng viện kiểm sát vẫn cử đến hai công tố viên đến thực hành quyền công tố trong phiên tòa xét xử.

Tại tòa, trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó, tuyên ông Lê Chí Thành có tội và phải chịu mức hình phạt 2 năm tù giam.

Như đã trao đổi với chúng tôi tại trại tạm giam một ngày trước phiên tòa, nhiều khả năng ông Lê Chí Thành sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm.

Được biết, cách nay khoảng 30 ngày, một cơ quan CSĐT ở Tỉnh Bình Thuận đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án về tội danh “Lợi dụng những quyền tự do dân chủ…” theo điều 331 BLHS đối với ông Lê Chí Thành.

Án chồng án là điều mà ông Lê Chí Thành sẽ phải đối diện trong thời gian sắp tới.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Thầy Thái Bá Tân

  Tướng Vĩnh và Tướng Hoá
  Bị tù chỉ bảy năm .
  Thằng bé ăn trộm vịt
  Cũng bị tù bảy năm .

  Như thế là gì nhỉ ?
  Như thế là thằng toà
  Có phân biệt đối xử
  Giữa quan và dân ta .

  Tội hai tên Tướng ấy
  Đáng ngựa xéo voi dày .
  Vậy sao , dân tự hỏi ,
  Toà xử nhẹ thế này ?

  Tôi nghĩ , một , vì chúng
  Có rất , rất nhiều tiền .
  Hai , và điều quan trọng ,
  Chúng có thẻ đảng viên .

  Toà sợ chúng đốt thẻ ,
  Làm bẽ mặt đảng ta .
  Vì thế mà xử nhẹ .
  Xin lỗi , Địt Mẹ Toà !

  * * *

  Làm Tướng không chết trân ,
  Mà chết vì ăn tham ,
  Thì đó là tướng cướp .
  Chỉ có ở Việt Nam .

  Nguồn mạng.

 2. Người chính là NẠN NHÂN của khẩu hiệu “chống tham nhũng”!
  Trân trọng cảm ơn Lê Chí Thành cho những năm tháng tận tâm với công việc, nhân hậu với những số phận mỏng manh! Cầu chúc cho Lê Chí Thành và gia đình sức khỏe tốt, may mắn vững vàng sớm thoát khỏi những bàn tay, khối óc của đàn sói lang!
  Trân trọng Cảm ơn Luật sư Đặng Đình Mạnh cho tất cả những tình cảm đặc biệt Ông dành cho những thân phận khốn khổ của đất nước bị vùi dập! Kính chúc Luật sư và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, bình an và may mắn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây