Người dân phải chịu đựng sự lãnh đạo của họ đến bao giờ?!

Trúc Nguyễn

11-1-2022

Dịch Covid-19 gây ra cái chết trên 3 vạn đồng bào, tàn phá thành quả phát triển kinh tế hàng chục năm, công ăn việc làm, nhiều tổ chức, cá nhân bị đình đốn, đánh đổ nồi cơm nhiều hộ gia đình…

Nhà nước đã khẳng định mạng sống con người là trên hết, quân dân đồng lòng thắt lưng buộc bụng hy sinh một phần kinh tế để tập trung cho công việc chống dịch.

Hưởng ứng chủ trương, có những mẹ liệt sĩ, cựu chiến binh trích tiền dưỡng già đóng góp Quỹ Phòng Chống dịch, nông dân nghèo đạp xe chục cây số mang đến khu cách ly vài cân gạo vài chục quả trứng, nhà bạn tôi không phải hộ nghèo cũng phải tem tém tiền sữa của con đóng góp tiền triệu vào Quỹ… Cho thấy trên bề mặt có phần đảo điên của xã hội thì tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái như một nguồn mạch vẫn ngấm ngầm chảy vào cuộc sống. Nhưng trong lúc ngặt nghèo này lại có cán bộ biến chất cấu kết gian thương để tham nhũng tiền ngân sách việc mua sắm thiết bị y tế.

Năm ngoái báo chí khui ra nhiều bất thường ở CDC các tỉnh nhưng rốt cuộc chỉ mỗi giám đốc CDC Hà Nội bị xử lý, khi ra tòa thì có hơn 30 CDC gửi kiến nghị khoan hồng (1).

Theo đại tá Nguyễn Văn Long – Cục trưởng C03, Bộ Công an, “hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỷ đồng, tuy nhiên qua mua bán lòng vòng, đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lên đến 7 tỷ đồng” (2).

Vụ việc vừa lắng xuống thì mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á và các CDC Hải Dương, Bình Dương, Nghệ An… Một cá nhân thôi số tiền tham nhũng đã trên 27 tỷ đồng.

Sự giả dối, tiền hậu bất nhất, giấu đầu lòi đuôi… đã gặp sự phản biện trăm tay nghìn mắt của nhân dân, báo chí cơ quan điều tra bóc tách những chân tơ kẽ tóc: đề tài khoa học vừa nghiên cứu tháng 2.2020, thì đến tháng 3.2020 đã ra được ứng dụng sản phẩm và được Bộ Y tế cấp phép cho lưu hành?

Đề án khoa học cấp nhà nước dùng tiền ngân sách lại có đứng chân một công ty tư nhân rồi họ sử dụng thành phẩm nghiên cứu trên để kinh doanh với giá cắt cổ!? Bộ KHCN ăn không nói có quyết định của tổ chức y tế thế giới, củng cố uy tín cho sản phẩm Kit test lưu hành, doanh thu đến 4000 tỷ đồng (4)…

Hàng hóa có nhiều nhãn hiệu xuất xứ khác nhau, tính năng, độ bền, tốt xấu cũng khác nên “tiền nào của nấy” là chuyện bình thường, nhưng điều đó không phải là bảo bối chứng minh độ trong sạch cho các “chủ đầu tư” xài tiền ngân sách.

Khi xảy ra vụ việc, nhiều cá nhân liên quan lên tiếng thanh minh, có những lời giải thích ngây ngô, khôi hài, như là sự miệt thị vào lòng tin của nhân dân. Nhưng không sao, pháp luật bảo vệ quyền giải trình và cũng có trách nhiệm làm cho ai đó tâm phục, khẩu phục nếu tay họ nhúng chàm.

Thông đồng nâng khống giá bán buôn để rút tiền ngân sách đút túi là căn bệnh có tính “tái lại” của không ít quan chức, nhưng trong thời buổi camera giám sát mọi ngõ, mạng internet phổ cập, mã hàng, giá cả cập nhật hàng ngày, cái lò chống tham nhũng nóng ran mà họ vẫn làm ngang nhiên!?

Có ý kiến cho rằng cái ghế họ ngồi đã mua với giá đắt nên phải tranh thủ “ăn” cho nhanh hòa vốn, cũng có người đi lên bằng năng lực chuyên môn nhưng ở trong quay cuồng của guồng máy bất minh giữa quyền và tiền thì đánh mất lòng tự trọng, phẩm chất của người Cộng Sản!?

Ở công ty tư nhân chỉ cần một nhân viên kinh doanh “thường thường bậc trung” có thể làm khảo sát A-Z các thông số kỹ thuật, giá, chất lượng của sản phẩm, thậm chí cả ý kiến đánh giá của người tiêu dùng rồi “scan” nhiều lần trước khi duyệt mua. Nhưng ở các CDC như Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương, Nghệ An… người đứng đầu là đảng viên với ekip gồm tiến sĩ, chuyên gia thì bị một công ty tay ngang như Việt Á cầm tay chỉ việc!?

Nghiêm trọng hơn, hàng triệu bộ Kit test không được WHO thừa nhận đã được đưa ra làm xét nghiệm đại trà cho nhân dân, điều trị y khoa mà tính chính xác khoa học không bảo đảm sẽ gây ra hiểm họa, trả giá bằng tính mạng.

***

Hồi còn làm ở một thương hiệu điện tử điện lạnh nước ngoài ở TP. HCM, một hôm tôi tiếp vị khách “khó tính”, đi xe biển xanh, tham quan phòng trưng bày sản phẩm. Ông hỏi vặn vẹo thông số kỹ thuật các loại máy trên kệ hàng, khiến tôi toát mồ hôi trả lời, trong phòng họp ông trả giá sát rạt: “Có gói thầu cạnh tranh công khai hàng điện máy điện lạnh cho nhà khách tỉnh ủy, tỉnh tôi còn nghèo cho nên cái gì bền rẻ đẹp thì làm“… Công ty tư vấn cho ông một gói hàng và dịch vụ hậu mãi phù hợp rồi tham gia đấu thầu và đã được chọn.

Một năm sau tôi đi với giám đốc xuống quyết toán thanh lý hợp đồng. Cám ơn sự hợp tác của khách, công ty có ý tặng ông cái máy lạnh loại một khối, ông không nhận mà nói tôi dịch nguyên văn câu nói cho xếp người nước ngoài nghe: “Nhà tao ở kế bên con rạch có hàng dừa che mát rượi cho nên không xài máy lạnh“, rồi gọi người ra nhận làm tài sản cơ quan. Được biết, ông là một người từng vào sinh ra tử ở chiến trường, làm Phó tư lệnh một quân khu trước khi về làm Trưởng Ban Tài chính Quản trị một tỉnh.

Đó là câu chuyện hơn 20 năm trước, thời sơ khai kinh tế thị trường của nước ta. Ngày nay, chiếc iPhone 13 Pro Max hôm trước bán ở New York hôm sau có ở TP. HCM, cho thấy sự nhạy bén trong kinh doanh. Nhờ chính sách đổi mới cơ chế thông thoáng mà kinh tế phát triển, đời sống vật chất của nhân dân ngày càng tốt lên, nhưng đối mặt trước tiền tài vật chất, lòng người dễ bị dao động làm lộ ra kẻ suy thoái, núp trong bộ máy lãnh đạo quan chức, “ăn của dân không từ thứ gì”, ăn trên những xác người.

Để phục hồi lòng tin nhân dân, thiết lập trật tự của pháp luật, bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh… dư luận mong chờ nhà chức trách trả lời câu hỏi: Còn hay không những cán bộ như Nguyễn Nhật Cảnh, Phạm Duy Tiến, Nguyễn Văn Định… ? Nếu còn thì dân chúng phải “chịu đựng sự lãnh đạo” của họ đến bao giờ!?

______

Chú thích:

(1) https://tuoitre.vn/hon-30-cdc-cac-tinh-xin-giam-nhe-hinh-phat-cho-nhom-cuu-can-bo-cdc-ha-noi-20210624094946966.htm

(2) https://soha.vn/mot-dia-phuong-mua-he-thong-may-xet-nghiem-covid-19-gia-chi-15-ti-dong-20200426092921953.htm

(3) (https://thanhnien.vn/vi-sao-nghien-cuu-khoa-hoc-cap-quoc-gia-roi-vao-tay-cong-ty-viet-a-post1415484.htm

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. TBT
  Sợ thật, một dân tộc
  Hơn chín mươi triệu người
  Bất lực, để chúng nó
  Lừa một cú để đời.

  Chuyện không, nói thành có.
  Tăng giá hàng trăm lần,
  Rồi chỉ thị thần tốc
  Chọc vào mũi thằng dân.

  Mà một mũi chúng đớp
  Đến cả trăm nghìn đồng.
  Đúng lúc dân đang đói.
  Có đâu như thế không?

  Tột cùng của tàn nhẫn.
  Tột cùng của đau thương.
  Tột cùng sự đểu cáng
  Xứ cộng sản thiên đường.

  Không còn gì để nói.
  Thật đau cái đau này.
  Tài tình, sáng suốt thật.
  Địt mẹ bọn chúng mày.

  Đảng lãnh đạo tuyệt đối.
  Giờ ăn nói thế nào?
  Đề nghị đảng từ chức
  Và tạ tội đồng bào.

  Nguồn mạng

 2. Tố Hữu

  Người ta lớn bởi vì ngươi cúi xuống
  Hỡi nhân dân hãy đứng thẳng lên!
  (Ma-rat)

  Người ta lớn bởi vì ta quỳ xuống
  Có gì đâu ta cầu khẩn van lơn?
  Có gì đâu ta ôm mãi căm hờn?
  Hãy đứng dậy, ta có quyền vui sống!

  Ai đi gõ vào cửa lòng lạnh ngắt
  Và thiết tha năn nỉ với hồn say
  Trên muôn thây, tiệc rượu máu tràn đầy?
  Không! Không thể sống như bầy hành khất!

  Hãy đứng dậy! Ta có quyền vui sống!
  Cứ tan xương, cứ chảy tuỷ, cứ rơi đầu!
  Mỗi thây rơi sẽ là mỗi nhịp cầu
  Cho ta bước đến cõi đời cao rộng.

  nguồn mạng

 3. Thi sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Thằng bán chui cổ phiếu
  Thằng bỏ cọc triệu đô
  Dân thì đang chết yểu
  Theo cái Tết xuống mồ

  Mỗi thằng chơi một kiểu
  Gái giang hồ ngẩn ngơ
  Thời tên bay đạn lạc
  Sinh tử chẳng coi ngày

  Vua quan toàn khoác lác
  Vẽ thiên đường trên mây
  Há mồm chờ sung rụng
  Mặc đồng bào leo cây

  Đất nước giờ như thế
  Mạnh ai nấy làm giàu
  Cứ một thằng đồ tễ
  Là mười thằng mài dao

  Cứ một thằng bệ vệ
  Triệu người nghèo khổ đau
  Đất nước giờ như vậy
  Mạnh ai nấy khóc thầm

  Con vua, con chùa quậy
  Phật cũng đành lặng câm
  Ma quỷ giơ lưỡi hái
  Dọn đường chờ ngoại xâm

  Ta làm thơ diệt ác
  Sao chẳng động lòng Trời
  Muốn làm Lương Sơn Bạc
  Quẫy mái chèo mà bơi

  Giấc Nam Kha bừng mắt
  Tiếc mình chưa thành Người…

  Nguồn Mạng

 4. “Còn hay không những cán bộ như…”
  Xin trả lời ngay mà không sợ bị nhầm lẫn rằng thì là còn, và còn rất nhiều đấy ạ !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây