Vinfast: Chiến lược liều lĩnh

Lê Minh Nguyên

29-12-2021

Ted Turner, người sáng lập CNN, từng nói “business is a war” (thương trường là chiến trận), nhưng là chiến tranh không đổ máu mà thị trường là nơi giành dân chiếm đất.

Thường những công ty mới ra trận muốn chiếm được thị phần thì phải chấp nhận “lost leaders” tức những sản phẩm đi đầu phải bán dưới giá thành để có được lãnh thổ, tức thị phần.

Để tồn tại, chiến lược mà những công ty mới ra trận thường sử dụng là đánh từ trong góc đánh ra. Những công ty chưa có vốn lớn, không có ngân sách tiếp thị dồi dào thì phải tìm những “niche markets” tức những túi thị trường nhỏ đặc thù hay ở địa phương và từ đó mà đánh ra trung tâm của chiến trận.

Honda để đi tới làm xe hơi, họ phải đi từ những cái máy nhỏ như máy bơm nước, máy cắt cỏ, máy cào tuyết… dựa vào “core competency” hay sở trường chế máy của mình để phát triển từ gốc ra, thành những cành nhánh lớn và cao như xe hơi, máy bay…

Samsung muốn làm chips điện tử thì đã làm sản phẩm điện tử khá lâu, rồi bước vào lãnh vực làm chips bằng việc mua bản quyền những con chips vừa lỗi thời mà những công ty Nhật, Mỹ đã không muốn làm nữa. Có được công nghệ, dù đi sau trong thập niên 1990s nhưng Samsung đã vọt lên phía trước.

Hôm 27/12, Vingroup cho biết, ông Michael Lohscheller, người Đức, sau 5 tháng làm giám đốc toàn cầu của VinFast được thay thế bằng bà Lê Thị Thu Thuỷ, hiện là phó chủ tịch tập đoàn Vingroup.

Quyết định ‘thay ngựa giữa dòng’ này được xem là bất ngờ. Ông Lohscheller là người giới thiệu các mẫu xe điện đầu tiên của VinFast, VF e35 và VF e36, tại cuộc triển lãm xe hàng năm lớn của Mỹ “Los Angeles Auto Show” hôm 17/11/21.

Tờ báo Đức Frantfurter Allgemeine Zeitung cho rằng, ông Lohscheller ban đầu bị cuốn hút bởi “những cơ hội phát triển” của VinFast, nhưng sau đó “có thể nó không lớn hoặc còn xa vời hơn bạn tưởng tượng”. Báo này cho rằng “Kế hoạch đầy tham vọng tấn công Tesla, trong số những kế hoạch khác (của VinFast), vẫn còn sơ khai”, “VinFast cho đến lúc này mới chỉ chủ yếu hoạt động ở thị trường nội địa và vẫn đang thử vận may với dòng xe SUV mới, mà tất nhiên là khó có thể nổi bật về hình thức và công nghệ”.

GS Khương Hữu Lộc nhận định, Vinfast đang có ‘cửa sổ cơ hội vàng’ khi thâm nhập thị trường Mỹ, nhưng lợi thế cạnh tranh có thể nhanh chóng mất đi. GS Lộc chỉ ra thách thức lớn nhất đối với Vinfast là ‘nhận diện thương hiệu’ vì Vinfast là một hãng xe mới toanh đến từ một đất nước không có danh tiếng gì về công nghệ trên trường quốc tế như VN. Ngoài ra, hệ thống đại lý hậu mãi, sửa chữa, phụ tùng thay thế cũng sẽ là một thách thức lớn cho một hãng xe mới như Vinfast.

Trong khi đó Vinfast đã từng đe doạ đưa người tiêu thụ ở VN ra tòa khi họ phàn nàn về phẩm chất của xe Vinfast, và Vinfast cho biết họ cũng sẽ làm như vậy cho người tiêu thụ ở Mỹ. GS Lộc cho rằng “Cách làm như vậy chắc chắn sẽ thất bại ở Mỹ”.

Theo GS Lộc, việc Vinfast dùng người Việt ở Mỹ làm cánh cửa để bước vào thị trường Mỹ là ‘con dao hai lưỡi’ vì “Đa số người Mỹ gốc Việt có đầu óc chống Cộng sẽ chống đối xe Vinfast đến cùng”, đó là chưa nói việc “Mua một chiếc Vinfast cũng không giúp tăng thể diện cho họ mà đối với người Việt việc nở mặt nở mày là rất quan trọng”.

GS Lộc nhận xét rằng hầu hết công nghệ của Vinfast đều phải mua lại của nước ngoài, như động cơ của Đức, thiết kế của Ý…, điều này sẽ làm tăng chi phí sản xuất cũng như giá thành của xe Vinfast và “Đây là rủi ro lớn về giá đối với Vinfast”. Trong khi đó thì giá cả quyết định bởi thị trường chứ không phải bởi giá thành.

GS Lộc cho biết, Vinfast còn phải đối mặt với việc bị các cơ quan chức năng Mỹ kiểm định chất lượng rất khắt khe khi được lái trên các cung đường Mỹ.

Không như xe chạy xăng mà động cơ là bộ phận phức tạp nhất, xe điện về phần cứng thì đơn sơ hơn nhiều. Chính yếu của xe điện là bình điện và phần mềm thông minh, mà cả hai thứ này thì VN chưa là cao thủ của thế giới.

Với tình trạng khan hiếm chip hiện nay theo GS Lộc dự đoán, Vinfast ‘sẽ gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2022’.

Chuyên gia người Đức gốc Việt, TS Trương Quý Hoàng Phương, người kiến trúc các dòng xe điện thế hệ mới của BMW, sau khi phân tích các hình ảnh và video được các kênh truyền thông đăng tải đã chỉ ra rằng, mẫu xe e36 triển lãm ở Los Angeles “chỉ là xe thạch cao”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hương Giang, Phó Tổng giám đốc VinFast Mỹ khẳng định, “chúng tôi sẽ giao xe VF e35 và VF e36 cho khách hàng ở Mỹ vào cuối năm 2022”.

Bây giờ sắp bước qua năm 2022, với tình trạng thiếu chips và chuyển vận bị trì trệ vì Covid, chưa nói tới vấn đề phải thử tới thử lui, thì liệu Vinfast có giữ được lời hứa hày không?

Cũng giống như cộng sản Trung Quốc, trong chế độ cộng sản Việt Nam, các lãnh đạo cao cấp đều xây dựng sự giàu có của họ qua các hoàng tử đỏ.

Phạm Nhật Vượng là cháu của ông Phạm Văn Trà, cựu bộ trưởng quốc phòng CSVN. Tiền của Vingroup là máu mủ của dân, qua việc tịch thu đất, đền bù với giá rẻ mạt và bán lại với giá đất vàng. Vingroup làm nên sự nghiệp qua việc buôn bán vũ khí cho CSVN, tịch thu đất, và lạm dụng ngân sách nhà nước, tức tiền thuế dân để hỗ trợ cho những doanh nghiệp của các hoàng tử đỏ với mỹ từ phát triển đất nước.

Khi tiền không phải do mồ hôi nước mắt của mình làm ra thì việc phung phí và liều lĩnh là điều đương nhiên.

Các công ty hoàng tử đỏ nhờ những quan hệ ở bộ chính trị và trung ương đảng nên dễ lấy ngân sách nhà nước, như bên TQ, ông Tăng Khánh Hồng giúp người cháu là Tăng Bảo Bảo thành lập công ty bất động sản Fantasia Holdings mà hiện nay phe phái đánh nhau giữa Tập cận Bình và Tăng Khánh Hồng đã đưa tới tình trạng công ty Fantasia Holdings bị vỡ nợ.

Cho nên nếu Vingroup còn giữ được gốc lớn ở trong bộ chính trị thì còn ăn nên làm ra bằng tiền thuế dân. Nhưng nếu một ngày nào đó phe phái đánh nhau trong đảng và phe chống lưng ông Vượng thua thì Vingroup sẽ vỡ nợ. Vì vậy, đó không phải là cách đầu tư lành mạnh trong một xã hội bình thường.

Mang gươm đi đấu xứ người là điều mà người dân VN, kể cả người viết đều hãnh diện. Nhưng muốn chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với những đại cao thủ trên thế giới thì không nên nhảy vào giữa sân để đánh vì bốn phương tám hướng đều có đối thủ. Trung Quốc và Ấn Độ đã thất bại khi đánh cách này ở Mỹ.

Ngày 11/4/2014, ông Nguyễn Sinh Hùng nói ở Quốc Hội CSVN “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai”. Bây giờ tiền Vingroup đầu tư là máu mủ của dân, Vingroup đầu tư sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai!

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Bọn siêu đại d…a ĐỎ chỉ là NHÓM LỢI ÍCH thân tộc ĐƯỢC chống lưng bởi TỨ TRỤ hay SIÊU QUAN ĐỎ chúng dùng quyền lực + thân thế gia tộc VÀ DĨ NHIÊN “chiến lược” của chúng PHẢI NẰM TRONG QUỸ ĐẠO “sách lược” THẦY TÀU ….như bọn PHẠM NHẬT VƯỢNG từ vua mì gói NAY GẶP THỜI PHẤT LÊN nhờ ĐẤT RUỘNG VƯỜNG của TOÀN DÂN LÀNH DÂN ĐEN …gặp thời NHÃN HIỆU made in china CẦN tháo ra DÁN LẠI madzê in quảng nôm (QUẢNG TÂY + QUẢNG TÂY ) lắp ráp phụ tùng gan ruột phèo phổi made in china THÀNH XE sản xuất tại VIỆT NAM !!! Thật đau lòng AI KHÔNG HÃNH DIỆN nếu sản phẩm tại CỐ HƯƠNG nhưng phải nhìn sự thật ĐAU LÒNG là 28.000 tiến sĩ giấy (chỉ lỗi vì BOÁC và ĐẢNG muốn biến HỌ thành KÝ SINH TRÙNG nay siêu vi trung cuốc ĂN HẠI ĐÁI NÁT …hay Tiến sĩ thật có tài NHƯ bác BÁC SĨ bệnh tim học từ TOULOUSE, Pháp về CŨNG THA HÓA vong thân vì cái CỖ MÁY đã biến hóa thành VÔ LOẠI !!!) cũng chưa làm NỔI con ốc CON VÍT thì làm sao làm nổi xe ô tô cho Ả Nguyễn Cao Kỳ Duyên quảng cáo với VÚ đùi dài NGỰC BƠM …

  Thật buồn lệ thầm thành HUYẾT LỆ mà phải phân tích đau lòng NHƯ THẾ vào GIỜ CUỐI NĂM DƯƠNG LỊCH 2021 !!!!

  Như bác TRƯƠNG GIA BÌNH làm ăn phất lên cũng nhờ CON GÁI RƯỢU của Hèn tướng VÕ NGUYÊN GIÁP độc quyền buôn lậu máy tính KHI MỸ còn cấm vận về Việt Nam chứ tài cáng CÒN THUA cháu Nguyễn Hà Đông làm GAME tự học mà thiết kế FLAPPYBIRD
  (thế mà tôi phải chấp bút gởi bác CEO FTP ấy CHỈ VÌ hàng triệu các cháu bên QUÊ NHÀ cần học tập !!!)

  Hay THIÊN TaI NHÂN TAI của MÃ GIÁM SINH nguyễn công khế DUYÊN DÁNG VỊT NÔM là THÁNH RẮC Kít gốc Quảng Nôm PHAN CUỐC VỊT tên đồ tể TỘI PHẠM CHỐNG DÂN VIỆT Đồng bào NHÂN LOẠI ngang hàng với bọn KHMER ĐỎ Pol Pot diệt chủng NỬA DÂN CAM BỐT bằng chủ nghĩa MAO-ÍT lông nhiều của thằng MAO XẾNH XÁNG

  Thật buồn lệ thầm thành HUYẾT LỆ mà phải phân tích đau lòng NHƯ THẾ vào GIỜ CUỐI NĂM DƯƠNG LỊCH 2021 !!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. KEVIN O’ LEARY NOI’ “THƯƠNG TRƯỜNG LÀ CHIÊN TRANH ”
  Business is war. I go out there, I want to kill the competitors. I want to make their lives miserable. I want to steal their market share. I want them to fear me and I want everyone on my team thinking we’re going to win.

  Kevin O’Leary

 3. Thưa tất cả các cụ:
  1. Bản nhân xin các cụ xem xét chuyện Vinfast nổ ở Mỹ nhằm mục đích gì, có phải là đánh lạc hướng để Vingroup chuyển vốn an toàn sang Singapore hay không?
  2. Bây giờ, với tư cách là công ty nước ngoài thì Vinfast Hải Phòng sẽ là công ty
  FDI, vậy, dân chúng Hải Phòng có còn ngưỡng mộ lòng tự hào dân tộc của mình không?
  3. Hề…. hề…., chỉ là trò mèo của đám BÁN TRỜI KHÔNG VĂN TỰ mà thôi!!

 4. Tôi chỉ là dân ngu khu đen nhưng qua những thông tin được xem tôi lại nghĩ Vinfast chịu đầu tư dù biết trước là lỗ chỉ nhằm mục đích chuyển công ty mẹ ra nước ngoài tức đem tiền để ở nước ngoài có luật pháp rõ ràng tránh nguy cơ bị sụp hầm như Trịnh Vĩnh Bình ở Hà Lan. Đến nay Vinfast đã gom được số tài sản cực lớn ăn ba bốn đời không hết, giờ là lúc bay xa…

 5. Công dân nước Đảng ai ai cũng ngạo nghễ từ lãnh đạo đến bọn trí théc xhcn. Dân đen nước Đảng cứ tiếp tục hành trình xuyên thế kỷ nuôi Đảng và trí théc

 6. “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu” câu này chỉ đúng với các nước có thể chế dân chủ. Chế độ cộng sản căn bản không có cái gọi là Quốc hội. Mọi quyền bính đều nằm trong tay đảng, tức đảng lãnh đạo. VN bày ra Quốc hội để làm ra vẻ là một nước dân chủ nhưng thực chất vai trò của các vị đại biểu trong Quốc hội là để soạn luật theo những quyết định và chỉ thị của đảng đưa xuống. Họ không có quyền tự cho ra một điều luật gì.

  Việt cộng sau bao năm miệt mài với chiến tranh để rồi ngày nay nhìn lại thấy thua kém quá xa so với các nước chung quanh. Bây giờ có ít vốn liếng từ bên dầu hỏa nên tìm cách “đại nhảy vọt”, chỉ tiếc là con vít còn làm chưa xong thì cớ gì mà leo lên được bằng người ta! Tương lai Vinfast rồi cũng đi theo Vinashin. Sau vài năm rồi cũng ngáp ngáp hoặc đổi tên thành Vinslow chứ không thể làm nên trò trống gì.

 7. Vinfast nên coi mọi góp ý là vàng ngọc để chuẩn bị trận đánh.
  Tôi chỉ nhận ra một điều: Có những câu nói ấn tượng tới mức sẽ trường tồn, nói lên tầm suy nghĩ thiển cận và ngu đần.
  Đó là câu của UV bộ chings trị, chủ tịch quốc hội: ông Nguyễn Sinh Hùng. Nói từ 2014 mà nay còn được ghi nhạn rất chi tiết. Đó là:
  Ngày 11/4/2014, ông Nguyễn Sinh Hùng nói ở Quốc Hội CSVN “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai”.
  Bây giờ tiền Vingroup đầu tư là máu mủ của dân, Vingroup đầu tư sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai!

 8. Đánh thua thì lại về vét đất của dân để gỡ gạc, loại tỷ phú lưu manh này thì ngông và ngu sẽ làm hại chính nó. Cần nói chi đến xe cộ, chỉ là gói mì ăn liền thôi cũng đã không theo kịp người ta rồi, hơn nữa lại có thói lưu manh đi tắt đón đầu trong khi chẳng có chút vốn liếng kinh nghiệm. Quảng cáo thì trên mây nhưng chất lượng thì dưới đất, sau đó thì lùa côn an làm khó dễ với người khiếu nại chất lượng sản phẩm. Cách làm mất dạy đó chỉ làm được ở Vncs thôi, qua Mỹ hay Châu Âu xem người ta sẽ xử lý thói lưu manh ấy như thế nào, chỉ có mấy tỷ bạc mà ngông bà cố.

 9. Có phước làm quan có gan làm giàu thì chưa biết sao. nhưng dựa vào các đồ biểu về tăng trưởng kinh tế thì cái gì leo dốc đến tột đỉnh rồi phải xuống dốc. Làm kinh tế ở vài xứ XHCN lèo tèo lại càng rủi ro hơn nhiều, coi gương đảng viên Jack Ma- ông chủ Alibaba đó thì cũng đủ biết rồi.

 10. Thị trường xe của Mỹ hiện giờ có 1 quy định là phần trăm của cái xe phải được chế tạo tại quốc gia mà nó được-xem là xuất phát . methink its 47-49% về trọng lượng . Vin phét có thể không vượt qua được tiêu chuẩn này, mà có thể trở thành 1 frankenstein đầu tiên của thị trường xe thế giới, đòi hỏi luật phải thay đổi hoặc sẽ bị loại . Nên nhớ autoshow là 1 chuyện & được phép bán ra trên thị trường Mỹ lại là chuyện khác hẳn . Đúng, có những cá nhân trả 1 số tiền rất lớn để có thể xử dụng 1 chiếc xe nào đó, even that, Vin phét could never make the cut. 1 số đại gia bên Cali thích Peugeot, phải trả 1 số tiền bằng cái xe, & cái xe phải được modified để có thể operate trên đường xá của Mỹ . Đại gia Việt kiều có đủ điên để làm chuyện đó với Vin phét hay không, Trịnh Vĩnh Bình cho ta 1 hy vọng .

  “Honda để đi tới làm xe hơi, họ phải đi từ những cái máy nhỏ như máy bơm nước, máy cắt cỏ, máy cào tuyết… dựa vào “core competency” hay sở trường chế máy của mình để phát triển từ gốc ra, thành những cành nhánh lớn và cao như xe hơi, máy bay…”

  Honda có nguồn gốc là sản xuất máy bay cho Nhật trong WWII, nhất là những máy bay tạo nên huyền thoại Thần Phong. Chuyện sản xuất xe hơi chỉ vì Mỹ không cho phép Nhật sản xuất máy bay chiến đấu, và it was quite easy transition. i mean làm ra được cả máy bay rùi . Có điều thời sau chiến tranh, thị trường xe hơi, vì kinh tế, chưa phát triển nên mới bắt đầu từ gia dụng .

  • Honda đc thành lập sau WW2, làm quái gì mà sx mb của phi đoàn Thần Phong. Đấy là mb Zero của Mitsubishi sx, ko biết mà nói y như thật.

Comments are closed.