Hãy chấm dứt vĩnh viễn tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu tại biên giới phía Bắc

Nguyễn Ngọc Chu

21-12-2021

1. Nhiều người chỉ thích đặt chỉ tiêu cho tương lai xa 25 -30 năm sau mà không chịu cam kết cho nhiệm vụ hiện tại. Lên nhận chức mới là có “tầm nhìn 20- 30 năm sau” trong khi nhiệm kỳ chỉ có 5 năm. Không ai cam kết sẽ làm điều này, sẽ làm điều nọ trong nhiệm kỳ của mình. Cuối nhiệm kỳ không có cá nhân nào chịu trách nhiệm cho thất bại.

2. Đã mấy tuần nay, hàng ngàn xe chở nông sản xuất khẩu đang ùn tắc tại cửa khẩu biên giới với Trung Quốc. Theo tin của Sở Công thương Lạng Sơn, thì tính đến sáng ngày 18/12/2021 có hơn 4.800 xe container đang “chôn chân” đã nhiều ngày tại tại các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh, Hữu Nghị. Còn tại buổi làm việc sáng ngày 20/12/2021, ông Hồ Tiến Thiệu Chủ tịch UBND Lạng Sơn cho biết có 4.598 xe đang ứ đọng chờ thông quan tại các cửa khẩu Lạng Sơn.

Tình trạng ứ đọng xe tại các cửa khẩu Lạng Sơn tồn tại từ năm này qua năm khác, đã gây ra bao nhiêu tổn thất to lớn cho hàng triệu bà con nông dân Việt Nam. Trung Quốc thích thì đóng cửa. Trung Quốc thích thì mở cửa. Hàng triệu bà con nông dân Việt Nam sạt nghiệp lao đao vì sự tuỳ thích của Trung Quốc.

3. Đã thay mấy đời Bộ trưởng Bộ Công Thương (CT) và Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN), nhưng tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm này qua năm khác chẳng những không thay đổi mà còn mỗi ngày một tồi tệ hơn.

Một lần và “vĩnh viễn” cho nhiệm kỳ 5 năm, ông Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và ông Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan hãy chấm dứt tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu tại biên giới phía Bắc.

Như câu nói cửa miệng của người phương Tây: no excuse (không có lý do), biện pháp nào là của hai ông Bộ trưởng. Trong nhiệm kỳ 2021-2025, nếu không còn tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu tại biên giới phía Bắc thì công lao thuộc về hai Ông; nếu vẫn còn tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu tại biên giới phía Bắc thì trách nhiệm thuộc về hai Ông. Thương dân là ở đây. Vì dân cũng ở đây.

Xin khoan nói về Công nghiệp 4.0. Xin khoan nói về chuyển đổi số. Càng không vẽ ra số liệu chiến lược cho đời sau. Xin hãy chấm dứt vĩnh viễn tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu tại biên giới phía Bắc.

Lớn lên bằng củ khoai, hạt lúa, mới biết thế nào là chát mặn mồ hôi. Có nguồn gốc từ nông dân, nhưng nhiều người không muốn nhớ về xuất xứ.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Vội vàng bổ sung ngay: Lại là lỗi của “thằng đánh máy” rồi, nên bản nhân xin lỗi mọi các cụ xa gần, xin các cụ sửa hộ bản nhân lời từ trong comment từ ” 3 vạn” thành “3 vạn 9 nghìn’ nhé. Cực kỳ cám ơn!

 2. 1. Chỉ bao giờ người Việt mình nhận ra rằng mình chỉ là thứ TƯ BẢN NGOẠI VI chuyên sản xuất hàng nông sản và nhịn nhục để phục vụ cho bọn TƯ BẢN THỰC THỤ.
  2. Chỉ bao giờ người Việt nhận ra rằng xuất siêu cho xứ này rồi lại nhập siêu ở xứ khác thì chẳng qua chỉ là HÀNH ĐỘNG LÀM TIỀN cho ông chủ mà thôi (hiện nay có cả một núi nhôm khổng lồ bị ách tắc do quy trình rửa tiền bị ngăn chặn).
  3. Chỉ khi nào người Việt nhận ra rằng tại sao đất nước mình có tới 3 vạn thạc sĩ và tiến sĩ VẬT LÝ CHẤT RẮN nhưng lại không sản xuất nổi những cái đinh ốc.
  4. Thì lúc ấy, sẽ không còn hàng nghìn xe đông lạnh bị tắc nghẽn ở các cửa khẩu nữa.

 3. Đảng nghĩ thế nào về “vai trò lãnh đạo toàn diện của đảng” khi không chỉ vấn đề ùn tắc hàng ở cửa khẩu tái diễn hết năm này qua năm khác mà còn việc “giải cứu nông sản” và những bất cập Bà con Nông dân đã và đang tiếp tục phải gánh chịu???

 4. Nếu hội đồng lý luận cần 1 “đột phá”, biên giới phía Bắc là nơi cần nhất . Chỉ khi nào nơi đó có được 1 đột phá trong tư duy, những vướng mắc về cả kinh tế lẫn ngoại giao mới được giải quyết .

  Kiến nghị của tớ, kỳ vừa rồi cả Thủ tướng lẫn chủ tịch Phúc đi nhiều nơi, nhưng chỉ có bộ trưởng ngoại giao Bùi Thanh Sơn ghé Trung Quốc . Đảng Ta cần cử 1 đoàn đại diện có Thủ tướng qua Trung Quốc . Chế độ ta đúng là đa đảng, nhưng giữa các đảng Cộng Sản cần có (ít nhất) 1 kênh thông tin . Và bộ ngoại giao nhà mềnh nên làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, thay vì chửi cha nó lên như hiện nay .

 5. Các cụ từ cỡ bộ trưởng trở lên đến cụ tổng bí thư… nên biết rằng người dân chán ngấy (tận hậu môn) về mọi dự báo tầm nhìn của các cụ rồi.
  Tôi tôn các vị lên “cụ” ý nói rằng sắp chết thì di chúc trong gia đình thôi nhé.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây