Câu hỏi “xách mé”

Nguyễn Đình Cống

21-12-2021

Tôi thường gặp câu hỏi xách mé của một số dư luận viên rằng: “Ông (hoặc mày) đã làm được gì cho Tổ quốc mà dám phản biện việc này việc kia của Nhà nước và Chủ nghĩa Mác Lê”?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng hỏi một câu hỏi tương tự hồi tháng 7/2016. Ảnh minh họa.

Câu hỏi đó được đặt ra cho nhiều trí thức. Gần đây có lưu truyền một danh mục 10 câu hỏi lớn (được cho là của một nhân vật đã từng nổi danh), trong đó có nhiều câu xách mé mà câu số 1 là : “Việt Nam có 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sĩ nhưng không có bất kì bằng sáng chế nào. Vậy những giáo sư, tiến sĩ đó, họ làm gì?

Câu hỏi “Đã làm gì cho Tổ quốc” là đúng, là hay, là có ý nghĩa khi mỗi người tự hỏi mình. Còn khi đem hỏi người khác thì cần thận trọng, trước hết phải nghĩ, hỏi thế nhằm mục đích gì, mình chân thành, có thiện chí muốn biết sự thật, hiểu về họ, hay là một câu xách mé, đểu cáng. Rồi còn phải xem mình đứng vào vị trí nào để hỏi người ta.

Quả thực nhiều người mang danh trí thức của VN là hữu danh vô thực, họ chủ yếu là những cán bộ có chức quyền trong hệ thống chính trị mà rất kém năng lực chuyên môn, số đông trong họ thuộc trí thức của Đảng. Còn những trí thức chân chính hoàn toàn có quyền tự hào về những phát minh, sáng chế của mình đóng góp cho khoa học và sự phát triển của đất nước, con số này còn tương đối ít so với con số 9.000 và 24.000 từ câu hỏi nêu ra.

Khoa học và công nghệ của VN đã có những bước tiến bộ đáng kể, trong đó có những lĩnh vực theo kịp với thế giới như Tin học, Y học, Nông nghiêp, Toán học. Trong việc này không thể bỏ qua sự đóng góp của những trí thức chân chính. Đành rằng có một số nông dân và thợ thủ công tài giỏi đã sáng chế ra một số máy móc có hiệu quả, nổi tiếng. Nhưng phần đóng góp của trí thức vẫn là cơ bản và quan trọng.

Về mặt hình thức, đã có một số trí thức Việt nhận được các giải thưởng danh giá của thế giới và trong nước. (Của thế giới như giải Kovalepskaya, trong nước như giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Kova v.v…). Tôi biết nhiều người được giải như vậy nhưng không nhớ hết. Chỉ xin nêu ra vài cái tên như Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Vũ Đình Cự, Trần Vĩnh Diệu, Phạm Thị Hòe, Trần Doãn Sơn v.v… (Ai muốn biết rõ xin vào Google, tìm danh sách người được giải thưởng KHCN).

Khi được dư luận viên cật vấn, “lão già đã làm được gì?” Tôi chỉ buồn cười và thương cho người hỏi. Dư luận viên đã biết gì mà dám xấc xược hỏi như vậy. Phải chăng họ được các thầy tuyên huấn mớm cho một ít điều xằng bậy rồi phun ra như nọc độc. Còn các trùm về tuyên huấn thì co vòi rụt cổ, tự bịt tai bịt miệng và ẩn nấp khi được đề nghi đối thoại công khai về các vần đề liên quan đến chủ nghĩa Mác Lê và đường lối cộng sản.

Viết bài này tôi bênh vực cho các trí thức chân chính của dân tộc. Ngoài một số người miệt mài giảng dạy, nghiên cứu và đã có nhiều phát minh, sáng chế thì phản biện những điều sai của chủ nghĩa, phê phán những đường lối sai lầm cũng là đóng góp cho sự phát triển. Lại có một số trí thức làm được đồng thời cả ba việc: Giảng dạy, nghiên cứu, phản biện.

Đặt câu hỏi là nên, là đúng. Đặt được những câu hỏi thông minh chứng tỏ có trí tuệ cao. Đặt ra câu hỏi xách mé là đang tự mình chui đầu vào vũng bùn nhơ nhớp, tự làm hại thanh danh, thế mà lại nhầm tưởng rằng thông minh. Khổ thân chưa. Xin hãy tỉnh ngộ, đừng quá ngu muội tin vào những lời xúi dại của tuyên huấn.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Lần sau, Anh Cống nên viết rõ : Câu ” Bạn đã làm gì cho Tổ Quốc… ” , không phải của mụ Ngân, mà mụ ăn cắp của TT Mỹ J. Kenedy, giống như hồ ăn cắp nguyên văn câu : ” Tất cả mọi người sinh ra đều Bình Đẳng…. ” từ HP Mỹ, mà đám Văn nô, bồi bút nâng bi, thổi ống cho hồ là : Bác đã VẬN DỤNG SÁNG TẠO…

  Chính 1 Bộ Trưởng VC ( Trần hồng Hà, nếu tôi nhớ không lầm ) nói : “ VN có 24.000 GSTS và hằng trăm ngàn Kỹ sư, nhưng không chế tạo nổi 1 con ốc vít ” .

  Người ta căn cứ vào câu nói này để lên án chính sách Giáo dục NGU DÂN của csVN : Bắt buộc SV phải tốn khá nhiều thời gian để học lý thuyết Marx- Lenin ( Hồng hơn Chuyên ), mà khi ra trường cái mớ lý thuyết khốn nạn này chả giúp gì cho SV trong chuyên môn. Đây là cái ĐÁNG BỎ, mà TN Thêm, CM Long và Anh…đều CÂM MIỆNG HẾN ( thậm chí, ngược lại, còn tung hê, cổ võ … ), nhưng lại ngoác mồm đòi bỏ CÁI TỐT là : THL,HHV.

  Tôi có cảm giác : Anh viết bài này, là Anh bị NHỘT, hoặc : CÓ GHẺ, NÉ RUỒI. Anh nghĩ sao về cái đám GSTS khốn nạn ( ăn lương cao, từ tiền thuế của người Dân ) đông hơn quân Nguyên : Bùi Hiền, Đoàn thị Hương, Hồ ngọc Đại v…v ?.

  Khi người ta CHỬI cái đám GSTS này, là người ta chửi chung ( nghĩa là Thiểu số phục tùng Đa số ). Ví dụ, người ta nói : “ Mức sống của người Dân Thành thị CAO hơn Nông thôn, miền núi ” là ĐÚNG. Anh không thể đem vài nhà ở Nông thôn, Miền Núi có mức sống cao, để chứng minh câu nói trên là SAI.

  Sống chung với bọn lưu manh cs gần 47 năm ( tính từ 30/4/75 ), thì làm gì có người cs, hoặc GS-TS CHÂN CHÍNH !?!?. Anh nói có người này, người kia Chân Chính… chẳng qua Anh KHÔNG, hoặc CHƯA nhìn thấy những chuyện KHỐN NẠN của họ ( Ví dụ rõ nhất là trước đây, nhiều người tung hê GSTS Võ Tòng Xuân, bây giờ đã rõ MẶT THỚT của hắn ).

  • ” con sâu làm rầu nồi canh” nhưng từ ngày có bác có đảng thì cả bây sâu phủ kín nồi canh. Bác Cống đang muốn bào chữa cho mình là ỔNG KHÔNG PHẢI LÀ SÂU, vì ổng là trí thức hcm, nhưng thực sụ ổng là một trong những con SÂU CHÚA đẻ ra lũ sâu con bây giờ ĂN BẠO hơn nên bác Cống thấy mình nhiều thiệt thòi nên đành ” quay về làm ngừ TỬ TẾ”. KKKKKKKKKK
   Thèn em nói hổng sai tẹo nào đâu bác đồng chí Cống Ạ

  • “Anh nói có người này, người kia Chân Chính… chẳng qua Anh KHÔNG, hoặc CHƯA nhìn thấy những chuyện KHỐN NẠN của họ ( Ví dụ rõ nhất là trước đây, nhiều người tung hê GSTS Võ Tòng Xuân, bây giờ đã rõ MẶT THỚT của hắn )”

   Có thể ố Cống thấy, nhưng so lại hổng bằng 1 góc của mềnh, nên những người đó có thể xem là OK hơn chính ổng .

 2. ” vietnam có 9000 gà sống(gs) 24000 thiến sót(ts)…..” ….mính có thía nào người ta mới chửi chớ. Một lũ đội quân gà sống thiến sót này quả là báo hại cho dân. Thời mị dân ” ăn tục chém gió kiếm xiền qua rùi” . Mấy bác trí thức xhcn hệ hochomeo thử kể một cái thành tích mà đã mang lại lợi ích cho dân để coi xem
  GÁI ĐĨ GIÀ MỒM

 3. Ở diễn đàn này có 2 thằng khùng Montaukmosquito và Triệu lương dân chuyên viết tầm bậy tầm bạ dài lằng ngoằng, cắt ghép lung tung như đồ điên.
  Không hiểu tại sao Tiếng dân lại để cái thứ rác rến như vậy.

 4. Tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT XIN ĐÍNH CHÍNH ĐÍNH CHÍNH :

  trong bào thơ dấm chính CHỊ sau có nhắc đến NGUYỄN THỊ Mương Nhỏ KHÁC VỚI Nguyễn Thị MƯƠNG LỚN bí danh của Nguyễn Thị Kim Tiền NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

  Hơn thế nữa đáng tuổi bà nội của Nguyễn Thị Kim Tiến GÁO sư ÓC-PHỌT Oxford chuyên gia nhập lậu thuốc trị ung thư giả từ TÀU HOA LỤC …nhưng tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT vẫn khoái CHÍCH CHOÁC bà của Kim Tiến HƠN vì NÀNG đẹp với Vũ khúc 3.000 áo dài …chứng tỏ nường CHÂN DÀI lắm đến tận Đỉnh giời !!!!

  HA HA HA HA


  EM châu Á về lại ngục tù ! EM châu Âu về hưởng điền viên !
  *************************

  Giá trị Á châu như thế đó !
  Bỗng hẹn lại lên chốn hẹn hò
  Sà lim ngục tù Miến Điện đợi :
  Nàng về chốn cũ mất Tự do !
  Một đời hiến dâng cho Đại cuộc :
  Chẳng may Cố đô Ngưỡng Quang lỡ đò !
  Miến Điện rơi vào tay Đại Hán lông lá
  Nuôi béo độc tài thân Tàu cám lợn cho

  Giá trị châu Âu là phổ quát
  Nàng hẹn lại về Bá Linh hẹn hò
  Về hưu đọc sách suy nghĩ viễn kiến
  Giúp Dân giúp Nước giúp Thế giới Tự do

  EM châu Á về lại sà lim sau cửa sắt
  Giá trị TR..âu Á hạn hẹp như quạt mo !
  EM châu Âu về hưu trí tận hưởng !
  Giữa Kinh thành Bá Linh tự do ấm no ….
  Giá trị Á TR…âu như NGUYỄN THỊ Mương Nhỏ !
  Tựa cái nội y ‘ướt đẫm’ đói mo quạt mo !
  Cứ nhìn qua Hồng Kông Hương Cảng
  Bác Tập Đa Đa lún phún như lá đa to
  Ti hí mắt lươn triệu máy ảnh nhận dạng
  Cho vào tù chẳng chạp phô tha hồ bo bo !!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. “một số trí thức Việt nhận được các giải thưởng danh giá của thế giới và trong nước. (Của thế giới như giải Kovalepskaya, trong nước như giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Kova v.v…). Tôi biết nhiều người được giải như vậy nhưng không nhớ hết. Chỉ xin nêu ra vài cái tên như Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Vũ Đình Cự, Trần Vĩnh Diệu, Phạm Thị Hòe, Trần Doãn Sơn v.v…”

  Vài điều . Rõ ràng giải thưởng của người chết tặng cho những người chết lâm sàng về tư duy vẫn còn rất danh giá . Và kế tiếp, những “trí thức Việt” mà ố Cống nêu ra “Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Vũ Đình Cự, Trần Vĩnh Diệu, Phạm Thị Hòe, Trần Doãn Sơn” hổng ai phủ định chủ nghĩa Mác hết & đã chọn cống hiến hết mình cho Đảng . Trần Đức Thảo còn tự vạch mặt mình, lên án Hà Sĩ Phu, Đặng Thai Mai là trí thức Mác-xít cao cả của các bác . Bộ tứ khoa Sử đều là các sử gia Mác-xít chân chính . So với họ thì yeah, câu hỏi đó đ/v ố Cống là rất xác đáng .

  Để phản biện họ, ông nên khè các giải thưởng do Đảng trao tặng về “phong thủy”, và tự hào về các giải thưởng đó, để chứng tỏ mình cũng có cống hiến cho Đảng cũng là đất nước, dân tộc .

 6. Xin lỗi c̣u Cống, người có lương tâm nghĩ rất đơn giản: Sống đúng theo suy nghĩ làm người, làm việc có lợi cho con người, chết cũng giữ cho mình hình dáng con người. Vậy nên câu hỏi đã làm gì cho Tổ quốc chỉ có ngoài B́ăc mới hay nói đến, câu nói đầy ý lợi dụng của bọn chính trị hoạt đầu thích ra vẻ có chữ nghĩa để làm việc gian, tham cá nhân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây