Thẩm định, đánh giá chất lượng dựa theo căn cứ nào?

Chu Mộng Long

21-12-2021

Theo điều tra của nhà báo Mai Bá Kiếm:

“Ngày 3/3/2020, Chu Ngọc Anh – nguyên là bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ, ký quyết định công nhận kết quả nghiên cứu chế tạo bộ KIT real-time RT-PCR của Việt Á.

Ngày 4/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho bộ KIT nói trên.

Nhưng, tính đến ngày 3/3/2020, Việt Nam chỉ có 16 người dương tính với COVID-19 ở: Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3) Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1). Trong đó, có hai cha con người Trung Quốc, bốn người VN trở về từ Vũ Hán và một người VN ở trong nước đã khỏi bệnh và xuất viện. Nghĩa là, đến ngày 3/3/2020, VN chỉ còn 9 người đang dương tính.

Như vậy Việt Á đã thử KIT này trên mấy người VN dương tính, hay Việt Á thử KIT bên Vũ Hán, mà Chu Ngọc Anh và Nguyễn Trường Sơn ký QĐ chứng nhận KIT đạt tiêu chuẩn chất lượng?” (Hết trích).

Dễ hình dung đó là một sự thẩm định, đánh giá và cấp phép vô căn cứ. Không cần đặt ra có tiêu cực hay không (vì nếu có thì trời biết, đất biết, và kẻ tiêu cực biết, công an rất khó xác định), chỉ cần biết rằng đó là sự thẩm định, đánh giá và cấp phép ẩu tả, vô trách nhiệm. Bộ Y tế cho đến giờ này vẫn cãi chày cãi cối rằng, họ hoàn toàn dựa vào kết quả thẩm định, đánh giá và cấp phép này mà không cần chờ WHO công nhận.

Họ không thấy rằng, vì sao WHO bác bỏ KIT Việt Á, mặc dù Việt Á có đủ hồ sơ đệ trình. WHO ở bên kia nửa vòng trái đất mà còn thận trọng đến mức phải thử nghiệm lâm sàng với đầy đủ bằng chứng mới công nhận, trong khi các loại hội đồng ở Việt Nam thì không cần biết sự thực thế nào. Đến mức không bước chân xuống công xưởng để xem Việt Á sản xuất Kit hay Sh*t mà chỉ ngồi trên cao tưởng tượng nó có cả một dây chuyền công nghệ sản xuất nên đảm bảo chất lượng! Lại còn tự cho đó là “chuẩn Việt Nam”? Chuẩn 10m2 với vài ba cái tủ thịt đông trước khi đưa người đi cách ly và hoả táng hàng loạt sao? Sao nghe giống cái chuẩn của Trường Đại học Phan Thiết với mấy cái lu nướng chim vậy?

Thẩm định, đánh giá và cấp phép một sản phẩm khoa học, ảnh hưởng đến sinh mệnh hàng chục triệu người, đến tài sản của nhà nước và nhân dân mà ẩu tả như vậy thì là khoa học hay phản khoa học?

Bây giờ tôi hình dung các loại hội đồng khác ở nhiều lĩnh vực khác, từ Hội đồng khoa học, Hội đồng đào tạo… và cả Hội đồng thi đua khen thưởng. Hội đồng nào cũng toàn giáo sư tiến sỹ, nhưng xin lỗi, tệ hơn anh dân quê vô học. Anh dân quê vô học còn thẩm định, đánh giá chất lượng qua thực tế đường cày và sản phẩm làm ra, trong khi giáo sư tiến sỹ thì nhắm mắt bỏ phiếu thông qua tuồn tuột các loại dự án, công trình, bằng cấp, học hàm học vị, danh hiệu, huân chương… Có thấy đau và nhục không?

Qua lời biện bạch về chất lượng sản phẩm của các ngài, tôi chỉ hỏi một câu đơn giản thế này: Nếu Kit Việt Á đảm bảo chất lượng thật thì tại sao phải bịa ra và đăng thông tin dối trá, rằng Kit Việt Á đã được WHO công nhận, được Vương quốc Anh chứng nhận tiêu chuẩn Châu Âu, được hơn 20 quốc gia đặt hàng? Có gian thì mới dối chứ chân thật thì dối như vậy để làm gì?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Giáo sư Tiến sĩ được đào tạo ở các trường đảng như từ đại học công an (TS Thiếu tướng CA Nguyễn Đức Chung), đại học quân sự (Đai tướng Tiến sĩ Bộ trưởng Quốc phòng PVGiang), Tiến sĩ HànLâmViện, etc… mấy cái loại Tiến sĩ giấy ba xu này lãnh bằng cấp còn thua giấy đi cầu…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây