Giá đất đắt nhất thế giới

Đỗ Duy Ngọc

15-12-2021

Vừa qua, thành phố đã tổ chức đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị Thủ Thiêm. Kết quả của cuộc đấu giá gây bất ngờ và choáng váng rất nhiều người, kể cả những chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Ở hai lô đầu, giá trúng thầu là 470 triệu đồng một m2 và 600 triệu một m2. Đến hai lô sau, một công ty ở Hà Nội trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ đồng/m², gấp 7 lần giá khởi điểm. Và lô đất cuối cùng ký hiệu 3-12 chính thức thuộc về Công ty TNHH đầu tư bất động sản (BĐS) Ngôi Sao Việt sau 70 lần trả giá và trúng thầu với gần 2,44 tỷ đồng một mét vuông, gấp 8,3 lần giá khởi điểm.

Những con số cao ngất không thể tưởng tượng nổi. Không thể tin được một mét vuông đất ở vùng chưa có hạ tầng hoàn chỉnh, lại không phải ở trung tâm Sài Gòn mà lại có giá cao khủng khiếp đến như vậy. Không hiểu nổi! Điên cả rồi?

Nếu so sánh thời giá hiện nay ở thành phố, giá đất ở đường Nguyễn Huệ hoặc Đồng khởi chỉ dao động từ 1 tỷ 8 đến 2 tỷ đồng một m2. Giá như thế đã là cao rồi nhưng có thể hình dung được vì đó là trung tâm, hạ tầng hoàn chỉnh, là khu vực có thể đẻ ra tiền và quỹ đất hiếm hoi. Có một thời nghe đồn ở khu phố cổ Hà Nội, giá một mét vuông đất lên đến cả tỷ đồng đã thấy chóng mặt rồi.

Với 2,44 tỷ đồng một mét vuông, con số này cao hơn giá của những đô thị được xem là đắt nhất của thế giới như Hong Kong, New York, Thượng Hải… hay Tokyo của Nhật Bản. Nó trở thành vùng đất đắt nhất thế giới.

Theo tính toán của dân trong nghề, khu đất mà Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt đã trúng thầu theo quy hoạch được phép xây dựng nhà cao từ 4-25 tầng; tổng diện tích sàn xây dựng 90.000m2; diện tích sàn hữu dụng 72.000m2, trong đó, diện tích sàn nhà ở là 68.400m2 và diện tích sàn thương mại là 3.600m2. Ngoài ra, dự án còn có hai tầng hầm với diện tích xây dựng 20.120m2. Với quy hoạch như thế và nếu bên trúng thầu xây dựng đúng yêu cầu, giá mỗi mét sàn sẽ là 270 triệu một mét vuông, chưa tính tiền xây dựng, trang bị, quảng cáo, nhân viên, tiền lãi khi vay ngân hàng… Tổng cộng có thể lên đến trên 500 triệu một mét vuông hoàn thiện. Ai có thể chấp nhận giá cao ngất như thế? Và người nghèo, người dân bình thường sẽ không bao giờ thực hiện được mơ ước có được căn nhà để ở. Nếu một người thu nhập gọi là khá khoảng 15 triệu một tháng, hỏi mất bao nhiêu năm mới mua được căn hộ giá nửa tỷ đồng một mét vuông? Nhịn ăn, nhịn mặc cả đời cũng không với tới nổi!

Hiện nay giá trung bình một mét nhà từ khoảng 100 đến 200 triệu là đã có căn hộ đẹp như mơ rồi. Giờ lên đến nửa tỷ một mét thì sẽ bán cho ai? Giá 200 triệu là đã kén người mua chứ đừng nói cao hơn thế. Kinh doanh là phải có lời, ở đây toàn là những con cá mập tiếng tăm của giới bất động sản Việt Nam, họ không ngu dại khi mua đắt mà bán rẻ để phá sản cả. Vậy thì đằng sau việc đẩy giá lên cao ngất thế này là có mục đích, âm mưu gì? Cũng khó trả lời. Chỉ biết là khi bán đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm đã mang về cho ngân sách thành phố 37.346 tỉ đồng. Một số tiền cần thiết trong cơn khủng hoảng kinh tế vì đại dịch.

Và có lẽ những người đau và uất ức nhất là người dân Thủ Thiêm đã bị mất đất. Họ được đền bù chỉ một hai trăm ngàn một mét mà giờ đất Thủ Thiêm đã lên đến bạc tỷ. Đau chứ, tiếc chứ, buồn chứ! Nhưng cũng đành nuốt nước mắt vào lòng, cúi đầu chấp nhận thiệt thòi mà thôi. Các đại gia ở xứ này chẳng mấy ai giàu nhờ sản xuất mà toàn chỉ là người trở thành tỷ phú đô la nhờ đất, nhờ bất động sản. Bởi vậy, kinh tế Việt Nam khó mà cất cánh nổi.

Thế là Việt Nam ta lại có thêm một kỷ lục thế giới. Không biết phải vui hay buồn với kỷ lục này? Ở xứ ta có nhiều chuyện không thể nào hiểu được.

Bình Luận từ Facebook