Phải chăng là bịa đặt?

Nguyễn Đình Cống

23-11-2021

Ngày 20 tháng 11, trang Tiếng Dân đăng bài: Nhân ngày “học trò nhớ ơn thầy giáo” của ông Trương Nhân Tuấn.

Về đại thể, tôi tán thành ý kiến rằng các thầy cô không nên nghĩ đến việc bắt học trò nhớ ơn mình, bắt học trò tôn trọng mình mà hãy nhìn lại mình, hãy làm những việc để mình xứng đáng được tôn trọng. Việc bày ra ngày này ngày nọ với sự ép buộc nhớ ơn người ấy người kia, góp phần làm tăng sự dối trá.

Tuy vậy trong bài của ông Tuấn có một vài chi tiết mà tôi nghi là bịa đặt, trong đó có câu: “Có một thời gian thầy giáo, cô giáo VN bị liệt vào thành phần “phản động”, tức là giai cấp “trí” trong bốn giai cấp “trí, phú, địa, hào” cần tiêu diệt. Một số lớn các vị “giáo sư đáng kính” của VN đương đại là những đứa học trò đã từng quăng đá cho tới chết thầy cô của chúng trong thời kỳ “cách mạng văn hóa”, thập niên 50 thế kỷ trước ở Bắc VN”.

Tôi là một trong các “giáo sư đáng kính”, vừa được kể đến, vào thập niên 50 thế kỷ trước là học sinh phổ thông và sinh viên thời VNDCCH. Tôi khẳng định là không hề biết có “cách mạng văn hóa” ở VNDCCH vào thập niên 50, không hề có chuyện học trò “quăng đá” cho tới chết thầy cô. Chuyện cách mạng văn hóa và học trò đấu thầy cô là ở Trung Quốc vào thập niên 1960.

Ở VNDCCH, vào thời kỳ 1953 trong các trường học cấp 2, cấp 3, dự bị đại học và đại học có phong trào “Cải tạo học tập” với nội dung “Học tập để phục vụ nhân dân”, chống lại các biểu hiện của giai cấp tiểu tư sản và phong kiến. Các trường nghỉ học văn hóa trong khoảng một tuần, học sinh được tập trung chỉnh huấn tư tưởng, tự viết bản kiểm điểm về những nhận thức và hành động sai lầm, trình bày trước tổ học tập để được tập thể góp ý, toàn trường tổ chức vài buổi kiểm thảo tập trung một vài học sinh nào đó được chọn, để mọi người phê phán, đấu tố. Không hề có chuyện học trò phê phán hoặc đấu tố thầy cô.

Không biết ông Tuấn dựa vào nguồn thông tin có thực nào để viết ra câu đã dẫn hay là chỉ “nghe hơi nồi chõ”. Tôi chưa bao giờ nghe nói đến việc ai đó xem thầy cô giáo thuộc thành phần phản động.

Tôi ủng hộ sự phản biện và chống lại mọi bịa đặt. Khen ai phải khen đúng. Phê phán, chỉ trích ai phải nêu đúng sự thật thì mới có tác dụng. Phê phán bạn bè cần có sự thành tâm. Chỉ trích kẻ đối nghịch về tư tưởng và quan điểm cần trung thực, thể hiện sự Quang Minh Chính Đại để cho đối phương phải tôn trọng, không có cớ phản công rằng mình vu cáo người ta.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tiết mục ĐỐ VUI để THẢO LUẬN trên Diễn đàn TIẾNG DÂN :
  ******************************************

  Trân trọng đề nghị BÁO TIẾNG DÂN cùng Tất cả Quý Bạn đọc trong và ngoài Tổ Quốc Việt Nam
  xin có chút ít SÁNG KIẾN XÃ NGHĨA về mục CÁC THÁNH RẮC …..rắc muối đã có tay đầu bếp THỔ …rắc hành đã có CHIẾN SĨ DÂN CHỦ Nhà đấu tranh Nhân quyền BÙI TUẤN LÂM ở Quê tôi thứ 2 ĐÀ NẴNG
  …. RẮC MẠ, rắc …RỐI , và cả ngàn THÁNH RẮC …… khác

  ============================

  Câu đố lần này là:

  THÁNH RẮC …. Eukera !!! Tìm thấy rồi !! THÁNH RẮC …. CON RƠI !!!!!

  ============================

  Ai trúng GIẢI xin lãnh tiền kiểu MAO tệ, HỒ tệ (1 tên MẶT ĐỎ – 1 tên MẶT HỒNG)

  Giải Nhất : Một ‘triệu lương dân Việt’
  Giải Nhì : Hai ‘triệu lương dân Việt’
  Giải Ba : Ba ‘triệu lương dân Việt’

  GIÁM KHẢO Chánh Chủ khảo duy nhất quyết định AI là Người trúng Giải là THÁNH RẮC HÀNH Bùi Tuấn Lâm trong Nước nhận Chức Danh dự cao quý này


  Xin các Nguyên Khôi kiên nhẫn chờ lãnh Giải tại Ngân hàng Quốc gia TÂN ĐẠI VIỆT trong TƯƠNG LAI GẦN có Pháp luật – Tự do – Dân chủ – Nhân quyền – Nhân ái – Canh tân Khoa học Kyx thuật …..

  Sáng lập viên GIẢI Ngàn THÁNH RẮC … tại VIỆT NAM hiện nay

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT Nguyễn Hữu Viện
  Cộng Hoà PHÁP

 2. Trong bài viết “Khinh trí thức” đăng ngày 26 tháng 11, Ông Nguyễn Hưng Quốc viết như sau:
  “Có lẽ không ai không biết câu ví trí thức với cục phân của Mao Trạch Đông tại cuộc hội nghị văn nghệ ở Diên An năm 1943. Mấy năm sau, câu nói ấy được du nhập vào Việt Nam và được giới văn nghệ sĩ, trí thức học tập ngay những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.”

  Do đó, chúng ta nên hiểu trí thức “đình cống” chỉ là “đức cống” theo câu ví của Mao đã được Hồ cung kính học tập theo ông thầy.

 3. Ông bà ta có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để nhắc con cháu đừng có suốt ngày ru rú trong lô cốt pháo đài tự sướng với nhau đất nước chưa bao giờ thế này, chưa bao giờ thế nọ. Đi cho thêm khôn bớt lú, mở con mắt nhìn cái hay của thiên hạ mà học hỏi, “đi cho biết đó biết đây/ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”.

  LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
  bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

   “Nghĩ mình ‘bần tiện’ C..UỐC D….A
   Quan BU trông xuống BÀ BÀ trông r…a”.

  Hahahahaha !!!

  LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
  bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

  http://www.viet-studies.net/kinhte/NguyenPhuTrongVanHoa.jpg

   “Nghĩ mình ‘bần tiện’ C..UỐC D….A
   Quan BU trông xuống BÀ BÀ nâng ch…im !!”.

  HƠN 500 nghị gật ĐỰC + nghị ngủ CÁI tươi cười, xúm xít  BỢ ĐÍT nâng bi (2 HÒN !!)  bưng mông BƯNG ỐNG NHỔ BƯNG BÔ cho bác TỔNG CHỦ trọng lú (để rồi Tổng Bí thư học xong BÀI NỊNH THẦN của HƠN 500 nghị gật VỊT ĐỰC + nghị ngủ VỊT CÁI đến phiên mình lại  tươi cười, xúm xít  BỢ ĐÍT nâng bi (2 HÒN !!)  bưng mông BƯNG ỐNG NHỔ BƯNG BÔ cho HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình nhân NGÀI CÔNG DU Hà L..ội lên lớp tại Hội trường ‘zi ên hồng’ của C..UỐC HỘI Vịt nôm dạy bài học ÁI C..UỐC ÁI QUẦN về Biển Đông dưới cái nhìn của VUA ĐỎ đại hán TẬP CẬN BÌNH !!!

  HI HI HI HI !!!

  LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
  bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

   “Nghĩ mình ‘bần tiện’ C..UỐC D….A
   Quan BU trông xuống BÀ BÀ trông r…a”.

  Hahahahaha !!!

  LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
  bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

  Thời Chiến tranh Lạnh ĐỘI NÓN CỐI mũ tai bèo CẦM AK47 của bác MAO XẾNH XÁNG tự chế cóp sao của đồng chấy LIÊN XÔ
  Thời Cửa mở Mở cửa mặ véc cà vạt NHƯ THẮT CỔ các bác trí ngủ XÃ NGHĨA thay vì cầm AK cho TÀU chống Mỹ cứu …TÀU  thì lại cầm AI đi bưng bô cho bọn TƯ BẢN GIÃY CHẾT

  HAHAHAHA

  ĐÚNG LÀ Lê d..u Học Lãnh TIỀN đất n..ành ch….im đ..ậu !!!

  HAHAHAHAHA !!!!

  Ông bà ta có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để nhắc con cháu đừng có suốt ngày ru rú trong lô cốt pháo đài tự sướng với nhau đất nước chưa bao giờ thế này, chưa bao giờ thế nọ. Đi cho thêm khôn bớt lú, mở con mắt nhìn cái hay của thiên hạ mà học hỏi, “đi cho biết đó biết đây/ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Có thể cho rằng TNT đã cưỡng điệu hoá sự đấu tố nhưng về bản chất ông ta không hề sai. Sự khủng bố dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm triệt tiêu thành phần trí thức ở miền Bắc trước 1954 và miền Nam sau 1975 là có thật, như khẩu hiệu Trí Phú Địa Hào , đào tận gốc bốc tận rễ. Trong đó Trí đứng đầu phải bị tiêu diệt.
  Tôi, LS Phan Đ. Khởi, sau 1975 ở lại dạy Sử trường LTT, Khánh Hoà. Khi nói về Kha Luân Bố tìm thấy Châu Mỹ, tôi cho hs xem tấm ảnh Kha Luân Bố quỳ hôn đất nơi ông ta đặt chân lên. Vài hôm sau tôi đã bị đấu tố trong phiên họp toàn trường, bị cáo buộc đã ca ngợi đế quốc, blah, blah!
  Ngài NĐ Cống là trí thức xhcn nên khó chấp nhận cách diễn đạt của TNT cũng là lẽ thường tình.
  KP

 5. Trí thức xhcn nó cũng giống như hàng nhái Tàu khựa thôi. Trước giờ vưỡn thế có chết thèng trí théc bác Hồ nào đâu. Khổ lắm giời ạ

 6. Theo thiển ý, tác giả TNT.và tác giả phản biện NĐC.có lẽ đã hiểu lầm nhau vì lỗi trước
  hết phải quy cho ông Tuấn hành văn dễ gây hiểu lầm và thứ hai là ông ta cường điệu
  khi xử dụng từ ngữ lẫn lộn nghĩa bóng và nghĩa đen nên thiếu chính xác.
  “Ném đá cho đến chết” là từ ngữ rút từ câu chuyện trong Kinh Thánh về người đàn bà
  ngoại tình mà theo luật Do Thái thì bà ta phải bị “ném đá cho đến chết” nhưng được
  Chúa cứu thoát chết bằng cách hỏi ai trong các người vô tội thì hãy ném đá trước tiên
  khiến đám đông bỏ đi hết không dám ném đá bà ta nữa ! Đó là nghĩa đen.
  Sau này, “ném đá” được hiểu theo nghia bóng, như khi ai dám nói thẳng ý của mình
  thì cũng thòng thêm một câu kích động là ai muốn ném đá, cứ nèm nhiều và đủ cho
  …tôi xây nhà (?) nhưng sự thật là theo nghĩa bóng, tức là chỉ trích hay mạt sát gay
  gắt không khác gì chưởi bới !
  Nếu theo ngĩa bóng này thì ông Tuấn cũng có phần hữu lý. Thời đó, ngay cả triết gia
  Trần Đức Thảo, trí thức Nguyễn Mạnh Tường v.v.cũng bị một số sinh viên hung hăng
  cực đoan chưởi rủa ! Có thể số đó rất ít, không nhiều ?

 7. Ông Cống nói đúng . Tôi là thế hệ sinh ra từ 1933 ở Hanoi và hiên nay vẫn còn sống , cũng được liệt kê là phần tử trí thức . Tôi xác minh ông Cống nói ở VNDCCH không có chuyện đấu tố thầy giáo và ném đá thầy giáo đến chết . Ông Tuấn không nên bịa chuyện . Chống Cộng bằng cách bịa chuyện thì không tập họp được người thật sự chân chính theo mình .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây