Sau đêm tưởng niệm…

Lê Huyền Ái Mỹ

19-11-2021

Đêm tưởng niệm đồng bào mất vì Covid-19, có lẽ cái giây phút tắt đèn, thắp nhang, gõ một hồi chuông và hồi hướng về những người đã khuất rồi qua màn hình, chấp chóa những con tàu nằm nơi bến cảng, tiếng còi kéo liên hồi; với tôi, đó là hai giây khắc lòng mình lắng lại.

Những con đường hoang vắng, những đứa trẻ mồ côi, những giọt nước mắt lặng rơi và những đoàn người đổ về thành phố, trợ lực, san sẻ… cùng âm thanh của tiếng chuông trôi theo dòng hoa đăng.

Và tiếng còi tàu từ bến cảng.

Tất cả ấy, hơn mọi lời dẫn dắt. Sự dẫn dắt đôi khi như thể chỉ là “người quan sát”, có cái lành lạnh của kẻ đứng bên rìa. Mà chẳng thể nói hộ, khóc giùm, đứng lên thay cho những người trong cuộc trĩu nặng mất mát, tang thương.

“Thử thời vô thanh thắng hữu thanh”, chưa bao giờ, có lẽ trước cả đêm nay khi chứng kiến những con tàu nơi bến cảng, rồi tiếng còi kéo lên, tôi đã khắc khoải nhớ cái thanh âm mặc niệm ấy giữa trùng khơi Trường Sa. Hôm ấy, trên đường về Nhà Giàn DK1, đoàn chúng tôi thực hiện lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã nằm lại giữa biển. Nến. Hoa cúc. Và tiếng sóng.

Bỗng từ xa, con tàu Titan đứng lại, kéo từng hồi còi, trang nghiêm, mặc niệm.

Chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ tình đồng bào thấm sâu, quặn thắt đến từng giây khắc như thế. Tôi nhớ rõ, mình đã nhìn thật lâu, thật sâu dưới lòng biển thẳm. Màu xanh của nước hay trời, sao như thể có pha thêm cả màu máu của bao ngư dân Việt, lính biển Việt. Biết ơn thôi có đủ, cả lời xin lỗi vì họ đã chết cho bao người được sống.

Và đêm nay, như đã từng trải qua hơn 100 ngày, cái tình cảm tưởng chừng… không ruột rà, máu mủ ấy lại có lúc thảng thốt, bàng hoàng, đau xót. Để trong cái cúi đầu đưa tiễn, vẫn quay quắt một lời tạ tội dù biết lỗi không phải, không thể là mình, ở mình và cũng chẳng ai muốn, ai nỡ.

Nhưng rõ ràng, từng cái chết một, cho đến con số 23.476 người đã mất, dù muốn dù không, sự bất lực là có thật, cả sự thất bại lại càng rất thật. Để cái giá phải trả quá đắt. Nên, dưới cái cúi đầu thành kính ấy, không chỉ đau thương mà còn một lời nguyện cầu xin được lượng thứ.

Lượng thứ cho nhau để ngày sau, nếu dịch bệnh, tai ương có rình rập, đã có những bài học phải trả bằng học phí tang tóc.

Kể cả, những bài học đến từ rất muộn, như chiều nay, thông báo của Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Một tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ lại nhận án kỷ luật ngay ngày tưởng niệm đồng bào mất vì đại dịch bệnh truyền nhiễm. Ngẫu nhiên thôi. Nhưng cũng là lẽ tất yếu, người được xem là có công gầy dựng hệ thống y tế cơ sở nhưng phải đến cơn đại dịch, phép thử cho hệ thống này mới thấy rõ, không thể đứng vững. Thì đừng trách vì sao tấn trò thuốc giả lại dễ qua mặt.

Sức khỏe của quốc dân đồng bào, nhìn qua một cơn đại dịch và trước nó, hỡi ôi, sao lại lắm “kháng kháng sinh” mất rồi như thế này!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. ĐÁNH CẮP công thức sinh hóa từ các công ty dược phẩm ÂU-Mỹ để chế tạo lại VERO CELL, SINOPHARM, SINOVAC hái ra tiền hốt ra bạc SAU KHI cố ý làm xổng chuồng siêu vi từ phòng thí nghiệm VŨ HÁN
  RỒI CHỌN Việt Nam vừa bán VỪA THỬ HÀNG TRIỆU chuột bạch người XỨ VỆ miễn phí (KHIẾN 2 người vừa chích xong mũi kim ra là lăn ra chết !!!)

  XEM HAI BÀI BÁO dưới đây ĐỂ THẤY DÃ TÂM bọn KHỰA CHỆT ĐẠI HÁN !!!

  Chưa hết sắp tới KHỎI CẦN ĐI ĐÂU CHO XA qua láng giềng xứ VỆ đánh cắp CÔNG THỨC SINH HÓA chế tạo vắc-sin vì VIỆT NAM rất giởi CẦM BỊ GẬY ĐI ĂN MÀY như đồng chấy LÊ THANH NGHỊ đã làm và NGÀNH NGOẠI GIAO xứ Vệ đã làm tốt khiến NHIỀU NƯỚC như MỸ, Nga, Ấn, Cuba, ..sẵn sàng chuyển giao công nghệ dược phẩm sản xuất ngay tại Việt Nam… chỉ cần cho bọn tướng tá nhà Sản như TÔ L..Ò Tô Lâm TÔ HÔ ăn THỊT BÍP TẾCH DÁT VÀNG của THÁNH RẮC HÀNH thánh rắc muối tay đầu bếp THỔ thì có ngay công thức chế tạo ra thuốc chủng vắc-sin MADE IN CHINA tha hồ TRUN..G C..UỐC có nhiều TRỌC PHÚ TỶ PHÚ Tàu chế tạo lại sau khi cóp nhái KHẨU TRANG, MÁY TRỢ THỞ, vắc-sin !!!

  Thanh Hóa: Hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid
  24 tháng 11 2021
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59404925

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – nơi đang cấp cứu các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 ở huyện Nông Cống

  Đã có hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng COVID-19 tại huyện Nông Cống, truyền thông Việt Nam đưa tin.

  Bản tin của TTXVN ngày 24/11 cho biết có 3 người khác đang được cấp cứu sau khi tiêm.

  Các ca này xảy ra sau khi Trung tâm Y tế huyện tổ chức tiêm chủng vaccine Vero Cell mũi hai để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

  “Lực lượng chức năng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, điều trị.

  “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc, nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0 giờ 45 phút và 8 giờ 45 phút ngày 24/1,” bản tin viết.

  [NÓNG] Pfizer tố nhân viên Trung Quốc đánh cắp bí mật vaccine Covid-19
  Thi Anh | 25/11/2021

  https://soha.vn/nong-pfizer-to-nhan-vien-trung-quoc-danh-cap-bi-mat-vaccine-covid-19-20211125083814279.htm

  Pfizer cho biết, Chun Xiao Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết khi đánh cắp dữ liệu nhằm đánh lạc hướng Pfizer.

  Hãng dược Pfizer đã khởi kiện một nhân viên lâu năm với cáo buộc đánh cắp nhiều tài liệu mật, trong đó có cả các tài liệu liên quan tới vaccine Covid-19 của hãng.

  Trong khiếu nại mới đệ trình lên tòa án liên bang San Diego, Pfizer cho hay, Chun Xiao Li – nhân viên cấp cao chuyên trách mảng thống kê của hãng dược, đã phá vỡ thỏa thuận bảo mật khi chuyển hơn 12.000 file dữ liệu từ máy tính công ty sang tài khoản, thiết bị cá nhân mà không có sự cho phép của Pfizer.

  Trong số các tài liệu này có cả hồ sơ 24/9 chứa các đánh giá và đề xuất nội bộ về vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech, mối quan hệ của Pfizer với đối tác vaccine Đức và các bài thuyết trình liên quan tới kháng thể ung thư.

  Pfizer cho biết, Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết, thậm chí còn đưa ra một chiếc laptop “giả” nhằm đánh lạc hướng Pfizer. Hãng dược khẳng định: Li đã đánh lừa Pfizer về những thông tin cô ta đã lấy, cách thức lấy cũng như thời điểm và nguyên do.

  Theo thông tin của Pfizer, Li đã xin nghỉ việc sau 15 năm làm cho Pfizer và có vẻ Li đã nhận được lời mời của công ty đối thủ Xencor ở California chuyên về điều trị ung thư và bệnh tự miễn dịch.

  Pfizer cho biết, các đối thủ của công ty đã liên tục tìm cách chiêu mộ nhân viên của Pfizer, đặc biệt trong năm 2021.

  Sau khi khiếu nại được đưa lên, Thẩm phán Cathy Ann Bencivengo đã tạm thời ra lệnh ngăn Li sử dụng các bí mật thương mại của Pfizer và cho phép luật sư của công ty được quyền kiểm tra tài khoản, thiết bị mà Li có thể đang lưu trữ dữ liệu.

  Hiện Li vẫn chưa phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào về vụ việc.

  Theo trang Drug Discovery Trends, Li là một nhân viên người Trung Quốc, vào làm cho Pfizer năm 2006. Năm 2016, Li chuyển từ cơ sở của Pfizer ở Trung Quốc sang trung tâm ở La Jolla, gần San Diego, California.

 2. CS làm bất kỳ cái quái gì cũng bốc mùi bịp. Thay vì làm trò rửa mặt tiềm ẩn nguy cơ cao này, các ông không dẫn nhau đến cái lăng Ba Đình kia cùng nhau vái lạy cái hòm kính kia mà than thở cùng với người dân qua truyền hình rằng: Cái ông gì đó ơi! Ông rước cái của nợ kia về làm gì cho người dân bây giờ phải chịu thảm thương không kể xiết. Ô HÔ! THAN ÔI!!!

 3. Có thể là tôi nhầm, cực kỳ nhầm, nhưng thật lòng mà nói thì những bài viết của tác giả này sặc mùi dư luận viên (cao cấp).

 4. “đoàn chúng tôi thực hiện lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã nằm lại giữa biển. Nến. Hoa cúc. Và tiếng sóng”

  Rất cảm động . Vinh danh số không bất tử, những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam -as opposed to những quân đội phi nhân dân & phi VN khác- đã can trường hy sinh thân mình hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, làm bia tập bắn miễn phí cho những chiến sĩ quân giải phóng . Nhờ vậy mà hôm nay biển đảo của Tổ quốc xã hội chủ nghĩa vẫn còn nguyên vẹn, mặc cho bọn Đế quốc vẫn ngày đêm rình mò . Có chiến sĩ giải phóng quân ngày đêm canh gác, không lơi là, mất cảnh giác biển đảo quê hương xã hội chủ nghĩa mà Lê Huyền Ái Mỹ mới có thể trải nghiệm những khoảnh khắc thiêng liêng như đã liệt kê trong bài . Ơn bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa này dân ta có cắn cỏ ngậm vàng cũng hổng đền bù được .

  “Chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ tình đồng bào thấm sâu, quặn thắt đến từng giây khắc như thế”

  Chỉ mong được như vậy . Hòa giải đã thành công, qua bằng chứng là hội nghị Thành Đô . Những tình cảm “quặn thắt đến từng giây khắc như thế” rất cần để sau này hòa hợp dân tộc, thống nhất đất nước .

  “cái tình cảm tưởng chừng… không ruột rà, máu mủ ấy lại có lúc thảng thốt, bàng hoàng, đau xót”

  Rất chính xác . Tuy rằng khác giống nhưng chung 1 lò từ đó chui ra .

  “Lượng thứ cho nhau để ngày sau, nếu dịch bệnh, tai ương có rình rập, đã có những bài học phải trả bằng học phí tang tóc”

  Rất nhân văn . Đúng, hòa giải đã thành công, với “chiến thắng huy hoàng” là hội nghị Thành Đô, chúng ta cũng cần lượng thứ cho nhau những lỗi lầm đã mắc phải . Lượng thứ cho nhau là để khép lại quá khứ, cùng hướng về 1 tương lai chung, 1 vận mệnh chung, 1 lý tưởng chung .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây