Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì dịch bệnh

Đỗ Duy Ngọc

20-11-2021

Đêm hôm qua 19-11, thành phố đã tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã tử vong vì dịch. Đó là việc cần làm nên làm và phải làm. Hàng chục ngàn người đã chết, biết bao gia đình đã tan nát, tổ ấm không còn, biết bao đứa trẻ đã trở thành kẻ mồ côi, những hũ cốt xếp hàng lặng lẽ. Cơn đại dịch đã khiến cho người dân trải qua một thời gian dài sống trong lo âu, sợ hãi và sang chấn tâm lý. Cơn đại dịch cũng đã biến Sài Gòn xơ xác, bi thương suốt cả mấy tháng trường.

Tất cả đang dần đi qua, rồi cũng sẽ đi qua. Nhưng nỗi đau vẫn còn lại, âm ỉ trong lòng mỗi người, bi thương vẫn tồn tại trong mỗi gia đình có người chết trong cơn đại dịch. Người đã chết không thể sống lại được, nhưng những người còn sống phải trả lời cho được tại sao chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, con số tử vong lại quá cao như thế?

Trách nhiệm và lương tâm bắt chúng ta phải tìm câu trả lời. Không phải để rồi nguyền rủa hay trách móc mà để từ đó có cái nhìn sáng suốt và khoa học hơn về việc ngăn chận dịch bệnh. Tìm câu trả lời để lấy đó làm bài học vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp và việc ngăn chặn nó vẫn còn nhiều cam go. Nhiều tỉnh thành hiện nay vẫn chống dịch bằng việc đi lại trên vết xe đổ của thành phố. Vẫn những biện pháp và chính sách như đã từng làm. Và như thế, hậu quả cũng khó tránh như thành phố này đã mắc phải.

Con virus chắc chắn không chịu nằm yên, nó vẫn đang tồn tại và tiếp tục gây bệnh. Thế nhưng, chúng ta còn quá chủ quan. Đêm qua tại bờ kênh Nhiêu Lộc, chùa Pháp Hoa thả hoa đăng. Hàng ngàn người chen chúc nhau, chen lấn nhau mà không nghĩ đến mầm tai hoạ có thể đến và có thể gây một cuộc bùng phát mới.

Những nỗi đau còn đó chưa nguôi, con virus cũng còn lẩn khuất khắp nơi, chính chúng ta vì thiếu cảnh giác có thể đưa đến những bi thương tiếp nối. Thắp một ngọn nến, thả một hoa đăng, gióng lên một tiếng chuông, đặt lên một cành hoa cho những người đã khuất là việc cần thiết nhưng đừng quên những người đang còn sống. Đừng vì những chuyện này mà lại khiến cho con số tử vong lên cao trở lại, người nhiễm bệnh nhiều hơn và xã hội lâm vào bế tắc.

Tại Hội trường Thống Nhất đêm qua cũng có mặt nhiều vị lãnh đạo trung ương cũng như thành phố. Khi đặt một cành hoa, thắp một nén nhang các ngài có khi nào tự kiểm với lòng mình đã có lúc thiếu sáng suốt, lúng túng, bất lực, đã có những sai lầm để đưa đến kết cuộc bi đát này chăng?

Con người còn lương tri sẽ vẫn còn xót xa và đau đớn khi nghĩ đến mấy chục ngàn người đã chết oan khuất trong cơn đại dịch. Bởi đáng ra họ không phải chết. Phải thắng thắn mà chấp nhận sự thật đó, không thể lẩn tránh. Tại sao có số người tử vong cao đến thế? Và hậu quả như vậy, trách nhiệm thuộc về ai?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. ĐÁNH CẮP công thức sinh hóa từ các công ty dược phẩm ÂU-Mỹ để chế tạo lại VERO CELL, SINOPHARM, SINOVAC hái ra tiền hốt ra bạc SAU KHI cố ý làm xổng chuồng siêu vi từ phòng thí nghiệm VŨ HÁN
  RỒI CHỌN Việt Nam vừa bán VỪA THỬ HÀNG TRIỆU chuột bạch người XỨ VỆ miễn phí (KHIẾN 2 người vừa chích xong mũi kim ra là lăn ra chết !!!)

  XEM HAI BÀI BÁO dưới đây ĐỂ THẤY DÃ TÂM bọn KHỰA CHỆT ĐẠI HÁN !!!

  Chưa hết sắp tới KHỎI CẦN ĐI ĐÂU CHO XA qua láng giềng xứ VỆ đánh cắp CÔNG THỨC SINH HÓA chế tạo vắc-sin vì VIỆT NAM rất giởi CẦM BỊ GẬY ĐI ĂN MÀY như đồng chấy LÊ THANH NGHỊ đã làm và NGÀNH NGOẠI GIAO xứ Vệ đã làm tốt khiến NHIỀU NƯỚC như MỸ, Nga, Ấn, Cuba, ..sẵn sàng chuyển giao công nghệ dược phẩm sản xuất ngay tại Việt Nam… chỉ cần cho bọn tướng tá nhà Sản như TÔ L..Ò Tô Lâm TÔ HÔ ăn THỊT BÍP TẾCH DÁT VÀNG của THÁNH RẮC HÀNH thánh rắc muối tay đầu bếp THỔ thì có ngay công thức chế tạo ra thuốc chủng vắc-sin MADE IN CHINA tha hồ TRUN..G C..UỐC có nhiều TRỌC PHÚ TỶ PHÚ Tàu chế tạo lại sau khi cóp nhái KHẨU TRANG, MÁY TRỢ THỞ, vắc-sin !!!

  Thanh Hóa: Hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid
  24 tháng 11 2021
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59404925

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – nơi đang cấp cứu các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 ở huyện Nông Cống

  Đã có hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng COVID-19 tại huyện Nông Cống, truyền thông Việt Nam đưa tin.

  Bản tin của TTXVN ngày 24/11 cho biết có 3 người khác đang được cấp cứu sau khi tiêm.

  Các ca này xảy ra sau khi Trung tâm Y tế huyện tổ chức tiêm chủng vaccine Vero Cell mũi hai để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

  “Lực lượng chức năng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, điều trị.

  “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc, nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0 giờ 45 phút và 8 giờ 45 phút ngày 24/1,” bản tin viết.

  [NÓNG] Pfizer tố nhân viên Trung Quốc đánh cắp bí mật vaccine Covid-19
  Thi Anh | 25/11/2021

  https://soha.vn/nong-pfizer-to-nhan-vien-trung-quoc-danh-cap-bi-mat-vaccine-covid-19-20211125083814279.htm

  Pfizer cho biết, Chun Xiao Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết khi đánh cắp dữ liệu nhằm đánh lạc hướng Pfizer.

  Hãng dược Pfizer đã khởi kiện một nhân viên lâu năm với cáo buộc đánh cắp nhiều tài liệu mật, trong đó có cả các tài liệu liên quan tới vaccine Covid-19 của hãng.

  Trong khiếu nại mới đệ trình lên tòa án liên bang San Diego, Pfizer cho hay, Chun Xiao Li – nhân viên cấp cao chuyên trách mảng thống kê của hãng dược, đã phá vỡ thỏa thuận bảo mật khi chuyển hơn 12.000 file dữ liệu từ máy tính công ty sang tài khoản, thiết bị cá nhân mà không có sự cho phép của Pfizer.

  Trong số các tài liệu này có cả hồ sơ 24/9 chứa các đánh giá và đề xuất nội bộ về vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech, mối quan hệ của Pfizer với đối tác vaccine Đức và các bài thuyết trình liên quan tới kháng thể ung thư.

  Pfizer cho biết, Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết, thậm chí còn đưa ra một chiếc laptop “giả” nhằm đánh lạc hướng Pfizer. Hãng dược khẳng định: Li đã đánh lừa Pfizer về những thông tin cô ta đã lấy, cách thức lấy cũng như thời điểm và nguyên do.

  Theo thông tin của Pfizer, Li đã xin nghỉ việc sau 15 năm làm cho Pfizer và có vẻ Li đã nhận được lời mời của công ty đối thủ Xencor ở California chuyên về điều trị ung thư và bệnh tự miễn dịch.

  Pfizer cho biết, các đối thủ của công ty đã liên tục tìm cách chiêu mộ nhân viên của Pfizer, đặc biệt trong năm 2021.

  Sau khi khiếu nại được đưa lên, Thẩm phán Cathy Ann Bencivengo đã tạm thời ra lệnh ngăn Li sử dụng các bí mật thương mại của Pfizer và cho phép luật sư của công ty được quyền kiểm tra tài khoản, thiết bị mà Li có thể đang lưu trữ dữ liệu.

  Hiện Li vẫn chưa phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào về vụ việc.

  Theo trang Drug Discovery Trends, Li là một nhân viên người Trung Quốc, vào làm cho Pfizer năm 2006. Năm 2016, Li chuyển từ cơ sở của Pfizer ở Trung Quốc sang trung tâm ở La Jolla, gần San Diego, California.

 2. Gởi Anh ĐD Ngọc.

  Tôi đọc hầu hết các bài viết của Anh. Trong loạt bài ” Nhật ký Phong thành “, có 1 bài ( tôi không nhớ số, có lẽ từ số 60 trở đi, và lúc này tôi chưa viết bình luận cho TD ), Anh viết đại ý :

  ” Với đại dịch Vũ Hán, ta thấy rằng cuộc đời rất phù du, sống nay chết mai, cho nên sau dịch, không nên CÓ HẬN THÙ, mà chỉ hưởng thụ, có ăn cứ ăn, có chơi cứ chơi, có du lịch, cứ du lịch… “. Tôi không đồng ý với quan điểm này của Anh. Tôi giải thích :

  Anh kêu gọi không Hận thù ( bao gồm hận thù cs ). Anh thừa biết, nếu Nhân dân VN không có lòng hận thù với bọn cs lưu manh, vô học, tàn ác…, thì không bao giờ Nhân dân VN đồng lòng đoàn kết vùng lên giải thể đcsVN. Anh cũng như tôi, chính thể nào, chúng ta cũng là Người Dân, nhưng 1 người có chút lương tri, không thể nào chấp nhận, 1 bọn bần cố nông, vô học MUÔN NĂM TRƯỜNG TRỊ.

  Chúng ăn chơi sa đọa trên mồ hôi, máu, nước mắt của Nhân Dân. Dã tâm nhất chúng lừa những cô gái ngây thơ người Thiểu số ( khai gian, tăng tuổi … ) để các cháu gái này sang làm OSIN ở các nước Trung Đông và bị chủ ĐÁNH CHẾT.

  Chắc Anh đã đọc bài thơ SỐNG của Cụ Phan Bội Châu ( vì bài dài, nên tôi không đăng kèm bài thơ này ).

  Đoạn cuối của bài này, Anh viết ” 1 số Lãnh đạo Trung Ương… ” . Tôi KHÔNG BAO GIỜ gọi bọn khốn nạn này là Lãnh đạo ( 1 người viết bài như Anh, tốt nhất 2 chữ ” Lãnh đạo “, nên cho vào ngoặc kép ).

  Anh hỏi bọn này có thấy trách nhiệm, lương tâm cắn rứt…. khi con số tử vong vì dịch quá cao ?. Anh hỏi bọn này có còn lương tri, lương tâm… thì chẳng khác nào, Anh hỏi 1 Cô điếm Thập Thành CÓ CÒN TRINH HAY KHÔNG ?.

  Thân. LCL.

 3. “các ngài có khi nào tự kiểm với lòng mình đã có lúc thiếu sáng suốt, lúng túng, bất lực, đã có những sai lầm để đưa đến kết cuộc bi đát này chăng?”
  Còn khuya, Mậu Thân 1968 và CCRĐ bao nhiêu là người vô tội chết oan uổng. Một lũ óc vô tri tim gia lạnh duy chỉ có cái mồm luôn há như Tô Lâm cá tra đớp cứ.t thì không bao giờ

 4. Hậu quả tang thương như vậy, trách nhiệm thuộc về ông giời.

  Mọi đường đi nước bước trong việc phòng, chống đại dịch của đảng ta, nhà nước ta đều rất đúng quy trình. Các nước đang xếp hàng xin được sang Việt Nam để học tập.

Comments are closed.