Cao Minh Quang ký Thông tư 47, chừa lỗ hổng để nhập thuốc giả

Mai Bá Kiếm

5-11-2021

Ngày 12/9/2007, Thủ tướng ban hành Quyết định 151/2007/QĐ-TTg quy định “về việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký tại VN”. Điều 12 giao Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký tại VN.

Tuy nhiên, phải đợi đến 3 năm sau, Thứ trưởng Cao Minh Quang mới ký ban hành Thông tư 47/2010/TT-BYT, tuy có căn cứ Quyết định 151/2007/QĐ-TTg, nhưng Quang không đưa điều 5: “Thương nhân nước ngoài cung cấp thuốc chưa có số đăng ký nhập khẩu vào VN phải là các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động tại VN do Bộ Y tế cấp” vào Thông tư 47.

Cao Minh Quang bỏ điều 5 của QĐ 151, khiến cho nhiều doanh nghiệp chưa có giấy phép hoạt động ở VN – kể cả doanh nghiệp Ma Helix, vẫn được cấp số đăng ký, cấp phép nhập thuốc vào VN!

Cụ thể, trong 3 năm 2012-2014, Cục Quản lý dược đã cấp 607 giáy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký tại VN mà không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại VN, trong đó có 3 loại thuốc: H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastap.

Cao Minh Quang cũng không quy định nội dung hồ sơ, hình thức, biện pháp, trình tự thủ tục và thẩm quyền đánh giá cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài và việc lưu hành thuốc tại nước sở tại. Thứ trưởng Quang cũng không quy định các trường hợp cụ thể phải tiến hành kiểm tra, xác minh cơ sở nước ngoài sản xuất thuốc, việc lưu hành thuốc tại nước sở tại; không quy định các biện pháp nghiệp vụ để Tổ thẩm định có căn cứ đánh giá doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thuốc trước khi trình duyệt, cấp phép nhập khẩu thuốc.

Thông tư 47 vừa là “luật” hình thức (trình tự, thủ tục) vừa là “luật” nội dung. Nhưng “hình thức” không bảo đảm, “nội dung” trái với văn bản cấp trên (QĐ 151) nên trở thành “thông tư vi luật”. Vì vậy, Thông tư 47 là “cửa ngõ” nhập thuốc tây giả, thuốc chưa rõ nguồn gốc!

Thông tư 47 gây ra các hậu quả chết người: Ngày 30/12/2013, Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita, nhưng giấy phép hoạt động của Công ty Austin, Hongkong đã hết hạn từ 6/10/2013. Ngày 11/4/2014, Hải quan Tân Sơn Nhất cho phép nhập 9.300 hộp H-Capita vào VN.

Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada không tồn tại trên thực tế, nhưng được làm giả hồ sơ và Cục Quản lý dược nhắm mắt cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại VN cho công ty MA Helix năm 2014, cấp số đăng ký 10 loại thuốc của Helix và cấp phép nhập khẩu 3 loại thuốc của Helix, trong đó có thuốc ung thư giả H-Capita 500mg, trở thành “vụ án mở hàng” cho Cục Quản lý dược!

Cao Minh Quang ngồi ghế Cục trưởng Cục Quản lý dược chỉ được 3 năm 3 tháng (tháng 4/2004 – tháng 7/2007) là nhảy lên ghế thứ trưởng bộ y tế, nhường ghế cục trưởng cho đàn em Trương Quốc Cường kế vị. Cặp đôi “hoàn hảo” đã chữa trị thành công “bệnh sống dai” cho nhân dân bằng cách nhập thuốc lậu, thuốc giả.

Cao Minh Quang không thể vô tội khi ký ban hành Thông tư 47!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Tội là “bán thuốc giả”,
  Xử “buôn lậu” là sao?
  Buôn lậu khung án nhẹ.
  Thuốc giả khung án cao.

  Chắc chắn đang có đứa
  Muốn chơi trò lừa dân.
  Cũng chắc chắn có đứa
  Trót dính chàm chia phần.
  *
  Thuốc giả nhập, mỗi hộp
  Gần hai mươi đô-la.
  Thế mà chúng dám bán
  Gần bốn trăm đô-la.

  Ai duyệt cái giá ấy?
  Bà Tiến có biết không?
  Cả cái cục gì đó.
  Hay chúng đã thông đồng?
  *
  Thằng Pharma thành lập
  Mới cách đây không lâu.
  Vốn ít, chuyên môn ít,
  Sao cứ luôn trúng thầu?

  Nhất định không vô cớ.
  Nhất định có người nhà
  Của bộ, cục gì đó
  Cài trong Pharma.
  *
  Chuyện từ đời tám hoánh,
  Cách đây đúng ba năm.
  Sao bây giờ mới xử?
  Hay là bé cái nhầm?

  Và trong thời gian ấy
  Bao nhiêu người ung thư
  Đã phải chết đau đơn,
  Chết nhanh hoặc từ từ?

  Lần nữa cứ muốn hỏi:
  Hay là quan thanh tra
  Cũng chấm mút, móc ngoặc
  Với thằng khốn Pharma?
  *
  Vậy ta, dân đóng thuế,
  Sau chừng ấy đau lòng,
  Có nên tin, đóng thuế
  Nuôi bọn này nữa không?

  Tức là bọn cặn bã,
  Từ thấp cho đến cao,
  Từ cao cho đến thấp
  Đang hút máu đồng bào.

  Nguồn Mạng

Comments are closed.