Xin viết thêm cho rõ

Nguyễn Đình Cống

12-10-2021

Ngày 11 tháng 10, trang Viet-Studies đăng bài “Gặp gỡ tại Nghi Tàm” của Nguyễn Thế Hùng, trong đó có viết về tôi như sau:

GS Nguyễn Đình Cống muốn nói nhiều. Ông đã chuẩn bị kỹ từ nhiều ngày trước, nhưng hôm nay GS Vương đã giành hết thời gian nên GS Cống không còn có thể nói được gì. Ông xin 10 phút. Ông bảo ở tầm quốc gia có ba cái sai cơ bản:

Đảng chưa bao giờ nghĩ về cách con người đang tiếp xúc với vũ trụ qua cái gì? Nhưng ông Quang, ông Thanh đều làm mả to.

Hệ thống và bộ máy quá thối nát, Covid bộc lộ cho ta biết sự thối nát ấy.

Lúc nào cũng muốn đi đầu, muốn sánh vai với cường quốc năm châu, từ xuất khẩu gạo, tôm cua, đến thi toán Quốc tế, đến bóng đá,… Hãy chịu lùi lại, đi sau cũng được miễn là đi một cách chắc chắn trên con đường văn minh. Muốn vậy, phải xem nhiệm vụ phát triển kinh tế là quan trọng thứ hai, nhiệm vụ “an cư” là thứ nhất”.

Vì rằng nói về sai cơ bản mà quá ngắn gọn, e ngại có thể bị hiểu nhầm, nên tôi xin viết thêm vài điều cho rõ hơn.

Thứ nhất là “Tiếp xúc với Vũ Trụ”. Tiếp xúc chứ không phải nghiên cứu hoặc du hành. Đây là tiếp xúc về mặt tâm linh. Đảng Cộng sản theo duy vật, bài bác tâm linh, nhưng nó là phần cơ bản của Vũ trụ, là đối tượng của một số tôn giáo. Quá đề cao vai trò của vật chất mà phủ nhận tâm linh là một sai lầm rất lớn đối với đời sống tinh thần của dân tộc… Ông Quang là Trần Đại Quang. Ông Thanh là Phùng Quang Thanh.

Thư hai là về bộ máy. Viết rằng “Hệ thống và bộ máy quá thối nát” là vơ đũa cả nắm. Trong đầu tôi không nghĩ như vậy. Có thể là vì vội mà tôi nói quá nhanh, không rõ hoặc thư ký đã bỏ sót vài từ chăng. Đầy đủ câu nói là: Hệ thống và bộ máy có phần thối nát… Đó là tôi muốn đề cập đến một số thủ tục hành chính mà người dân gặp phải trong chống dịch Covid và bản thân tôi phải chịu đựng khi nộp hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Việc này tôi đã tường thuật trong bài ‘Biết gì từ thế sự trong chăn”.

Thứ ba là với tình hình đất nước như bây giờ thì rất nên quan tâm đến “an cư”, gồm các vấn đề môi trường, giáo dục, văn hóa và đạo đức. Phát triển kinh tế cũng cần, nhưng không cấp thiết như những năm trước đây.

Vì tôi không có dịp xem lại bài viết của anh Hùng nên phải xin đính chính cho rõ. Mong được thông cảm.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “Đầy đủ câu nói là: Hệ thống và bộ máy có phần thối nát… Đó là tôi muốn đề cập đến một số thủ tục hành chính mà người dân gặp phải trong chống dịch Covid và bản thân tôi phải chịu đựng khi nộp hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội.”

    Bác làm cháu nhớ tới ông Nguyễn Đình Lộc trước đây. Lập trường lúc vầy lúc khác chỉ làm thất vọng cho mọi người. Không có gì mà Bác phải đính chánh và rào đón. Bác đã phê bình nhiều về chủ nghĩa Mác Lên Nin, không phải chuyện chỉ là thủ tục hành chánh. Chắc Bác không quên.
    Khi Bác viết rằng “Hệ thống và bộ máy quá thối nát” không phải là bác vơ đũa cả nắm, vì đó là đúng với thực tê. Bác cũng nên viết như vậy. Không ai có thể phân biệt một phần hay toàn thể bộ máy trong lúc này. Chúc Bác chân cứng đá mềm. Kính

    • Bác ấy đính chính cũng có phần đúng đấy ông anh à, phải chừa ông Trọng ra chứ, cho dù ông ta có đạp lên đầu đảng mà đi hoặc ỉa trên đầu đảng thì ông ta không thể cho là thối nát, anh có biết 99% thối nát chứ, chỉ chừa có 1 mình Nguyễn Phú Trọng, phải kỵ húy đấy, không thì mệt lắm, thằng TXT đã nếm mùi rồi.

Comments are closed.