Hãy khoan sức cho dân

Huy Đức

29-9-2021

Tôi không hiểu vì sao Chính quyền lại phức tạp hóa kế hoạch khôi phục từng bước trạng thái bình thường (sống và làm việc). Coi tivi, thấy Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mấy tháng qua vẫn bay vào, bay ra; hôm trước ông ở “vùng đỏ” Bình Dương, mấy hôm sau đã thấy ông ở Hà Nội, ngồi trong phòng họp với các thành viên nội các.

Ông Đam tôi nghĩ cũng là người thường. Vậy thì trước giờ ông Đam làm thế nào, cứ để dân làm thế ấy.

Cũng như trước đây, bộ đội được triển khai khắp Sài Gòn để cấm shippers. Bộ đội cũng nhiễm Covid-19 như shippers nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine. Bộ đội cũng là người thường như shippers chỉ là không thể shipping giỏi như shippers được.

Nghĩ cách hành dân mới phải tính toán phức tạp chứ nghĩ cách chung sống với Covid thì đơn giản vì chỉ cần dựa vào khoa học.

Việt Nam đã có 32 triệu dân được tiêm mũi 1, 9 triệu dân được tiêm mũi 2. Số ca tử vòng trung bình trong 7 ngày qua đã giảm còn 199 ca /ngày. Số ca tử vong ở Sài Gòn đã giảm xuống dưới 140 kể từ 23-9-2021.

Số liệu tử vong tại TP.HCM (báo cáo của Sở Y Tế). Ảnh trên mạng

Sản xuất được hai loại vaccine như Mỹ thì cũng chỉ mới có 55% dân số trên 18 tuổi tiêm đủ vaccine (vì có những người chống không tiêm). Và cho dù số ca nhiễm mới ở Mỹ, Thái Lan, Singapore… vẫn rất cao, họ đã sinh sống làm việc gần như bình thường trở lại [Tuần này, Mỹ có 2.000 người chết vì Covid, cao hơn tuần trước 16%. Tỉ lệ bệnh nhân Covid chết (tính trên triệu người) của Thai Lan vẫn tương đương Việt Nam. Singapore mỗi ngày vẫn có 2.620 người nhiễm mới (với khoảng 4 đến 5 người chết)…]

Ảnh trên mạng

Từ 25-9-2021, Bộ Y tế Singapore đã đưa ra một hướng dẫn 10 bước để các F0 chủ yếu tự “hồi phục tại nhà”[Sau 7 ngày là các F0 này lại sinh sống gần như bình thường trở lại].

Tôi nghĩ chính quyền TP.HCM thì lẽ ra càng phải tự tin mở ra vì đã có gần 7 triệu dân được tiêm vaccine mũi 1; hơn 3 triệu được tiêm mũi 2. Chưa kể gần triệu người (trên thực tế) đã miễn dịch tự nhiên vì là F0 lành bệnh [cao tương đương Mỹ].

Ảnh trên mạng

Vấn đề của TP.HCM (cả Bình Dương, Đồng Nai) là chuẩn bị vaccine để tiêm cho số lao động di tản về quê sắp trở lại khi kinh tế dần hồi phục. Số này nên để các doanh nghiệp chủ động. Họ liên hệ với người lao động, báo cho Bộ Y tế, Bộ yêu cầu các địa phương sử dụng nguồn vaccine trong “chương trình phục hồi kinh tế các vùng trung tâm” tiêm cho người lao động ít nhất 2 tuần trước khi trở lại nơi làm việc.

Sài Gòn, Bình Dương việc gì phải sợ người nơi khác đến, trong khi, những nơi chưa tiêm đủ vaccine có thể cẩn trọng hơn (với người đến từ Sài Gòn, Bình Dương). Như vậy, Bộ Y tế chỉ cần quy định ai đến “vùng xanh” [có 14/63 tỉnh thành đã 14 ngày không có F0, 6 tỉnh không có ca thứ phát] và đến các tỉnh chưa tiêm vaccine trên 50% mới phải test và kết quả là âm tính.

Người Việt Nam chủ yếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân nên nếu càng để lưu thông càng an toàn; nguy cơ lây nhiễm chỉ xuất hiện khi bị dừng lại khai báo y tế và tra hỏi giấy. Tại các điểm lưu trú mới phải khai báo y tế và trình chứng nhận âm tính (nếu đến vùng xanh).

Các loại barrier, chốt chắn, các loại giấy đi đường… không có bất cứ ý nghĩa gì trong chống dịch. Những thứ đó chỉ là công cụ để nhũng nhiễu, để hành dân, để làm xấu đi hình ảnh quốc gia và làm kiệt quệ nền kinh tế.

Mọi hoạt động gần như đã bị đình trệ trong mấy tháng qua. Dân đói, y bác sĩ và các nhân viên y tế kiệt sức, doanh nghiệp đã chết hoặc đang ngắc ngoải… Đành rằng, với nhiều thang bậc trong hệ thống quyền lực, bổng lộc trong mấy tháng qua cũng có nhiều chỗ… thất thu. Nhưng, hãy… khoan sức cho dân ít nhất một năm… hãy đợi dân tự “rút được ống thở” đã [dân chạy đâu cho thoát].

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ thị 16 của Thủ Tướng là không tập trung quá 3 người trở lên, vậy sau xét nghiệm cô này từ âm tính chuyển dương tính thì mấy khứa này có bị tù vì làm lây lan dịch bệnh không?
    Chưa kể chưa có lệnh tống đạt mà khoan cửa nhà dân rồi khiêng 1 phụ nữ như khiêng heo thế kia thì tội gì nhỉ?
    Cuối cùng đứa bé con cô ta sẽ có ấn tượng gì về tuổi thơ …nhìn thấy mẹ nó bị bọn ‘du đãng’ trấn lột ?
    Đề nghị Thủ Tướng Chính phạt tù phạt tiền bọn này ngay và phải họp tổ dân phố để xin lỗi cô ta, có lẽ nên xin lỗi trước toàn Tỉnh Bình Dương, trước cả nước vì clip đã loan truyền chóng mặt.

Comments are closed.