Lenin và giấc mơ thần đồng của người Việt

Jackhammer Nguyễn

27-9-2021

Lâu lắm rồi, có thể hơn 25 năm trước, tôi có đọc một bài trên báo An ninh Thế giới của nhà nước Cộng sản Việt Nam, nói về ông tổ cộng sản Nga là Lenin. Bài này nói về việc ướp xác ông ta, cũng như mổ sọ để tách bộ não ra mà nghiên cứu. Có một câu trong bài báo mà tôi nhớ như in “Về nguyên tắc thì bộ não của Lenin là bộ não thông minh nhất” (sic).

Giữa đại dịch Covid ở thế kỷ 21, báo chí nhà nước Việt N,am đưa tin một em bé 10 tuổi ở Hà Tĩnh “quyết tâm” đọc trọn bộ “Lenin toàn tập” gồm 52 quyển.

Lần đầu tiên đọc được điều này trên mạng xã hội, tôi cữ ngỡ ai đó có ác ý với nhà nước Việt Nam của đảng Cộng sản Việt Nam, nên đặt điều để bôi bác. Nhưng báo chí Việt Nam quả là có đưa tin đó thật, bắt đầu bằng báo mạng VnExpress, rồi sau đó chủ đề này tiếp tục được “nâng cao quan điểm”, khen ngợi em bé và gia đình em trên các tờ báo khác, trong đó có báo Tuổi Trẻ của thành Hồ.

Một phần tư thế kỷ trôi qua, những niềm tin huyễn hoặc vô căn cứ tưởng đâu đã kết thúc với cuộc sống sôi động của kinh tế thị trường, của đầu óc thực dụng,… nhưng tôi đã nghĩ sai. Nếu những gì cha mẹ em bé, cũng như những người có liên quan đến câu chuyện, được báo chí đưa ra, cũng như những lời bình luận “vỡ òa” dưới các trang báo ấy, là thật, thì thật là đáng ngại cho dân tộc Việt Nam.

Lenin là người đặt nền móng cho mô hình “chuyên chính vô sản”, dựa trên lý thuyết ý thức hệ về đấu tranh giai cấp của Karl Marx. Chuyên chính là một cách nói trại đi của những người cộng sản của cụm từ “chuyên chế”, hay nói trắng ra là độc tài. Nếu không kể đến những lạm dụng về nhân quyền của mô hình này, thì cho tới nay nó cũng đã thất bại, và thật sự không còn tồn tại nữa.

Mô hình của Lenin được xem như là một phản ứng bạo lực, rất phản động, chống lại sự phát triển tiệm tiến của xã hội. Đã có những phân tích khái quát cho rằng, các tư tưởng cộng sản phản động ấy, thường xuất phát, hoặc được thực hiện từ những kẻ bị mất gốc về văn hóa, như Karl Marx, Lenin, Hồ Chí Minh, Fidel Castro,… và họ thường có những hoang tưởng, những ảo vọng hoang đường.

Nhưng hãy trở lại các bài báo về “em bé Lenin toàn tập”. Đã khá lâu, báo chí nhà nước cộng sản mới có kiểu bài về thần đồng cách mạng như thế này. Phải chăng đây là nỗ lực khôi phục hình ảnh ý thức hệ bằng con đường kích thích ước mơ thầm kín của hàng triệu người Việt bằng biểu tượng thần đồng?

Lenin toàn tập, cũng như các loại tương tự như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,… toàn tập khác, là một đống chữ nghĩa trừu tượng ghép nối với nhau, đưa ra những điều “siêu thực”, mà lại mong muốn thực hiện cho được trên cuộc đời thực này.

Tại Việt Nam (mà tôi nghĩ là tại bất cứ quốc gia cộng sản nào khác), các pho sách dày cộp này được lưu giữ ở ba hình thức. Thứ nhất là bám đầy bụi ở các thư viện nhà nước, vì không ai đọc cả. Thứ hai là trên kệ sách quan chức cộng sản, các “trí thức” cộng sản (như trường hợp bố mẹ em bé trong câu chuyện) để trang trí, ra oai.

Cả hai trường hợp trên đều là những biểu tượng kính nhi viễn chi của chế độ, gây ra một sự kính cẩn kinh viện, một sự sợ hãi của tầng lớp bình dân, bị tầng lớp kinh viện trí thức cộng sản ấy cai trị.

Cách lưu giữ thứ ba các toàn tập này là ở các bà ve chai đồng nát, dính chặt vào cuộc sống thường nhật, không màng tới những điều khó hiểu của đám lãnh đạo (của đáng tội là các lãnh đạo ấy chưa chắc đã hiểu). Bộ Lenin toàn tập đầu tiên tôi thấy, chính là trong đống giấy vụn của bà dì tôi sau năm 1975, ở miền Nam Việt Nam.

Nhưng dù là tầng lớp kinh viện lãnh đạo, hay bình dân, thì không ít người Việt, xuyên suốt lịch sử Khổng Nho khổ ải của họ, đều mơ mộng đến những hình ảnh “bán thần”, như Khổng tử chẳng hạn, hay những “chân mạng đế vương”, là “thiên tử”. Một lối thoát tinh thần, thụ động, ít rủi ro. Đó chính là ước mơ thần đồng của nhiều người Việt Nam, đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước với thần đồng Thánh Gióng, và mới nhất là thần đồng Lenin toàn tập 10 tuổi.

Cả hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay được xây dựng trên ý thức hệ thần đồng ấy, từ chuyện trường chuyên lớp chọn, “chương trình quá tải” của nhà nước, cho đến việc chạy vạy học ngoài giờ của phụ huynh học sinh. Ai cũng nghĩ rằng con em mình là thần đồng cả. Mà của đáng tội, cái ý thức hệ thần đồng này được người Việt mang sang cả hải ngoại. Hãy đến các khu người Việt ở Mỹ mà đếm bao nhiêu em bé bị cha mẹ bắt học trước hàng chục môn, học ngoại khóa piano, học các môn AP (Advanced Placement) nặng chình chịch,… cứ như là hễ con em họ mà sinh ra ở Mỹ thì em nào cũng có thể thành tổng thống Mỹ được.

Thần đồng là những hiện tượng có thật nhưng hiếm hoi của xã hội loài người từ xưa đến nay, nhưng thường nó xuất hiện và lớn lên ở những môi trường xã hội thuận tiện, tạo nên những đột phá về âm nhạc, phát minh khoa học lớn.

Phải nói rằng, có thể là ước mơ thần đồng của người Việt rất lớn, nhưng cho đến giờ phút này dân tộc Việt chưa đóng góp gì đáng kể cho sáng tạo của loài người cả.

Còn Lenin toàn tập ư? Đó có phải là thiên tài đâu, mà chỉ là một mô hình phản động đã thất bại.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Xin chúc mừng nền giáo dục ngu dân và nhồi sọ của nước nhà và xin chia buồn với cháu bé và các nạn nhân của nền giáo dục ngu dân.

 2. “Giữa đại dịch Covid ở thế kỷ 21, báo chí nhà nước Việt N,am đưa tin một em bé 10 tuổi ở Hà Tĩnh “quyết tâm” đọc trọn bộ “Lenin toàn tập” gồm 52 quyển.”

  *Quả là kinh dị giữa đại dịch.
  Nhưng cũng nên phân tách một chút về bối cảnh của hiện tượng “lê văn tám nhảy vô lửa này”.

  Ở đâu ra bộ toàn tập lê nin trong khi đang bị cách ly tại nhà? Không phải đến thư viện, thì hẳn là bộ nầy đang nằm trên kệ sách nhà bé.
  Trừ phi điên người dân thường mới mua, kẻ thủ đắc bộ nầy hẳn là cán bộ cao cấp, nhiều phần là tuyên giáo, tttt…

  chứ thử hỏi ông Nên ông Mãi có đọc chưa, nhà có bộ nào không…
  chắc phải mất mươi giây cân nhắc có nên nói dối không để trả lời.
  Vậy cậu ấm nầy thuộc dòng thái tử, thế tử, công tử đảng rồi!

  Thì có gì lạ!
  Đâu phải thằng bé nhà nào tại VNCS cũng thủ đắc lê nin toàn tập đâu…
  mà jhm vội la toáng lên…
  ”thật là đáng ngại cho dân tộc Việt Nam.” !!!

  Ưu thời mẫn thế gớm guốc là jhm!

  Một phi lý thứ 2,
  Lenin toàn tập là bộ sách có 55 cuốn.
  Dịch kéo dài, trường học đóng cửa, học sinh ở nhà đâu khoảng 60 ngày.
  Vậy thằng “thần đồng điên” mới 10 tuổi, học lớp 6 nầy phải đọc ngót nghét chỉ qua một lần, mỗi ngày hết một cuốn…
  toàn là nội dung đề cập các khái niệm phạm trù triết học duy vật biện chứng duy vật sử quan, kinh tế chính trị học…nào là lực lượng sx, quan hệ sx, mấy quy luật cơ bản, mấy phạm trù, tiền và hàng, giá trị và giá trị xử dụng vv và vv
  và điên loạn!
  Nó hiểu nổi không, thằng học trò lớp 6?

  Có lý không? Nó là người ngoài hành tinh chăng?
  Để jhm phải la toáng lên…”thật là đáng ngại cho dân tộc Việt Nam”….
  một cách đạo đức giả và giả dối!

  Theo UNESCO: “Văn hóa là tổng thể sống động các hoạt động và sáng tạo trong quá khứ và trong hiện tại. Qua các thế kỷ, hoạt động sáng tạo ấy đã hình thành nên một hệ thống các giá trị, các truyền thống và thị hiếu – những yếu tố xác định đặc tính riêng của mỗi dân tộc”
  Có người lại định nghĩa
  “Văn hóa như là một hệ thống các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo, tích lũy trong hoạt động thực tiễn qua quá trình tương tác giữa con người với tự nhiên, xã hội và bản thân. Văn hóa là của con người, do con người sáng tạo và vì lợi ích của con người. Văn hóa được con người giữ gìn, sử dụng để phục vụ đời sống con người và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.”
  Một chính trị gia khác lại nói…
  “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích của cuộc sống, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ sinh hoạt hằng ngày về mặc, ăn, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hóa”

  Một cách bình dị, chúng ta có thể thấy qua sách vở báo chí xưa nay…
  Có văn hoá Thiên Chúa giáo, có Văn hoá Hồi giáo, Văn hoá Ấn độ, Văn hoá Trung hoa (bị cải tạo thành văn hoá Trung cộng…và đã được gần 24 triệu người gốc Hoa cứu vớt, gìn giữ trên đảo Đài loan hiện nay), và vô số loại văn hoá khác suốt lịch sử nhân loại…
  …thế thì đâu là cái GỐC văn hoá để Jhm buộc tội họ là thứ mất gốc?
  Jhm kê một loạt “những kẻ bị mất gốc về văn hóa, như Karl Marx, Lenin, Hồ Chí Minh, Fidel Castro”…
  nhưng liền khựng ngay lại ở đây,

  *cố tình quên khuấy mất
  một tên giết người “hàng chục hàng chục” triệu sinh mạng chính dân của hắn, đồng chí của hắn –
  trong bước “nhảy đại” vào hoang tưởng chính trị, gây nên cuộc đại tàn sát/chết đói 1958-1963;
  trong cuộc đảo lộn luân thường đạo lý lừa thầy phản bạn mệnh danh cách cái mạng văn hoá;
  trong cuộc bắn giết ở địa danh ô nhục đẫm máu có tên Cổng Bình An của Trời, mà hình ảnh nay đã trở thành quốc huy!

  *Sao jhm quên được nếu không phải vì sợ bị tội phạm thượng, bị montaukmosquito kín đáo phê bình?

  Jhm viết,
  “Lenin toàn tập, cũng như các loại tương tự như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,… toàn tập khác, là một đống chữ nghĩa trừu tượng ghép nối với nhau, đưa ra những điều “siêu thực”, mà lại mong muốn thực hiện cho được trên cuộc đời thực này.
  Tại Việt Nam (mà tôi nghĩ là tại bất cứ quốc gia cộng sản nào khác), các pho sách dày cộp này được lưu giữ ở ba hình thức. Thứ nhất là bám đầy bụi ở các thư viện nhà nước, vì không ai đọc cả. Thứ hai là trên kệ sách quan chức cộng sản, các “trí thức” cộng sản (như trường hợp bố mẹ em bé trong câu chuyện) để trang trí, ra oai.”

  Hoàn toàn chính xác…
  Nhưng biết lâu rồi, khổ lắm, chửi mãi,
  nghe nhàm tai,

  nhất là chỉ vờ vịt!

  Jhm chống cộng – Việt cộng, Nga cộng, Cu3 cộng… nhưng Trung cộng thì KHÔNG!

  Thế mới hay chứ!
  Hôm nào đẹp trời Jhm thử viết một bài chống Tàu cộng đi. Có khối chuyện về tên genocider này, khó lòng thối thác!

  Nào, mời dũng sĩ tố cộng Jhm…

 3. Thần đồng, nói nôm na là những hạt giống tốt.

  Nếu được gieo trồng trên xứ tư bản giẫy chết thì thu hoạch được những Đặng Thái Sơn, Ngô Bảo Châu. Nếu để sự nghiệp trồng người của đảng ta chăm sóc thì được những Trần Đăng Khoa, Lê Bá Khánh Trình.

 4. Bọn lưu manh phản quốc đang cố biện minh, ca tụng mình bời vì lenin chỉ là một thằng phản quốc, một tên tay sai cho Đức, nhận tiền của người Đức dể về phá hoại nước Nga

 5. Dân xứ Nghệ mà, lại muốn tiếp bước thần tài Vương Đình Huệ hay sao ấy, thần sầu dốt nát nhưng báo chí tâng bốc đến 9 tầng mây, trí tuệ hiếm hoi của dân tộc kkk, điên đến thế là cùng.

 6. “thì cho tới nay nó cũng đã thất bại, và thật sự không còn tồn tại nữa”

  Rất chính xác . Những nhà nước hiện nay gọi-là theo cái mô hình này chỉ là mạo danh . Bây giờ ở VN chỉ có chuyên chính tư bản thui, nền chuyên chính vô sản đã bị hoàn toàn lật đổ từ thời Đổi Mới .

  “Hồ Chí Minh,… toàn tập … là một đống chữ nghĩa trừu tượng ghép nối với nhau, đưa ra những điều “siêu thực”, mà lại mong muốn thực hiện cho được trên cuộc đời thực này”

  Nhà giáo nhân dân Phạm Toàn xem tất cả những gì Bác Hồ đã từng nói/viết ra đều là chân lý, gs Tương Lai thêm vô, chân lý cụ thể . Tư tưởng Hồ Chí Minh hiện thời đang hót nhứt Việt Nam . Về “siêu thực” thì i beg to differ. Ai đọc thì sẽ thấy rất cụ thể, hổng “siêu thực” chút nào cả . Văn phong của Bác Hồ là cụ thể hóa những siêu thực, ví dụ Bác Hồ định nghĩa chống lại chủ nghĩa xã hội có nghĩa là phản động rùi .

  “những kẻ bị mất gốc về văn hóa, như Karl Marx, Lenin, Hồ Chí Minh, Fidel Castro”

  i aint say nothin. Hà Văn Thùy định nghĩa “Vô Minh” tức là phủ định tư tưởng văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà giáo nhân dân Phạm Toàn xem tất cả những gì Bác Hồ nói/viết ra là chân lý, nhà văn hóa Nguyễn Khắc Mai chủ xị viện Minh Triết -tư duy triết học Hồ Chí Minh- khẳng định Bác Hồ là người phát động phong trào “Tư tưởng Mao Trạch Đông, tác phong Hồ Chí Minh”, Gs Tương Lai chưa 1 lời xúc phạm tới Cụ Hồ trong tất cả bài viết của mình, Cụ Hồ Chí Minh vẫn là thần tượng của trí thức xã hội chủ nghĩa thời nay, Đoàn Bảo Châu, tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu, trí thức tự hào có đầy đủ Mác-Lê toàn tập & Hồ Chí Minh toàn tuyển tập Chu Mộng Long, các luật sư lem luốc Luân Lê, Ngô Văn Tuấn, Đặng Đình Mạnh, Đặng Sơn Duân, Trần Văn Triển … to name a few. JN lội ngược dòng tư tưởng dân tộc thời đại Hồ Chí Minh gòi . Nên chuẩn bị để feel their wrath.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây