Sứ mệnh Afghanistan: Phương Tây thất bại, nhưng không phải chỉ là lỗi của riêng họ

Die Zeit

Tác giả: Matthias Naß

Vũ Ngọc Chi, dịch

15-8-2021

Từ đồn của họ ở tỉnh Balk, các binh sĩ của quân đội Afghanistan đang quan sát Taliban. Trong vòng vài ngày, những người Hồi giáo quá khích đã chiếm hết thành phố lớn này đến thành phố lớn khác. Nguồn: Farhad Usyan/ AFP/ Getty Images

Mỹ và NATO không nên rút quân vội vàng như vậy. Nhưng người dân Afghanistan đã bị bỏ mặc bởi chính quân đội của họ và chính phủ tham nhũng.

Kabul đầu hàng. Chính phủ Afghanistan hứa hẹn một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình, vị tổng thống đã rời khỏi đất nước. Taliban có thể tiến vào thủ đô mà không cần giao tranh. Nhưng ngay cả khi không chiến đấu cũng sẽ có một cuộc thanh toán đẫm máu. Một tương lai kinh hoàng đang ở phía trước Afghanistan. Nhiều người Afghanistan, đặc biệt là nhiều phụ nữ, sẽ không tìm ra lối thoát, không con đường thoát chạy.

Đó là một khoảnh khắc khủng khiếp. Thế giới đứng ngoài nhìn choáng váng, khi Afghanistan một lần nữa nằm dưới sự thống trị của những phần tử Hồi giáo cực đoan. Trong vòng vài ngày, hết thành phố này đến thành phố khác rơi vào tay các chiến binh tôn giáo. Không ai, thật sự là không ai nghĩ rằng Taliban có thể tiến nhanh đến vậy. Lính chính phủ không chống lại họ mà hoảng sợ bỏ chạy. Và bỏ lại phía sau dân chúng lo sợ kinh hoàng.

Joe Biden có phải chịu trách nhiệm về thảm họa này không? Tổng thống Mỹ có gây ra sự sụp đổ với quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan cho đến ngày 11 tháng 9 năm 2021? Liệu sự hiện diện liên tục của các đơn vị tinh nhuệ của Hoa Kỳ, kết hợp với các cuộc không kích vào lực lượng Taliban đang tiến công, có ngăn cản được chiến thắng của họ? Không, sự kháng cự của quân đội từ bên ngoài có thể làm trì hoãn cuộc tiến quân, nhưng nó không ngăn cản được.

“Tôi sẽ không giao cuộc chiến này cho tổng thống thứ năm”

Đã từ lâu, Biden không còn tin rằng phương Tây có thể ổn định lâu dài Afghanistan. Ngay từ năm 2009, khi vẫn còn là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama, ông đã phản đối việc gia tăng mới lực lượng quân đội Hoa Kỳ. Ông không thấy một đối tác đáng tin cậy trong giới lãnh đạo chính trị ở Kabul. Tổng thống Mỹ đắc cử, Biden nói rõ rằng ông sẽ chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Hiện ông đã khẳng định lại quyết tâm rút lui này, trong đó lưu ý đến trường hợp Kabul. “Tôi là tổng thống thứ tư có quân đội Mỹ ở Afghanistan – hai đảng viên Cộng hòa, hai đảng viên Dân chủ. Tôi sẽ không giao cuộc chiến này cho tổng thống thứ năm”.

Mỹ, được NATO hỗ trợ, đã can thiệp vào Afghanistan 20 năm trước vì một lý do cụ thể: Họ muốn lấy khu vực do Taliban bảo vệ được làm nơi ẩn náu cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda, nhóm đã tấn công New York và Washington, DC vào ngày 11/9/2001. Mục tiêu này đã đạt được với cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden trễ lắm là vào năm 2011. Tuy nhiên, công cuộc xây dựng đất nước đã thất bại hoàn toàn – việc thiết lập các cơ cấu dân chủ, xã hội dân sự giúp phụ nữ ở Afghanistan trên hết được sống trong nhân phẩm và quyền tự quyết.

Không ai được quyền hạ thấp thiện chí và sứ mệnh đầy ấn tượng của tất cả những người đã cố gắng giúp Afghanistan trên con đường tiến vào thời đại hiện đại: Binh lính, những người giúp đỡ nhân đạo, bác sĩ và y tá, doanh nhân và nhà ngoại giao. Họ đã hy sinh bản thân rất nhiều, nhiều người đã trả giá cho nỗ lực của họ bằng cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nước này hiện đang rơi trở lại chế độ chuyên chế Hồi giáo.

Đó chủ yếu hay chỉ là lỗi của phương Tây, nơi lẽ ra không bao giờ được phép can thiệp vào Afghanistan, vốn đơn giản là không có chỗ ở HinduKush (ND: khu vực dãy núi HinduKush bao gồm Pakistan và Afghanistan)? Người ta có thể tranh cãi như vậy. Nhưng cũng có nhiều ví dụ về nơi nhận được sự giúp đỡ, nơi mọi thứ đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Nhưng những tiến bộ này trong trường học, bệnh viện, trường đại học và các phương tiện truyền thông dường như chỉ có thể thực hiện được với sự bảo vệ liên tục của quân đội. Người Mỹ – và cả người châu Âu – vẫn chưa sẵn sàng cho một sứ mệnh bất tận. Thật là lố bịch khi một vài chính trị gia lại yêu cầu can thiệp quân sự để đẩy lùi Taliban. Sẽ không có ủy quyền nào cho việc này, bất kể ở Washington, D.C., hay Berlin.

Quân đội đầu hàng Taliban mà không kháng cự

Tất nhiên, các hoạt động của Mỹ và NATO không nên kết thúc một cách vội vàng như vậy. Nhưng điều đó không thay đổi một vài sự thật cơ bản. Quân đội Afghanistan bao gồm 300.000 binh sĩ, ít nhất là trên giấy tờ. Ước tính chỉ có khoảng 75.000 chiến binh Taliban. Hoa Kỳ đã đầu tư khoảng 83 tỷ đô la vào trang bị thiết bị và đào tạo quân đội Afghanistan – nhưng cuối cùng quân đội này đã đầu hàng Taliban mà không kháng cự lại. Những người lính không muốn chiến đấu cho một chính phủ hoàn toàn tham nhũng, đôi khi thậm chí không cung cấp thức ăn cho họ tại địa điểm hoạt động của họ.

Việc kéo dài sự hiện diện của quân đội phương Tây thêm một, hai hoặc năm năm nữa sẽ không làm thay đổi sự phá sản của giới lãnh đạo chính trị ở Kabul. Không phải phương Tây đã bỏ rơi người dân Afghanistan, mà là chính phủ của chính họ không có khả năng để lãnh đạo quân đội.

Tuy nhiên, các nỗ lực phải luôn được thực hiện để cung cấp viện trợ nhân đạo. Ngay cả tại Afghanistan, nơi Taliban hiện đang thiết lập lại chế độ chuyên chế của họ. Quyền con người được áp dụng phổ quát, không ai được phép đứng yên khi một dân tộc bị khuất phục và tước quyền. Nhưng sự trợ giúp từ bên ngoài chỉ có thể đến bằng vũ lực trong một trường hợp hoàn toàn ngoại lệ. Và nó cần những đối tác có năng lực, đáng tin cậy trong nước.

Đã đến lúc phải rút kinh nghiệm cho những sai lầm mắc phải ở Afghanistan. Hiện tại chủ yếu là nỗi đau buồn khi đối mặt với thảm kịch của sự thất bại.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Chơi với Mỹ không chết cũng lưu vong. Họ cứ đổi thừa QLVNCH không chịu đánh mà chạy ,sau 1975 họ nói No more VN nhưng lại lao đầu vào A Phú Hãn.Tốn 2000 tỷ Dollars tại sao không dùng số tiền này mua đứt tụi Taliban cứ Chiêu hồi bằng Tiền có ai mà không ham tiền tụi Phiến quân có mấy chục ngàn cho tiêu tốn 20 chục tỷ đi cần gì phải đánh đấm rồi bỏ của chạy lấy người mang tiếng thua nhục nhã, người Mỹ và đám lảnh đạo Mỹ lúc nào cũng vậy chẳng ai dám tin nữa, như vậy Trung cộng nó sẽ làm thịt Đài loan nếu Biden không có chút sáng kiến nào thật ra đi sản này đó Trump để lại Biden lảnh đạn

 2. Vâng,Kabul sụp đổ và nhà nước thần quyền Hồi giáo thứ 2 ở đất nước này sau Iran
  “không phải chỉ là lỗi của riêng họ (phuơng Tây)” nhưng đó lá lỗi chủ yếu,thậm chí
  là tội ác của Mỹ và phương Tây,chứ đừng đổ lỗi cho cấp lãnh đạo và người dân của
  Afghanistan như Mỹ đã làm với VNCH.sau khi Sài Gòn sụp đổ 1975 !
  Trường hợp này cũng giống như Mỹ đem quân vào miền Nam VN.quậy cho “tới bến”
  khiến miền Nam hỗn loạn mà suy yếu rồi lạnh lùng bỏ đi cho “rãnh nợ”. Thực dụng
  đến mức này thì ai dám “kết bạn” nữa cơ chú ?

 3. Ông Voltaire nói :” Thật khó để giải phóng những kẻ ngu khỏi những xiềng xích mà chúng tôn thờ.”

 4. Tất cả sai lầm đều qui về cho chính phủ Kabul.Nhưng chính phủ này do ai lập nên?Nếu Mỹ và đông minh Âu châu sớm nhận thức tâm lý xã hội các dân tộc ở đây (khu vực Hồi giáo) thì có lẽ không mắc sai lầm.Bài học chiến tranh VN 1945-75 đẫ không được người Mỹ rút kinh nghiem.

 5. Anh hùng Dân tộc MỸ và NGƯỜI BẠN CHÍ TÌNH MUÔN THỞ CỦA DÂN VIỆT John McCain đã từng tuyên bố thẳng thừng khi thăm viếng SÀI GÒN năm 2000

  ‘Wrong Guys’ Won War, McCain Tells His Stunned Vietnamese Hosts
  BY DAVID LAMB
  APRIL 29, 2000
  TIMES STAFF WRITER

  https://www.latimes.com/archives/la-xpm-2000-apr-29-mn-24668-story.html

  HO CHI MINH CITY, Vietnam — Sen. John McCain stunned his Vietnamese hosts Friday, saying the “wrong guys” had won the Vietnam War and questioning this country’s desire for closer relations with the United States.

  ‘Những kẻ sai lầm’ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến, McCain kể về những người dẫn chương trình Việt Nam bị choáng váng của mình
  THEO DAVID LAMB
  29 tháng 4 năm 2000
  NHÂN VIÊN LẦN VIẾT

  https://www.latimes.com/archives/la-xpm-2000-apr-29-mn-24668-story.html

  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam – Thượng nghị sĩ John McCain khiến chủ nhà Việt Nam choáng váng hôm thứ Sáu, nói rằng “những kẻ sai lầm” đã chiến thắng trong Chiến tranh Việt Nam và đặt câu hỏi về mong muốn của đất nước này về quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ

  MẤT MÁT vô cùng to lớn VẪN là Dân Việt và Dân A PHÚ HÃN khi SÀI GÒN mất vào ngày 30 Tháng Tư Đen 1975 và KABUL mất vào ngày 15 tháng 8 năm 2021 !!!

  Cứ nhìn Dân NAM HÀN, Dân Nhật trước đó Dân Tân Gia Ba Singapore và ngay cả ĐẶNG TIỂU BÌNH đã rút ra bài học từ các nước này CHỈ CHƠI VỚI MỸ với HOA KỲ mới CẤT ĐẦU nên nổi nên ĐẶNG TIỂU BÌNH ma lanh DẠY CHO Việt Nam đánh vỡ mặt làm quà dâng Mỹ ĐỂ ĐƯỢC NHẬN làm Đệ tử nhờ THẦY MỸ dạy 4 HIỆN ĐẠI và ngày nay Đồng chấy Trung C.uốc của xứ Vệ Vịt Nm GIÀU MẠNH nhưng vẫn LƯU MANH THÂM ĐỘC đến mức nào

  Gây đại dịch cho cả Thế giới sống dở chết dở VÌ ĐẠI DỊCH do chúng CỐ Ý LÀM XỔNG CHUỒNG “bất chiến tự nhiên thành” của Tôn Tử Khổng Chết KHÔNG CẦN bắn 1 phát súng LÀM ĐIÊU ĐỨNG CẢ THẾ GIỚi cứ nhìn Ấn Độ , Nam Dương, Thái Lan, Miến Điện THÌ THẤY dã tâm của bọn SIÊU VI TRUN..G C..UỐC
  Các NỈ sống dở chết dở VÌ ĐẠI DỊCH do các NGỘ cố ý LÀM XỔNG CHUỒNG siêu vi LIÊU TRAI từ PHÒNG THÍ NGHIỆM Vũ Hán “bất chiến tự nhiên thành” của Tôn Tử Khổng Chết KHÔNG CẦN bắn 1 phát súng LÀM ĐIÊU ĐỨNG CẢ THẾ GIỚi cứ nhìn Ấn Độ , Nam Dương, Thái Lan, Miến Điện THÌ THẤY dã tâm của bọn SIÊU VI TRUN..G C..UỐC

  sseer co các NGỘ bán khẩu trang mặt nạ MÁY THỞ kid thử nghiệm PCR đoof dỏm hàng giả và VẮC XIN SinoPharm và SinoVac hàng sao cóp nhái THÍ NGHIỆM trên cả trăm triệu CON VẬT THÍ NGHIỆM đang lo sợ bị bệnh trong ĐẠI DỊCH do siêu vi tru..g c..uốc gây ra !!!

 6. Quân đội A Phú Hãn hoc được kinh nghiệm và cách sống của một số tướng lãnh VNCH, tiêu biểu là thằng pig Minh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây