Hiểu thế nào về con số 99,4%?

Đỗ Hùng

2-8-2021

Ảnh trên mạng

Một vắc xin Việt Nam đang được truyền thông mạnh từ trước đến nay và bây giờ có vẻ sắp được duyệt.

Mình để ý thấy công ty này bữa giờ truyền thông con số xấp xỉ 100% (99,4%) “khả năng sinh miễn dịch”.

Rất nhiều KoL đưa con số này, và nhiều bình luận cho rằng tỉ lệ trên cao hơn rất nhiều so với tất cả các vaccine đã được WHO phê duyệt hiện nay.

Mình thấy nhiều người truyền thông con số 99,4% này rồi so sánh với với vắc xin A, vắc xin B có tỉ lệ hiệu quả 72%, 90% và nói vắc xin Việt Nam vượt trội thì có vẻ không ổn.

Mình thấy hình như có sự nhầm lẫn.

Tỉ lệ sinh miễn dịch khác với mức độ hiệu quả của một loại vaccine, theo mình hiểu là vậy.

Một vaccine sinh ra miễn dịch, nhưng miễn dịch đó có đủ sức để giúp cơ thể bật lại vi rút gây Covid-19 hay không lại là chuyện khác.

Mức độ hiệu quả của vắc xin là chỉ số quan trọng, là cái mà người ta hay nói khi đề cập đến các loại vắc xin như AZ, Pfizer… hiện nay chứ không phải “khả năng sinh miễn dịch”.

Sinh miễn dịch mới là điều kiện cần của một ứng viên vắc xin. Điều kiện đủ phải là miễn dịch được sinh ra đó đủ sức giúp cơ thể bật lại SARS-CoV-2 và ít gây tác dụng phụ nghiêm trọng (với một tỉ lệ chấp nhận được, lợi ích áp đảo rủi ro).

Nó giống như một người muốn tạo ra điện để thắp sáng bóng đèn trong nhà. Anh ta có nhiều cách để tạo ra điện: sử dụng biogas, sử dụng gió, thậm chí sử dụng các điện cực cắm vào một trái chanh… Nhưng để thắp sáng được bóng đèn, anh ta phải điều chỉnh làm sao cho cường độ dòng điện phù hợp với cái bóng mà anh ta có. Quá thấp bóng đèn sẽ không sáng, quá cao sẽ hư đèn. Đại khái vậy.

Đích đến của người này là thắp sáng bóng đèn chứ không phải tạo ra dòng điện, cũng tương tự như mục đích của người làm vaccine là giúp cơ thể chống vi rút hiệu quả và an toàn chứ không phải sản sinh miễn dịch. Tạo ra dòng điện hay sản sinh miễn dịch chỉ là cái cần phải có để tiến tới đích đến kia mà thôi.

Là một người không có chuyên môn về y dược, mình hiểu nôm na vậy có đúng không nhỉ?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Hiểu thế nào về con số 99,4%?”

  Đ/v những tinh hoa trí thức nước nhà như Lưu Trọng Văn thì rất OK.

  Chính hiệu Hồng Công bên hông Chợ Lớn .

 2. Vắc xin xứ thiên đường xhcn thì chỉ để tiêm cho Trọng lú và toàn đảng viên, dư luận viên 3 củ, bọn báo chí bưng bô và đặc biệt là VTV. Nghe cái 99% gì sao nó quen quen, chế ra vắc xin quá xịn như vậy sao lại lạy lục khắp mọi nơi để xin và mua, đm nó cái tật nổ láo không muốn bỏ. Nghe lời bọn láo này chết gặp Diêm Vương còn bị nhận mấy cái đạp.


 3. CỨ NHÌN Trun..g C..uốc , đã chích ngừa với 1.600.000.000.000 liều thuốc chủng SinoVac và SinoPharm ĐANG VỠ TRẬN tuyến phòng thủ đang bị biến thể DELTA phá thủng lưới nhất là tại VŨ HÁN trung tâm phát ĐẠI DỊCH ra toàn Thế giới do SIÊU VI Liêu Trai TRUN..G C..UỐC cố ý làm XỔNG CHUỒNG !!!!

  TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19: Tự nguyện, đồng ý mới tiêm

  https://tuoitre.vn/tp-hcm-tiem-vac-xin-covid-19-tu-nguyen-dong-y-moi-tiem-20210803102657653.htm

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm. Vắc xin: Có thông tin đầy đủ, người dân sẽ ít hoang mang hơn

  https://soha.vn/big-story/cap-nhat-dich-covid-19-ngay-03-8-chu-tich-ha-noi-yeu-cau-kiem-soat-chat-viec-gian-cach-xa-hoi-20210802223052647.htm

  Nếu là Người Sài Gòn, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng vác xin trun..g c..uốc
  Nếu là Dân Thủ Thiêm, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng lọ Tương ớt SinoVac
  Nếu là Dân Gia Định, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng lọ Tương tàu SinoPharm
  Nếu là Dân Hố Nai, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng vác xin trun..g c..uốc
  Nếu là Dân Củ Chi, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng lọ Tương tàu SinoVac

  Nếu là Người Việt yêu Nước, chúng tôi sẽ không tự nguyện làm vật thí nghiệm
  Như từng sinh Bắc tử Nam nhẹ dạ nghe Ku HỒ bưng bô MAO chống MỸ cứu TÀU
  Nếu là Người Việt Tự Do, chúng tôi sẽ không dại gì chết vì vắc xin Tàu như nước Tương
  Chỉ là Dân thành Hồ nhẹ dạ mới TỰ NGUYỆN làm vật tế thần vật thí nghiệm
  Nhẹ dạ nghe mụ xẩm Trương Mỹ Lan từng cướp ruộng vườn đất Thủ Thiêm
  Dựa vào thằng Chệt nằm vùng lên chức cao LÃ (Lê) Thanh Hải
  Nay mụ xẩm già Trương Mỹ Lan làm tiếp thị quảng cáo cho SinoVac + SinoPharm

  Nếu là Người Việt yêu Nước, chúng tôi sẽ không tự nguyện làm vật thí nghiệm
  Như từng sinh Bắc tử Nam nhẹ dạ nghe Ku HỒ bưng bô MAO chống MỸ cứu TÀU
  Nếu là Người Việt Tự Do, chúng tôi sẽ không dại gì chết vì vắc xin Tàu như nước Tương

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 4. Hệ miễn dịch là con dao 2 lưỡi.
  Ngay chức năng miễn dịch thiên nhiên phú cho mỗi người có khi cũng nổi loạn hại chính chủ của nó: người bị covid chết do nghẹt thở. Nghẹt thở do hệ miễn dịch tiết ra quá nhiều dịch để “chống” virus. Virus chưa chết ông bố nó đã chết vì thở không được do phổi đầy ứ nhờn, là sản phẩm “tự vệ” của hệ md!
  Bệnh vảy nến cũng thế. Tế bào sinh ra quá nhiều (để cứu một tổn thương nào đó trên da, theo lệnh của hệ md) so với tế bào chết đi rơi rụng khỏi cơ thể, theo cân đối thiên nhiên. Hiệu số đầu vào trừ đi đầu ra quá lớn, sẽ để lại những tế bào dư mới sinh trên da trông như vảy nến. Rõ khổ cho hệ md.

  Trở lại với vđ vaccine nội, tôi không đủ tư cách phê phán nầy nọ, chỉ van vái ông miễn dịch đừng nổi loạn như nói trên thôi!
  Lạy tổ HV cùng anh hùng liệt sĩ nghìn xưa din độ trì cho dân tộc VN, đặc biệt đất Saigon là trái tim và bộ gan thận của nó lành mạnh để còn sản sinh ra máu bơm đi nuôi cả cơ thể đất nước từ nam ra bắc, và lọc sạch mọi độc tố sinh học chính trị văn hoá… đang tàn hại đất nước này!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây