Chiến lược tiêm vaccine

  •  
  •  
  •  
  •  

Dương Quốc Chính

1-8-2021

Về khoản này, chắc Việt Nam phải học… Campuchia. Họ gọi là tiêm kiểu nở hoa, tiêm từ lõi các TP lớn rồi toả ra nông thôn. Thế nên Campuchia tiêm khá nhanh và hiệu quả. Tất nhiên họ được Tàu hỗ trợ vaccine Tàu và dân số ít. Nhưng cách làm đó là hợp lý.

Còn ở Việt Nam, chiến lược tiêm trên lý thuyết thì có vẻ hơi đúng với các nhóm ưu tiên. Nhưng soi kỹ thì cũng vẫn rất sai và nên cập nhật theo tình hình mới.

Nhóm ưu tiên bây giờ nên chuyển sang vùng địa lý chứ không phải theo nghề nghiệp nữa. Ví dụ, hiện tại nhóm Công an, Quân đội, Giáo viên… đang được ưu tiên. Nhưng xét kỹ ra thì Quân đội cũng có ‘thế này’ và ‘thế kia’. Nhiều chú lính cảnh chả khác quái gì công chức, khéo còn nhàn hơn, chẳng phải xông pha tuyến đầu chống dịch, cũng chẳng trực chiến hay giao tiếp xã hội nhiều, Công an cũng vậy. Giáo viên thì lâu nay ngồi nhà dạy online là chính, có giao tiếp mấy đâu. Tiêm sớm mà làm gì?

Trong khi đó một nhóm nghề mới cần tiêm sớm thì lại vẫn lừng chừng, đó là anh em tài xế, shipper.

Từ đầu đợt dịch này đến giờ, anh em chống dịch đã có thể rút ra được quy luật của việc lây lan ở các khu vực để có chiến lược vaccine hợp lý. Ví dụ như các tỉnh có tính năng động cao về kinh tế như HCM và các tỉnh miền Đông, các trung tâm kinh tế. Ở trong mỗi TP đó lại có những khu vực dễ toang hơn, đó là các xóm trọ, khu ổ chuột, ký túc xá công nhân, các Khu công nghiệp. Những chỗ đó cần ưu tiên tiêm.

Trong các khu vực nguy cơ cao trên lại ưu tiên cho nhóm yếu thế, dễ chết, đó là nhóm có bệnh nền, tuổi trên 65.

Tất nhiên nhóm trực tiếp chống dịch và làm thiện nguyện trong dịch là phải ưu tiên số 1 rồi. Những người cam kết làm tình nguyện viên hay từ thiện phải được ưu tiên tiêm luôn, vì họ rủi ro cao, lại giao tiếp nhiều với nhóm yếu thế.

Trong khi đó ở Việt Nam hiện tại đang có vẻ tiêm dàn trải, có tỉnh nhà quê lác đác có vài ca dương cũng tiêm một đống cán bộ công chức ngồi bàn giấy. Công an, Quân đội mấy tỉnh ấy cũng chưa cần tiêm vội. Vì xét trên yếu tố dịch tễ nói trên thì mấy tỉnh đó không thể có lý do gì để toang. Thậm chí Chính phủ quy hoạch luôn mấy tỉnh làm chiến khu, đóng cửa thật chặt, để sau có thể làm trại cách ly cho các tỉnh dễ toang lân cận! Chống dịch như chống giặc thì chiến khu cũng là một giải pháp chống giặc đó.

Cái sai khổng lồ nhất của chú phỉnh chính là việc đi tiêm ồ ạt cho các NHÀ TÀI TRỢ QUỸ COVID. Đó là kiểu há miệng mắc quai, nhận tiền của họ đóng quỹ rồi nên phải ưu tiên cho họ tiêm trước. “Ông ngoại” chủ yếu ăn theo nhóm này thôi, vì dễ trà trộn.

Từ sai lầm này dẫn đến mất hết ý nghĩa nhân văn XHCN trong việc phân bổ vaccine công bằng. Có lẽ Covax phải lập chi nhánh ở Việt Nam để chủ động phân bổ vaccine công bằng và hợp lý tới người dân.

Vì việc tiêm chủng vẫn còn rất ít nên vẫn có thể sửa sai được. Sửa sớm ngày nào thì dân đỡ chết chừng đó. Vì việc chống lại con Delta này thực ra chỉ là việc chạy đua tiêm chủng. Tuyên giao hò hét là Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, nhưng giống pháo xịt. Lớn nhất trên TV thôi, vaccine có mấy đâu mà tiêm. Anh em nhẩn nha tiêm vẫn sợ nhanh quá, hết mẹ vaccine thì ngồi chơi à!? Đùa vậy thôi chứ Việt Nam tiêm vẫn quá rườm rà về quy trình. Như bọn Mỹ đi tiêm chỉ việc hạ kính xe ô tô, ngồi trong xe tiêm rồi lái xe ra một góc mà chờ nửa tiếng xem có tác dụng phụ gì không, là xong.

Anh em cột điện Mỹ muốn trốn tiêm thì cứ bơi sang Việt Nam nhé!

Trong diễn biến khác, khi Vạn Thịnh Phát mua được mấy triệu liều vaccine Tàu anh em đang dè bỉu. Đâu cần thắc mắc, có chiến lược hết, cứ lôi đầu bò đỏ ra mà tiêm, 5 triệu chứ 10 triệu cũng hết. Bọn này suốt ngày ca ngợi TQ thì cho bọn nó tiêm là đúng rồi. À, bò đỏ đa phần là anh em 47, QĐND, đố chú nào dám thắc mắc.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Sinopharm của tàu cả thế giới không ai chấp nhận, sao lại dành cho dân Sài Hòn khi Hà Nội được ưu tiên vacine Mỹ??? Ngay cả chích ngừa mà các bác lãnh đạo cũng phân biệt vùng miền, nơi đóng góp cho ngân sách nhiều nhất cả nước lại bị đối xử như một công cụ để nhà nước rút tiền…! Vạn thịnh Phát , Vỉmec… mượn vacine Astra thì phải trả lại Astra vì đó là quy luật, anh mượn dollar thì phải trả dollar, mượn euro phải trả lại euro, sao lại trả bằng nhân dân tệ??? Các anh là những tập đoàn giàu có nhất VN sao không tự mua vacine về chích cho nhân viên mình mà lại ăn chận trên đầu trên cổ của dân Sài Gòn? Đạo đức, lương tâm các anh để đâu??? Miệng thì nói từ thiện nhưng các anh đang rút rỉa máu xương của những người lao động. Các anh ngồi trong mát ăn bát vàng trong khi người lao động nhận từng hộp cơm từ thiện… Tôi lên tiếng và đòi lại sự công bằng cho người dân của tôi. Kêu gọi mọi người hãy cùng nhau phản đối và yêu cầu các tập đoàn trên phải trả đúng loại vacine họ đã mượn. Không thể tin vào vacine tàu và dân Sài Gòn không phải là vật thử nghiệm. Các bác lãnh đạo nếu muốn làm vui lòng lão tập gian ác thì đem sinopharm về chích ngừa cho dân thủ đô và các đảng viên để chứng tỏ sự trung thành với tàu cộng. Đừng để lòng dân phẫn nộ, Sài Gòn “ chết” cả nước cũng hấp hối rồi… Đừng bóc lột và chèn ép dân Sài Gòn chúng tôi nữa… Hãy dừng tay trước khi quá muộn….

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây