Tin giả và “Tuyên truyền giả”

Ngô Huy Cương

30-7-2021

Tối qua, VTV1 có một chương trình nói về tin giả rất đáng chú ý và rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh phòng, chống Covid-19 đang căng thẳng hiện nay ở nước ta.

VTV1 thậm chí coi những bài thuốc chống Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội mà không thể minh chứng được tác dụng thực tế của chúng cũng là tin giả. Có lẽ đây cũng là điều cần thiết để bảo vệ cộng đồng.

Thế nhưng, trong những phát ngôn hay trong những báo cáo hay trong những diễn văn đọc tại kỳ họp Quốc hội vừa qua và trong thông tin, tuyên truyền của VTV1 về kỳ họp này, chúng ta thấy có nhiều kết luận xanh rờn rằng: “…được cử tri cả nước đồng tình”, “…được cử tri cả nước nhất trí cao” hay “…được cử tri hoàn toàn ủng hộ”…

Làm thế nào để những người nói hay viết như vậy biết được ý nguyện đó của khoảng 50 triệu cử tri cả nước trong một khoảng thời gian có mấy ngày họp Quốc hội với cực kỳ nhiều nội dung mới và lớn như vậy?

Những nhận định đó có minh chứng được không?

Nếu không minh chứng được thì ta có thể xếp chúng vào loại tin giả hay “tuyên truyền giả” được không?

Người ta chỉ có thể nhận định chẳng hạn như “nhân dân ta rất anh hùng” hay “nhân dân Việt Nam luôn đoàn kết chống giặc ngoại xâm” hay “nhân dân ta đã từng một lòng theo cách mạng”. Bởi những nhận định đó có thể chứng minh bằng truyền thống lịch sử hay qua những sự kiện mà ai cũng biết hoặc không thể chối bỏ được.

Tôi nghĩ dân luôn ủng hộ Quốc hội nếu Quốc hội thật tâm với dân.

Dân trí bây giờ khác xưa rất rất nhiều, nên đừng dùng kiểu tuyên truyền cũ rích, hạ sách, thô thiển và mất uy tín như vậy nữa!

Phỏng vấn vài ông, bà cán bộ đã nghỉ hưu, rồi đi đến đánh đồng tất cả cử tri cả nước với họ thì có nên không? Ai tin?

Muốn không có tin giả lan truyền trên mạng xã hội hay được thì thầm lan truyền trong dân chúng thì trước hết những người có trách nhiệm tuyên truyền phải làm gương không đưa ra những “nhận định giả” như vậy!

Thiếu gì cách nói để dân ủng hộ mà phải làm vậy (!?)

Không lẽ những người viết bài tuyên truyền hay bài diễn văn, bản báo cáo được học hành đến nơi, đến chốn mà kém vậy sao, hay muốn đẩy cấp trên của mình ra để cho thiên hạ chửi?

Không những phải làm gương, lãnh đạo còn phải có trách nhiệm nghiêm trị những dối trá của cấp dưới của mình nữa. Chứ lãnh đạo lại sướng theo đó, thì việc làm hỏng tâm lý của dân tộc mình rất có thể xảy ra.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “chúng ta thấy có nhiều kết luận xanh rờn rằng: “…được cử tri cả nước đồng tình”, “…được cử tri cả nước nhất trí cao” hay “…được cử tri hoàn toàn ủng hộ”…” . Đây là kiểu nói láo đỉnh cao nên VTV chừa ra, không dám phê phán đâu . Chưa kiểm chứng gì cả, mà làm sao chứng minh được cái cảm xúc “đồng tình”, cái cách “nhất trí cao”, cái hàm hồ của “hoàn toàn ủng hộ” .
  Nói theo kiểu người dân lao động là “xạo hết chỗ nói” .
  Nghe mãi chán cái lỗ tai quá trời ( chán như nhìn con gián ! ) .

 2. “chúng ta thấy có nhiều kết luận xanh rờn rằng: “…được cử tri cả nước đồng tình”, “…được cử tri cả nước nhất trí cao” hay “…được cử tri hoàn toàn ủng hộ”…”

  Thì trí thức nhà mềnh cũng đã từng nói, đại ý, “những ai còn xem mình là người Việt đều kính trọng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vì ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng”, hoặc “việc 1 đảng viên Đảng Cộng Sản phải hy sinh dưới tay chính Đảng Cộng Sản của ông làm tất cả những người có lương tri trên thế giới đều bàng hoàng & phẫn nộ”.

  “Làm thế nào để những người nói hay viết như vậy biết được ý nguyện đó của khoảng 50 triệu cử tri cả nước trong một khoảng thời gian có mấy ngày họp Quốc hội với cực kỳ nhiều nội dung mới và lớn như vậy?”

  You tell me

  “Nếu không minh chứng được thì ta có thể xếp chúng vào loại tin giả hay “tuyên truyền giả” được không?”

  You tell me

  “Muốn không có tin giả lan truyền trên mạng xã hội hay được thì thầm lan truyền trong dân chúng thì trước hết những người có trách nhiệm tuyên truyền phải làm gương không đưa ra những “nhận định giả” như vậy!”

  No, you dont say

  “Chứ lãnh đạo lại sướng theo đó, thì việc làm hỏng tâm lý của dân tộc mình rất có thể xảy ra”

  Too Đamn Late!

  • “Muốn không có tin giả lan truyền trên mạng xã hội hay được thì thầm lan truyền trong dân chúng thì trước hết những người có trách nhiệm tuyên truyền phải làm gương không đưa ra những “nhận định giả” như vậy!”

   Hãy để nhiệm vụ đưa những “nhận định giả” kiểu “những ai còn xem mình là người Việt” hay “những ai có lương tri” lại cho những người tự vác lên mình nhiệm vụ khai dân trí . Những người đó nói ra, ngay cả sạo bè bè ra đó, ai cũng tin vì những gì họ nói ra phù hợp với dân trí .

   Hay Đảng & họ cùng làm . Những nhận định kiểu “…được cử tri cả nước đồng tình”, “…được cử tri cả nước nhất trí cao” hay “…được cử tri hoàn toàn ủng hộ”…” các trí thức chuyên nghề “nhận định giả” aka “khai dân trí” nên đảm trách . Chuyện này các bác làm tốt hơn Đảng bây giờ của mình nhiều, i mean ngày xưa các bác phụ trách mảng này trong Đảng . Về “nhận định giả” ngày xưa các bác phụ trách nên ai cũng tin cả . Dù sao thì Đảng cũng đang trả tiền hưu cho các bác . Nghe ố Cống kể lại, dân đói phờ phạc, các bác vẫn nhận được tiền “đền ơn đáp nghĩa” ngày thương binh Cộng Sản

 3. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, doanh nhân văn hóa thế giới, người đã sánh vai cùng với Lê nin, Stalin, Hitler, Mao Trạch Đông…trong bảng phong thần của các nhà báo Ba lan, đã từng ân cần dặn dò cán bộ đảng viên: ” Nói dối mà có lợi cho đảng thì được phép nói.”

 4. TG nói đúng. Khi đang xem tv tôi cũng nói tụi nhỏ: Kiểu tuyên truyền cũ rích mấy chục năm trời ko đổi _ Lúc nào dân VN cũng như được các thiên tài vĩ đại đưa đường dẫn lối, dân ta sắp lên thiên đường tới nơi rồi. Zậy mà chờ woài hổng thấy. Kiểu tuyên truyền thô thiển, nói cho chúng chưởi cho vui.

 5. Bọn tuyên ráo việt cọng chống lý thuyết tuyên truyền của Goebel nhưng chúng làm theo cả! “Đừng nghe những gì cọng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì bọn chúng làm”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây