Đại biểu Quốc hội cần phát biểu như thế nào và phát biểu những gì?

Ngô Huy Cương

25-7-2021

Mở mắt ra là đã thấy Quốc hội họp tại hội trường rồi, tôi lao vào xem ngay các Đại biểu góp ý gì cho Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội.

Họa lại những gì mà Chính phủ đã báo cáo là nhận xét tổng quát của tôi.

Làm thơ và họa thơ là truyền thống đã có ở ta trong tầng lớp trên của xã hội, phải chăng giờ đây đang được làm sống lại trong nghị trường Quốc hội?

Hãy học sự thẳng thắn đóng góp ý kiến đầy cái mới và đầy nhiệt huyết của Đại biểu Bạc Liêu, Đại biểu Cà Mau và Đại biểu Tuyên Quang sáng nay về giáo dục, về điện khí, về nuôi tôm, về rừng…!

Mỗi phút Quốc hội họp là mỗi phút đồng tiền thuế của dân bị tiêu tốn. Vậy đừng tiêu tiền thuế của dân một cách vô bổ vào việc họa thơ hay tán dương nhau mà không có gì mới như Đại biểu Thuỷ, Đại biểu Tiến, Đại biểu Mai, Đại biểu Lộc…!

Anh Lộc và chị Thuỷ có truyền thống về các phát biểu vô bổ từ khoá trước.

***

Nguyễn Như Phong: Phát biểu thế, ai chả nói được!

Từ 8 giờ sáng tới giờ (9h30), tôi lắng nghe rất chăm chú các đại biểu quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm. Tôi nghe rất nghiêm túc bởi tôi thấy bảo các đại biểu lần này là “kho tàng trí thức”…

Nhưng thực sự là tôi thấy ngán đến tận cổ. Hầu hết là những lời giao đãi, đại ngôn, sáo rỗng, và… xưa như Trái đất (Trừ ông Vũ Tiến Lộc ). Nào là “tán thành”, là “đồng thuận” là “đánh giá cao”, là “nhất trí”. Nào là “chia sẻ” là “mong chờ” là “quyết tâm”… Rồi kể lể công lao. Rồi cầm giấy đọc như vẹt! Thậm chí khoe cả đã tổ chức “đánh trống Bát Nhã”. Nói thế, ai chả nói được.

Trừ ông Vũ Tiến Lộc có đưa ra ý kiến là “phải xem lại những gì đang cản trở sự phát triển DNTN để tháo gỡ” và phải khẩn trương cải cách thể chế kinh tế… Các đại biểu có nhời trước quốc hội hầu như không dám nhắc đến những gì đang gây cản trở cho sự phát triển của doanh nghiệp cả Nhà nước lẫn tư nhân. Không hề nói đến những bất cập, sự yếu kém trong công tác điều hành của chính quyên các cấp.

Không ai nói đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong việc điều hành công tác chống dịch của một số Bộ, địa phương… Kinh tế đất nước đang rối như tơ vò. Duy nhất chỉ có Ngân hàng Nhà nước là có chỉ đạo cụ thể các Ngân hàng giảm lãi suất cho vay… còn tất cả các Bộ, Ngành khác, chưa đưa ra được sáng kiến gì làm lợi cho dân, cho doanh nghiệp.

Thưa các vị đại biểu quốc hội. Dân không cần nghe những lời nịnh nhau, những lời ca ngợi, tâng bốc. Mà muốn đại biểu quốc hội, bằng trí tuệ của mình phải đưa ra giải pháp, biện pháp cụ thể, nhằm giúp chính phủ tháo gỡ những khó khăn đang nảy sinh, gây cản trở sự phát triển kinh tế. Chứ còn cái gì các vị cũng “nhất trí, đồng ý, tán thành…” thì… Xin lỗi, cần quái gì các vị!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Một lũ lợn vào đó tự sướng cứ làm được cái quái gì. Gặp như những dân tộc khác thì cái đảng cướp này đâu dễ gì thọ. 4 ngàn năm văn hiến mà hèn khiếp.

  2. Mấy vị rảnh quá ngồi nghe cuốc hội thảo luận chứ tại hạ đã biết rõ mồn một là họ sẽ nói gì! Tắt TV để nói chuyện với cái đầu gối giá trị hơn nhé!

  3. “Chứ còn cái gì các vị cũng “nhất trí, đồng ý, tán thành…” thì… Xin lỗi, cần quái gì các vị!”

    Cần chớ . Để thể hiện sự đồng lòng của toàn dân đ/v sự lãnh đạo của Đảng .

Comments are closed.