Đâu phải chỉ là chiếc bánh mì

 •  
 •  
 •  
 •  

Đoàn Bảo Châu

20-7-2021

Sáng ra mở Facebook, thấy ngập tràn những bình luận về vụ “bánh mì”. Vậy tại sao công luận phẫn nộ đến vậy?

1. Tâm lý của những con người có lương tri bao giờ cũng muốn bênh vực kẻ yếu. Trong vụ này cậu công nhân kia rõ ràng đã bị bắt nạt một cách vô lý. Nếu vào một kẻ cầm quyền có chút lòng nhân thì sẽ chỉ là một sự nhắc nhở nhưng tay phó chủ tịch phường đã thể hiện toàn bộ con người ngu xuẩn đến cùng cực khi đưa ra lời giải thích đại ngu, lại còn còn khoe thành tích chống dịch lên mạng. Hắn còn thể hiện sự ti tiện, hám quyền lực đến mờ mắt khi đe doạ tác động đến giám đốc để đuổi việc cậu công nhân sau khi đã thu xe, thu chứng minh thư của cậu công nhân. Và sáng nay thì theo tin trên FB, cậu công nhân đã bị nghỉ việc thật. Tuy nhiên, có thể chỉ là tạm thời để phòng dịch.

2. Tại sao cán bộ lại có thể ngu và bất nhân đến vậy? Bởi cơ chế này không trọng dụng người tài. Kẻ muốn tiến thân được phải nịnh hót, chạy chọt mua bằng cấp, mua chức vụ điều mà người có nhân cách không bao giờ làm. Tên phó chủ tịch phường kia là một sản phẩm tất yếu của cơ chế này. Điều này thật vô cùng đáng buồn bởi cán bộ như vậy thì dân sẽ còn khổ dài dài.Tôi không biết những lãnh đạo cao cấp có nhìn thấy vấn nạn này không và đưa ra những chính sách để khắc phục? Một câu chuyện ở cấp phường nhưng nó lột tả cả một bức tranh thê thảm của hệ thống. Kết quả cuối cùng là dân luôn khổ, đất nước luôn tụt hậu so với mặt bằng nhân loại.

Tôi có nhìn vấn đề cực đoan quá không các bạn?

***

Dương Quốc Chính: Cần nhanh chóng làm rõ nội dung Chỉ thị 16

Mấy hôm trước mình đã viết status đề xuất với lãnh đạo các tỉnh đang phải giãn cách là cần mạnh dạn bổ sung, làm rõ CT16 nhưng hiện tại HÌNH NHƯ mới có Khánh Hoà vừa làm, như ảnh đính kèm, sau vụ bánh mình không phải hàng thiết yếu. Đồng thời, TP Nha Trang cũng đã tạm dừng chức vụ và dự kiến kỷ luật ông Phó chủ tịch phường có câu nói trên. Có lẽ đây là tổn thất đầu tiên cho đội ngu quan lại chống dịch. Mình đánh giá cao phản ứng chậm còn hơn không, mất bò mới lo làm chuồng của Khánh Hoà. Rõ ràng là nhanh hơn các tỉnh khác, đặc biệt là HCM.

Việc làm rõ các nội dung chưa rõ ràng của CT16 là việc cực kỳ dễ. Mình cho đây là trách nhiệm của cơ quan chống dịch cao nhất là Chính phủ. Tại sao qua những hành động phản cảm mà báo chí đăng hàng ngày mà quý vị vẫn chỉ thấy hò hét tuyên truyền thay vì những hành động thiết thực như Khánh Hoà vừa làm? Rõ ràng việc đưa ra một danh mục công việc thiết yếu và hàng thiết yếu là rất dễ, tại sao không làm được? Đây là việc của CP bởi vì danh mục các mặt hàng này là giống nhau ở tất cả các tỉnh, cần có sự thống nhất từ Trung ương.

Việc giãn cách chắc chắn còn phải kéo dài, SG chắc ít nhất 1-2 tháng, HN có thể sắp. Muốn giãn cách dài hơi thì lòng dân phải yên, họ mới có thể yên tâm mà tuân thủ các quy định. Điều họ lo lắng nhất chính là những nhu cầu thiết yếu trên phải được thoả mãn.

Thủ tướng có gợi ý là SG có thể sẽ phải giãn cách mạnh hơn CT16 và Quân đội tham gia giữ gìn trật tự. Câu nói đó là bật đèn xanh cho giải pháp mạnh hơn CÓ THỂ LÀ GIỚI NGHIÊM với Quân đội đi tuần tra bên ngoài.

Còn HN đang “bán cách ly bởi CT15,5” là chỉ dấu cho việc sắp sửa tiến tới CT16. Những người lao động nghèo khổ nhất mà còn có quê hương có lẽ nên tìm đường chống đói ở quê trong tuần này.

Hi vọng các tỉnh còn lại hãy mạnh dạn học tập Khánh Hoà nhanh nhất có thể. Quan giỏi hay dốt nó thể hiện ở những tình huống khẩn cấp thế này.

Thời VNCH, cấp phó của lãnh đạo các cấp địa phương thường phải tốt nghiệp trường Quốc gia hành chánh. Thời Pháp thuộc quan lại thường phải học trường Hậu bổ. Tức là làm quan cũng phải được đào tạo. Còn thời Xã nghĩa, quan lại chỉ thấy phải học trường đảng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đêm trước cuộc kếch mệnh phong tỏa, dân thủ đô đã chen chúc nhau phá kho thóc. Họ chen lấn chửi bới vơ vét. Thêi đường phá phách cướp giật chửi bới của võ đồng chí lăn quay. Chân mình dẫm cứt dề dề, lại cầm bó đuốc đi soi chân người

 2. Câu chuyện một ông Pct phường ở tp NT bị cho là ngu xuẩn, hám danh, nhưng lại lên mặt dạy đời một anh công nhân chỉ là chuyện thuờng xảy ra ở phường, ở huyện tại VN ! Chúng ta thường thấy phản ảnh trên báo chí, ngay cả những ông cán gộc mang danh UVBCT, UVTW, BT tỉnh, các Bộ trưởng…, và ngay cả ngài tổng bí nhà ta cũng thường xuyên phát ngôn những lời, những câu vô cùng ngu dốt, ngớ ngẩn, hoang đường trước quần chúng, nhân dân…!

 3. “Một câu chuyện ở cấp phường nhưng nó lột tả cả một bức tranh thê thảm của hệ thống. Kết quả cuối cùng là dân luôn khổ, đất nước luôn tụt hậu so với mặt bằng nhân loại.” Chính xác đến từng ly!!!
  Hạng người như phó chủ tịch phường nhiều vô số kể, khi có việc nó hiện rõ mồn một. Lũ này phải đuổi việc cho nó lê la ra đường kiếm sống thì mới thấu hiểu người khác, khổ cho những người yếu thế nghèo khó, ít học không thông hiểu quyền con người chính vì vậy mới có những người “thấy chuyện bất bình chẳng tha” mà ta hay gọi là những nhà dân chủ họ lên tiếng phản đối những việc làm ác nhân tồi bại đối với đồng loại của chúng

 4. “Kẻ muốn tiến thân được phải nịnh hót, chạy chọt mua bằng cấp, mua chức vụ điều mà người có nhân cách không bao giờ làm”

  Và sau khi họ thành công trong tiến thân bằng “nịnh hót, chạy chọt mua bằng cấp, mua chức vụ điều mà người có nhân cách không bao giờ làm”, họ lại trở thành đáng kính trọng vì giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng .

  “Tên phó chủ tịch phường kia là một sản phẩm tất yếu của cơ chế này”

  Cũng như Đoàn Bảo Châu, Nguyễn Tiến Tường, Mai Quốc Ấn và những người mọi người, ngoại trừ tớ, phải kính trọng .

  “Tôi có nhìn vấn đề cực đoan quá không các bạn?”

  You betcha

  “Rõ ràng việc đưa ra một danh mục công việc thiết yếu và hàng thiết yếu là rất dễ, tại sao không làm được?”

  Good luck. Mỹ cũng chưa làm được . Chuyện đồ ăn thì, ờ, bên này exist hàng ngàn hàng triệu thứ diets. Miếng steak của người này là đĩa salad của người khác . Ngay cả essential workers, đúng có vài ngành nghề không cần bàn cãi, nhưng ngoài ra có cả hàng chục ngành nghề khác gây không ít tranh cãi .

  “Muốn giãn cách dài hơi thì lòng dân phải yên”

  Quá lơ là giáo dục truyền thống cách mạng từ hồi “Đổi Mới” tới giờ nên thế trận lòng dân đụng chuyện là toang . Dịch mà như thế này, imagine khi nước nhà nguy biến, vd bọn Ngụy ngóc đầu lên hòng cướp lại chính quyền . Chưa chắc người dân bây giờ ủng hộ chính phủ ta như hồi xưa . Tên Bác Hồ hầu như hoàn toàn biến mất trên phê ke búc cũng như các trang mạng phi/vô chính phủ . Thế này thì làm sao có thể hòa giải hòa hợp dưới sự lãnh đạo của Đảng được cơ chứ lại .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây