Cu Ba và báo chí Việt Nam

Tạ Duy Anh

13-7-2021

Tìm trên mạng, thấy có vài báo Việt Nam, trong đó có VnExpress, Dân trí… nhanh chóng đưa tin về cuộc biểu tình rầm rộ của hàng chục nghìn người dân Cu Ba.

Báo chí Việt có vẻ đã khôn ra nhiều.

Bởi vì, nhờ mạng xã hội, nhờ các tờ báo lớn nước ngoài, trước sau người dân cũng biết chuyện lớn tày trời đang xảy ra ở Cu Ba. Vậy thì đưa tin trước vừa được tiếng là thông thoáng về ngôn luận, vừa thu hút người đọc, vừa cho thấy Việt Nam còn Ok lắm. (Thực sự thì VN hơn hẳn Cu Ba về mặt đời sống kinh tế. Người Cu Ba đói lắm, lại chỉ mới có Internet, mới được dùng điện thoại di động…).

NHƯNG MỤC ĐÍCH QUAN TRỌNG NHẤT LÀ NHANH CHÓNG ĐỊNH HƯỚNG TRƯỚC CHO DƯ LUẬN KHI NHIỀU NGƯỜI KHÔNG, CHƯA KỊP TIẾP CẬN THÔNG TIN TỪ CÁC NGUỒN KHÁC.

Bởi theo báo Việt chính thống thì dân Cu Ba biểu tình (là có thật) nhưng LÝ DO vì hàng hóa khan hiếm “do bị Mỹ cấm vận quá khắc nghiệt”, “vì dịch Covid không bị kiểm soát”, tất nhiên là cũng do cấm vận? “vì bị các thế lực thù địch kích động”.

Nói thật nhé: Người dân Cu Ba đói nhất là Tự Do. Đói cơm, đói thuốc mà đói tự do, thì là địa ngục rồi. Nhưng kể cả cơm thịt đầy ứ mà đói tự do, thì còn khuya mới gọi là có cuộc sống thực sự.

Nói thật nhé: Lãnh đạo một quốc gia mà cứ khăng khăng đổ lỗi sự nghèo đói của nước mình cho nước khác, thì không chỉ bất tài mà còn trơ trẽn, vô liêm sỷ.

Nói thật nhé: Cu Ba mà không chọn sai đường, thì giờ này họ đứng tốp các quốc gia hàng đầu thế giới về sự giầu có. Vì thế họ chỉ có thể trách họ thôi. Và có vẻ họ đã thức tỉnh, điều mà báo chí Việt lờ đi.

Nhưng thôi, cho dù thế nào, thì với việc làm “chưa từng có” của báo chí Việt, cũng đáng hoan nghênh. Chỉ không biết tìm ai để hoan nghênh đây.

***

Đoàn Bảo Châu: Các bạn Cu Ba thân mến!

Con đường lên thiên đường cộng sản là một con đường vinh quang, thiếu tí điện, kinh tế khó khăn, đói kém chút thì phải cố gắng, phải mạnh mẽ để vượt qua chứ. Đói quá thì tới mấy tượng đài mà ngắm, cơn đói sẽ bị lý tưởng sáng ngời đốt cháy ra than ngay và các bạn sẽ lại yêu đời hơn bao giờ hết. Luôn phải tin tưởng vào tương lai, vào thiên đường, vào lý tưởng vinh quang của chúng ta chứ, sao lại sớm ngã lòng mà tuyên truyền phản động thế? Các bạn bị bọn Việt Tân, à không, bọn Cu Tân, Cu Teo, Cu Thâm, Cu Ngoẻo hay Cu Quắt nào xúi giục phải không? Phải rất đề phòng với những thế lực thù địch các bạn nhé.

Không được để sự hào nhoáng của bọn tư bản nó làm loá mắt mình. Bọn Hàn Quốc nó tưởng như rực rỡ về mọi mặt văn hoá, công nghệ thế thôi chứ nó sợ người anh em giang hồ Bắc Triều Tiên bằng chết. Chúng mà ho he một tí là người anh em của chúng ta sẽ mang vũ khí hạt nhân ra doạ, chúng són đái ra quần ngay.

Còn bọn Mỹ đế quốc cũng vậy thôi, đừng tưởng nó mạnh mẽ, văn minh thế mà sợ, mà tủi. Tôi biết, đấy thực chất chỉ là sự giả bộ của một con dã thú trước khi chết thôi. Nó đang giãy chết đấy, tin tôi đi, các bạn phải có tinh thần kiên định mà chờ đến ngày chúng nó chết. Nó giãy chết mấy trăm năm nữa là thường. Đừng vội nản thế.

Thế này thì các bạn để chúng tôi một mình canh giữ hoà bình thế giới sao? Trời ơi! Lúc chúng tôi buồn ngủ thì ai sẽ canh giữ, rồi thế giới này sẽ ra sao khi chúng tôi ngủ? Thế này thì chúng tôi phải thức 24/24 tiếng một ngày thôi. Gối mỏi, chân chồn, mắt díp vào thì lúc ấy biết làm sao?

Nhỡ ngủ gật một cái mà bọn đế quốc nó xông lên thì điều gì sẽ xảy ra? Càng nghĩ tôi càng lo các bạn Ba Cu, à nhầm, Cu Ba ạ.

Thế này thì các bạn để chúng tôi lên thiên đường cộng sản mà không có người đồng chí Cu Ba thân yêu của mình sao?

Tôi vô cùng buồn lòng. Các bạn nghĩ lại đi nhé.

Các bạn nên cử một đoàn sang đây mà học tập kinh nghiệm chống tự diễn biến, chống tự chuyển hoá, kinh nghiệm chống thế lực thù địch, chống phản động và xây dựng đội quân tinh nhuệ AK47 của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ tặng các bạn tác phẩm bất hủ của đồng chi Trương Minh Tuấn đã viết.

Các bạn nên đọc rất kĩ, suy ngẫm từng từ để thấm cho sâu nhé.

À, mà đồng chí Trương Minh Tuấn, tác giả của tác phẩm ấy chỉ đi nghỉ một thời gian để tu nghiệp thôi, mọi thông tin khác là không chính xác đâu.

Tôi rất mong hồi âm của của các bạn, à quên, của các đồng chí.

Kính thư!

Một người cộng sản chân chính!

Ảnh: AP

À, có khi cái ảnh này là do bọn phản động nó photoshop  ấy nhỉ, chứ các đồng chí Cu Ba sao lại có thể đến mức này?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Đến phiên đi ngủ rồi, nhưng vì bụng đói không ngủ được nên mấy đồng chí Cu này tự diễn biến, tự chuyển hóa sinh ra làm bậy đó thôi.
    Ở xứ Đông Lào chúng tôi, mấy cu như là cu Hồ, cu Lú, cu Nghẹo (không phải Vẹo đâu) rất rất là kiên định. Dù khó mấy, mấy cu này cũng xây cho bằng được cnxh ở Đông Lào đấy ạ !

  2. Nhân tiện đây chúng ta ôn lại chuyện cũ… rằng cách đây hơn chục năm Nguyễn Phú Trọng có viếng thăm Cuba. Lúc ở đó, lão ta đã giảng cho nhân dân Cuba một bài dài về lý tưởng cộng sản, về những cái tuyệt vời của đỉnh cao của trí tuệ loài người… Kế hoạch là Nguyễn Phú Trọng là sẽ bay sang thăm Brazil ngay sau đó “theo lời mời của Tổng thống Dilma Rousseff” nhưng vì bài giảng về XHCN của lão ta ở Cuba đã khiến cho chính phủ Brazil quyết định từ chối không muốn tiếp, với lý do ‘lịch trình không cho phép’, nên lão ta đành phải bay về Việt Nam. Nhà báo Bùi tín nhân tiện đó đã tặng cho Nguyễn Phú Trọng danh hiệu “Trọng lú” là vì đã đến cuối thế kỷ thứ 20 mà lão ta vẫn còn lú lẩn, mê muội với chủ nghĩa lạc hậu, lỗi thời, đã bị cả thế giới ruồng bỏ.

Comments are closed.