Kiến nghị số 04 về vụ án Hồ Duy Hải

Lê Văn Hòa

13-7-2021

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Hà Nội, ngày 12 tháng 07 năm 2021

KIẾN NGHỊ SỐ 04 VỀ VỤ ÁN HỒ DUY HẢI

(ĐỀ NGHỊ LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM HỖ TRỢ LUẬT SƯ TRẦN HỒNG PHONG ĐANG KIẾN NGHỊ XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM SỐ 05/2020/HS-GĐT NGÀY 8/5/2020 CỦA HĐTP TANDTC).

Kính gửi: Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Chúng tôi, những luật sư đã tham gia các Kiến nghị 01, 02 và 03 về vụ án Hồ Duy Hải và những luật sư khác (xin kèm theo các bản sao), qua thông tin trên mạng xã hội và trực tiếp từ các đồng nghiệp, chúng tôi được biết: Ngày 20/05/2021, Luật sư Trần Hồng Phong, người hỗ trợ pháp lý cho gia đình Hồ Duy Hải đã có Đơn trình bày và cung cấp chứng cứ ngoại phạm về thời gian và địa điểm của Hồ Duy Hải và Kiến nghị khẩn cấp gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm số 05/2020/HS-GĐT ngày 8/5/2020 của HĐTP TANDTC (“sau đây gọi tắt là QĐGĐT số 05”) về vụ án Hồ Duy Hải kèm theo 07 đơn trình bày, xác nhận và cam kết của 07 nhân chứng về việc nhìn thấy Hồ Duy Hải dự đám tang tối 13/1/2008, thời điểm CQĐT Công an tỉnh Long An cho rằng Hồ Duy Hải có mặt để sát hại 02 nữ nhân viên tại Bưu điện Cầu Voi.

Vì vậy, với trách nhiệm của những người đang hành nghề luật sư, chúng tôi trình bày Kiến nghị số 04 về Vụ án Hồ Duy Hải với những nội dung sau đề nghị Liên Đoàn Luật sư hỗ trợ tối đa cho đồng nghiệp Trần Hồng Phong để các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền và liên quan xem xét:

1. Trong các ngày từ 23/04 đến ngày 22/05/2021, đã có 07 nhân chứng có địa chỉ tại Ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có lời trình bày và bản cam kết và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời trình bày của mình gửi luật sư Trần Hồng Phong. Tất cả 07 nhân chứng đều khẳng định Hồ Duy Hải có mặt tại đám tang ông Hồ Chi (vợ tên Tư Lan) có địa chỉ tại Ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trong khoảng thời gian từ 19h50 đến 21h ngày 13/01/2008 cách nhà Hồ Duy Hải 500m, trong thời gian này Hồ Duy Hải giúp gia đình bà Tư Lan bưng bê, rót nước.

2. Với việc 07 nhân chứng khẳng định Hồ Duy Hải vào tối ngày 13/01/2008 có mặt ở đám tang ông Hồ Chi đã khẳng định chắc chắn Hồ Duy Hải không thể có mặt tại bưu cục Cầu Voi vào khoảng thời gian từ 19h30 đến 20h30 như CQĐT đã kết luận. Nội dung lời khai của 07 nhân chứng này phù hợp với nội dung trong 02 bản khai đầu tiên của Hồ Duy Hải 01 ngày trước khi bị bắt (Bản tường trình do Hải tự viết tay và Biên bản ghi lời khai của Hồ Duy Hải ngày 20/3/2008). Đây là tài liệu được VKSNDTC xác định là “lời khai ban đầu của Hồ Duy Hải”, là tài liệu có trong hồ sơ điều tra, nhưng đã bị CQĐT công an tỉnh Long An rút khỏi hồ sơ vụ án.

3. Hiện nay, lời khai ban đầu của Hồ Duy Hải ngày 20/03/2021 vẫn được lưu giữ tại CQĐT và đã được công bố trong phiên tòa giám đốc thẩm, đây là chứng cứ quan trọng của Hồ Duy Hải khai về khoảng thời gian tối ngày 13/01/2008 để giúp cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh lại chứng cứ ngoại phạm cho Hồ Duy Hải được minh oan tội giết người và theo chúng tôi cần phải công khai bản khai đầu tiên của Hồ Duy Hải để các cơ quan bảo vệ pháp luật được biết. Theo luật sư Phong, sau phiên tòa Giám đốc thẩm, luật sư Phong đã tiếp nhận được 02 bản khai này của Hồ Duy Hải và nội dung 02 bản khai này đều giống nhau và Hải khai tối ngày 13/01/2008 trong khoảng thời gian từ 20h đến 21h Hải có mặt tại nhà bà Tư Lan để dự đám tang ông Hồ Chi.

4. Những chứng cứ quan trọng này đã được luật sư Trần Hồng Phong gửi kèm theo Đơn trình bày và cung cấp chứng cứ ngoại phạm về thời gian và địa điểm của Hồ Duy Hải và Kiến nghị khẩn cấp đề ngày 20/05/2021.

5. Gần đây, ngày 05/07/2021 VKSNDTC đã cử một số cán bộ Cục điều tra VKSNDTC làm việc với những nhân chứng nêu trên, và họ tiếp tục khẳng định những nội dung nêu trên.

6. Kiến nghị:

Vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận nhân dân, các chuyên gia pháp lý và nhiều tổ chức quốc tế quan tâm đặc biệt. Mặc dù các luật sư và VKSNDTC đã chứng minh có một loạt vi phạm nghiêm trọng từ các cơ quan tố tụng cấp dưới, nhưng Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vẫn cho rằng đủ cơ sở để kết tội và tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Nay đã đủ nhân chứng chứng minh Hồ Duy Hải ngoại phạm, việc tiếp tục giữ án tử hình đối với Hồ Duy Hải là không thể chấp nhận được.

Chúng tôi cho rằng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, (trong đó có hai vị trong Ban thường vụ là Đại biểu Quốc hội khóa tới) cần sử dụng mọi khả năng của mình để đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chánh án TANDTC thực hiện theo thẩm quyền để xem xét lại QĐGĐT số 05, hỗ trợ đặc biệt cho luật sư Trần Hồng Phong. Đây cũng là cơ hội hiếm có để Liên đoàn Luật sư Việt nam thể hiện vai trò của mình trong xã hội, tăng uy tín của đoàn thể luật sư Việt Nam và giới luật sư, để các luật sư thành viên tăng thêm niềm tin vào Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chúng tôi đề nghị Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam sao gửi bản kiến nghị này (cùng các kiến nghị số 01, 02, 03) cho từng thành viên Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đặc biệt đến các ông Đỗ Ngọc Thịnh và Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu Quốc hội.

Trân trọng cảm ơn!

Những luật sư tham gia kiến nghị:

Luật sư Lê Văn Hòa (Công ty Luật TNHH VH và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và các Luật sư Công ty Luật TNHH VH và Cộng sự đã ký

Địa chỉ liên hệ: Luật sư Lê Văn Hòa – Tầng 03 Số 87 Nguyễn Thái Học, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội; Điện thoại: 0946256256.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. – Những LS bênh dân bị chúng đuổi khỏi QH rồi (vị dụ, LS Lưu Bình Nhưỡng).
    – Nguyễn Hòa Bình được vào BCT sẽ quyết tâm giết cháu Hồ Duy Hải tới cùng

Comments are closed.