Sống chung với dịch?

Vũ Thành Tự Anh

10-7-2021

Một vài tuần trở lại đây, nhiều người ở Việt Nam bắt đầu cổ xúy “sống chung với dịch”. Khi tìm kiếm cụm từ “sống chung với dịch” hay “chung sống với dịch”, Google sẽ cho ra tổng cộng khoảng 300.000 kết quả. Nhiều tờ báo có lượng độc giả lớn cũng dùng cụm từ “sống chung với dịch”, thậm chí giật tít một cách thản nhiên.

Những người cổ xúy cho “sống chung với dịch” thường viện dẫn kế hoạch (mà thực ra mới chỉ là phác thảo ý tưởng) của chính phủ Singapore và Úc. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ, họ sẽ thấy cả Singapore và Úc đều không hề chủ trương sống “sống chung với dịch”, mà là vượt qua đại dịch để sống chung với virus Covid-19. Rõ ràng là “sống chung với dịch” Covid-19 và “sống chung với virus” Covid-19 về bản chất là hoàn toàn khác nhau.

Trong trường hợp của Úc, Thủ tướng Scott Morrison phác thảo 4 giai đoạn để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc cũng không thể nêu rõ lịch trình cho từng giai đoạn, vì nó “phụ thuộc vào các mục tiêu tiêm chủng”, với thực tế là chương trình tiêm chủng của Úc đang bị chậm một cách đáng kể so với kỳ vọng ban đầu.

Tương tự như vậy, chính phủ Singapore cũng không hề tuyên bố sẽ “sống chung với dịch”, mà đặt ra mục tiêu “sống cùng với Covid-19 một cách bình thường” bằng cách biến đại dịch thành một thứ ít đe dọa hơn nhiều, như cúm mùa chẳng hạn, thông qua bốn trụ cột là vaccine, xét nghiệm, điều trị, và trách nhiệm xã hội của người dân.

Tóm lại, cả Úc lẫn Singapore đều không có chủ trương “sống chung với dịch”, và cổ xúy cho điều này là một ý tưởng nguy hiểm. Tôi hy vọng là, với nhiều người, đây chỉ là một lỗi diễn đạt ngôn ngữ chứ không phải là niềm tin thực sự của họ, bởi vì nếu nó là niềm tin thực sự thì cái giá phải trả sẽ là rất nhiều sinh mạng và sự suy thoái kinh tế theo sau cuộc khủng hoảng không thể tránh khỏi về y tế.

Trái lại, sống chung với virus Covid-19 là một hiện thực khách quan, bởi vì dù muốn hay không chúng ta cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn virus này, và do đó chẳng có lựa chọn nào khác là phải sống chung với nó. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể sống chung một cách bình thường với Covid-19 một khi nó không còn là đại dịch, khi đa số người dân đã được tiêm chủng vaccine, và khi bệnh viện không bị quá tải bởi bệnh nhân Covid.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. montaukmosquito ơi bạn ở đâu zậy, hãy vào thử VOA & và một số các web hải ngoại mà xem tiếng việt rất phong phú (như bạn nói) mà không cần phải xem xét bài viết của Vũ Thành Tự Anh mô!
  Ố chà chà tớ đang ở Thầy Gòn đây và những điều bạn nói về TP.HCM đều chưa đúng sự thật hay nói đúng hơn là ‘thổi phồng’ quá đáng ,tất nhiên là cũng có những chuyện không hay, nhưng đâu mà chả thế ?
  Với cái con Covid-19 này thì chẳng có thể nói trước được điều gì, nhưng mà hãy nhìn vào biểu đồ các ca nhiễm và người chết dựa trên tổng số người dân của quốc gia đó thì hiện tại Anh dẫn đầu kế đến là American… còn VN thì hầu như không có tí ti gì.
  Nói như vậy không phải để khuyến khích người dân coi thường dịch bệnh mà phải “Phòng hơn Trị” Trước khi nó vỡ toang như Ấn Độ hay Brazil…

 2. Công nhận tiếng Việt trong tay đám trí thức xã hội chủ nghĩa nhà các bác trở thành lạ lẫm hẳn . Chủ nghĩa hư vô muôn năm! Tại sao văn học Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ trong khi ngôn ngữ bây giờ không khác gì 1 bức tranh trừu tượng của Jackson Pollock is beyond me.

  Lầu đầu tiên nghe “sống chung với virus” Covid-19 hổng phải là “sống chung với dịch”. Weird & wild stuff. Thời Ngụy, chống nạn xâm lăng của Cộng Sản miền Bắc, chống giặc, & chống phiến quân Cộng Sản là sêm xít, vì phiến quân Cộng Sản chính quy cũng như bán chính quy đều là giặc đang ra sức thực hiện cuộc xâm lăng của Cộng Sản miền Bắc . “dịch” ở đây ngang với “cuộc xâm lăng của Cộng Sản miền Bắc” thời Ngụy, và “phiến quân Cộng Sản” chính quy lẫn không chính quy thời Ngụy, bây giờ tương đương với virus Covid-19. Chống “cuộc xâm lăng của Cộng Sản miền Bắc” nhưng lại muốn sống chung với cán binh Cộng Sản … Ngụy nó cũng không đủ ngu & điên để làm chuyện đó . Đúng, giới trí thức thổ tả của miền Nam rất OK chuyện sống chung với Việt Cộng -Oops, só zi- i mean cán binh Cộng Sản, nhưng kết/hậu -tùy cách nhìn- quả là gì ta đã biết . Thành phố mang tên Bác hiện nay hoàn toàn tê liệt trong cuộc tổng tiến công & nổi dậy của quân & dân Cô Vy, mỗi ngày có hàng ngàn người được giác ngộ đã đứng lên nổi dậy . Ngay cả bị đưa đi các trại cải tạo, họ cũng làm tanh bành luôn, giác ngộ lý tưởng cách mạng thời Cô Vy cho những người tưởng rằng kiên định lý tưởng quốc xã .

  Với phong cách xuất quỷ nhập thần có thể so sánh được với lực lượng biệt động thành của Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân của các chiến binh Delta Force quân & dân Cô Vy, bây giờ nước Việt Nam lục đục tìm cách “sống chung với giặc” thì … Kết hợp nhận định của Nguyễn Tuân & những người đã sống qua thời hãi, lộn, hào hùng mang tên Bác Hồ Ít Le, không có tiếng súng, người ta chỉ tự nhiên biến mất . Them just disappeared, người Đức bình thường nói về những người hàng xóm Do Thái của mình .

  Chuyện tiêm chủng, OK thì tiêm chủng, nhưng với tài thiên biến vạn hóa như Tôn Ngộ Không, chỉ cần thêm 1 năm nữa là vaccines loại xịn cũng phải play catch-up với các biến thể hiện ra hàng ngày trên khắp thế giới . Them gonna run out of letters để đặt tên cho nó . Và 1 lần nữa, thế giới sẽ phải suffer another shortage of “new” vaccines có khả năng đối phó với các biến thể mới, và cũng lại một lần nữa, Việt Nam & những nước tương tự sẽ lại nhận được the short end of that stick. Ngay cả bây giờ VN đang chờ vaccines tư bản chờ tới bao giờ, mà chỉ đối phó với những chủng loại “đã biết” (known), thì khi những biến thể unknown mới xuất hiện, thế giới lại phải back to the drawing board để chế ra loại vaccine mới … How long d’ya think kinh tế VN gonna last? Đúng, hiện giờ in tiền vẫn còn lời, nhưng cái số lời đó càng ngày càng giảm vì phải bù qua các khoản chi khác . It will get to vòng tròn bất tử, thậm chí đi vào cõi âm luôn vì vẫn phải mua nguyên liệu in tiền. Các bác có thể cook up the books để làm đẹp cho báo, nhưng reality vẫn là reality, & youre gonna have to face it sooner or later. And you better wish for the former, vì kinh tế như cái bể phốt . Tới chừng nó bục thì có giời mà cứu . Lúc đó chính phủ các bác sẽ khuyến khích người dân mua giấy A4 về rồi phát không cho mọi người mẫu tiền để họ tự in ? Chỉ có cách đó mới giải quyết vấn đề thiếu nguồn tiền lưu thông trong xã hội .

  Móa ơi, giặc hổng phải là virus covid! “Đổi Mới” quả có khác thiệt .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây